Tuesday, June 27, 2017

Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào Khi Đi Du Thuyền?

Những năm gần đây khi du lịch người ta có khuynh hướng tham dự những chuyến du thuyền Cruise vì những lý do sau: Không phải lái xe vừa tốn tiền xăng, vừa nguy hiểm. Không phải đặt phòng khách sạn mùa cao điểm giá rất đắt. Tham quan được nhiều nước mà không phải di chuyển từ khách sạn này sang khách sạn khác, đi tới đâu khách sạn theo mình tới đó. Khỏi bận tâm về ăn uống, trên du thuyền nhà hàng phục vụ gần như 24 trên 24 với mọi loại thức ăn. Sinh hoạt thể thao, giải trí, mua sắm luôn luôn có sẵn trên du thuyền.

Du thuyền MSC Preziosa trong vùng Địa Trung Hải.
Trên thế giới hầu như châu lục nào cũng có du thuyền đi đến với không biết bao nhiêu hãng du thuyền cạnh tranh khốc liệt với giá cả nhiều khi chỉ còn vài trăm bạc. Thời gian một chuyến du lịch thích hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình, từ 3-4 ngày cho đến cả năm trên những chuyến đi vòng quanh thế giới cho những người cao niên rảnh rỗi và không còn lái xe được. Họ tiêu khiển quãng đời còn lại trên những chuyến du thuyền đi từ đại dương này sang đại dương khác với cả một nhóm bạn già của mình.
Thủy trình du thuyền không phải chỉ trên biển mà còn cả trên sông nữa với những con sông nổi tiếng thế giới về thắng cảnh, về linh thiêng hay khía cạnh lịch sử. 
Những con sông có lịch trình du thuyền như: sông Danube (Áo, Hung, Romania), sông Rhein (Đức), sông Nile (Ai Cập), sông Hằng (Ấn Độ), Trường Giang, Hoàng Hà (Trung Quốc), v.v...
Du thuyền viễn dương đường biển được phổ biến nhất và nổi tiếng về các thắng cảnh cũng như về giá cả vì có nhiều hãng cạnh tranh là du thuyền trong vùng biển Caribbean chạy dài xuống Nam Mỹ, du thuyền vùng Địa Trung Hải, du thuyền vùng biển Baltic (Bắc Âu và Nga), du thuyền trong vùng Biển Đen (Blacksea) qua các nước Bulgaria, Romania, Ukrainia, Thổ Nhĩ Kỳ) v.v... Trong những vùng đó, du khách ưa thích nhất là du thuyền trong vùng biển Địa Trung Hải ở Tây và Trung Âu qua các nước phát triển lại có chiều dài lịch sử mấy ngàn năm như Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Ai Cập v.v...
Mua vé du thuyền và vé máy bay
Tùy theo lịch trình chuyến đi khởi hành từ đâu và kết thúc ở đâu mà mua vé máy bay sao cho phù hợp. Tuy nhiên ngày nay có nhiều chuyến du thuyền du khách có thể chọn bất cứ bến cảng nào trên thủy trình của du thuyền làm nơi mình xuất phát và kết thúc. Vé Cruise để được giá hạ phải mua trước ít nhất 3 tháng bằng cách dò trên mạng, càng gần đến ngày đi giá càng tăng. Khi quyết định mua có thể trả tiền bằng thẻ tín dụng Credit Card như Visa hoặc Master Card. Giá vé cao thấp tùy theo vị trí phòng (cabin) trên tàu, phòng có lan can (balcony) bước ra ngắm cảnh hay cửa sổ đắt hơn phòng bên trong kín mít. Hãng Cruise cần mình email cho họ hình chụp trang đầu của Passport còn hiệu lực. Trả tiền xong hãng Cruise sẽ email biên nhận ghi rõ chuyến đi và số phòng mình ở cũng như số Booking Number. Khoảng một tuần trước khi khởi hành hãng Cruise email nhắc mình làm thủ tục “check in” trên mạng, xác nhận sẽ đi và cho mình con số “check in.” Số này khi đến bến du thuyền mình sẽ ghi trên mỗi món hành lý để gởi lên tàu. Nhân viên sẽ đưa đến tận cabin, du khách chỉ cần mang theo hành lý xách tay và làm thủ tục lên tàu. Thủ tục lên tàu gồm chụp hình để làm thẻ lên tàu, trong thẻ này có đủ mọi chi tiết cá nhân, mỗi lần rời tàu phải mang theo thẻ mà không phải đem theo Passport (ngoại trừ một vài nước trong chuyến đi). Nhân viên hãng tàu sẽ cà thẻ để biết những ai đã rời tàu lên bến. Mua sắm, chơi bài hay dịch vụ trên tàu như wifi, bar rượu, massage v.v... đều trả bằng thẻ, khi chuyến đi kết thúc trước khi rời tàu du khách phải thanh toán tiền bạc tại quày tài chánh, có thể trả bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng.
Cần chuẩn bị như thế nào khi đi du thuyền?
Bến du thuyền Genoa ở Ý.
Vì du khách xuống tàu bắt đầu chuyến đi rải rác khắp các thành phố trên thủy trình nên thủ tục xuống tàu cũng như lên bờ không đông người và công việc rất chuyên nghiệp nên không phải chờ đợi lâu.
Sau khi mua vé Cruise công việc kế tiếp là mua vé máy bay để bay đến thành phố mình lên tàu và vé máy bay trở về sau khi chuyến đi kết thúc. Vé máy bay có thể mua trên mạng với các trang nhà như Expedia, Cheapticket v.v... Mua trước khoảng 2 tháng và bay vào các ngày Thứ Ba, Thứ Tư, ghé đổi chuyến bay ở nhiều phi trường rẻ hơn rất nhiều. Mua vé máy bay cũng bằng thẻ tín dụng và họ cho mình số Confirmation Code dùng để làm thủ tục check in lên tàu cho nhanh.
Chuẩn bị hành trang
Đi du lịch hành lý càng gọn nhẹ càng tốt, không nên mang theo máy sấy tóc, bàn ủi quần áo, máy chụp hình chuyên nghiệp nặng nề với nhiều ống kính v.v... mà chỉ mang theo những món thực sự cần thiết. Kể ra đây như là “Typical Check List” để quý bạn đọc nhìn vào đó khỏi quên mỗi khi đi du lịch:
-Thông hành hay hộ chiếu (Passport, khối Âu Châu không cần Visa đối với công dân Mỹ, nhớ xem kỹ có phải Passport của mình hay không hay lấy nhầm của người khác trong gia đình và Passport có còn hiệu lực hay không, nhiều nước Á Châu (trong đó có Việt Nam) Passport phải còn hiệu lực trên 6 tháng). Nên photo copy màu một bản để lại cho người thân, một bản copy mang theo, trường hợp mất có chi tiết để xin bản khác ở tòa lãnh sự nước mình.
-Vé máy bay, mua trên Internet (Eticket) chỉ cần in ra tờ Email có lịch trình bay (số chuyến bay, ngày giờ, tên phi trường, số terminal) và quan trọng nhất là Confirmation Code, hàng này có 6 chữ và số, thí dụ như “G7SRXK.” Với Code mật mã này mình có thể in giấy lên tàu (Boarding Pass) tại nhà trước khi ra sân bay.
-Các giấy tờ khác như số Confirmation của khách sạn, của xe lửa, của hãng Cruise (số Cabin, booking number), ghi lại trên giấy username và password các trương mục tiền nhà, ga điện nước trên Internet để trong chuyến đi mình có thể liên lạc trả tiền hàng tháng mà khỏi bị trễ. Tất cả các giấy tờ này cho vào một bao thơ lớn (folder).
Cần chuẩn bị như thế nào khi đi du thuyền?
Sân khấu trong rạp hát trên du thuyền.
-Bằng lái xe (như căn cước), thẻ tín dụng Visa hay Master Card và tiền mặt (cất nhiều nơi khác nhau, đề phòng bị móc túi). Châu Âu dùng đồng Euro, tiền giấy từ 2 Euro trở lên còn lại 1 Euro trở xuống dùng tiền cắc kim loại. Giá Euro hiện nay gần như tương đương với đồng đô la Mỹ nên du lịch Âu Châu có lợi hơn những năm trước. Nên lưu ý các điểm đổi tiền ngoài đường ngoài giá hối suất niêm yết trên bảng còn cộng thêm tiền hoa hồng nhiều nơi lên đến 6-7%. Nên đổi ở các ngân hàng tiền hoa hồng thấp hơn, tốt nhất khi mua sắm dùng Credit Card không tính thêm hoa hồng, khi trở lại nhà cuối tháng mình sẽ thanh toán khi tờ bill gởi về. Tuy nhiên trước khi đi nước ngoài phải báo ngân hàng của Credit Card để họ cho mình con số Pin Number, tránh việc kẻ gian đánh cắp thẻ không dùng được.
-Các dụng cụ máy móc: máy ảnh, laptop hay Ipad (các máy này nhớ mang theo đồ xạc điện (battery charger), ở Âu Châu điện 220v và 2 chấu cắm điện tròn nên mang theo cái adapter chấu tròn (có bán ở Target, Wallmart). Riêng điện thoại cầm tay không nên xài cái từ Mỹ đem theo (tiền gọi rất mắc) mà mua cái dùng hết “sim” rồi bỏ, hoặc dùng điện thoại của thân nhân bên đó.
-Thuốc men (thí dụ như cao máu, cao mỡ, tiểu đường, cảm mạo, ho, tiêu chảy, say sóng, v.v...)
-Quần áo, áo ấm, đồ lót, giày vớ (thể thao và dự tiệc).
Hãng máy bay như Air France hạng Economy chỉ cho gởi một hành lý nặng không quá 50lbs (23kg) và tổng kích thước 3 chiều là 62 inches (157cm). Trước khi gởi tháo bỏ tất cả những giấy nhãn của các chuyến bay trước và ghi tên, địa chỉ mình (permanent address) cùng địa chỉ mình trú ngụ trong khi du lịch (destination address) và địa chỉ email, số điện thoại để trường hợp hành lý thất lạc hãng máy bay liên lạc. Không để tư trang đắt tiền, những vật dụng dễ bể trong hành lý gởi. Trường hợp hành lý mất họ chỉ bồi thường một vài trăm đồng mà thôi chứ không phải như mình đòi hỏi. Để dễ nhận ra món hành lý của mình ở vòng xoay hành lý, nên ràng thêm một sợi dây nịt màu cam hay vàng (có bán ở Target, Wallmart) vừa dễ nhận dạng vừa bảo vệ hành lý thêm chắc chắn.
Mỗi hành khách chỉ mang theo được một va ly hay túi xách lên máy bay với kích thước là 22x14x9 inches (56x35x25cm) và không nặng quá 26lbs (12kg). Hành lý này sẽ được để vào kệ bên trên của ghế ngồi. Đó là những con số do hãng Air France quy định, các hãng máy bay khác cũng thay đổi chút ít. Thuốc men, giấy tờ, tiền bạc, máy móc nên để trong hành lý xách tay và một vài bộ quần áo đề phòng khi hành lý ký gởi thất lạc hoặc chậm trễ mình có sẵn mà dùng.
“Cẩn tắc vô áy náy” cẩn thận bao giờ cũng vẫn hơn, tránh được những phiền toái khiến chuyến đi của mình êm đềm trôi chảy với nhiều thú vị.
Bài và hình: Trịnh Hảo Tâm

No comments:

Post a Comment