Wednesday, June 14, 2017

Cẩn thận với trò lừa đảo khi du hí Bắc Kinh

Theo BCA, hình thức gian lận đặc biệt thể hiện qua việc đưa khách du lịch dừng chân tại các điểm mua sắm bắt buộc.
Cẩn thận với trò lừa đảo khi du hí Bắc Kinh - ảnh 1Du khách tại một quầy bán hàng lưu niệm ở Bắc Kinh - Ảnh: PPD

BCA cho biết đã nhận được rất nhiều lời than phiền của du khách và mỗi năm tổ chức này phải soạn thảo một danh sách cảnh báo dành cho những người muốn du lịch tại Bắc Kinh, nhằm bảo vệ họ trước những hành vi gian lận trong mua sắm.
Đồng thời khuyến cáo du khách thận trọng hơn trong việc lựa chọn những công ty du lịch và tránh xa các hướng dẫn viên du lịch hoạt động bất hợp pháp.
Người phụ trách báo chí của BCA cho biết du khách nước ngoài và cả du khách nội địa Trung Quốc cần chọn lựa những công ty du lịch hoạt động hợp pháp cho hành trình tham quan của mình và phải cảnh giác trong việc tham quan các cửa hàng mua sắm.
Thời gian gần đây, những lời than phiền liên quan đến việc khách bị dẫn đến những điểm mua sắm quá nhiều trong hành trình tham quan gửi đến BCA chiếm tỉ lệ cao nhất. Kế đó là những khiếu nại về những dịch vụ được đưa ra khi khách đặt phòng nhưng không được thực hiện, bên cạnh những vụ việc liên quan đến các công ty và hướng dẫn viên du lịch bất hợp pháp.
Các thủ thuật gian lận của tài xế taxi, du khách nước ngoài bị chặt chém trong mua sắm cũng đang là nỗi ám ảnh của du khách.
Trong khuyến cáo gửi đến khách du lịch, BCA cũng đề nghị khách thận trọng trước những lời chào gói du lịch giá rẻ, khi mua dịch vụ phải yêu cầu xuất hóa đơn cũng như bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch cho mình...Theo Đan Thy / People Daily / Tuổi Trẻ

Cùng nghe phượt thủ dễ thương Tú Nghi bật mí bí kíp du ngoạn Trung Quốc dù một chữ Hoa bẻ đôi cũng không biết

Muốn du lịch Trung Quốc mà không biết tiếng Trung thì sẽ khá vất vả, vì không nhiều người dân bản địa dùng tiếng Anh. Ngay cả các bảng chỉ dẫn đường phố cũng không được phiên âm (ngoại trừ Thượng Hải) nên ngôn ngữ là một trở ngại rất lớn đối với du khách.
Du lịch theo tour
Nếu bạn đi theo tour và có ý định tách đoàn, dưới đây là vài mẹo bỏ túi khi bạn không biết tiếng Trung:
1. Nếu đi từ khách sạn, nhất thiết phải cầm theo namecard có in địa chỉ của khách sạn. Nếu sau khi lang thang, bạn phải tập hợp tại một địa chỉ theo đoàn thì nên hỏi hướng dẫn viên cách phát âm chỗ đó, hoặc yêu cầu họ ghi lại cho bạn bằng tiếng Trung.
2. Nên chụp hình các trạm xe buýt hay trạm xe điện ngầm (nếu có) gần nơi ở để sau khi lang thang mỏi chân, muốn quay về có thể xem lại hình đã chụp để biết số hiệu xe buýt.
3. Đi các phố mua sắm, cần mang theo một máy tính bỏ túi nhỏ để có thể tha hồ trả giá.
4. Nên tải về và in ra trước bản đồ của khu vực/thành phố mà bạn đi để thuận tiện và chủ động hơn khi bạn tách đoàn. Tải về tại địa chỉ này: http://www.chinatouristmaps.com/travel.html
5. Chỉ nên mang theo RMB (Nhân dân tệ), không nên cầm theo USD hay các loại ngoại tệ khác vì việc đổi tiền khá phiền phức.
Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 1Đường phố Bắc Kinh
Du lịch tự túc
Nếu du lịch tự túc và đi lần đầu tiên, bạn nên xác định lộ trình cụ thể, sau đó tham khảo trên các trang web, diễn đàn về phượt...để lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của mình, đồng thời thu thập kinh nghiệm từ các phượt thủ. Tự túc với chi phí vừa phải cũng sẽ là một kinh nghiệm lý thú cho những ai thích tự do và khám phá trong chuyến đi của mình.
1. Có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ để đến Trung Quốc như: China Airlines, AirAsia, China Southern Airlines. Đối với China Southern Airlines, dù là hãng hàng không giá rẻ nhưng có phong cách phục vụ rất tốt.
2. Book phòng khách sạn của trang web www.chinahotels.org rất uy tín, giá phòng rẻ hơn các nơi khác và không cần trả tiền trước, chỉ thanh toán khi đến khách sạn. Hay trang www.booking.com cũng khá tốt.
- Đối với Bắc Kinh (Beijing),nên chọn khách sạn tại khu Vương Phủ Tỉnh (Wangfujing) để thuận tiện đi chơi và mua sắm, giá phòng từ 25 USD đến 40 USD cho phòng 2 người, loại khách sạn bình dân tại khu Vương Phủ Tỉnh.

Các khách sạn này nằm sát bên một số trạm tàu điện ngầm (subway), như Dong Dan và Wangfujing, Từ đây bạn sẽ tham quan khắp thành phố Bắc Kinh với giá chỉ 2 tệ cho một nơi đến. Đặc biệt ở đây có tàu hỏa chạy tuyến Bắc Kinh - Thượng Hải rất tiện, tàu khởi hành lúc 20 giờ 30 tối và đến Thượng Hải lúc 10 giờ sáng hôm sau.
- Đối với Thượng Hải (Shanghai), nên chọn khách sạn ở bờ tây Thượng Hải trong các khu tô giới xưa, giá cả lại rẻ gần các trung tâm mua sắm như: Miếu Thành Hoàng, phố đi bộ Nam Kinh…Ở đây cũng có các trạm tàu điện ngầm đến Hàng Châu và Tô Châu với thời gian 30 phút.
3. Ở những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải thì phương tiện đi lại công cộng (xe buýt, xe điện ngầm) khá phổ biến. Nếu có thời gian để dùng các loại phương tiện này, bạn nên vào trang web www.beijingchina.net.cn   hoặc http://www.travelchinaguide.com/cityguides/shanghai/transportation trước để có thông tin về tuyến đường, lịch chạy, mã số và giá vé của các phương tiện này.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và quyết định đi lại bằng taxi, trên taxi luôn có số điện thoại của tổng đài hỗ trợ khách du lịch. Bạn chỉ cần gọi đến tổng đài này để nói địa điểm bạn cần đến bằng tiếng Anh, tổng đài viên sẽ phiên dịch lại tiếng Trung cho tài xế.
4. Thời gian tháng 9, tháng 10 là mùa đẹp nhất để du lịch đến Trung Quốc. 

 Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 2Vạn Lý  Trường Thành nhìn từ trên cao
 Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 3Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh
 Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 4Một cầu vượt dành cho người đi bộ ở Khu Phố Đông, Thượng Hải
 Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 5Phố mua sắm Nam Kinh, Thượng Hải
 Bí kíp du lịch Trung Quốc cho người không biết tiếng Trung - ảnh 6Du ngoạn Tây Hồ ở Hàng Châu
Bài và ảnh: Tú Nghi

No comments:

Post a Comment