Saturday, June 17, 2017

Chế biến sườn heo(1)

1. THỊT KHO RUỐC SẢ
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Nguyên liệu:
- 400gr thịt ba chỉ
- 3 thìa cà phê mắm ruốc
- 3 đến 4 nhánh sả
- Đường, nước mắm, ớt nếu bạn ăn cay
- Dưa leo, hành khô.

Bước 1:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu.

Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn.

Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát.

Bước 2:
Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín.

Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.

Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa.

Đậy nắp nồi lại, đun liu riu.

Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt.

Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.

2. MÓN KHO QUẸT 
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba rọi (ba chỉ) cắt sợi
- 100g tôm khô loại nhỏ, ngon: rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ)
- 240 ml nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
- 180g đường cát
- 150g nước
- Tỏi, hành tím bằm
- Hành là cắt khúc
- Ít bột ngọt
- Tiêu hột, tiêu xay
- Ớt quả tươi

Cách làm:
- Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
- Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào
- Cho tiếp hh nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp
- Cho ớt trái và tiêu hột vào
- Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào.
- Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.

3. THỊT CHIÊN GIÒN SỐT DỨA
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
- 250g thịt ba rọi (hoặc nạc vai)
- 1 lòng trắng trứng, 100g bột ngô
- 1 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 1 quả ớt chuông, 1/2 củ hành tây
- 60ml sốt cà chua
- Xì dầu, hạt tiêu, muối

- Ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu trong 15 phút rồi trộn với lòng trắng trứng. Sau đó lăn thịt qua bột ngô rồi bỏ vào chảo chiên vàng.

- Xào thơm các loại rau củ với sốt cà chua cho tái rồi đổ thịt vào xào cùng cho đến khi ngấm và chín đều. Nêm nếm gia vị vào sốt cho vừa miệng.

4. ĐẬU HŨ DỒN THỊT SỐT CÀ
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Đậu hũ dồn thịt sốt cà rất dễ chế biến, trong những ngày trời chuyển mưa, bạn có thế làm món ăn này để đổi vị cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu hũ, 200 g thịt ba rọi xay nhuyễn.
- 3 quả cà chua, 1/2 củ hành tây. Hạt nêm, tiêu, đường, muối, ớt, tỏi, hành lá.
Cách chế biến:
- Thịt xay ướp với các loại gia vị, tỏi, ớt, hành lá bằm nhỏ rồi trộn đều. Đậu hũ thái làm hai phần, khoét bỏ ruột. Dồn thịt vào từng miếng đậu rồi đem chiên vàng.
- Cà chua bằm nhuyễn. Hành tây bằm nhuyễn rồi phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho đậu hũ vào, để lửa nhỏ cho nước sốt cà chua thấm vào từng miếng đậu.
- Đậu hũ sốt cà chua ăn khi còn nóng với cơm trắng.
5. THỊT QUAY GIÒN BÌCÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 Chuẩn bị:
Thịt ba rọi
Gừng
Bột ngũ vị hương
Bột nổi
Muối, đường
Giấy bạc, lò nướng
CÁCH LÀM:
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 Thịt ba rọi đem về cạo lông rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Đập dập vài miếng gừng vào luộc cùng để khử mùi hôi.CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 Vớt thịt ra, lấy tăm đầu nhọn chọt thủng lỗ trên mặt bì thịt, sau đó xoa một lớp bột nổi mỏng lên phần mặt da này.CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Lật ngửa miếng thịt lên, lấy dao khứa vài đường. Sau đó xát bột ngũ vị hương, muối và đường lên thịt.
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Lấy cây xiên qua miếng thịt để cho nó cố định, ướp 5-6 tiếng cho ngấm.
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Sau đó lấy giấy bạc bọc kín thịt, chừa lại phần da đã soi thủng lỗ..
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Bật lò nướng, làm nóng ở 175 độ C, cho thịt vào nướng chừng 35 phút rồi tăng nhiệt độ lên tầm 200 độ, nướng tới khi mặt thịt có màu vàng nâu hấp dẫn thì lấy thịt ra ngoài.
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Thịt quay chấm tương ăn với cơm rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với bánh hỏi, bánh ướt, bún mắm nêm, lẩu mắm tùy thích… hương vị chẳng kém thịt quay truyền thống là mấy.
Sườn kho dưa chua
Nguyên liệu:
- 300g sườn non.
- 300g dưa cải bẹ muối chua.
- 2 quả ớt chỉ thiên.
- Muối, hạt nêm, 1 thìa súp đường.
 
Cách làm:
Sườn non rửa sạch bằng nước vo gạo, sau đó tráng lại với nước lạnh, thái sườn thành các miếng có kích thước chừng 1,5x3cm.
Dưa cải bẹ rửa sạch, bóp sơ để loại bỏ bớt vị chua của dưa, để ráo nước.
Cho sườn non vào nồi áp suất, cho hạt nêm vào đảo sơ cho thấm gia vị.
Sau khi miếng sườn đã săn lại, cho dưa vào đảo đều lên, thêm muối, đường và ớt thái lát vào.
Đổ nước xăm xắp mặt sườn và dưa, đậy vung lại ninh kỹ chừng 30 phút nếu sử dụng nồi áp suất.
Sau khi phần sườn và dưa nhừ, nước cạn hết bạ tắt bếp múc ra bát ăn nóng với cơm.
Sườn kho củ sen
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500g.
- Củ sen: 300g.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Gia vị.
 
Cách làm:
- Sườn cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, có thể chần qua nước sôi. Sau đó ướp gia vị gồm bột nêm, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi băm nhuyễn và để 15 phút cho ngấm.
- Củ sen gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 2cm, rửa sạch, để ráo nước.
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn cùng 1 muỗng thìa đường làm nước hàng. Cho sườn vào đảo săn.
- Cho củ sen vào đảo đều cùng sườn, thêm nước xấp mặt thịt. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Kho sườn đến khi cạn nước thì cho thêm ớt sừng đã thái lát vào đảo đều.
Để có món sườn ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng:
Chọn thực phẩm cái quan trọng nhất là thực phẩm phải tươi, ngon. Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.
Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn. Các bạn cũng lưu ý là chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ.
Dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không bảo đảm (vì nhiều khi lợn còn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm, bệnh nên người dân mang xẻ thịt bán.
Lan Ngọc

No comments:

Post a Comment