Saturday, June 17, 2017

Chế biến sườn heo(2)

11. CÁCH NẤU THỊT KHO TÀU

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt chân giờ hoặc thịt ba chỉ (nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm)
- 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
- 1 trái dừa tươi
- Nước mắm ngon
- Đường, muối, hạt tiêu
- Hành củ

Cách nấu món thịt kho tàu:

- Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật thấm gia vị.

- Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.

- Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

Một số lưu ý khi nấu món thịt kho tàu:

- Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị. Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hai nguyên liệu này.

- Nên chọn thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ và thịt bằng nhau nhưng nếu sợ ăn béo có thể mua miếng nhiều nạc hơn.

- Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

- Tao thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.

- Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

- Để món thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Hôm nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Như vậy, thịt và trứng không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.

12. KHOAI SỌ KHO THỊT 

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Chuẩn bị những nguyên liệu sau: - 300g thịt ba chỉ
- 200g khoai sọ
- 1 củ hành khô, 2 cánh hoa hồi
- Xì dầu, đường, nước màu Cách làm: Bước 1:
- Các bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Bước 2:
- Luộc qua thịt cho sạch rồi vớt ra để ráo nước. Bước 3:
- Trong lúc đợi thịt thì các bạn gọt khoai, rửa sạch rồi
thái thành miếng vừa ăn. Bước 4:
- Rán thịt ở lửa to đến khi thịt vàng đều các mặt. Bước 5:
- Cho thịt vào nồi, thêm xì dầu, đường, nước màu,
hành khô thái nhỏ và hoa hồi rồi đổ nước ngập thịt. Bước 6:
- Cho luôn khoai vào cùng với thịt rồi đun ở lửa nhỏ
cho đến khi nước gần cạn hết và keo lại là xong!

13. THỊT KHO CỦ NĂNG
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^


Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g thịt ba chỉ
- 200g củ năng (củ mã thầy)
- Hành lá, gừng, hoa hồi
- Nước màu, xì dầu
Đến phần hành động này >:D<: br="">
bước 1 : đầu tiên , bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nước sôi chần trong khoảng 30 giây .

bước 2 : tiếp đến bạn rán thịt với lửa to cho sém vàng các mặt .

bước 3 : cho vào chảo 2 bông hoa nồi , một ít hành là và 1 vài lát gừng ( nếu ko có hoa nồi cũng ks nha )

bước 4 : nêm nếm xì dầu , đường và nước màu

bước 5 : sau đó , bạn đổ nước ngập thịt và đun ở lửa to .

bước 6 : khi nước cạn đc 1 nửa , bạn cho củ năng vào chảo , đảo đều . Tiếp tục đun cho đến khi nước cạn gần hết là đc . Thêm chút hạt tiêu cho món ăn thêm ngon nhé

14. THỊT THĂN CHIÊN XÙ ( Tonkasu)
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Thịt cắt to bản, dày 2-3 cm, hăn dập mềm, nặn lại cho đỡ bẹt. Sau đó ướp muối, lăn qua bột mỳ, vỗ cho bớt mỳ ko bị vón cục ngoài miếng thịt. Sau đó cho lăn qua trứng, lăn qua bột chiên xù và rán. Ăn ngon nhất với Sauce chấm thịt nướng và rán của Nhật - Tonkasu

15. THỊT KHO CỦ CẢI TRẮNG

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Nguyên liệu:
Để làm món thịt heo kho củ cải trắng bạn cần có những nguyên liệu sau:
- 2 củ cải trắng, 300 g thịt ba chỉ.
- Nước mắm, đường, muối, ớt trái, hành lá và hạt nêm.

Cách chế biến thịt heo kho củ cải trắng
Bước 1: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc. Bạn có thể cắt khúc hay cắt chéo theo chiều dọc mỗi miếng dày khoảng 1,5 cm. Thịt heo rửa sạch cắt khúc vuông như bạn kho tàu.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, phi thơm với dầu ăn. Cho thịt heo vào xào săn. Nêm các loại gia vị đường, nước mắm, hạt nêm, muối rồi trộn đều.
Bước 3: Sau khi xào thịt với gia vị nêm vừa cho chín tái, đổ củ cải vào đảo đều, tiếp đến cho nước dùng vào cho có màu đẹp mắt.
Bước 4: Tiếp tục kho với lửa vừa đến khi củ cải chín mềm, nêm lại gia vị vừa ăn là được.

Bước 5: Sau khi thịt và củ cải chín mềm, tắt bếp, thêm ít ớt trái, tiêu vào là bạn đã có món thịt heo kho củ cải trắng thơm ngon đậm đà cho bữa cơm chiều đông ấm áp.

16. THỊT NHỒI CÀ CHUA
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Nguyên liệu:
– Cà chua: 5-10 quả
– Thịt xay: 200gr
– Hành khô, tỏi: 2-3 tép
– ½ củ cà rốt
– Nấm hương, mộc nhĩ: 10 cái
– Gia vị: 1/2 thìa cf muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa cf đường.
Cách làm:
– Cho cà rốt, nấm, mộc nhĩ vào thịt xay, thêm ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt , 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, trộn đều.
– Nhồi thịt vào cà chua đã khoét ruột.
– Bắc nồi lên bếp, cho hành tỏi cắt nhỏ vào, cho ruột cà chua dư vào xào qua, cho nước vào. Nêm vào trong nước xốt ½ muỗng cà phê hạt nêm, muối, 1 muỗng đường, nêm cho vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp, chiên sơ cà chua cho vàng mặt thit.
– Sau đó cho cà chua dã chiên sơ vào nồi nướt xốt, úp mặt thịt xuống trước cho ngấm, sau đó cuối cùng mới trở mặt cà chua, chủ yếu để cà chua khi chín mà không bị nát.


17. CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Nguyên liệu:

- 1kg mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua

- lựa trái ngắn, nở gai to)

- 300g thịt nạc dăm

- 1 lòng trắng trứng

- 1g nấm mèo khô (mộc nhĩ)

- 1/2 kg xương

- 100g cá thác lác

- 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt

- 5 củ hành tím, ớt, nước mắm

3 món canh man mát chiều nắng - 5

Cách làm:

- Mướp đắng: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.

- Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.

- Cá: nêm chút muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn quết cho dai.

- Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..

- Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.

- Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.

- Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.

- Mướp đắng cắt làm đôi, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.

- Trộn chung thịt, cá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng.

- Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào quả mướp đắng.

- Nấu sôi nước dùng trở lại cho mướp đắng vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong.

- Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.

- Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.

- Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

Lưu ý, có thể tăng hoặc giảm thịt và nguyên liệu bằng cách so sách với lượng ruột mướp đắng. Lượng ruột bao nhiêu thì lượng nguyên liệu nhồi vaò tương đương là vừa khéo.

Để xem mướp đắng nhồi thịt chín chưa, bạn có thể thử bằng cách châm vào một que tre nhỏ, thanh xuyên qua trái dễ dàng là được.

18. SƯỜN KHO NGŨ SẮC 

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Sườn kho vừa đậm vị lại bắt mắt, hẳn sẽ làm cả nhà phát thèm luôn đấy!

NGUYÊN LIỆU
- 300g sườn heo

- 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh
- 1 củ hành tây
- Ớt tươi, gừng, tỏi, hành lá

CÁCH LÀM
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch sườn rồi ướp với muối, tiêu và xì dầu trong khoảng 15-20'.

Bước 2: Sau khi sườn ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp. Phi thơm tỏi rồi cho sườn vào, đảo đều cho đến khi sườn chín và chuyển hơi nâu.

Bước 3: Bạn cho nước sâm sấp mặt thịt, thêm xì dầu và nước màu vào rồi đậy nắp, đun khoảng 20', đến khi nước sốt cạn bớt và sánh lại.

Bước 4: Rửa sạch rồi xắt nhỏ hành tây, tỏi và ớt thành hạt lựu.
- Trong 1 chảo khác, bạn cho hành tây và tỏi vào phi thơm, sau đó đến 2 phần ớt chuông và ớt tươi.

Bước 5: Đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín hẳn thì cho cả sườn và sốt vào. Xóc đều tay để các nguyên liệu đều nhau và ngấm sốt, sau đó tắt bếp.


19. SƯỜN RIM MẶN 

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Cả nhà ơi, Sườn Rim Mặn với nước tương vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa dễ nấu nữa đấy.


CÁCH LÀM
- Vớt sẵn phần sườn đã được đun ra rồi để cho ráo nước, đập dập tỏi và gừng. Pha nước tương, một chút rượu trắng, gia vị và nước trong 1 bát nhỏ làm sốt.

- Đun nóng chảo, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi và gừng. Cho sườn ào đảo nhanh tay khoảng hơn 1 phút. Thêm phần sốt đã chuẩn bị vào, đậy nắp rồi đun ở lửa nhỏ trong 30-40 phút.
- Khi nước cạn dần, thêm 1 muỗng cà phê đường trắng rồi đùng đũa đảo đều tay cho các miếng sườn không bị cháy.
- Sau khi tắt bếp, bạn rắc mè trắng rang lên trên, trang trí thêm với ngò cho đẹp mắt.


20. THỊT HEO ÁP CHẢO DẦU HÀO 

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
Món ăn thơm ngon, dễ nấu cho những ngày bận rộn mà ai cũng sẽ thích. Thử liền luôn mọi người, biết đâu sẽ thành món khoái khẩu của cả nhà.

Cách làm:
Bước 1: Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng

Bước 2: Thịt heo ướp với dầu hào 10 phút
Bước 3: Làm nóng chảo rồi thêm 15ml dầu ăn vào, sau đó cho thịt lợn áp chảo vàng cho đến khi hai bên mặt thịt có màu vàng nâu.
Bước 4: Thêm hành tây vào, đảo đều cho đến khi hành mềm là được.
Xong, giờ thì thái miếng vừa ăn, sắp ra đĩa rồi thưởng thức thôi !!!

No comments:

Post a Comment