Saturday, June 17, 2017

Cá Ninja

Cá ninja có lớp da trơn như cá chình, lưng đen tuyền, đường kính khoảng 4cm, dài cỡ 30 – 40cm. Nhìn thoáng chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ, đầu hơi giống với con lươn, đuôi kết thúc đột ngột bè ra như đuôi hải cẩu tạo các nếp chằn chặn, và thêm nữa cá ninja là loài cá không xương.
Cá sống tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào, nhưng chủ yếu câu. Vì thân hình đen thui, khi bị đánh bắt nó cuộn mình giấu mặt giống như nhân vật ninja thường thấy trong phim nên ngư dân đặt cho nó tên ninja. Chúng không có xương sống mà chỉ là lõi sụn trắng, quanh lõi này nhiều búi gân nhỏ hỗ trợ. Làm cá chỉ mổ bỏ ruột rồi cắt khúc. Nhiều người lột da cho tuyền thịt trắng đỡ ngại nếu chưa quen. Thực ra da cá ăn béo ngon như da cá chình.
Thịt cá rất ngọt, dai, thơm hơn thịt gà, không có xương sống, ở giữa là lõi sụn trắng nên khi nhai sừng sực như sườn non. Chúng nhanh chóng trở thành món hải sản độc đáo thu hút nhiều thực khách, nhất là dân nhậu bởi mùi vị đặc biệt hấp dẫn, trong khi đó giá thì không cao, mà lại rất bình dân. Trước đây, do không ai biết ăn nên cá ninja được bán với giá rẻ mạt. Giờ thì nó trở thành món ăn đặc sản mà các nhà hàng, quán ăn luôn săn đón.
Cá ninja có thể làm được nhiều món như um cà ri, nướng, chiên, nấu lẩu...nhưng ngon nhất là nướng muối ớt hoặc sa tế.
Đây là đặc sản trứ danh của Quy Nhơn nhưng không phải nhà hàng quán ăn nào ngoài đó cũng có loại cá đặc biệt này !!!
Cùng với ngư cụ truyền thống như lưới, câu, thời gian gần đây ngư dân Quảng Ngãi còn sử dụng thùng phi nhựa đục lổ để làm lờ thả xuống biển nhử bắt cá "Ninja"- một loại đặc sản của biển.
Theo giải thích của ngư dân Quảng Ngãi, do mắt, mũi của loài cá này nhỏ bé như thể được trùm kín giống nhân vật Ninja trong các bộ phim của Nhật Bản nên bà con ngư dân đã đặt cho chúng cái tên như vậy. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là cá ''Giấu đầu lò đuôi", bởi khi bắt lên nó thường thụt, cuộn đầu như giấu đi.
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 1
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 2
Cá Ninja sống ở tầng đáy ngoài khơi trong khoảng độ sâu từ 500-700m so với mặt nước biển. Hình dáng của nó giống như cá chình, chiều dài từ 30-50cm, đường kính thân khoảng 4cm, đầu giống cá chạch nước ngọt còn đuôi to bè ra như đuôi hải cẩu, thân phủ đầy chất nhờn. Tùy theo từng loài, mà cá Ninja có màu sắc khác nhau, như hồng, xanh, xám...
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 3
Để bắt cá Ninja, ngoài sử dụng lưới, câu..., thời gian gần đây ngư dân Quảng Ngãi còn dùng thùng phi nhựa, đục lỗ xung quanh làm lờ thả xuống biển nhử cá chui vào để bắt.
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 4
Ng
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 5
Ngư dân có cách làm sáng tạo là đục lỗ những chiếc thùng phuy như thế này để nhử cá Ninja chui vào và chỉ việc bắt.
Ngư dân Huỳnh Nhơn, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, cho biết: "Vị trí đánh bắt cá Ninja thường cách bờ khoảng 100 hải lý, với số lượng lờ thả nhử từ 300-500 cái/tàu, thuyền. Thời gian thả lờ khoảng 2 lần/ngày, với mỗi lần thả khoảng 4 giờ thì kéo lên. Trung bình số lượng cá Ninja bắt được dao động từ 5-20 kg/lờ/lần. Mỗi chuyến ra khơi khai thác trung bình 10 ngày/chuyến, với số lượng cá Ninja bắt được từ 2-4 tấn/tàu.
Dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca Ninja - Anh 6
Giá cá sống được mua khoảng 300.000 đồng/kg, trong khi đó nếu cá chết thì chỉ được mua khoảng 20.000 đồng/kg. Vì vậy sau khi đánh bắt lên, ngư dân đổ cá vào hầm kín và đổ nước vào, sau đó dùng máy sục oxy, đá lạnh...để giữ cho cá sống.Cá Ninja có lớp da trơn như cá chình, lưng đen tuyền, đường kính khoảng 4cm, dài cỡ 30 – 40cm. Nhìn thoáng chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ, đầu hơi giống với con lươn, đuôi kết thúc đột ngột bè ra như đuôi hải cẩu tạo các nếp chằn chặn, và thêm nữa cá ninja là loài cá không xương.
Cá ninja làm sạch
Cá ninja làm sạch
Xuất xứ: Lagi – Bình Thuận.
– Hàng làm sạch -> Giá: 290.000đ /kg
– Hàng nguyên liệu -> Giá: 180.000đ /kg
Sản phẩm: tươi được cấp đông
Giao hàng tận nơi tại TPHCM: 0906343599 (Mr.Tây)
========================
Cá ninja sống ngoài khơi, tầng đáy, được đánh bắt chủ yếu bằng câu tiểu và dã cào. Vì thân hình đen thui, khi bị đánh bắt nó cuộn mình giấu mặt giống như nhân vật ninja thường thấy trong phim nên ngư dân đặt cho nó tên ninja.
Nhìn tận mắt mới thấy con cá Ninja lạ thiệt, thêm nữa: nó không có xương sống mà chỉ là lõi sụn trắng, quanh lõi này nhiều búi gân nhỏ hỗ trợ. Làm cá chỉ mổ bỏ ruột rồi cắt khúc, hoặc nhiều người lột da cho thịt trắng nếu chưa quen ăn da, nhưng nếu ăn được thì da cá Ninja ăn béo ngon như da cá chình.
Cá ninja
Cá ninja làm sạch
Món cá ninja nhanh chóng trở thành món hải sản độc đáo thu hút nhiều thực khách, nhất là dân nhậu bởi mùi vị đặc biệt hấp dẫn, trong khi đó giá thì không cao, mà lại rất bình dân.Trước đây, do không ai biết ăn nên cá ninja được bán với giá rẻ mạt. Giờ thì nó trở thành món ăn đặc sản mà các nhà hàng, quán ăn luôn săn đón.
Cá ninja nướng
Khi ăn miếng cá tròn miệng ngập răng, thịt cá đượm ngọt bùi, chút béo của da trơn, miếng thịt cá dai vừa, sừn sực vì lõi gân cơ chính giữa khiến cho cá có nét như thịt lòng heo, và đặc biệt không sợ dính xương.
Các món ăn ngon của cá Ninja như:
– Cá ninja nướng.
– Cá ninja um búp chuối.
– Cá ninja nấu cà ri.
– Cá ninja chiên.
Cá ninja nướng
Món ăn ngon nhất của cá Ninja là um và nướng.
Các gia vị ướp cũng như nấu chình. Rau độn cho món um không thể thiếu bắp chuối, thơm, cà, rau mùi, lá lốp, rau răm, ngổ, đậu phộng rang nguyên hột.
Món nướng ăn với rau răm, ngò, rau quế. Và không thể thiếu ớt. Nước chấm có vẻ xì dầu là hợp.
Cá ninja nướng
Mua cá Ninja ở đâu? Mọi người có thể liên hệ theo thông tin như sau:
Hotline: 0906343599 (Mr.Tây)
ĐC: 334/33 Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, HCM
ĐC: 4/1/32 Đường Hoàng Hoa Thám, KP2, Thị xã Lagi, Bình Thuận.
PHÂN BIỆT CÁ NINJA VÀ CÁ DƯƠNG VẬT (ĐÂY LÀ 2 LOÀI KHÁC NHAU HOÀN TOÀN MÀ THỜI GIAN GẦN ĐÂY KHÔNG BIẾT VÔ TÌNH HAY CỐ Ý, MỘT SỐ HÀNG QUÁN GỌI CÁ NINJA LÀ CÁ DƯƠNG VẬT)
Điều khác nhau cơ bản đầu tiên, cá ninja là loài cá thực sự, cấu tạo sinh học phức tạp hơn, cấu trúc thịt đặc, có gân trắng chính giữa xuyên suốt chiều dài thân cá, trong khi cá dương vật thực ra chỉ là một loại giun biển được gọi là giun thìa, cấu tạo đơn giản, chỉ sử dụng phần thịt là lớp vỏ ngoài giống như sá sùng (cũng là một loại giun biển, được gọi là peanut worm) và bỏ hết nội tạng.Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Thông tin chi tiết về 2 loại cá này:
CÁ NINJA
Cá ninja có họ hàng với cá mút đá, thuộc họ cá hagfish - là lớp cá không hàm, không xương sống, vẫn giữ đặc tính sinh học không thay đổi từ hàng triệu năm, được coi là hóa thạch sống. Chúng cũng là động vật rất kỳ lạ về mọi mặt. Có nơi gọi chúng là lươn nhờn, chình không xương, tuy nhiên chúng thực sự là một loài riêng rất đặc biệt. Cá ninja được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển trên thế giới ngoại trừ Bắc Thái Bình Dương.
Trong hình ảnh có thể có: món ănCác nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã tìm ra công nghệ mới nhằm chế tạo chất keo dính, mở ra hi vọng chế tạo những sợi vải, sợi protein có thể gắn trực tiếp vào mô sống từ loài cá Hagfish.
Hagfish sống dưới đáy biển sâu, đã tồn tại hơn 300 triệu năm và không mấy thay đổi so với tổ tiên của chúng. Hagfish có một hộp sọ, hai não, chúng bị mù và thường ăn vào ban đêm, thức ăn chủ yếu là xác các loài động vật lớn (cá, thú biển).
Điểm đặc biệt nhất ở loài cá Hagfish này là toàn thân chúng được bao bọc trong chất nhờn do chúng tự tiết ra mỗi khi gặp nguy hiểm.
Chất nhờn này có thể khiến cho kẻ thù của cá Hagfish bị ngạt thở và chết. Ngay cả cá mập cũng phải e dè mỗi khi chạm trán với loài cá đặc biệt này.
Ở mỗi bên cơ thể Hagfish có khoảng 100 tuyến nhầy, lỗ nhầy. Khi kẻ săn mồi vừa mở miệng đớp lấy cá Hagfish, chất nhờn trên da cá ngay lập tức tràn vào miệng kẻ thù.
Khi gặp nước, chất nhờn "biến" thành một đám mây keo lớn, giảm lưu lượng nước qua mang, khiến kẻ săn mồi không thể thở được.
Nhận thấy tính năng tuyệt vời này từ chất keo nhờn từ cá Hagfish, các chuyên gia đã nghiên cứu sâu hơn và phát hiện chất nhầy này giàu chất xơ - được gọi là sợi trung gian (IF).
Trong mỗi lít chất nhầy có hàng chục ngàn sợi và những sợi này có tính chất cơ học giống như tơ, rộng 12 nano mét và dài 15cm.
Các sợi tơ này rất bền, khi kết hợp với nước biển, keo protein sẽ cuộn chặt lại với nhau, tạo ra một độ đàn hồi lớn. Với kích thước nhỏ hơn sợi tóc người 100 lần nhưng chúng lại có độ dai nhiều hơn nylon gấp 10 lần.
Từ đây, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tổng hợp để tạo ra siêu vật liệu mới thân thiện với môi trường, có thể được sử dụng trong việc sản xuất sợi trong đóng gói thực phẩm, chế tạo ra túi khí...
Quay trở về cá ninja theo cách gọi của người Việt, chúng có lưng đen tuyền, đường kính khoảng 4cm, dài cỡ 30 – 40cm. Nhìn thoáng chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ, đầu hơi giống với con lươn, đuôi kết thúc đột ngột bè ra như đuôi hải cẩu tạo các nếp chằn chặn, và thêm nữa cá ninja là loài cá không xương.
Cá sống tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào, nhưng chủ yếu câu. Vì thân hình đen thui, khi bị đánh bắt nó cuộn mình giấu mặt giống như nhân vật ninja thường thấy trong phim nên ngư dân đặt cho nó tên ninja. Chúng không có xương sống mà chỉ là lõi sụn trắng, quanh lõi này nhiều búi gân nhỏ hỗ trợ. Làm cá chỉ mổ bỏ ruột rồi cắt khúc. Nhiều người lột da cho tuyền thịt trắng đỡ ngại nếu chưa quen. Thực ra da cá ăn béo ngon như da cá chình.
Thịt cá rất ngọt, dai, thơm hơn thịt gà, không có xương sống, ở giữa là lõi sụn trắng nên khi nhai sừng sực như sườn non. Chúng nhanh chóng trở thành món hải sản độc đáo thu hút nhiều thực khách, nhất là dân nhậu bởi mùi vị đặc biệt hấp dẫn, trong khi đó giá thì không cao, mà lại rất bình dân. Trước đây, do không ai biết ăn nên cá ninja được bán với giá rẻ mạt. Giờ thì nó trở thành món ăn đặc sản mà các nhà hàng, quán ăn luôn săn đón.
Cá ninja có thể làm được nhiều món như um cà ri, nướng, chiên, nấu lẩu...nhưng ngon nhất là nướng muối ớt hoặc sa tế.
Đây là đặc sản trứ danh của Quy Nhơn nhưng không phải nhà hàng quán ăn nào ngoài đó cũng có loại cá đặc biệt này !!!
Hiện nay, ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, một số công ty Hàn Quốc thuê thuyền và thuê ngư dân đi thả lồng để đánh bắt cá ninja còn sống rùi gửi về nước bằng đường hàng không, đủ để thấy giá trị của cá ninja hiện tại đang được đánh giá rất cao !!!
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và món ăn
CÁ DƯƠNG VẬT
Cá dương vật không phải là cá thực sự, mà thuộc lớp giun biển, có tên tiếng Anh là penis fish, fat innkeeper worm (giun chủ quán trọ béo), tên chính quy hơn là spoon worm (giun thìa), tên khoa học là Urechis unicinctus (giản thể: 海肠; phồn thể: 海腸; bính âm: hǎicháng / hải tràng; tiếng Nhật: 螠虫 hay ユムシ yumushi / ế trùng; tiếng Hàn: 개불 gaebul / hải bìu), tuy nhiên tên phổ biến vẫn là cá dương vật.
Trong hình ảnh có thể có: món ănCá dương vật chuyên sống trong hang cát và bùn ở vùng biển lạnh, quê hương chính của chúng ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Cá dương vật tuy không có ở Việt Nam nhưng thời gian gần đây được nhắc tới rất nhiều do tầm ảnh hưởng của bộ phim Hàn Quốc "Vì sao đưa anh tới". Chúng có hình dáng vô cùng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của mình, có màu hồng thịt, làn da trơn tuột, có vài phần phình to trên thân người.
Tại Hàn Quốc, cá có thể được ăn sống bằng cách rửa sạch, thái lát, chấm với muối và dầu mè hoặc ăn chín bằng cách xào với các loại rau. Nhiều khách du lịch cho biết, vị cá giòn dai ngon không kém hàu tươi hay sò tươi.
Đồng thời, chúng có thể ăn chín nếu đem xào với rau và các gia vị khác.
Như đã đề cập phía trên, người dân xứ sở kim chi gọi chúng là gaebul. Unicinctus Urechis có rất nhiều biệt danh đáng yêu mà người Hàn Quốc đặt, điển hình nhất là “cá dương vật” hay “giun chủ quán trọ béo”.
Nhìn từ xa, trông Unicinctus Urechis chẳng khác nào… dương vật của phái mạnh cả. Cộng thêm khả năng bơi lội của mình nên biệt danh “cá dương vật” mới xuất hiện từ đó.
Ngoài ra, loài giun này còn rất thích đào hang dưới cát và bùn giống như chuột chũi ở trên cạn. Hang của chúng không biết vô tình hay hữu ý lại rất hay được các sinh vật khác tìm tới trú ngụ và cái tên “chủ quán trọ” cũng vì thế mà ra đời.
Trong ẩm thực Trung Hoa, chúng thường được xào với rau, hoặc dạng sấy khô và bột được sử dụng như một vị umami. Đặc biệt là chúng được xem là một thành phần quan trọng, mang nét đặc trưng trong ẩm thực Sơn Đông và được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn.
Ở vài nơi, cá cũng được sử dụng như mồi câu cá.
Ngoài việc trở thành một món ăn đặc biệt , các nhà khoa học Nhật Bản cũng phát hiện một công dụng khác của cá dương vật. Theo đó, trong một thí nghiệm, các chuyên gia đã thả xuống mỗi hồ cá lớp trầm tích bị ô nhiễm và khoảng 500 cá còn non.
Sau 2 tháng, họ bắt đầu kiểm tra, ghi chép và phân tích số liệu về mức độ ô nhiễm trong hồ. Kết quả thật đáng kinh ngạc - sự góp mặt của cá dương vật làm giảm đáng kể nồng độ trầm tích bị ô nhiễm.
Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân chính nằm ở tập tính thích đào hang dưới cát, bùn của loài giun này. Nhờ đó, trong tương lai không xa, cá dương vật có thể được nuôi ở diện rộng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước biển gần bờ.
Trong hình ảnh có thể có: món ăn

No comments:

Post a Comment