Friday, June 30, 2017

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon

Cua biển và ghẹ là 2 loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Vì vậy, khi đi chợ các mẹ thường hay chọn mua món này cho gia đình. Tuy nhiên với giá thành khá cao, nếu các mẹ không tinh ý, chọn lựa những mẻ cua, ghẹ ngon. Không những mua cua, ghẹ kém chất lượng với giá tiền cao, mà còn ảnh hưởng tới thành quả món ăn nữa chứ.

Cách chọn cua biển ngon gạch, chắc thịt

Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Những con cua ngon thì mai cua có màu sẫm.
 • Màu giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau, đồng thời có màu sẫm đậm hơn những con còn lại.

Quan sắt màu mặt dưới càng cua và bụng cua

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng. Chắc như bắp là cua sẽ chắc thịt và đạt tuổi trưởng thành rồi đấy!
 • Những con có màu sắc ở phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắc cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.

Quan sát hình dáng gai trên mai cua

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Những cua trưởng thành chắc thịt và nhiều gạch thì những gai trên mai cua càng to, dài và cứng cáp hơn những con còn non.

Thử độ cứng của vỏ cua

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Dùng tay bấm vào vùng yếm, mai cua nếu thấy cứng cáp, không bị lún vào là cua đã trưởng thành, thì nên dớt ngay kẻo bị người khác bỏng tay trên nhé!

Những lưu ý khi chọn mua cua biển

 • Không chọn những gian hàng có cua bị buộc dây to, thậm chí cho ngấm nước để gian lận cân nặng. (1 con cua 700g thì dây buộc có thể lên đến 200g)
 • Không chọn mua cua biển đã chết hoặc cua đông lạnh không đúng cách.
 • Không chọn những con cua có vỏ yếm màu sáng trắng, gai trên mai cua nhỏ thì vẫn còn non. Những con này sẽ ít thịt và gạch.
 • Nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy và nhớ tham khảo giá cả nhiều nơi trước khi mua.

Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt nhất

Thời gian để chọn lựa được ghẹ ngon nhất

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Theo kinh nghiệm của những người nuôi hải sản, nên chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là thời điểm ghẹ béo và có nhiều thịt nhất.
 • Không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp (thịt ít, mềm, và nhão), khi ăn sẽ có có vị đậm đặc trưng.

Ghẹ xanh cho dân sành ăn

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Nếu là dân sành ăn có lẽ mẹo này không cần phải nói tới. Nhưng với chị em không rành thì nên để ý để không bị người bán lừa mua ghe nhỏ, thịt nhạt. 
 • Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Vì vậy kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là chọn mua ghẹ xanh.
 • Thành phần ghẹ xanh cũng rất bổ dưỡng, trong 100g ghẹ xanh chứa 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốt pho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2,… Cách nhận biết ghẹ xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn phần ghẹ và thân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti.

Không nên ham hố ghẹ to vì nghĩ "cứ to là thịt nhiều"

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Với quan điểm này mà khối chị em bị người bán ghẹ lừa gạt rồi đấy. Và ngược lại, ghẹ nhỏ quá cũng không hẳn là nhiều thịt.
 • Vậy chọn ghẹ như thế nào là đạt chuẩn? Đó là chỉ cần chọn những con ghẹ tươi sống, kích thước to bằng bàn tay là được. Như vậy thịt ghẹ sẽ chắc và ngọt hơn son với những con ghẹ to hoặc quá nhỏ.

Nên mua những con ghẹ nhìn còn tươi sống

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều. Trong khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm khít với thân vì đó là những con ghẹ mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều nên thịt bao giờ cũng chắc hơn.
 • Tuyệt đối không nên mua ghẹ ngất, ướp lạnh vì các loại ghẹ này đã bị hao đi rất nhiều thịt trong quá trình ướp, thịt ghẹ sẽ không được ngon và chắc đâu. Tốt nhất nên chọn mua ghẹ còn tươi, được thả trong bể hoặc chậu và cho thở oxi sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Chọn ghẹ theo sở thích gia đình (ghẹ thịt, ghẹ gạch)

Cách đơn giản để chọn cua, ghẹ ngon cho chị em
 • Ghẹ thịt: Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.
 • Ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.
Cách đơn giản chọn cua, ghẹ ngon được cac mẹ áp dụng một cách hoàn hảo. Nếu mẹ nào chưa thử nghiệm thì hơi bị "phí của giời" đấy nhé!
Xu XuTuy nhiên, để chọn được cua, ghẹ săn chắc, thơm ngon thì không hề đơn giản. Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn loại hải sản này đúng chuẩn.
Ghẹ: Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Ghẹ có gạch là ghẹ cái, chúng có màu hơi ngả vàng, càng ghẹ chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Nếu thích ăn ghẹ thịt nên chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Ghẹ đực thì yếm nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
Muốn ăn ghẹ ngon không nên chọn con quá to, chỉ cần bằng bàn tay người lớn là được, bởi ghẹ to vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
Cua: Nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
Không nên chọn những con cua có mai mềm, xốp, thậm chí là có thể làm vỡ được mai là cua không chắc thịt.
Để chọn được những con cua ngon, ngoài độ rắn chắc của mai, thân và yếm, cần để ý thêm chi tiết, cua ngon, trên mai sẽ xuất hiện những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên, thân cua có màu hơi vàng.
Cẩm Nhung

No comments:

Post a Comment