Wednesday, June 28, 2017

Cần bàn về chuyện VN cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh

Trước và sau khi Trump đắc cử

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhân vật số 2 của CSVN là ông Đinh Thế Huynh đã đến Washington trong tình hình bà Clinton chắc chắn sẽ thắng cử.  Sau đó ông Huynh về nước và ĐCSVN chuẩn bị cho cán bộ đảng viên học tập về chuyện rồi đây CSVN sẽ liên kết với Mỹ chống Trung Cọng :

“Tôi muốn nói với các đồng chí như vậy để thấy được gì, thấy được cái thế của ta bây giờ với Mỹ là một thế hoàn toàn khác. …“Bây giờ Mỹ phải tìm một phương thế khác, cách khác lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội hình với Mỹ để mà chống lại TQ”.
Tong thong Donald Trump mong doi chuyen tham Viet Nam thang 11 hinh anh 2

Nhưng rồi ông Trump thắng cử, ông này lại có quan điểm trái ngược với bà Clinton về Việt Nam. Ông ta không cần lực lượng 40 triệu nhân công giá rẻ của Việt Nam để sản xuất ra hàng giá rẻ hơn hàng TC, ông ta cũng không cần thuê người Việt Nam đánh nhau với TC trên Biển Đông.  Cho nên Bộ chính trị CSVN vội vàng chỉ thị đại sứ Việt Nam tại Mỹ là ông Phạm Quang Vinh mở ngay một đường dây tiếp xúc riêng với ông Trump. Ông Vinh thuê công ty Podesta Group với giá thuê là 30 ngàn đô la một tháng.

Bước đầu tiên mà Podesta đạt được là ngày 14-12-2017 ông Trump gọi điện thoại cho ông Phúc.  Sau đó ông Phúc bắn tin ra ngoài là đã có mời ông Trump đến thăm Việt Nam trong năm 2017. Nghĩa là ông Phúc đã có một đề nghị quan trọng ( Cam Ranh ? ) mà nếu ông Trump nhận lời thăm thì có nghĩa là chấp thuận đề nghị.

Podesta Group thành công thêm bước thứ hai là vận động Nhà Trắng tiếp tục lưu giữ Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osious, ông này sẽ tiếp tục đường lối có từ thời Obama.  Có nghĩa là ông Trump sẽ theo đuổi đề xuất của CSVN ( về Cam Ranh ? ) chứ không phải là bác bỏ.

*( Hình như vấn đề còn lại là giá cả (?) . Trước kia có tin là CSVN đòi ngang bằng giá Mỹ thuê Subic là 3 tỉ USD/năm, còn Mỹ đòi trả theo giá Liên Xô thuê Cam Ranh từ 1979 đến 2004 là 224 triệu USD/năm.  Ngoài ra cũng có thể là đang mà cả về thời hạn cho thuê (?). Có tin CSVN đòi thời hạn 25 năm rồi sau sẽ gia hạn, như trước kia cho Liên Xô thuê, nhưng ông Trump đòi 75 năm ).

Liên tục thúc ép Trump

Ngày 09-3-2017 Cựu đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak dẫn đầu phái đoàn Hội đồng kinh doanh Mỹ tới thăm Việt Nam.   Ông Nguyễn Xuân Phúc nói với phái đoàn rằng ông “sẵn sàng” tới thăm nước họ và làm việc với Tổng thống Donald Trump  :

“Ông Phúc cũng được VGP News dẫn lời khẳng định rằng chính phủ Việt Nam “coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau…” ( VOA 11-3-2017 )

Thường thì cuối câu trên đây là “trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.  Cụm từ “toàn vẹn lãnh thổ” còn có ý nghĩa là không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại VN.  Nhưng giờ đây bỏ câu “toàn vẹn lãnh thổ” thì có nghĩa là thuận cho đặt căn cứ quân sự.

Ngày 23-3-2017, Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Hà Kim Ngọc đi Mỹ.  Ông Nguyễn Xuân Phúc gởi lời mời Tổng thống Trump thăm VN. Lần này ông Trump cũng không trả lời.  Ngày 29-3-2017 phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Đây là cách ông Trump trả lời “chưa bằng lòng” với đề nghị của CSVN ( Về Cam Ranh ? ).

Ngày 15-4-2017, trong khi Ngoại trưởng Phạm Bình Minh chuẩn bị đi Mỹ thì nhân dân Xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội bắt nhốt 20 công an và 18 cán bộ CSVN.  Công ty môi giới của CSVN tại Washington nhắn với Hà Nội rằng nếu xảy ra đàn áp tại Đồng Tâm thì ông Phạm Bình Minh không nên đi Mỹ (?).

*( Nếu CSVN hành động tại Đồng Tâm y như chính quyền Trung Cọng tại Thiên An Môn thì Tổng thống Trump sẽ không mời ông Phúc đi Mỹ.  Lúc xảy ra vụ đàn áp Thiên An Môn Tổng thống George H.W.Bush đã ra lệnh cấm vận Trung Cọng ).

Ngày 21-4-2017 Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến Mỹ, ông nhận được thư của Tổng thống Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ.  Nhưng chưa ấn định ngày tiếp ông Phúc.

Ngày 4-5-2017 Bộ ngoại giao Mỹ tổ chức buổi lễ vinh danh 10 nhà lãnh đạo trẻ của thế giới, trong đó có cô Lưu Thị Quyên của Việt Nam.  Cô Quyên là một nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam.  Nghĩa là ông Trump cũng chưa chấp nhận đề nghị do ông Phạm Bình Minh vừa đem sang. Có thể là ông Trump đòi phải có kết quả biểu quyết của Hội nghị 5 ( Về Cam Ranh ? ).

Ngày 5-5-2017 Hội nghị 5 Trung ương ĐCSVN nhóm họp trong lặng lẽ và kết thúc ngày 10-5-2017, không có gì nổi bật. Trong khi mục đích chính của Hội nghị là quyết định kế sách kinh tế 5 năm sắp tới của ĐCSVN.  Lẽ ra hội nghị nhóm họp vào tháng 3 nhưng phải triển hạn đến tháng 5 vì còn chờ câu trả lời của ông Trump.

Trump thuận mời Phúc sang

Sau khi Hội nghị 5 Trung ương kết thúc, ngày 21-5-2017 Tòa Bạch Ốc loan tin tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31-5-2017. Nếu giả như Hội nghị không thông qua ( Về chuyện Cam Ranh ? ) thì ông Trump sẽ không mời ông Phúc làm gì.

Hai ngày trước khi ông Phúc lên đường, Reuter loan tin chuyến đi của ông Phúc là kết quả của cuộc thương lượng ngầm đã có từ khi ông Trump vừa mới đắc cử.

Ngày 31-5-2017. Tổng Thống Trump tiếp phái đoàn của Thủ tướng Phúc tại Nhà Trắng.  Sau đó hai bên ra thông cáo chung, trong đó có câu : “Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ nhấn mạnh là nước ông sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. 

Nghĩa là Hạm đội Mỹ sẽ tung hoành tại Biển Đông như trước năm 1975. Nhưng chưa biết Hạm đội sẽ đóng bản doanh tại đâu. ( Trước 1975 là tại Vịnh Subic của Phillippin và Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.  Nay thì Subic đã bị núi lửa Pinatubo hủy hoại ).  Muốn biết hạm đội Mỹ đặt bản doanh tại đâu thì phải nhìn sang một cuộc gặp mặt khác cùng lúc đó tại Hà Nội :

Cùng lúc Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Phúc tại Washington, sáng 1-6-2017 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp kiến Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ John  McCain.  Ngày hôm sau John McCain bay đi Cam Ranh, ông lên thăm chiến hạm USS John S.McCain đang neo đậu tại Cam Ranh.  Không phải vô tình mà chiến hạm McCain có mặt tại Cam Ranh vào lúc này.  Và cũng không phải vô tình mà ông McCain bước lên chiến hạm.

Ngày 4-6-2017, sau khi phái đoàn của ông Phúc ra về, VOA đăng một bài bình luận của Reuter xác nhận đường dây tiếp xúc riêng giữa CSVN và ông Trump, kín đáo thừa nhận hai bên vừa mới ký kết một thỏa thuận quan trọng.  Thỏa thuận này đã được thương thảo từ khi ông Trump mới đắc cử. Công ty môi giới cho cuộc thương thảo là Padesa Group, mỗi tháng CSVN trả cho công ty này 30.000 đô la.

Thỏa thuận quan trọng đó không dính dáng gì đến thương mại bởi vì phái đoàn của ông Phúc không có mặt Bộ trưởng Thương mại hay các Ủy viên kinh tế của Bộ chính trị.  Nhưng có ông Tô Lâm đại diện cho Bộ chính trị, ông Nguyễn Chí Vịnh đại diện cho bộ Quôc phòng, và đại diện cho thành phần ngoài đảng là Dân biểu Dương Trung Quốc.

Một dấu hỏi được đặt ra là có thể sau cuộc gặp mặt hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận?  Câu trả lời là nếu chưa có kết quả thì VOA đã không cho tiết lộ chuyện đã có thương lượng mật.  Đằng này Reuter và VOA đã hé lộ trước cuộc gặp 5 ngày, và giải thích rõ hơn sau cuộc gặp 6 ngày thì có nghĩa là mọi chyện đã xong suốt.

Ngày 5-6-2017, phái đoàn McCain về Mỹ và ra thông cáo chung :

“Chúng tôi hy vọng rằng sự hiện diện của USS John S. McCain… .là biểu tượng cho sự hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như nhắc nhở các đồng minh và kẻ thù của chúng ta về cam kết lâu dài của Hoa Kỳ tại khu vực”.

Tiếc là thông cáo không nói rõ ai là “kẻ thù của chúng ta” và ai là “các đồng minh của chúng ta”.  Và “cam kết lâu dài tại khu vực” là cam kết từ hồi nào ?  Đành phải hiểu ngầm thôi.

BÙI ANH TRINH

Đôi lời của người viết :

Giải pháp giao Cam Ranh cho Mỹ là lối thoát duy nhất cho CSVN.  Tôi bắt đầu đoán ra giải pháp này sau khi quyển sách “Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế” ra đời vào năm 2005.  Tác giả là một siêu điệp viên kinh tế của Mỹ thời 1960…Ông ta có nhiệm vụ làm cố vấn kinh tế cho các nước nhược tiểu để rồi biến các nước này thành con nợ phải lệ thuộc vào nước Mỹ :

“Chúng tôi là một nhóm người ưu tú, những người tận dụng tối đa các tổ chức tài chính quốc tế để khiến các quốc gia khác phải phụ thuộc vào … ..chính phủ và các ngân hàng của chúng tôi. Những ân huệ này tồn tại dưới hình thức các khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng, nhà máy điện, đường cao tốc, bến cảng, sân bay, các khu công nghiệp.

…. tôi sẽ làm cho những nước nhận các khoản vay này vỡ nợ … Nhờ vậy, mỗi khi chúng ta cần gì họ sẽ sẵn sàng đáp ứng, kể từ việc đặt các căn cứ quân sự, hay bỏ phiểu ở Liên Hợp Quốc, cho đến khả năng tiếp cận dầu và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác” ( John Perkins, “Confessions of an Economic Hit Man”.  Bản dịch của Lê Đồng Tâm, Nhà xuất bản Thông tin Văn hóa, phát hành năm 2007).

Thực ra tôi chỉ dựa vào những thông tin đã được công bố rồi dựa theo nguyên tắc của John Perkins mà suy ra rằng CSVN chỉ còn có nước bán Cam Ranh là kế sách duy nhất chứ nếu không thì sẽ sụp đổ vì vỡ nợ.  Họ đã cắn câu của Mỹ quá sâu không cách chi cứu gỡ.

Cho nên nếu quả thực CSVN đã bán rồi  mà chưa công bố thì tôi đã suy đoán đúng. 

Hoặc nếu như CSVN tiếp tục im lặng thì có thể là họ mới “nhắm nhe muốn bán nhưng chưa bán” thì chắc chắn rồi đây họ sẽ bán chứ không còn lối thoát nào khác.

Còn nếu như CSVN chứng minh rằng tôi nói sai bằng cách tuyên bố họ dứt khoát không bán Cam Ranh cho Mỹ thì họ chết chắc, bởi vì họ sẽ bị sụp đổ vì vỡ nợ.

Tôi mong cho họ sụp đổ hơn là bán Cam Ranh.  Nước Việt Nam cần xóa bàn làm lại còn hơn là kéo lây lất một chế độ rệu rã, không lối thoát.

Và chuyện cho Mỹ thuê Cam Ranh đã trở nên rõ nét hơn nữa sau khi Thượng tướng Trung Cọng Phạm Trường Long đột ngột xuất hiện tại Hà Nội rồi bỏ về nữa chừng sau khi gặp ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Ngô Xuân Lịch.  Phải chăng là ông Long được Bắc Kinh đặc phái sang VN để hỏi cho rõ vấn đề và rồi ông ta trở lại Bắc Kinh ngay hôm đó sau khi tuyên bố “Biển Đông là lãnh thổ của Trung Cọng từ xa xưa”.

Giờ đây dư luận trong và ngoài nước bắt đầu chuẩn bị cho tình huống nếu CSVN bán Cam Ranh cho Mỹ.  Mọi người đều thấy rõ đó là việc xảy ra trong thế cố cùng của CSVN chứ không phải trong thế sáng tạo hay sáng suốt.  Vậy tiếp theo là CSVN sẽ làm gì để có thể chuyển từ tình thế cố cùng sang tình thế sáng tạo sáng suốt ? Nghĩa là họ có dám nhân tình thế này mà vứt bỏ hai chữ Cọng sản hay không?.

Nếu còn giữ hai chữ Cọng sản thì họ có tiếp tục bợ đỡ Trung Cọng được hay không trong khi họ đã giao Cam Ranh cho Mỹ ?  Giữ hai chữ Cọng sản thì họ có tạo được niềm tin với doanh nhân Mỹ hay không trong khi kinh tế của họ hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường Mỹ ?

Giữ hai chữ Cọng sản thì họ có còn lừa bịp dân ngu hay không trong khi mà dân ngu đã sáng mắt ra hết rồi.  Giữ hai chữ Cọng sản thì họ có còn hù dọa được dân lành hay không trong khi dân chúng đã bắt đầu có thái độ coi thường bạo lực Cọng sản như tại Đồng Tâm ?

Thực ra CSVN dám hay không dám cũng không còn tùy thuộc vào họ nữa, mà là tùy thuộc vào ông Trump.  Ông này có lối quyết định rạch ròi của dân kinh doanh già đời kinh nghiệm. Đối với ông thì Mỹ không cần lao động Việt Nam , Mỹ không cần xương máu của Hải quân Việt Nam, mà chỉ cần Cam Ranh.  Vấn đề là có cho thuê hay không ? giá bao nhiêu ?

Còn chuyện nhân quyền của nhân dân Việt Nam thì không dính dáng gì đến chuyện mua bán vũ khí hay mua bán thứ này thứ nọ.  Chuyện nhân quyền là chuyện giữa dân tộc Việt Nam và Đảng Cọng sản Việt Nam.  Nhưng ông Trump và bà Trump khẳng khái ủng hộ những người tranh đấu cho nhân quyền của Việt Nam.

Và chuyện Mỹ có tính lật đổ chế độ Cọng sản tại Việt Nam thì ông không màng tới.  Ông chủ trương sẽ không ép buộc một nước nào phải đi theo đường hướng của Mỹ.  Nhưng ông chỉ thích chơi với nước nào có thể chế “chính trị kinh doanh” đồng nhất với thể chế của Mỹ.

Vậy thì người Việt chúng ta nên chờ xem ông Trump xử lý chứ đừng chờ CSVN xử lý.

(Văn Tuyển)
ÔNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐI MỸ ĐỂ LÀM GÌ ?


Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn
Ngày 17-5-2017 đài RFA có cuộc phỏng vấn với giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia số một của Mỹ về chính trị Việt Nam,  hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ ( CSIS ).
Phóng viên Lan Hương của RFA đặt những câu hỏi về mục đích chuyến đi Mỹ sắp tới của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.  Một chyến đi nhiều tiếng vang mà CSIS dự đoán sẽ diễn ra trước khi CSVN mở Hội nghị Trung ương 5.  Tuy nhiên thực tế chuyến đi trở thành không còn ý nghĩa khi mà Tổng thống Trump mời ông Phúc đến Mỹ sau khi đã diễn ra Hội nghị 5.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng :  “Mục đích chính của chuyến đi này về phía Việt Nam thứ nhất là để làm quen với ông Trump và những cộng sự viên cao cấp của ông ấy trong chính quyền mới. Thứ hai là để thăm dò chính sách của Chính quyền này … Thứ ba để tìm cách … tạo ảnh hưởng đối với những chính sách đó”.
Dư luận người Việt : Với ba mục đích này thì không đủ hấp dẫn để ông Trump gửi thư mời ông Phúc, và cũng không đủ hào hứng để ông Phúc “sẳn sàng đi Mỹ”
GSNMH : “..Việt Nam hay nói chung chung là tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng, giáo dục, công nghệ,… Nhưng trong các cuộc gặp của lãnh đạo lớn thì người ta hay chú trọng hơn đến vấn đề chiến lược và kinh tế…”,  “… ngoài chuyện muốn gây cảm tình, gây ảnh hưởng về chiến lược … đồng thời thăm dò xem có thể dùng Mỹ như một đối trọng với sự lấn lướt của Trung Quốc hay không?”
DLNV :  Địa vị và công việc cũa Tổng thống Mỹ không cho phép ông Trump có thì giờ để ngồi nghe người ta gây cảm tình hay gây ảnh hưởng.  Còn muốn biết ông Trump có cần sử dụng CSVN chống lại TC hay không thì CSVN đâu cần phải cử ông Phúc sang Mỹ ?  Chỉ cần kêu ông Đại sứ Mỹ tại Hà Nội tới thì biết ngay thôi.
GSNMH :  “Việt Nam vẫn muốn ba điểm. Thứ nhất là Mỹ đầu tư thêm vào Việt Nam. Thứ hai Việt Nam muốn Mỹ sẽ mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu Việt Nam. Và cuối cùngViệt Nam muốn được hưởng những quyền lợi mà đáng ra họ được hưởng trong hiệp ước TPP.”
DLNV :  Rõ ràng là ông Phúc muốn sang Mỹ vì 3 điểm này, tức là về kinh tế : Một là mong Mỹ đổ thêm tiền đầu tư vào VN để CSVN có thể vay nợ mới để trả nợ cũ. Hai là muốn Mỹ tiếp tục mua hàng hóa của Việt Nam sau khi TT Trump đã hủy bỏ TPP. Và ba là Mỹ phải giúp CSVN như đã hứa giúp khi Mỹ dụ họ gia nhập TPP.
Ba điểm này rất quan trọng cho kế hoạch kinh tế 5 năm của CSVN trong khóa 12.  Thế nhưng hội nghị quyết định kế hoạch kinh tế 5 năm đã kết thúc trong khi Ông Trump không một mảy may tỏ dấu hiệu quan tâm tới kinh tế của CSVN đang cần Mỹ chia sẻ.
GSNMH :  “… ông Trump cũng không hiểu biết nhiều về vấn đề quốc tế.  Nhất là những vấn đề phức tạp của Á Châu …Thế nhưng trong khi đó, những chuyên viên quân sự trong bộ Quốc phòng … cũng muốn là qua chuyến thăm của ông Phúc, sẽ thuyết phục cho ông Trump về vai trò chiến lược quan trọng của Việt Nam. Thứ hai họ cũng muốn thăm dò xem chính quyền mới của ông Phúc có thể đóng góp gì cho chiến lược của Mỹ ở Á Châu”.
DLNV :  Ông Trump không biết nhiều về vấn đề quốc tế …nhưng những chiến lược gia của Mỹ bắt buộc phải rành về quốc tế, nhất là các chiến lược gia nằm trong Bộ Quốc phòng Mỹ.  Những người này thừa khả năng thuyết phục Tổng thống Trump hơn bất cứ ai khác;  cho nên nếu cho rằng những chuyên gia Mỹ chờ có ông Phúc mới thuyết phục nổi ông Trump thì là chuyện khó tin.
Ngoài ra có lẽ các chiến lược gia của Mỹ cũng đã khuyến cáo cho Tổng thống Trump về cái nhìn của CSVN đối với kế hoạch chiến lược của Mỹ qua tiết lộ của Tướng Công an Trương Giang Long :
“Bây giờ Mỹ phải tìm một phương thế khác, cách khác lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội hình với Mỹ để mà chống lại TQ. Báo cáo với các đồng chí là họ biết rất rõ là chỉ có Việt Nam mới chống lại được TQ thôi,”
Nhưng có thực là Tổng thống Trump cần CSVN để chống TC đến độ đó hay không?  Nếu cần thì tại sao cắt TPP ngay trong ngày đầu nhậm chức ?  Tại sao lại làm lơ trước 6 lần mời đến thăm VN ?  Tại sao lại tổ chức vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lưu Thị Quyên trước khi CSVN họp Hội nghị 5 của Trung ương ĐCSVN?
GSNMH : “vấn đề đặt ra là ông Phúc có khả năng thuyết phục và lấy cảm tình của ông Trump để ông ấy coi trọng Việt Nam như những nhà chiến lược của Mỹ muốn hay không. Điều này cũng liên quan đến sự chuẩn bị của phái đoàn ông Phúc để phái đoàn lãnh đạo vận động chính giới và chiến lược gia Hoa Kỳ”.
DLNV :  Không thể nào có chyện ông Phúc một hai đòi được đi Mỹ để thuyết phục ông Trump.  Ông Trump không đủ thì giờ để nghe những người như ông “Phúc Nổ” ( Từ của nhà bình luận xã hội Tưởng Năng Tiến ).  Vả lại ông Phúc cần phải tuyết phục Bộ chính trị ĐCSVN trước đã.  Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông Phúc đã thuyết phục được BCT.
GSNMH :  Nhiệm vụ của ông Phúc có tính tức thời, còn nhiệm vụ của những nhà gọi là phụ tá của ông Phúc thì có tính chất liên tục.
DLNV :  Phải chăng ý giáo sư muốn nói dưới con mắt nhìn của Mỹ thì ông Phúc chỉ làm Thủ tướng trong một giai đoạn ngắn, còn về lâu về dài là những người phụ tá xếp hàng đứng đằng sau ông Phúc như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ Lê Mạnh Hà, v.v….?  Nếu vậy thì chuyến đi này của ông Phúc có giá trị như thế nào trong vai trò một thuyết khách của ông Trump?
“Tương quan cá nhân” giữa ông Trump và ông Phúc như thế nào ?
Vừa mới đây, ngày 26-5-2017, VOA đưa ra bài viết “Ông Trump có thực sự coi Việt Nam là đối tác quan trọng?”.  Trong đó cũng dẫn lời của giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng :
Ông Trump thích ngoại giao cá nhân,” theo nhận định của giáo sư Hùng. “Ông ấy hành động theo cảm tính nhiều lắm. Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương quan cá nhân nào tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều.”
Đành rằng bề ngoài ông Trump có vẻ như thích ngoại giao cá nhân, thiên về cảm tính….nhưng bên trong hình như ngược lại, ông ta có một ý chí bằng thép.  Một khi ông ta đã “quyết” thì đừng hòng có ai lung lay được ông ta.  Huống hồ Nguyễn Xuân Phúc không có một mảy may hấp dẫn đối với ông Trump.
Vậy vấn đề còn lại là liệu ông Phúc có một “tương quan cá nhân” nào với ông Trump như giáo sư đã nói hay không?  Điều này khiến người ta không khỏi liên tưởng tới thông tin trước đây do trang mạng Chân Dung Quyền Lực đưa ra : Đó là ông Phúc đã âm thầm mua 2 nhà tại Mỹ, cho con du học tại Mỹ.  *( Sau này ông Bùi Tín xác nhận trên VOA rằng trang mạng Chân Dung Quyền Lực “thuộc về phe nhóm của ông Nguyễn Tấn Dũng”.  Riêng ông Phúc không hề cải chính hay bác bỏ thông tin này ).
Không biết vô tình hay cố ý, giáo sư đã làm cho thiên hạ giật mình.  Nếu ông Phúc đã có một “tương quan cá nhân” ( Quan hệ đặc biệt ngoài công vụ ) với ông Trump thì quả là chuyện động trời !!  Chỉ có lý do giống như hoang đường này mới giải thích nổi vì sao CSVN để cho ông Phúc hăm hở đi Mỹ và ông Trump chịu gởi thư mời.
Trước đây người ta hy vọng ông Phúc sẽ đi Mỹ và đem những lời hứa hẹn của ông Trump về làm quà cho Hội nghị 5 Trung ương CSVN.  Nhưng rồi ông Phúc lại đi Mỹ sau Hội nghị 5 cho nên người ta lại hy vọng ông Phúc sẽ đem những lời cam kết “đổi mới” của Hội nghị 5 sang làm quà cho ông Trump.  Tuy nhiên bức hình chụp bộ mặt nhăn nhó của ông Phúc sau Hội nghị cho thấy có lẽ ông Phúc chẳng có gì để làm quà.
Có thể ông Phúc sẽ thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga để làm quà cho phu nhân của Tổng thống Trump.  Nhưng bộ mặt hằm hằm của ông Nguyễn Phú Trọng trong ngày kết thúc Hội nghị 5 cho thấy có lẽ ông Phúc cũng khó mà có quà.  Hơn nữa, kết quả của cuộc “Đối thoại Nhân quyền” tại Hà Nội vừa qua là dấu hiệu báo trước chuyến đi Mỹ của ông Phúc sẽ không thành công. ( Nếu quả thực ông Phúc chỉ đi để làm thuyết khách ).
BÙI ANH TRINH

No comments:

Post a Comment