Friday, June 30, 2017

Cách chọn cá tươi ngon, tránh nhiễm độc

Cá là nguồn thực phẩm rất tốt, chứa hàm lượng chất đạm cao, giàu dinh dưỡng vì thế được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cách chọn cá tươi, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết.
Cách chọn cá tươi ngon, tránh nhiễm độc Cách chọn cá tươi ngon, tránh nhiễm độc đầu tiên đó là dựa vào mắt cá. Ảnh minh họa
Cách chọn cá tươi, ngon đầu tiên đó là dựa vào mắt cá. Cá tươi mắt cá sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Cách chọn cá tươi tiếp theo đó là dựa vào mang cá. Nếu cá còn tươi, mang cá sẽ có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn cá ươn, mang cá sẽ có màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt và có mùi hôi.
Cách chọn cá tươi ngon, tránh nhiễm độcDựa vào mang cá cũng là một trong những cách chọn cá tươi ngon đơn giản nhất. Ảnh minh họa 
Dựa vào vảy cá cũng là 1 trong những cách chọn cá tươi đơn giản. Với cá tươi, vảy cá có màu óng ánh, vảy bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn với cái ươn thì vảy cá mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. 
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.
Trên đây là 1 số cách chọn cá tươi, ngon đơn giản. Người tiêu dùng cũng cần lưu ý khi mua cá nên chọn những con còn đang bơi lội, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận, lựa chọn kỹ càng tránh cảnh “tiền mất tật mang”.Theo Hòa Lê - Chất lượng Việt Nam

1. Trọng lượng cá lớn bé bất thường
Bạn không nên mua những con cá có hình dáng dị dạng, quá to hoặc quá bé bất thường, đầu quá to hoặc thân ngắn dài quá khổ.
Nếu cá quá nhỏ có thể là chưa phát triển hết, thịt chưa đạt đến tuổi giàu dinh dưỡng nhất, hàm lượng các chất trong cá còn thiếu hụt so với cá trưởng thành.
Ngược lại, nếu cá quá to, sống quá lâu cũng không tốt, vì khi đó các chất trong thịt cá có nhiều biến đổi, đồng thời sống lâu trong môi trường nước có thể bị nhiễm khuẩn gây độc hại tới sức khỏe.
Tất cả các loại cá đều có trọng lượng trưởng thành trung bình. Người nội nên tìm hiểu kiến thức này để lựa chọn cá phù hợp.
2. Cá ươn
Nếu cá tươi, toàn bộ mắt và giác mạc sáng long lanh, linh hoạt. Ngược lại, cá ươn là khi mắt cá không mở nhô ra, nhăn nheo, giác mạc đục, mắt xuất huyết đỏ.
Cá tươi có chất nhầy trong suốt, vảy sáng bóng, dính chắc vào da, khi gỡ bóc vảy cũng khó rơi ra.
Thịt cá thường có màu trắng trong hoặc vàng. Khi cá ươn, thịt cá sẽ trắng đục hơn và mềm nhũn, cơ thịt lỏng lẻo.
3. Vây cá nhợt nhạt, khô cong
Khi vây trông nhợt nhạt, khô, không dính nhớt, không sáng bóng là cá đã ươn hỏng.
Vây cá tươi phải dính chắc vào mình cá, nếu dùng tay lôi nhẹ sẽ không rơi ra hoặc có thể đàn hồi trở lại ngay.
Nhìn vào mức độ bám chắc của vây cá sẽ đoán được chất lượng cá còn tươi nhiều hay ít.
4. Cá có mùi tanh bất thường
Cá luôn có mùi tanh tự nhiên, nhưng khi mùi tanh đó biến thành mùi lạ, hôi thối thì không nên mua.
Cá nước mặn thường có mùi muối mặn đặc trưng, còn cá nước ngọt có mùi của đất nên có thể dễ dàng phân biệt cá biển hay cá nuôi.
Cá ngon có mang màu đỏ tươi, nguyên vẹn, khép chặt vào xương má. Cá ươn thì mang sẽ bị hư hỏng hoặc bám dính, màu đỏ thẫm hơn hoặc màu ngả xám, tím tái.
5. Thịt cá săn chắc, đàn hồi tốt

Cá tươi ngon thường có màu tươi sáng, da bóng, vảy bám chắc (Ảnh minh họa)
Cá tươi ngon thường có màu tươi sáng, da bóng, vảy bám chắc (Ảnh minh họa)
Khi mua cá, bạn nên dùng ngón tay ấn vào thân cá, nếu thịt đàn hồi tốt và săn chắc là cá còn tươi.
Thịt cá không đàn hồi là khi lấy ngón tay ấn mạnh xuống, thân cá lõm theo hình ngón tay, thịt cá nhũn.
Ngoài ra, cá tươi có hậu môn chặt khít, màu trắng, bụng to bình thường, không bị sưng phồng.
Cá ươn bụng trướng to rõ ràng hơn bình thường, lỗ hậu môn hơi lồi, hở rộng, nhợt nhạt.
6. Cá sống trong môi trường ô nhiễm
Khi chọn mua cá tươi, có thể nhìn màu sắc của nước để nhận biết cá sạch hay bẩn.
Nếu hệ thống nuôi cá có màu xanh rêu đục hoặc màu bùn đen quá đậm đặc, thịt cá sống trong môi trường này sẽ không được an toàn.
Khi nước nuôi cá không được thau rửa hoặc lưu thông thường xuyên, cá sẽ bị nhiễm khuẩn, nước ô nhiễm ngấm vào thịt cá, làm giảm chất lượng nghiêm trọng.
Cá ngon luôn được nuôi dưỡng trong môi trường nước sạch sẽ, được thay nước thường xuyên hoặc nguồn nước lưu thông tốt, lượng ôxy đảm bảo.
7. Cá giá rẻ
Chúng ta thường nói, tiền nào của nấy. Đi mua cá không nên chọn loại quá rẻ tiền.
Có thể tùy vào nguồn tài chính để bạn chọn những loại cá thích hợp với gia đình. Nhưng nếu cùng chủng loại, mua những nơi có giá quá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng.
Hãy nên có thói quen nghi ngờ trước các loại thực phẩm giá quá rẻ. Khi lựa chọn thức ăn có nguồn gốc thiếu an toàn sẽ trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của người sử dụng.
Việc mua thực phẩm tốt không chỉ đơn giản là chọn mua hàng đắt tiền, giá càng cao càng ngon. Mà yếu tốt quan trọng là bạn cần chuẩn bị kiến thức tốt để chọn đúng chất lượng.

Cách chọn cá tươi ngon ngoài chợ

Trong lúc các loại thịt đang đứng trước rất nhiều vấn đề, ăn cá có vẻ như là lựa chọn an toàn của các gia đình. Nhưng một điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn cá.
Làm sao chọn cá ngon?
Những người bán hàng rất khéo léo chào mời, nhưng bạn đừng tin vào những lời “quảng cáo” có cánh. Thay vào đó, hãy lựa chọn theo kinh nghiệm của bản thân.
– Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở.
– Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
cách chọn cá tươi 1
Chọn cá tươi như thế nào?
Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.
Còn một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.
cách chọn cá tươi 2
Phân biệt cá bị nhiễm độc
Các bà nội trợ cần phải biết cách chọn cá để bữa ăn thêm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm
– Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.
– Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.
– Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
– Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…
cách chọn cá tươi 3

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chọn mua được con cá ngon khi đi chợ hàng ngày.
Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.
cách chọn cá tươi 4

Cách nhận biết cá tươi không bị ướp đạm như thế nào?

Hiện nay trên thị trường hải sản ở các thành phố xa biển có một thực trạng rất nguy hiểm cho người tiêu dùng đang xảy ra. Đó là hải sản bị ướp phân đạm ure từ nơi cung cấp được chuyển đến tay người tiêu dùng. Hầu hết cá , mực, đặc biệt là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
Cá thu, cá ngừ, cá nục, cá chim… và mực, bạch tuộc đều phải nhúng qua urê pha nước đá không những một lần khi đưa từ biển vào mà càng qua nhiều khâu bán buôn thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm nhiều lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy các nhiều bán từ ngày này qua ngày khác không dùng hóa chất thì phải chấp nhận thêm chi phí mua đá bào nhuyễn phủ kín cá, mực mới bảo quản tươi lâu được, dùng vài cục đá thì không ăn thua, vì chỉ có một mặt cá, mực tiếp xúc với đá, phần không tiếp xúc vẫn ươn như thường.
cách chọn cá tươi 5
Độc hại của việc dùng phân đạm Urê ướp cá
Urê và hàn the không nằm trong danh mục “các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm” nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… có thể dẫn đến tử vong. Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…
Cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp phân đạm Urê
Khi mua hải sản ngoài chợ người mua nên để ý kỹ có thể nhận biết được cá ướp bằng urê. Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.
Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong Với mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….
Chọn mua hải sản ở những cửa hàng quen uy tín và tin tưởng để tránh mua phải hải sản bị ướp độc.

Chọn mua cá ngon

Để có được nồi cá kho ngon và săn chắc thì khâu đầu tiên bạn phải chọn mua được cá ngon. Nếu bạn mua được loại cá trắm sông hay trắm đen thì đảm bảo sẽ có món cá kho rất tuyệt, đã chắc thịt lại còn ngon. Khi kho cá bạn nên chọn các khúc giữa nhé.

Rửa cá

Để kho cá săn chắc thì sau khi rửa sạch cá bạn hãy cho cá vào một chiếc rổ thưa, dội nước nóng khoảng 80 độ C lên đều khắp thân cá. Ngay khi bạn dội nước nóng thì con cá sẽ cong người lại và cá sẽ săn chắc hơn so với khi bạn rửa cá bằng nước lạnh thông thường.

Khi ướp cá không cho dầu/ mỡ

Việc cho dầu hoặc mỡ khi ướp cá gia vị sẽ ngấm hơn nhưng điều này lại khiến cá bị mềm và thịt không được chắc.

Uớp cá với muối trước khi ướp cá gia vị khác

Cá sau khi được làm sạch, cắt khúc thì tiến hành ướp với muối khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Việc ướp cá với muối trước sẽ giúp cá ra bớt nước khiến thớ thịt cá săn và cứng, khi kho thịt cá sẽ không bị nát. Sau khi đã ướp cá với muối thì bạn mới cho thêm các gia vị khác vào ướp cùng với cá ít nhất 20-30 phút rồi mới tiến hành kho cá nhé.

Kho hai lửa

Đối với những loại cá nước ngọt như cá đồng, cá sông thì trước kho kho bạn nên ướp cá với đường rồi muối và các loại gia vị khác để cá săn và cứng trong khoảng 30p. Đun sôi cá rồi hạt lửa xuống, tiếp tục đun liu riu cho đến khi cán chín thì tắt bếp. Đợi cho cá nguội hẳn thì bạn mở lửa lớn, kho tiếp lần thứ 2. Việc kho lại lửa lần 2 này sẽ giúp cho miếng thịt cá săn chắc và thơm bùi. Khi kho gần được thì bạn mới cho thêm một chút dầu/ mỡ vào để miếng cá thơm bóng, chắc và đỡ khô.
Đối với cách kho cá biển thì để cá vừa không tanh vừa săn chắc thì bạn nên rán sơ qua cá rồi mới cho cá vào nồi kho nhé.

Kho cá lâu

Nhiều bạn thường kho cá đến nửa ngày trên lửa nhỏ hoặc sau khi kho cá đến một thời điểm vừa đủ thì ủ than rơm xung quanh nồi cá kho, cách này sữa giúp món cá kho của bạn đã chắc lại còn bùi.
Để có nồi cá kho thơm ngon, săn chắc cũng không quá khó phải không các bạn? Bạn chỉ cần để ý một chút trong quá trình kho cá là sẽ có ngay nồi cá kho chuẩn vị chiêu đãi cả rồi. Hy vọng với những mẹo kho cá săn chắc mà mình vừa giới thiệu ở trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách kho cá ngon này nhé!

No comments:

Post a Comment