Saturday, June 17, 2017

Chế biến sườn heo(5)

Để bữa cơm vẫn đủ dinh dưỡng mà không còn cảm giác ngấy, bạn có thể đổi món cho bữa cơm tối đầu tuần bằng món sườn heo nướng. Dưới đây là 2 cách chế biến sườn heo nướng đơn giản và thơm ngon nhất.

1. Sườn heo nướng đơn giản

Nguyên liệu:
Bia: 200ml
Sườn heo: 400g.
1 quả chanh, 1 củ tỏi
Muối, tiêu trắng: mỗi thứ một muỗng cà phê
Bơ: 30g
Gạo: 300g
Sốt barbecue
Hành tây: ½ củ nhỏ, , bắp cải tím, ớt Đà Lạt, rau xà lách, cà chua bi
Sườn heo nướng - món ngon cho bữa cơm tối đầu tuần - Ảnh 1
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo bạn nên chọn loại ít có lượng mỡ vừa phải, dùng muối để làm sạch. Tỏi các bạn băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước
Cho sườn heo vào ướp cùng các gia vị gồm: bia, muối tiêu trắng, tỏi bằm nhuyễn và để khoảng 5 phút cho sườn ngấm gia vị.
Thực hiện
Cho sườn đã ướp trên bếp than lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút đến khi sườn có màu vàng nâu đều là được.
Sườn heo nướng - món ngon cho bữa cơm tối đầu tuần - Ảnh 2
Ảnh internet.

2. Sườn nướng mật ong

Nguyên liệu:
500gr sườn non còn nguyên miếng
3 tép tỏi nhỏ
4 thìa cà phê nhỏ mật ong
2 thìa cà phê xì dầu (nước tương)
½ thìa cà phê ngũ vị hương
1 thìa cà phê dầu ăn
1 thìa cà phê muối, ớt bột (nếu bạn ăn cay)
Ít vừng rang (mè rang)
Khay nướng.
Sườn heo nướng - món ngon cho bữa cơm tối đầu tuần - Ảnh 3
Ảnh internet.
Cách làm:
Bước 1:
Sườn non để nguyên miếng, có thể cắt làm đôi, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để sườn ra hết chất bẩn.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, dùng chày giã nhuyễn .
Đổ mật ong ra bát.
Thêm muối, ngũ vị hương, xì dầu, dầu ăn, và ớt bột vào bát mật ong, trộn đều.
Bước 3:
Để sườn ra bát lớn, đổ hỗn hợp mật ong và tỏi vào thịt, trộn đều rồi ướp qua đêm hay 5 tiếng đồng hồ để sườn được thấm.
Bước 4:
Chuẩn bị một khay nướng chữ nhật, đổ vào khay ít nước sôi.
Dùng một khay nướng khác có lót giấy nướng, để từng miếng sườn lên khay. Rắc vừng lên bề mặt thịt. Giữ lại bát nước ướp thịt để quét lên bề mặt thịt trong khi nướng.
Sườn heo nướng - món ngon cho bữa cơm tối đầu tuần - Ảnh 4
Ảnh internet.
Bước 5:
Để khay nướng chữ nhật có sẵn nước sôi vào lò trước, sau đó đặt khay nướng thịt lên trên khay chữ nhật đó, kéo hờ để hơi nước ở khay dưới bốc lên có tác dụng làm thịt không bị khô .
Khi nướng bạn nhớ thỉnh thoảng phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt bóng, có màu đẹp. Nướng ở nhiệt độ 180ºC, trong vòng từ 45 - 60 phút, thịt chín bạn lấy ra khỏi lò.
Bày sườn lên đĩa, dùng nóng chấm với tương ớt hoặc ăn trực tiếp cũng rất ngon.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm tối đầu tuần ngon miệng với món ngon mỗi ngày – sườn heo nướng.MỸ AN
Để sườn nướng ngon thì có nhiều cách ướp khác nhau tùy theo khẩu vị và tay nghề nấu nướng của đầu bếp. Nhưng tựu chung thì tất cả đều có một qui chuẩn để xác định. Sườn nướng muốn làm ngon cũng có công thức chuẩn để làm việc đó. Các cách ướp sườn nướng ngon sẽ được giới thiệu đến bạn ngay sau đây. Hãy cùng nhau trở thành “nghệ sĩ” bằng cách biến tấu chỉ với một loại nguyên liệu là sườn heo thành các món ăn ngon khác nhau.
Cách ướp sườn nướng
Món sườn nướng thơm ngon cần công đoạn ướp đúng chuẩn

Cách 1: Cách ướp sườn nướng với coca cola

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn heo: 500gr
  • Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ
  • Coca cola: 1 lon
  • Mật ong: 1 muỗng
  • Hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu xay.
Mách nhỏ dành cho bạn: Cách ướp sườn nướng với coca cola sẽ giúp miếng sườn ngọt và có mùi thơm thoang thoảng của nước coca. Khi ướp sườn, có cho thêm mật ong, đây chính là bí quyết giúp thịt mềm, mau chín và lên màu rất đẹp khi sườn được chế biến.

Cách thực hiện

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Đem chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
ướp sườn nướng với coca cola
Ngâm sườn với coca cola để sườn thấm coca
Cho sườn vào tô, tiếp theo cho coca cola vào, đổ coca ngập hết miếng sườn. Ngâm sườn với coca khoảng 30 phút rồi vớt sườn ra, dùng giấy thấm dầu lau khô 2 mặt.
Tiếp theo, cho sườn vào tô, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng cafe tiêu xay, và 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều. Ướp khoảng 1 tiếng là được.
Nếu không có thời gian, bạn có thể làm vào buổi tối và ướp sườn qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày hôm sau là bạn đã có thể lấy ra để chế biến thành món ăn ngay lập tức.

Cách 2: Cách ướp sườn nướng theo kiểu BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn thăn: 1kg
  • Xốt BBQ: 150gr (bạn có thể mua tại các siêu thị đều có)
  • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Tương cà (ketchup): 50gr
  • Mustard vàng (Mù tạt vàng): 50gr ( bạn có thể mua tại các siêu thị)
  • Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách ướp sườn nướng theo kiểu BBQ như sau:

Cách ướp sườn nướng BBQ
Cách ướp sườn nướng BBQ thơm ngon
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín sườn cũng được.
Cho sườn đã hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng xốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 – 45 phút là được.
Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đã ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến.
Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào lò hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được.

Cách 3: Cách ướp sườn nướng với mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 600gr
  • Mật ong: 3 muỗng
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn.

Cách ướp sườn nướng với mật ong như sau:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.
Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt chang.
Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách ướp sườn nướng với mật ong
Cách ướp sườn nướng với mật ong và gia vị
Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị. Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.
Mách nhỏ dành cho bạn: Với cách ướp sườn nướng bằng mật ong, mật ong chính là bí quyết chính để miếng sườn mềm, ngọt thịt và có màu vàng đẹp sau khi được chế biến xong.
Với 3 cách ướp sườn nướng đã được giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cách làm món sườn nướng phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những thành quả mà bạn đạt được khi làm theo các công thức nấu ănđược giới thiệu trên Giadinh.tv.
Cách làm sườn rán mật ong ngon mê ly mà ít người biết đến dành cho bạn đây. Sườn rán mật ong là món ăn ngon, rất phù hợp cho bữa cơm chiều đông ngày cuối tuần. Hãy tham khảo cách làm sườn rán mật ong dưới đây để tăng level nấu ăn của bạn nhé
Cách làm sườn rán
Cách làm sườn rán ngon dành cho bạn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 500gr
  • Mật ong: 50ml
  • Giấm gạo: 5 muỗng
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn
  • Sườn non
    Sườn non là nguyên liệu chính để làm sườn rán mật ong
  • Mẹo chọn sườn ngon:

    Bạn nên chọn những miếng sườn non thỏa mãn các yêu cầu sau: miếng sườn phải còn tươi, có màu hồng nhạt. Sườn không có mùi lạ và khi dùng tay ấn vào phải có sự đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào.

    Cách sơ chế nguyên liệu

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.
    Sườn non rửa sạch, để ráo rồi đem chặt thành khúc vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1/3 muỗng tiêu xay. Tất cả trộn đều, để khoảng 20 – 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

    Cách làm sườn rán mật ong ngon như sau:

    Rán sườn non
    Rán sườn non cho chín vàng đều các mặt
    Bật bếp, cho chảo chống dính lên, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng già, bạn cho sườn đã chặt khúc vừa ăn vào chiên chín vàng các mặt.
    Trong khi chờ cho sườn non chín vàng, bạn hãy tranh thủ bắt tay vào pha nước mắm giấm. Cho 5 muỗng giấm gạo, 3 – 5 muỗng nước mắn (tùy theo ý thích của bạn), cho thêm 50ml mật ong, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt băm nhỏ vào, trộn đều. Bạn nhớ khuấy đều tay cho đến khi mật ong hòa tan hoàn toàn vào nước mắm giấm.
    Sườn rán mật ong
    Cách làm sườn rán với mật ong thơm ngon và mềm bóng
    Sau đó, khi sườn non đã chín vàng đều các mặt, bạn cho nước mắm giấm vừa pha vào đun cùng. Cứ tiếp tục đun sôi sườn và nước sốt trên bếp, đảo đều tay cho sườn thấm đều nước sốt rồi chỉnh nhỏ lửa, đun cho đến khi nước sốt sánh và sệt lại. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho thêm 1/4 muỗng tiêu xay vào, đảo đều và tắt bếp.
    Cách làm sườn rán ngon sẽ có màu vàng, nước sốt sệt và bóng. Món sườn rán mật ong sẽ có mùi thơm của tiêu xay, khi ăn thấy thịt sườn mềm, béo và có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay cay nữa.
    Bữa cơm chiều đông se lạnh ngày cuối năm của cả nhà bạn sẽ trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết khi mọi thành viên cùng ăn cơm nóng với sườn rán cùng hít hà vị thơm cay chua ngọt, ngon không thể tả được.
    Cách làm sườn rang muối
    Sườn rang muối
    Để thực hiện cách làm sườn rang muối ngon và chuẩn nhất, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm sườn rang muối dưới đây nhé:

    NGUYÊN LIỆU LÀM SƯỜN RANG MUỐI

    1. Sườn non: 600g
    2. Trứng gà: 1 quả
    3. Lá lốt + sả cây + gừng
    4. Riềng + hành tím
    5. Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, bột năng, tiêu, đường, muối.
    Nguyên liệu làm sườn rang muối
    Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn rang muối

    HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SƯỜN RANG MUỐI

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sườn rang muối
    Sườn: Rửa sạch và chần qua với nước ấm cho bớt mùi hôi. Sau đó chặt miếng vừa ăn rồi để riêng ra bát to.
    Trứng gà: Đập vào bát đánh đều, cho thêm bột năng vào trộn đều lại.
    Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Sả để nguyên cây, hành tím bóc vỏ thái mỏng. Gừng cạo sạch vỏ và thái chỉ.
    Hướng dẫn cách làm sườn rang muối
    Cách làm sườn rang muối
    Bước 2: Các bước làm sườn rang muối ngon
    Sau đây, là các bước làm sườn rang muối đơn giản và ngon nhất tại nhà:
    Các bước làm sườn rang muối ngon
    Các bước làm sườn rang muối ngon
    Cho hỗn hợp trứng gà + bột năng + bột ngọt + hạt nêm + tiêu + đường vào bát đựng sườn trộn đều, để khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
    Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, khi dầu nóng các bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.
    Hướng dẫn cách làm sườn rang muối ngon và đơn giản nhất
    Cách làm sườn rang muối ngon và đơn giản nhất
    Tiếp tục thực hiện cách làm sườn rang muối ngon hơn ngoài hàng, các bạn cho gừng + lá lốt + sả và riềng + hành tím vào chảo phi thơm và giòn rồi cho ra đĩa.
    Bắc chảo lên bếp cho muối hạt vào rang, sau đó cho sườn và những nguyên liệu vừa phi thơm giòn ở trên vào xóc đều tay với lửa lớn khoảng 1 – 2 phút là được.
    Thưởng thức món sườn rang muối
    • Cho sườn ra đĩa ăn kèm với muối tiêu chanh
    • Món sườn rang muối có thể ăn với cơm nóng, bún hoặc làm đồ nhắm cho ông xã rất tuyệt vời
    Thưởng thức món sườn rang muối
    Thưởng thức món sườn rang muối

    Sườn non rang muối

    Nguyên Liệu

    1. 7 lạng sườn non
    2. 2 nhánh sả
    3. 1 muỗng xì dầu
    4. 1 muỗng bột canh
    5. 2 thìa muối rang nguyên liệu cho các món rang muối
    6. 4 thìa dầu ăn

    Cách Làm

    1. Sườn non rửa sạch luộc sơ qua đổ nước và rửa lại bằng nước sạch
    2. Cho sườn ra bát, ướp bột canh và xì dầu trong 20 phút
    3. Sả cắt khúc chẻ nhỏ, đun sôi dầu ăn cho sả chiên vàng vớt ra đĩa
    4. Tiếp tục cho sườn rán chín vàng đều 2 mặt và gắp ra đĩa thấm dầu
    5. Cho nguyên liệu muối rang đặc trưng rang nóng bỏ sả và sườn rang đều cho miếng sườn thấm đều muối
    6. Gắp ra đĩa và thưởng thức

      Sườn sụn rang muối

      Nguyên Liệu

      1. Sườn sụn non (nếu ko sụn sẽ rất cứng)
      2. Sả, lá chanh
      3. Bột rang muối (tham khảo cthuc trong wall của e ạ)
      4. Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, dầu hào, nc mắm
      5. Bột năng + bột chiên giòn

      Cách Làm

      1. Sườn rửa sạch, xát muối. Chần sơ sườn qua nước sôi, sau đó rửa lại dưới vòi nước lạnh. Để ráo. Ướp với 1 tbsp hạt nêm, 1 tsp mì chính, 1 tsp dầu hào, 1 tbsp đường, 1 tsp nước mắm. Chút tiêu. Trộn đều rồi thêm 1 tbsp dầu ăn, trộn đều để ngấm 30'
      2. Cứ 2 thìa bột năng thì 1 thìa bột chiên giòn, trộn đều.
      3. Lăn sườn qua bột để sườn bám 1 lớp bột mỏng.
      4. Cho dầu vào xoong, đợi dầu thật nóng già, thả sườn vào chiên nhỏ lửa, cứ 1' lại đảo 1 lần (khi đảo sẽ cảm nhận đc độ giòn của sườn). Chiên khi sườn hơi vàng là đc ạ. CHÚ Ý: KHI CHUẨN BỊ VỚT SƯỜN RA THÌ CHO TO LỬA.
      5. Cho ra đĩa
      6. Chuẩn bị sả và lá chanh. Sả đập dập, xé sợi nhỏ, lá chanh để cả lá.
      7. Bật bếp cho dầu nóng già lại, cho lá chanh vào chiên giòn, vớt ra. Chiên tiếp sả cho có màu vàng rơm.
      8. Sẵn dầu nóng, mn cho sườn vào chiên lần 2, đảm bảo sườn luôn nóng và giòn.
      9. Lấy 1 chảo sâu lòng hoặc nồi. Cho sườn, lá chanh, sả chiên vào, rắc bột rang muối lên và xóc đều. Quá dễ 😂
      10. Bày ra đĩa và lai rai đãi khách thôi ạ 😍❤️🍺🍻
        Sườn rang muốiSườn rang muối

        Nguyên Liệu

        4 phần ăn
        1. 600 gram sườn non
        2. 1 quả trứng gà
        3. Lá lốt, gừng, riềng, sả, hành tím
        4. Các gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, bột năng, muối

        Cách Làm

        30 phút
        1. Sườn rửa sạch, luộc qua nước sôi cho bớt hôi, sau đó rửa lại cho sạch. Chặt miếng vừa ăn, cho vào bát to.
        2. Đập trứng gà ra bát đánh đều, cho bột năng vào trộn đều lại.
        3. Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường vào bát sườn, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
        4. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Gừng, riềng gọt vỏ thái chỉ, hành tím bóc vỏ, thái mỏng, sả đập dập tước nhỏ.
        5. Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng đổ sườn vào rán vàng các mặt. Khi sườn vàng gắp ra đĩa.
        6. Lá lốt, hành tím, sả, gừng, riềng phi thơm và giòn, cho ra đĩa.
        7. Cho muối hột vào chảo rang nóng, cho sườn và các nguyên liệu vừa phi thơm vào xóc đều với lửa lớn khoảng 2 phút là được.
    Tham khảo thêm cách nấu một số món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng với sườn non:
    1. Cách làm món sườn non kho tiêu
    2. Cách làm món sườn non chiên cay
    3. Cách làm sườn non sốt me

No comments:

Post a Comment