Saturday, June 17, 2017

Chế biến sườn heo(3)

Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 2 quả cà chua chín
- 4 củ hành khô
- 4 nhánh tỏi
- 1 quả ớt
- 2 thìa canh đường; 1 thìa cà phê muối; 20ml dầu ăn;1 thìa canh hạt nêm; 50ml dấm (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm sườn xào chua ngọt.
 4 kieu suon xao chua ngot ngon ai cung me - 1
Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 1 quả ớt chuông
-1/2 củ hành tây
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 1 quả dưa leo
- 2 quả cà chua
- Một ít rau cần tây
- Gia vị: 40ml nước mắm; 60g đường; 5g tiêu
Để biết cách làm chi tiết, xem tại cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam.
 4 kieu suon xao chua ngot ngon ai cung me - 2
Sườn om chua ngọt
Nguyên liệu:
- 450 sườn ngon, chặt miếng cỡ 4cm.
- 30ml dầu ăn
- 30-35g đường phèn nghiền; 30ml xì dầu; 30 ml rượu nấu ăn; 45ml dấm đen + 15ml dấm đen; 1 cánh hoa hồi; 3 lát gừng; 4 nhánh hành lá, lấy phần trắng; nước nóng khi cần; 1 ít hạt vừng trắng để trang trí; hành lá trang trí
Để biết cách làm chi tiết, xem tại cách làm sườn om chua ngọt.
 4 kieu suon xao chua ngot ngon ai cung me - 3
Sườn rim chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt sườn non
- 1/2 chén tương cà, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 miếng gừng thái lát nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 1/3 chén nước, 1 muỗng canh nước mắm
 4 kieu suon xao chua ngot ngon ai cung me - 4
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm sườn rim chua ngọt.
21. CÀ TÍM XÀO THỊT BẰM

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 
- 2 quả cà tím

- 100g thịt lợn băm nhỏ

- 1 lóng tay gừng thái lát mỏng

- 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ

- 2 tép tỏi thái lát

- 2 cây hành lá

- Gia vị: ½ muỗng canh rượu nấu; 3 muỗng canh dầu ăn; muối; 1 muỗng canh tương nhạt; 1/8 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê dầu mè

Cách làm:
Cà tím cắt miếng to nhưng vừa ăn, sau đó cho vào ngâm trong chậu nước có pha chút muối cho cà không bị thâm.

Để cà ngâm chừng 10 phút rồi vớt cà ra cho ráo.

Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng rồi trút cà tím vào xào. Đảo đều cho đến khi cà tím mềm thì trút cà ra bát để riêng.

Thịt lợn băm nhỏ rồi đem ướp với 1 xíu muối, gừng băm nhỏ và rượu nấu. Để chừng 10 phút cho thịt thấm gia vị. Tận dụng phần dầu thừa, bạn làm nóng chảo trở lại rồi trút thịt lợn vào xào. Khi thấy thịt băm chuyển sang màu trắng thì trút thịt ra bát để riêng.

Làm nóng chảo trở lại, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho tỏi, gừng vào đảo thơm. Trút cà tím cùng với thịt lợn vào đảo chung. Tiếp tục đảo thêm chừng 2 - 3 phút cho cà thấm vị rồi tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên, đảo đều rồi múc cà ra đĩa sâu lòng.

Lưu ý: nếu bạn muốn cà tím ngấm ít dầu hơn thì bạn có thể xóc đều cà tím với một chút bột bắp trước khi nấu.

Cà tím xào thịt băm là món ăn giản dị, dễ làm nhưng lại đưa cơm vô cùng. Thịt băm săn nhẹ đậm đà đi kèm với miếng cà mềm ngọt. Nên ăn nóng để cảm nhận tối đa vị ngon từ món ăn này nhé!

Thời gian chế biến cà tím xào thịt băm khá nhanh, chỉ chừng 15 phút để hoàn thành. Thế nên trong những ngày vội vã không có nhiều thời gian thì món ăn này là một gợi ý không tồi cho gia đình bạn.

22. ĐẬU SỐT CAY

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

- 200g thịt xay
- 1 gói đậu phụ non
- Hành lá, gừng, sả

- Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi nước luộc với một ít gừng cho đến khi miếng đậu săn lại.

- Ướp thịt với tiêu và nước mắm, băm nhuyễn sả ra. Phi thơm sả trên chảo, cho thịt vào xào. Thêm gia vị, một ít nước bột ngô vào rồi đun đến khi sốt hơi sánh lại.

- Cho đậu phụ vào, đảo nhẹ nhàng cho đậu ngấm gia vị, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp

23. SƯỜN NẤU LẠC

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Nguyên liệu

Sườn heo 300 gr
Đậu phộng tươi 100 gr
Trái dừa xiêm 1 trái
Màu điều 30 ml
Bột năng 30 gr
Tỏi xay 20 gr
Mè trắng 10 gr
Ít cần tây, ngò rí
Muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn
Những dẻ sườn tươi ngon mềm hơn và đặc sắc hơn khi ăn kèm những hạt đậu phộng lựt xựt, bùi béo trong nước dừa xiêm mát ngọt.

Các bước thực hiện

- Sườn heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, chút muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Cần tây, ngò rí lặt rửa sạch. Cần tây xắt khúc vừa ăn.

- Bắc chảo dầu, phi thơm tỏi xay, cho cần tây xắt khúc vào xốc đều, khi cần tây vừa chuyển màu thì cho sườn heo vào xào chung, khi sườn heo rám mặt thì cho nước dừa xiêm vào rim nhỏ lửa, gia thêm màu điều cho ngấm thịt. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 chút muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột nêm, pha bột năng với nước rồi cho vào sền sệt. Rắc mè trắng và ngò rí trang trí. Dùng kèm bánh mì và muối tiêu chanh.

24. SƯỜN XÀO CHUA NGỌT

NGUYÊN LIỆU
- Sườn thăn non: 500g
- Cà chua: 2 quả
- 1 thìa xì dầu
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi khô: 2 củ
- Giấm gạo lên men
- Đường
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mì chính, tiêu, ớt
- Bột năng
SƠ CHẾ
- Khi thấy sườn ráo nước thì bạn ướp sườn với gia vị bao gồm: mì chính, bột canh, hạt nêm, nước mắm, tiêu và tỏi để trong khoảng 30 phút – 1h để sườn thấm đều với gia vị.
- Hành khô, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Hòa thìa bột năng với nửa chén nước.
CÁCH LÀM
Bước 1: Sau khi sườn đã ướp đủ thời gian thì bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì bạn cho sườn vào chiên vàng, khi sườn đã vàng đều thì bạn gắp sườn ra đĩa để riêng.
Bước 2: Pha nước xốt cho món sườn xào chua ngọt: 1 muỗng đường, ½ muỗng giấm gạo, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương cà, ½ chén nước rồi trộn đều cho tạo thành hỗn hợp đặc sánh, nếu muốn ăn cay thì bạn có thể thêm một vài lát ớt vào.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào chín, rồi cho sườn đã chiên vào, thêm nước xốt, xào với lửa nhỏ để sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, sau đó đổ từ từ bột năng vào để nước sốt được đặc sánh và hấp dẫn hơn.
Bước 4: Khi thấy nước sốt đã sánh lại thì bạn tắt bếp và trút sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm dưa chuột vào cho đẹp nhé!

25. CÀ NHỒI THỊT RÁN

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Thịt nạc băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cùng hành khô, mộc nhĩ. Ướp đều với 1 chút mắm, mì chính, hạt tiêu.
Cà có thể chọn loại cà xanh hoặc cà tím đều đc nhưng mình thấy chọn loại cà xanh quả tròn( loại cà để nấu om, k phải loại để muối) là vừa miệng
Cà cắt phạm 1 chút ở phần cuống. Lấy thìa con khoét hết ruột ra rồi bỏ vào nồi luộc. Nhớ luộc cho cà chín vì nếu còn sống ăn sẽ bị cay
Cà luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước. Nhồi phần thịt đã ướp vào từng quả, nên nhồi thịt lồi lên phía trên trông sẽ đẹp mắt.
Bỏ cà vào chảo rán vàng phần thịt phía trên và vàng xung quanh quả cà.
* Nước sốt:
Pha tầm 1 bát con nước sôi để nguội với 1 thìa to đường. Sau đó thêm tỏi băm nhỏ, 1 chút nước mắm, dầu hào, tương ớt vào khuấy đều.
Lấy chảo nhỏ có lòng hơi sâu, bỏ nước sốt vào, đun sôi, xếp cà đã rán vào, sốt nhỏ lửa đến khi nước sốt cạn sánh vàng là đc.
* trình bày:
Xếp cà ra đĩa, rưới nước sốt còn trong chảo lền khắp 
các quả cà. Rắc một chút hạt tiêu và hành lá lên.26. THỊT KHO MĂNG
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Nguyên liệu:
- Thịt mông sấn
- Măng củ
- Nước hàng, hành khô , nước mắm, gia vị, bột nêm,
mì chính. Chế biến:
- Thịt rửa sạch, thái con chì.
- Măng rửa sạch, thái khúc.
- Ướp thịt với mì chính, hành khô
- Thêm một chút hạt nêm, nước mắm và nước hàng.
- Xào qua thịt để các gia vị ngấm đều vào thịt, lưu ý đảo nhanh tay tránh để nước hàng bám cháy vào nồi.
- Thêm măng vào nồi.
- Cho nước xăm xắp mặt thịt. Đun nhỏ lửa đến khi
nước cạn khoảng 2/3. Nêm nếm gia vị cho vừa vặn. Món thịt kho đậm đà, thơm lừng mùi hành khô, nước
ướp cùng vị đặc trưng của măng chua rất hấp dẫn.
Thịt kho ngọt, măng hơi chua, kèm nước sốt thịt kho
óng ánh ăn kèm với cơm nóng thì còn gì thích thú
hơn.

27. CỦ CẢI XÀO THỊT BẰM GIẢN DỊ
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Nguyên liệu:
- 200g thịt lợn xay
- 1 củ cải trắng
- 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
- Vài cọng hành lá - 1 ít tiêu sọ
- 2 đến 3 quả ớt (lượng cay tùy ý)
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu
mè, 1 muỗng canh dầu hào. Chế biến:
- Củ cải gọt vỏ, xắt miếng con chì với chiều rộng mỗi
miếng khoảng 1.5cm.
- Luộc sơ củ cải trong vài phút rồi vớt ra bát nhỏ, để
riêng, giữ lại một bát nước luộc củ cải để dùng làm
nước xốt sau này. Thao tác luộc này giúp bạn rút ngắn thời gian nấu ở bước kế tiếp, đồng thời giúp củ
cải ngon hơn.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu mè trong chảo, cho
tiêu sọ vào xào thơm rồi trút thịt băm vào đảo nhanh
tay.
- Lưu ý khi cho hạt tiêu vào thì phải hạ lửa thật nhỏ để tránh hạt tiêu bị đắng.
- Khi thịt hơi săn lại thì gạt phần thịt đó sang một bên,
cho 1/2 lượng ớt bằm và hành lá thái nhỏ vào xào
thơm.
- Tiếp tục cho gừng, tỏi và dầu hào vào, đảo nhanh
tay, rồi gạt thịt sang, trộn đều. - Trút củ cải, đường và bát nước củ cải (đã bớt lại ở
bước 1) vào chảo.
- Chờ hỗn hợp sôi lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho
đến khi củ cải chín mềm.
- Tắt lửa và rắc ít hạt tiêu, ớt bằm và hành lá lên bề
mặt rồi múc ra đĩa. Củ cải xào thịt băm là món xào không mới nhưng một

28. THỊT BA CHỈ HẦM HẠT DẺ
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Nguyên liệu

+ Thịt ba chỉ
+ Hạt dẻ
+ Gừng, nước hàng
+ Hoa hồi, quế, lá thơm, cam thảo
+ Muối, nước mắm, dầu ăn, đường, rượu

Cách làm

- Hạt dẻ rửa sạch, đem luộc, thêm một ít muối vào nước luộc. Luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra. Ngâm hạt dẻ vào nước lạnh khoảng10 phút, làm thế này sẽ dễ bóc vỏ hạt dẻ hơn.

- Đổ dầu vào nồi, thả thịt ba chỉ vào đảo đều, đảo đến khi miếng thịt hơi chuyển màu vàng thì vặn lửa nhỏ, thêm một ít đường rồi đảo tiếp.
- Thêm nước mắm, nước hàng, một ít rượu, thêm hoa hồi, quế, lá thơm, cam thảo, gừng vào.

- Cuối cùng thả hạt dẻ vào nấu cùng. Nêm muối cho vừa vặn. Nấu đến khi thịt đạt độ mềm như ý thì tắt bếp.
29. ÓC HEO TIỀM THUỐC BẮC 
CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^

Cả nhà ơi, sắp đến cuối tuần rồi, Mẹ hãy chuẩn bị 1 món ăn thật ngon để bồi dưỡng cho gia đình mình nhé. Ad xin được bày 1 món ăn vừa thơm ngon lại cực kỳ bỗ dưỡng. Đó là Óc heo tiềm thuốc bắc.
Món óc heo tiềm thuốc bắc được xem là một món ăn ngon, một bài thuốc giúp tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe. Vị ngọt tự nhiên từ nước dùng xương và nạc dăm cộng thêm vị béo tự nhiên của óc heo tạo nên sự đồng bộ tuyệt vời.

NGUYÊN LIỆU
- Óc heo 10 bộ
- Thịt nạc dăm 300 gr
- Thuốc bắc 5 gói
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Nước dùng 2 lít (nước dùng xương heo)

CHUẨN BỊ
Óc heo lấy gân máu, để nguyên bộ óc. Rửa sơ bên ngoài cho sạch.
Thuốc bắc rửa sạch, xắt khúc các củ dài khoảng 7cm. Nạc dăm heo rửa sạch, thái khối vuông khoảng 3cm.

THỰC HIỆN
Đun sôi nước dùng xương, cho thuốc bắc và nạc dăm vào nấu sôi riu riu trong thố đất khoảng 2h cho ra hết hương thuốc và nước ngọt của thịt, nêm sơ với ít muối đường.
Sau đó, cho óc heo vào, đem chưng cách thủy khoảng 30 phút là chín, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Múc hỗn hợp óc heo tiềm cho vào thố nhỏ có nắp đậy, dùng nóng rất ngon.

30. CHÂN GIÒ NẤU GỈA CẦY

CÔNG THỨC NẤU 30 MÓN NGON TỪ THỊT HEO  - ĂN VÀO LÀ MÊ ^ ^
 

Nguyên liệu:

- Móng giò: 1 cái (700 gr)
- Mẻ, mắm tôm, hành khô, riềng, bột nghệ, hành hoa, ngổ hương (vài ngọn), hạt nêm, bột canh.

Thực hiện:

Bước 1: Riềng rửa thật sạch đất cát, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa, ngổ hương nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Dùng rơm (giấy trắng) bọc xung quanh móng giò rồi đốt cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Rửa sạch lại với nước, dùng dao cạo sạch những chỗ bị xém đen, rồi chặt móng giò thành những miếng nhỏ. Ướp móng giò với riềng, bột nghệ và một ít hành, mẻ, mắm tôm, bột canh, hạt nêm. Để móng giò vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thật ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, rồi cho hành vào phi thơm.

Bước 4: Chút móng giò vào xào. Đảo đều tay liên tục cho đến khi thịt săn lại thì cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa.

Bước 5: Ninh móng giò cho đến khi chín mềm (nhưng thịt không quá nhũn) thì nêm thêm mẻ, mắm tôm, gia vị sao cho vừa miệng (có thể cho thêm tí xíu đường để làm giảm độ mặn của mắm tôm). Đun sôi thêm trong vòng vài phút thì cho hành hoa và ngổ hương vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cho móng giò nấu giả cầy ra bát, ăn cùng cơm hoặc bún đều ngon.

No comments:

Post a Comment