Sunday, June 4, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(29):

Tổng thống Donald Trump chỉ định "luật sư cứng rắn nhất phố Wall" giúp ông vượt qua cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ  Marc Kasowitz, luật sư lâu năm của ông Trump, sẽ đại diện Tổng thống Mỹ xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến cuộc điều tra về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với chính phủ Nga, Washington Post dẫn nguồn tin thân cận biết về quyết định này.

Được mệnh danh là luật sư cứng rắn nhất phố Wall, trung tâm tài chính lớn nhất nước Mỹ, Kasowitz từng đại diện cho ông Trump trong nhiều vụ pháp lý, từ thủ tục ly dị cho đến các giao dịch bất động sản, hay gần nhất là cáo buộc gian lận tại trường đại học Trump.
"Ông ấy rất quyết liệt - chắc chắn đó là tính cách của ông ấy", theo John Quinn của Quinn Emanuel Urquhart and Sullivan, một trong những hãng luật lớn nhất thế giới.
Báo chí phương Tây cho rằng sau khi Bộ Tư Pháp bổ nhiệm ông Robert Mueller, cựu giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), làm cố vấn đặc biệt của cuộc điều tra, Tổng thống Donald Trump và công sự bắt đầu cảm thấy áp lực và việc chỉ định "siêu luật sư" Kasowitz đã chứng minh điều đó.
Tổng thống Trump đang tập hợp một nhóm các luật sư riêng để giúp ông vượt qua hai cuộc điều tra do quốc hội và Bộ Tư pháp tiến hành, theo nguồn tin của Washington Post.
Đặc biệt, cựu thượng nghị sĩ Joseph Lieberman, một trong những ứng viên hàng đầu cho chức giám đốc FBI thay ông James Comey vừa bị sa thải, hiện đang là cố vấn đặc biệt tại hãng luật của ông Kasowitz.
Nếu Lieberman chính thức trở thành giám đốc FBI trong khi Kasowitz là cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump, xung đột về lợi ích có khả năng xảy ra.An Hồng

hon-mot-tuan-rung-chuyen-cua-chinh-quyen-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tuần vừa qua lẽ ra phải là một tuần yên bình khi Nhà Trắng vừa giành được chiến thắng lập pháp đầu tiên với việc hạ viện bỏ phiếu, thống nhất thay thế chính sách y tế ObamaCare và Tổng thống Mỹ Trump đang chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi vào Nhà Trắng. Nhưng thay vào đó, nó được đánh dấu bằng những cuộc khủng hoảng khiến cho nhân viên của Trump căng thẳng, truyền thông sục sôi, nghị sĩ Dân chủ đề xuất luận tội ông và những người thuộc phe Cộng hòa lo ngại.
Dưới đây là diễn biến 9 ngày rung chuyển chính quyền của Trump, theo Hill.
Thứ ba, ngày 9/5
Trump sa thải giám đốc FBI James Comey khi FBI đang điều tra liệu Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.
Chỉ 4 ngày trước đó, Comey đã điều trần trước một ủy ban thượng viện về quá trình ra quyết định dẫn đến việc ông tiết lộ FBI đã mở lại cuộc điều tra về bê bối email của Hillary Clinton chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.
Chính quyền của Trump phần nào lý giải việc sa thải Comey bằng một lá thư 6 trang từ Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, bình luận chi tiết về cách Comey đã xử lý sai bê bối email.
Nghị sĩ đảng Dân chủ đã gọi bức thư của Rosenstein là "đạo đức giả" vì ông Trump từng ca ngợi hành động của Comey. Họ ngay lập tức cáo buộc rằng Trump đang tìm cách chôn vùi cuộc điều tra về Nga. Một số người gọi vụ sa thải Comey là "cuộc khủng hoảng về hiến pháp" và gợi ý cần luận tội ông Trump. Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí cũng kêu gọi tổ chức điều tra độc lập về vấn đề Nga.
Các phụ tá của Trump xuất hiện trên các chương trình tin tức truyền hình cáp, lập luận rằng Comey đã khiến nhân viên FBI, nghị sĩ và công chúng đánh mất lòng tin.
Trump nói về quyết định sa thải Comey

Thứ 4 ngày 10/5

Thất vọng bởi cách truyền thông đưa tin về vụ Comey, Trump đã lên Twitter để phản bác lại những người chỉ trích ông. Trump gọi thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer là kẻ đạo đức giả và nhắc lại bê bối nói dối của Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal năm 2010.
Trump cũng tấn công các hãng truyền thông mà ông cho rằng đưa tin giả và tiếp tục chỉ trích Comey. Ông chia sẻ lại bài báo nói về 10 bê bối của FBI trong thời gian tại nhiệm của Comey.
Trump sau đó tiếp các nhà ngoại giao Nga tại Nhà Trắng và cuộc gặp này dẫn đến bùng nổ tranh cãi chỉ vài ngày sau đó.
Báo chí Mỹ không được tham dự cuộc họp, nhưng một phóng viên từ cơ quan báo chí Nga Tass lại chụp ảnh từ bên trong phòng họp và công khai chúng, khiến Nhà Trắng tỏ thái độ tức tối.
Trump cho biết cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga rất tốt

Thứ 5, ngày 11/5
Trump lại khơi dậy một cuộc tranh cãi mới trong cuộc phỏng vấn với Lester Holt của NBC. Trump đã bày tỏ quan điểm mâu thuẫn với người phát ngôn của chính mình trong cuộc phỏng vấn. Trong khi phát ngôn viên nói rằng ông Trump quyết định sa thải Comey theo tư vấn của Bộ Tư pháp thì Trump lại nói rằng ông luôn có ý định sa thải Comey và chắc chắn sẽ làm việc đó bất kể có lá thư của Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein hay không.
Trump cũng ám chỉ rằng cuộc điều tra về Nga đóng vai trò trong quyết định của ông, khiến cho nghị sĩ đảng Dân chủ càng có thêm cớ để lập luận rằng Tổng thống Mỹ đang cản trở công lý.
Trong khi đó, tại phiên điều trần trước thượng viện, quyền giám đốc Andrew McCabe của FBI nói rằng trái với tuyên bố của chính quyền, Comey đã không làm mất lòng tin của nhân viên FBI.
Thứ 6, ngày 12/5
Trump cảnh báo Comey qua Twitter rằng ông có thể có băng ghi âm cuộc trò chuyện mà trong đó Comey đảm bảo với Trump rằng ông không bị điều tra.
Người phát ngôn của Trump từ chối cho biết liệu Nhà Trắng có hệ thống ghi âm hay không. Spicer cũng không cho biết liệu đoạn băng có thật sự tồn tại hay không và nếu quốc hội yêu cầu chính quyền Trump trình ra đoạn băng đó thì họ có đồng ý hay không.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ thề rằng khi Trump chỉ định giám đốc FBI mới, họ sẽ chặn đề cử của ông cho đến khi Tổng thống Mỹ đưa ra bản ghi âm hoặc tuyên bố nó không tồn tại.
hon-mot-tuan-rung-chuyen-cua-chinh-quyen-trump-1
Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: NBC
Thứ bảy, ngày 13/5 và chủ nhật, 14/5
Trump phát biểu trước một đám đông tại Đại học Tự do và chơi golf ở Virginia. Ông cũng trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News, khi ông dọa bỏ các cuộc họp báo thường kỳ ở Nhà Trắng.
Đó là hai ngày cuối tuần khá yên tĩnh. Ngoài Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người xuất hiện trên chương trình Meet the Press, các quan chức khác của Trump đều vắng mặt trên truyền hình vào chủ nhật.
Nhưng đằng sau hậu trường, nhân viên của Trump lại bận rộn với báo chí.
Truyền thông Mỹ đăng những thông tin được cho là bị rò rỉ từ bên trong chính quyền, miêu tả Tổng thống Mỹ như là hoang tưởng, bị cô lập, vô cùng tức giận với Comey, truyền thông và kể cả nhân viên của mình. Một số báo đưa tin có thể sắp xảy ra một cuộc thay máu đội ngũ lớn tại Nhà Trắng.
Thứ hai, ngày 15/5
Khi ồn ào xung quanh vụ sa thải Comey bắt đầu hạ nhiệt, Nhà Trắng tập trung vào việc đẩy lùi những tin đồn về cuộc thay máu đội ngũ.
Tuy nhiên, điều đó thay đổi vào buổi tối, khi Washington Post đưa tin rằng ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo mật cho các nhà ngoại giao Nga trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào tuần trước.
Cố vấn an ninh Nhà Trắng H. R. McMaster đưa ra một tuyên bố ngắn gọn bác bỏ thông tin này. Chính quyền không đưa ra phản ứng gì thêm khi cuộc tranh luận leo thang trong đêm.
Thứ ba, ngày 16/5
Trump một lần nữa đưa ra quan điểm mâu thuẫn với các quan chức của mình. Ông dường như xác nhận thông tin của Washington Post trong một bài đăng trên Twitter, lập luận rằng với tư cách tổng thống Mỹ, ông có toàn quyền tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà ông cho là thích hợp.
Cố vấn an ninh quốc gia McMaster đã đảm nhận nhiệm vụ phát ngôn thay cho Thư ký Báo chí Nhà Trắng Spicer. Ông nói rằng Tổng thống Mỹ không biết thông tin tình báo mà ông tiết lộ đến từ đâu.
New York Times sau đó đưa tin thông tin này là từ Israel, đồng minh hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông và là đối tác chính trong cuộc chiến chống khủng bố.
New York Times tiếp tục đưa tin rằng Trump đã yêu cầu Comey từ bỏ cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về các mối liên hệ của ông này với Nga.
Chân dung cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Bài báo cũng trích dẫn các bản ghi nhớ nội bộ của Comey sau các cuộc họp riêng với Trump. Câu chuyện này càng khiến những người chỉ trích Trump có thêm lý do để cho rằng Trump đang tìm cách cản trở cuộc điều tra Nga.
Nhà Trắng đã bác bỏ bản thông tin trên và chỉ ra việc quyền giám đốc FBI McCabe đã nói trong phiên điều trần tuần trước rằng Trump không can thiệp vào bất cứ cuộc điều tra nào.
Thứ 4, ngày 17/5
Tổng thống Nga Putin bác bỏ việc Trump tiết lộ thông tin mật với Nga. Putin nói rằng Nga sẵn sàng chuyển bản ghi chép nội dung cuộc họp giữa Trump với ngoại trưởng nước này cho các nhà lập pháp Mỹ nếu việc đó có thể giúp trấn an họ.
Một số nghị sĩ Dân chủ nêu yêu cầu luận tội ông Trump tuy nhiên lãnh đạo phe thiểu số hạ viện Mỹ cảnh báo việc này cần thận trọng và cần có căn cứ cụ thể.Phương Vũ
Dựa vào cố vấn thân tín hay đe dọa đối thủ là những chiến lược Trump từng áp dụng thành công trong kinh doanh nhưng lại phản tác dụng trong công việc tổng thống.
trump-bi-phan-don-khi-ap-dung-chien-luoc-kinh-doanh-vao-lam-tong-thong
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 12/4. Ảnh: Washington Post
Khi Tổng thống Donald Trump xoay xở ứng phó những cuộc khủng hoảng gần đây, ông đã áp dụng các chiến lược từ sự nghiệp kinh doanh đầy biến động của mình, đó là dựa vào các thành viên gia đình và một vài cố vấn tin cẩn, đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối từ những người nằm ngoài vòng thân cận, đe dọa kiện các đối thủ và yêu cầu các báo cáo ngắn gọn.
Tuy nhiên, các chiến lược đã phát huy tác dụng tốt trên thương trường dường như lại làm trầm trọng thêm những khó khăn bủa vây Trump.
Gia đình của Trump chưa có ai làm việc cho chính phủ và hầu hết cố vấn thân tín của ông chưa bao giờ giờ làm việc ở Nhà Trắng. 
Thái độ chán ghét của Trump đối với những phân tích sâu, dài dòng, làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không lĩnh hội đầy đủ tài liệu báo cáo phức tạp từ cơ quan tình báo và các nguồn khác, theo cây bút Michael Kranish của Washington Post.
Barbara Res, cựu phó chủ tịch Trump Organization cho biết Trump thường đưa ra một số đề xuất kinh doanh không khả thi nhưng sẽ có phụ tá can ngăn rằng đó không phải là ý tưởng hay. "Tuy nhiên, có vẻ mọi người không đưa ra ý kiến phản biện như vậy tại Nhà Trắng", bà nói.
Quan điểm của Trump về nền chính trị Washington hình thành từ sự ngờ vực sâu sắc về thẩm quyền của chính quyền, xuất phát từ ngày mà Bộ Tư pháp Mỹ kiện ông và cha ông phân biệt chủng tộc vì không cho người Mỹ gốc Phi thuê các căn hộ tại một khu bất động sản của gia đình vào năm 1973.
Câu chuyện về vụ kiện này đánh dấu lần đầu tiên Trump xuất hiện trên trang nhất của tờ New York Times cùng phát ngôn của ông cho rằng cáo buộc này là "lố bịch". Trump đã thề sẽ không bao giờ dàn xếp vụ kiện nhưng cuối cùng vẫn buộc phải làm vậy. Vụ kiện này khiến Trump gia tăng ác cảm với chính quyền.
Với cương vị tổng thống Mỹ, Trump tiếp tục áp dụng chiến lược thách thức tương tự nhưng rồi sau đó phải chịu nhượng bộ. Khi các thẩm phán đình chỉ lệnh cấm nhập cư của ông đối với các công dân và người tị nạn từ 7 nước Hồi giáo, ông đã công kích họ và thề sẽ "hẹn gặp các người ở tòa", như kiểu ứng xử mà ông áp dụng trong suốt sự nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, cuối cùng, ông đã phải từ bỏ lệnh cấm này và đưa ra một lệnh mới nhưng rồi cũng bị đình chỉ.
Đe dọa
Gần đây, các chiến lược kinh doanh của Trump dường như đã khiến ông thất bại trong vụ sa thải Comey. Trump thường sử dụng chiến thuật cảnh báo với người khác rằng ông đã ghi âm các cuộc trò chuyện hay giám sát công việc của họ, rồi dọa kiện hoặc yêu cầu giảm số tiền nợ phải trả cho các nhà thầu.
Bằng cách gợi ý rằng ông đã bí mật ghi âm cuộc trò chuyện tại bữa ăn tối với Comey, Trump dường như hy vọng sẽ ngăn chặn cựu giám đốc FBI nói những điều tiêu cực về ông. Nhà Trắng từ chối xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của các đoạn ghi âm đó.
Các cộng sự của Comey sau đó trích dẫn một bản ghi chép nói rằng Trump từng yêu cầu Comey cam kết trung thành nhưng bị từ chối. Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin này.
Không dừng lại ở đó, các cộng sự của Comey còn hé lộ ông đã viết một bản ghi nhớ về việc tổng thống yêu cầu cựu giám đốc FBI dừng cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Mặc dù Trump tiếp tục bác bỏ thông tin này, rõ ràng là với đòn "đe dọa" này, Trump đã bị phản đòn khá mạnh.
Quá dựa vào cố vấn pháp lý
Sau khi quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates cảnh báo cố vấn pháp lý Nhà Trắng Donald McGahn rằng Flynn có thể phạm luật vì trao đổi riêng với đại sứ Nga, phải 18 ngày sau, Flynn mới bị sa thải.
Trump nói với đài truyền hình NBC rằng "cố vấn pháp lý Nhà Trắng Don McGahn đã trao đổi với tôi (về chuyện Flynn liên lạc với đại sứ Nga) nhưng khi đó tôi cảm thấy việc này không phải là vấn đề cấp bách".
Một cựu luật sư Nhà Trắng cho rằng McGahn đã không làm việc hiệu quả và không làm rõ với Trump đó thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Nhiều người đặt ra nghi vấn về vai trò của McGahn, cũng như việc liệu ông có cảm thấy thoải mái khi hối thúc Trump sa thải Flynn. 
McGahn là cháu trai của Patrick "Paddy" McGahn, người từng là luật sư của Trump. Khi còn trong thương thường, Trump từng đối mặt với các vấn đề tài chính nghiêm trọng ở các sòng bài tại thành phố Atlantic và Patrick "Paddy" McGahn đã đóng vai trò chủ chốt để giúp Trump vượt qua khủng hoảng.
John O’Donnell, chủ tịch một trong những sòng bài của Trump, nói với tỷ phú rằng Paddy McGahn đang lấy phí luật sư quá đắt. Tuy nhiên, Trump đã bảo vệ McGahn và giải thích ông ta có kỷ lục cãi thắng 13 vụ kiện và chưa thua vụ nào.
Paddy McGahn là "một trong số ít những người sẵn sàng nói bất cứ điều gì với Trump. Ông ấy là người dàn xếp rất giỏi, chủ động thoát ra khỏi các sự việc rắc rối trước khi chúng xảy ra hoặc trước khi chúng biến thành các vấn đề thực sự", O’Donnel nói.
Một nghị sĩ kì cựu của đảng Cộng hòa cho biết nhiều người lo ngại McGahn, không giống như người bác của mình, quá ngần ngại phản đối Trump, dẫn đến xử lý công việc thiếu hiệu quả.
trump-bi-phan-don-khi-ap-dung-chien-luoc-kinh-doanh-vao-lam-tong-thong-1
Cố vấn pháp lý Nhà Trắng Donald McGahn. Ảnh: Boston Globe
Khó khăn trong truyền đạt thông tin
Việc Trump dựa vào các luật sư là một điểm nổi bật trong sự nghiệp kinh doanh của ông. Các luật sư của Trump đã nộp hàng trăm đơn kiện chống lại các nhà thầu, các đối tác kinh doanh, các phóng viên và cơ quan chính quyền. Ông thường kết hợp đơn kiện với các phát ngôn đả kích để đe dọa những người mà ông kiện.
Trên cương vị tổng thống Mỹ, Trump tiếp tục phong cách đả kích thông qua những dòng tweet trên mạng xã hội nhưng cách hành xử này gây nhiều lo ngại trong nội bộ đảng Cộng hòa vì Trump thường đưa ra các tuyên bố châm ngòi tranh cãi, thậm chí phát biểu trái ngược với người phát ngôn.
Theo cây bút Michael Kranish, Trump gặp khó khăn trong việc thoát ra khỏi cách trao đổi của một lãnh đạo doanh nghiệp. Khi còn là doanh nhân, ông thường phát biểu vì lợi ích bản thân. Ông trả lời vô số cuộc phỏng vấn thay vì để một quan chức quan hệ công chúng trong công ty nói thay ông.
Trong khi đó, với tư cách tổng thống Mỹ, Trump phải nhường lại phần lớn vai trò đó cho văn phòng truyền thông của Nhà Trắng, nơi đôi khi cung cấp các thông tin không đúng ý ông hoặc không chính xác.
Trump ghi nhận những sai sót này khi viết trên Twitter rằng: "Tôi làm việc rất nhiều và có rất nhiều sử việc xảy ra nên những người đại diện của tôi khó có thể phát biểu với sự chính xác hoàn hảo". Trump gợi ý rằng ông có thể hủy các cuộc họp báo và thay vào đó, chỉ đưa ra các tuyên bố bằng văn bản.
Tuy nhiên, một trong những trợ lý cấp cao nói rằng hãy nhìn vào lịch sử xây dựng sự nghiệp của Trump để hiểu khả năng xoay xở trong hỗn loạn của ông. Sau khi Trump nộp 6 đơn phá sản doanh nghiệp và gánh khoản nợ 900 triệu USD, ông đã tút tát lại hình ảnh và thay đổi phương thức kinh doanh. Ông chuyển từ việc đầu tư đầy rủi ro sang kiếm lợi nhuận bằng cách bán thương hiệu và hình ảnh.
Và sau đó, ông đã viết một cuốn sách có nhan đề: "Nghệ thuật lội ngược dòng".Hồng Vân

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã đến lúc "dừng những thay đổi về chính trị" và hành động, nếu không, mối đe dọa từ khủng bố sẽ tồi tệ thêm."Chúng ta phải dừng những thay đổi về chính trị và bắt tay hành động đảm bảo an ninh cho người dân. Nếu chúng ta không khôn ngoan, tình hình chỉ tệ thêm", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân hôm nay, AFP đưa tin.

Ông Trump đăng thông báo sau khi thủ đô London, Anh, hứng chịu một vụ lao xe và hai vụ đâm dao làm ít nhất 10 người thiệt mạng, gồm cả ba nghi phạm, và 48 người bị thương.
Tổng thống Trump trước đó chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan về cách ông này trấn an công chúng. "Ít nhất 7 người chết, 48 người bị thương và thị trưởng London nói 'không có lý do gì phải lo sợ!'", ông Trump viết trên Twitter.
Văn phòng thị trưởng London thông báo ông Khan "có nhiều việc quan trọng hơn cần làm" thay vì đáp trả một trạng thái trên Twitter của tổng thống Mỹ.
Ông chủ Nhà Trắng còn chế giễu những người ủng hộ kiểm soát súng đạn. "Mọi người có nhận ra rằng lúc này chúng ta không có tranh luận về súng không? Đó là vì chúng dùng dao và xe tải", ông viết.
Cảnh sát Anh thông báo hai trong ba vụ tấn công là khủng bố và có liên quan tới nhau. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng tư tưởng Hồi giáo "độc ác" là nguyên nhân dẫn tới vụ việc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thúc đẩy chính sách cấm nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo sau vụ khủng bố ở London tối 3/6.

ong-trump-keu-goi-dy-manh-cam-nhap-canh-sau-vu-khung-bo-london
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
"Mỹ sẽ làm tất cả mọi việc có thể để giúp đỡ London và nước Anh, chúng tôi ở đây, sát cánh cùng các bạn. Chúa phù hộ!", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter sau khi xảy ra vụ lao xe và đâm dao khủng bố tại London tối qua.
Tổng thống Mỹ Trump đồng thời gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Anh Theresa May và nhấn mạnh Washington sẽ "hỗ trợ hết mình" trong quá trình điều tra vụ việc nhằm đưa các thủ phạm ra trước công lý.
Trong một dòng trạng thái khác trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Chúng ta cần sáng suốt, thận trọng và cứng rắn. Chúng ta cần tòa án trả lại các quyền của chúng ta. Chúng ta cần lệnh cấm nhập cảnh như một biện pháp tăng cường mức độ an toàn".
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Tòa phúc thẩm khu vực 4, bang Virginia, ngày 25/5 ra thông báo giữ nguyên quyết định chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của ông Trump từ tòa cấp dưới.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh sửa đổi hồi tháng ba do sắc lệnh đầu tiên hồi tháng một vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Sắc lệnh sửa đổi cấm tạm thời người tị nạn và công dân 6 nước Hồi giáo, gồm Iran, Syria, Sudan, Libya, Somalia và Yemen, đến Mỹ.
Cảnh hỗn loạn tại hiện trường sau vụ lao xe ở London
Vụ lao xe, đâm dao trên cầu London và chợ Borough tại thủ đô nước Anh đến nay khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, bao gồm cả ba nghi phạm, và 48 người bị thương.
Nhân chứng cho biết những kẻ tấn công sau khi lao xe với tốc độ cao trên cầu London đã dùng dao dài đâm loạn vào người đi đường tại khu chợ Borough cách đó không xa, gây thương vong nghiêm trọng.
ong-trump-keu-goi-dy-manh-cam-nhap-canh-sau-vu-khung-bo-london-1
Hai địa điểm xảy ra các vụ tấn công ở thủ đô London, Anh. Đồ họa: CNN
Vũ Hoàng

No comments:

Post a Comment