Monday, June 19, 2017

Chương trình Hospice là gì?


CHƯƠNG TRÌNH GIÚP BỆNH NHÂN CHẾT BẰNG AN
(HOSPICE)

HOSPICE từ tiếng Latin là HOSPES, nghĩa là chăm sóc người khách lạ.  Thời Trung cổ, các Tu Viện Công Giáo đã mở rộng cửa để chào đón, chăm sóc lữ khách , những người đau yếu tật nguyền không nơi nương tựa. Nhiều người đã được chăm sóc tử tế đến những ngày cuối cùng của họ nơi đây.
Dần dần y học phát triển, bệnh nhân được chăm sóc, chữa trị và chết trong các bệnh viện.  Điều này cũng tránh lây truyền các bệnh nhiễm trùng  nguy hiểm cho người chung quanh. 
Danh từ HOSPICE được dùng đầu tiên năm 1842 bởi Bà Jeanne Garnier, sánh lập viện Dames de Calaire ở Lyon, Pháp.  Đây là viện chuyên chăm sóc các bệnh nhân đang chờ chết được ra đi cách an bình.  Mãi đến năm 1967, Dame Cicely Saunders bên Anh, một Bác Sĩ trẻ đã từng là y tá, cán sự xã hội. khai sinh ra ngành HOSPICE CARE hiện đại.  Bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị tâm linh, y dược học nhân đạo và tân tiến để giúp cho các bệnh nhân đang quằn quại đau đớn thể xác cũng như tâm tinh thần được ra đi một cách dễchịu bình an.

Ngành HOSPICE CARE vẫn còn trẻ và xa lạ với nhiều người (Viet Nam) chúng ta lắm.

Cách nay đúng 1 năm, bệnh ung thư của Bố tôi trở nặng.  Khối u trong phổi nay lại sưng to ra, nước bắt đầu xuất hiện, tràn đầy phía bên phổi bị bệnh.  Bác sĩ cho biết ung thư đã chuyển đi đến gan và cột sống; nhiều cục hạch trong bụng cũng đã sưng to lên.  Bác sĩ tuyên bố không còn thuốc gì có thể chống lại bệnh nữa và giới thiệu chúng tôi chương trình “ Palliative Therapy and Hospice Care” và chờ chết. Thế là hết thuốc chữa, Bac sĩ chê rồi, Bố hoảng sợ…. Mẹ và gia đình hoang mang, lo buồn và không thể tin (không ngờ) ngày ra đi của Bố có thể đến nhanh như vậy. Chúng tôi đưa Bố về nhà chăm sóc…
Trong 2 tháng cuối đời của Bố chúng tôi, các y tá của chương trình Palliative Therapy và Hospice Care đã đến thăm hỏi hằng ngày và gửi tới tất cả thuốc men và dụng cụ cần thiết cho giảm đau, bớt khó thở, tiêu tiểu, đi lại dễ dàng hơn.  Các thuốc chống suy nhược tâm thần cũng được xử dụng đúng đắn. Cha quản nhiệm, qúi sơ, các Thầy Phó Tế cũng đến thăm, an ủi… Chúng tôi đọc Thánh kinh, cầu nguyện …

Dần dần Bố tôi không sợ chết nữa… NGười can đảm chịu những đau đớn do bệnh mang đến… Cùng với sự trợ giúp của gia đình, các em dâu rể, ruột thịt… chúng tôi đã giúp Bố tôi ăn uống, dùng thuốc, tắm rửa… và Bố tôi đã ra đi bình an trong vòng tay yêu thương…


Chương trình HOSPICE CARE còn khá xa lạ đối với nhiều người chúng ta.  Để tìm hiểu nhiều hơn về chương trình này, mời qúi vị theo dõi tập sách đầu tiên bằng tiếng Việt, tập “ Tìm Hiểu Chương TRình Giúp Bệnh Nhân Chết Bằng An – Hospice của Linh Mục Vũ Đức.  Linh Mục là một Tuyên Úy nhiều kinh nghiệm của Bệnh nhân Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ ở Detroit mà chúng ta từng biết Cha qua các cuốn cẩm nang xinh xắn, đậm đà yêu thương hướng dẫn như:
-          Mục Vụ Cho Bệnh Nhân.
-          Lời CầuPhó Dâng.
-          Đau Khổ Vì Mất Người Thân Yêu.

Những lời tâm tình, những tin tức trong sách sẽ mang lại niềm an ủi tự tin cho các gia đình và tất cả những người đang làm công tác Hospice Care.  Sách như một hành trang, một người bạn gíúp ta thêm can đảm nghị lực để phục vụ các bệnh nhân đang đau khổ chống chọi với tử thần.  Cùng với các bài chia sẻ kinh nghiệm sống của Linh Mục, chúng ta còn hiểu thêm về lịch sử của Hospice Care của các xứ Tây phương, mục đích của chương trình, các thành viên của chương trình như Bác sĩ, y tá, dược sĩ, linh mục, mục sư, tuyên úy, các người thiện nguyện, chi phí, trợ giúp của Chính phủ .v.v…

Tất cả giúp cho các bệnh nhân không còn sợ chết nữa và ra đi bình an trong tình yêu thương của Thượng Đế và bên cạnh những người thân yêu.

Joseph Quang Pham, M.D., Pharm. D.
(Tiến Sĩ Y Khoa, Tiến Sĩ Dược)
Trích trong Giúp Bệnh Nhân Chết Bằng An
Hỏi: Tôi có thân nhân đang bệnh nặng và muốn tìm hiểu về chương trình Hospice. Xin giải thích là chương trình này có được Medicare bao trả toàn phần hay một phần nào đó thôi?
Ông T. Lê (Laguna Niguel)
 
Ðáp: Hospice là một quyền lợi do tiểu bang thiết lập bao gồm một số dịch vụ cung cấp cho những cá nhân bị bệnh nặng, đang trong tình trạng hấp hối.<!>
Hospice Care dành cho những người bệnh ở trong giai đoạn được bác sĩ thẩm định là chỉ còn sáu tháng, hay ít hơn, để sống sót với căn bệnh hiểm nghèo nào đó của họ.
Nếu sống lâu hơn sáu tháng, người bệnh vẫn có thể tiếp tục nhận được sự chăm sóc qua chương trình Hospice miễn là người giám đốc y tế cũng như các bác sĩ của chương trình chứng nhận lại là người đó vẫn ở trong tình trạng chờ chết và không thể chữa trị thêm được nữa.
Bệnh nhân và gia đình của họ sẽ làm việc với nhóm chuyên viên trong nhóm Hospice để thành lập một chương trình phù hợp với nhu cầu của người bệnh.
Ngoài bệnh nhân và gia đình giữ vai trò quan trọng trong chương trình Hospice, nhóm chuyên viên liên hệ sẽ gồm có bác sĩ, y tá, cán sự xã hội, dược sĩ, cố vấn tâm lý và chuyên viên về vật lý trị liệu. và ngôn ngữ trị liệu.
Chương trình Hospice còn bao gồm việc chăm sóc tại gia cho người bệnh, săn sóc ngắn hạn ở bệnh viện, bao trả dụng cụ y tế, giúp việc nhà.
Có một bác sĩ thuộc chương trình Hospice làm việc cho nhóm này, thế nhưng bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ gia đình của mình tham dự để theo dõi và kiểm soát việc chăm sóc.
Thêm vào đó, các bác sĩ và y tá làm việc cho Hospice Care phải túc trực sẵn sàng 24 giờ/ngày trong 7 ngày một tuần để hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình của họ khi cần.
Cá nhân phải tự chọn một chương trình Hospice bằng cách điền một tờ cam kết với chương trình của một cơ quan lo dịch vụ này.
Bệnh nhân phải hiểu rõ rằng một khi ký vào giấy cam kết này, họ sẽ không còn nhận được sự chữa trị cho bệnh trạng của mình nữa vì đã ở trong giai đoạn cuối cùng của căn bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có quyền thu hồi hay bãi bỏ việc chọn lựa chương trình Hospice bất cứ lúc nào.
Chương trình Hospice cho phép người bệnh và thân nhân của họ chọn lựa nhân sự chăm sóc tại nhà của họ, trừ khi họ chọn ở một cơ sở chăm sóc dành cho người hấp hối. Nếu nhóm chuyên viên của chương trình Hospice quyết định là người bệnh cần chăm sóc ở một bệnh viện chuyên lo cho người hấp hối, họ sẽ sắp xếp cho người bệnh ở lại nơi đó.
Trong trường hợp bệnh nhân cần chăm sóc tại bệnh viên, cơ quan lo chương trình Hospice sẽ sắp xếp mọi dịch vụ. Chi phí của việc săn sóc bệnh nhân tại bệnh viện là do Medicare trả trực tiếp cho cơ quan lo dịch vụ Hospice. Cơ quan này có hợp đồng với bệnh viện và việc chi trả ra sao căn cứ trên sự đồng ý giữa hai cơ sở với nhau. Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn nhận sự chăm sóc tại bệnh viện và cơ quan lo về Hospice không sắp xếp việc chi trả như thế nào trước đó, người bệnh có thể phải chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí tại bệnh viện.
Làm thế nào để tìm một chương trình Hospice tốt?
Trước khi đi tìm một cơ quan lo việc chăm sóc cho những người hấp hối (hospice care), quý vị nên đặt những câu hỏi sau đây:
-Cơ quan cung cấp dịch vụ Hospice Care có giấy phép hành nghề do tiểu bang và liên bang cấp không?
-Cơ quan cung cấp dịch vụ Hospice có huấn luyện người chăm sóc tại gia không?
-Bác sĩ gia đình của bệnh nhân có hợp tác làm việc với bác sĩ thuộc chương trình Hospice hay không?
-Có bao nhiêu bệnh nhân được đặt dưới sự chăm sóc của các nhân viên chương trình Hospice?
-Nhân viên của chương trình Hospice luôn luôn có mặt để thảo luận với người bệnh và gia đình về việc chăm sóc không?
-Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên của chương trình Hospice đáp ứng như thế nào sau giờ làm việc?
-Căn cứ vào những điều kiện nào để lượng định chất lượng của việc chăm sóc qua chương trình hospice.
Cơ quan lo vấn đề Hospice mà quí vị chọn lựa phải được Medicare chấp thuận thì Medicare mới trả tiền.
Nếu đang ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư MAPD-HMO hay PPO và muốn dùng Hospice Care, quý vị nên nhờ họ tìm giùm một chương trình nhận việc trả tiền từ chương trình Medicare.
Một khi phúc lợi Hospice bắt đầu được sử dụng, Medicare căn bản sẽ trả tất cả mọi nhu cầu mà quý vị cần đến khi ở giai đoạn cuối cùng này. Ngay cả khi quý vị đang ghi tên vào một chương trình HMO hay PPO đi nữa, Medicare căn bản cũng trả các nhu cầu y tế nói trên.
Quý vị cũng có thể nhận những dịch vụ y tế khác không liên hệ đến bệnh trạng nguy kịch của quý vị và được Medicare bao trả thế nhưng quý vị có thể phải trả phụ chi theo đòi hỏi và điều lệ của họ.
Quý vị có thể yêu cầu chấm dứt chương trình Hospice bất cứ lúc nào. Quý vị sẽ được cơ quan lo Hospice yêu cầu ký vào tờ đơn có in ngày tháng chương trình đó chấm dứt. Quý vị không bị bắt buộc ký vào giấy tờ chấm dứt nếu vẫn còn muốn nhận chăm sóc qua chương trình này.
Ngoại trừ trường hợp sức khỏe của trở nên khả quan hơn, lúc đó quý vị có thể chấm dứt Hospice Care vì không cần nó nữa.
Cần tìm hiểu thêm về chương trình chăm sóc ở giai đoạn cuối đời hay thời kỳ hấp hối, quý vị có thể vào trang web “Medicare.gov.”Yến Tuyết
Yến Tuyết là cố vấn của Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế (HICAP) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging – Southern California. Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin gọi HICAP qua số điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân Orange County mà thôi. Nếu ở ngoài quận hạt, xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-434-0222 để tìm văn phòng HICAP hay “State Health Insurance Program” (SHIP) ở địa phương mình cư ngụ.

No comments:

Post a Comment