Friday, June 30, 2017

Cách làm cá sốt cà chua

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản tại nhà cực ngon - cá thu sốt cà chua
Cách làm cá sốt cà chua đơn giản tại nhà cực ngon – cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá sốt cà chua gồm:

Cá: Không như các món ăn khác phải kén nguyên liệu, đối với món cá sốt này, rất nhiều loại cá mà bạn có thể dùng để chế biến. Tuỳ theo khẩu vị hay nhu cầu, bạn có thể dùng cả cá biển hoặc cá sông đều được.
Bạn có thể chọn bất cứ loại cá nào để làm món cá sốt - cách làm cá sốt cà chua
Bạn có thể chọn bất cứ loại cá nào để làm món cá sốt – cách làm cá sốt cà chua
Đối với cá biển, cá thu hoặc cá ngừ là hai loại cá thường được lựa chọn nhiều nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hai loại cá này ở hầu hết các siêu thị.
Đối với cá sông, bạn có thể chọn bất kỳ loại nào như cá chép, cá rô phi, cá trôi, cá diêu hồng… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cá chép hoặc cá rô phi vì hai loại cá này dân dã, thơm thịt, ít xương dăm.
Cà chua: Tuỳ theo con cá bạn định sốt thuộc loại lớn hay nhỏ mà chuẩn bị lượng cà chua cho phù hợp. Thông thường với khoảng 1 cân cá (1 kg) thì bạn chuẩn bị khoảng 2 quả cà chua cỡ vừa là được.
Cà chua tươi - cách làm cá sốt cà chua
Cà chua tươi – cách làm cá sốt cà chua
Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ sẽ làm cho phần thịt cá thêm béo, ngậy hơn. Đây là nguyên liệu không bắt buộc phải có, tuy nhiên nếu có thể thì bạn nên chuẩn bị khoảng 100 – 200 gram thịt ba chỉ để sốt kèm.
Thịt ba chỉ - ca thu sot ca
Thịt ba chỉ – ca thu sot ca
Hành lá, thìa là: Nếu có được phần hành lá củ thì bạn có thể chuẩn bị khoảng 100 gram hành lá củ, nếu không thì hành lá thường cũng vẫn ngon.
Hành lá và thìa là tươi - cách làm cá sốt cà chua
Hành lá và thìa là tươi – cách làm cá sốt cà chua
Tương tự, thìa là bạn cũng sẽ chuẩn bị khoảng 100 gram thìa là.
Các loại gia vị khác: Hành khô (2 củ), dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt…

Cách làm cá sốt cà chua ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá: Cá sau khi mua về bạn rửa sạch, đánh vảy, bỏ ruột. Nếu cá không to lắm mà chảo rán nhà bạn đường kính lớn thì bạn nên để nguyên con cho đẹp mắt. Ngược lại, bạn có thể cắt khúc cá để tiện chế biến.
Làm sạch cá, cắt khúc nếu cá to - cách làm cá sốt cà chua
Làm sạch cá, cắt khúc nếu cá to – cách làm cá sốt cà chua
Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau. Lưu ý là cà chua ngoài lấy vị thì còn lấy cả màu cho đẹp mắt, do vậy bạn bổ càng nhỏ thì dầm cà càng dễ.
Thịt ba chỉ: Rửa sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn
Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập băm nhỏ
Hành lá, thìa là: Cắt rễ sau đó đem rửa sạch. Để phần rau này ráo nước, bạn đem cắt thành những khúc lớn cỡ 3 – 5 cm.

Bước 2: Rán cá và làm thịt

Bạn nên rán cá trước khi sốt. Một số chị em có thói quen với cá nhỏ thường cho vào sốt trực tiếp. Tuy nhiên làm như vậy thì cá rất tanh và không đẹp mắt. Dù là cá lớn hay cá nhỏ, cá biển hay sông thì bạn cũng nên rán trước.
Rán cá - cách làm cá sốt cà chua
Rán cá – cách làm cá sốt cà chua
Đun nóng dầu, cho phần cá đã chuẩn bị vào rán vàng. Sau khi đã ran vàng đều hai mặt, bạn cho phần thịt vào phần mỡ cá trước đó và quay sơ qua đến khi miếng thịt hơi vàng là được.

Bước 3: Làm sốt cá

Sốt cá làm rất đơn giản. Bạn đun nóng dầu đều, sau đó cho hành khô vào phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho phần cà chua vào đảo đều và dầm nhuyễn.
Làm sốt cà chua và sốt cá - cách làm cá sốt cà chua
Làm sốt cà chua và sốt cá – cách làm cá sốt cà chua
Sau khi dầm cà chua xong, bạn cho khoảng 1 muỗng canh nước lọc + 2 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe dấm ăn. Tiếp đó bạn cho phần thịt ba chỉ vào chung. Khuấy đều phần nguyên liệu này, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó đun sôi nhỏ lửa.

Bước 4: Sốt cá

Sau khi phần nước sốt sôi, bạn cho cá vào chảo sốt nhẹ nhàng và đậy vung lại. Sau khoảng 5 phút, bạn lật mình cá cho ngấm đều gia vị và đun tới khi nước sánh lại.
Món cá sốt đã hoàn thiện - cách làm cá sốt cà chua
Món cá sốt đã hoàn thiện – cách làm cá sốt cà chua
Trút cá ra một chiếc đĩa sâu lòng. Xếp phần nguyên liệu hành lá, thìa là lên mình và xung quanh đĩa cá. Đổ phần nước sốt cho dàn đều phần thịt cá là được.
Khi làm món ăn này, nếu bạn là người ăn cay, bạn có thể bỏ thêm chút ớt trong quá trình sốt sẽ tăng phần đậm đà hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thiện món cá sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn rồi.

No comments:

Post a Comment