Monday, June 12, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(31)

Tổng chưởng lý ở bang Maryland và Washington DC hôm nay nộp đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang với cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp.
Washington Post đưa tin tổng chưởng lý ở tiểu bang Maryland và thủ đô Washington DC ngày 12/6 khởi kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp vì đã nhận những khoản thanh toán từ các chính phủ nước ngoài thông qua đế chế kinh doanh của ông.
Vụ kiện tập trung vào nội dung "điều khoản thù lao" của Hiến pháp Mỹ, trong đó cấm mọi quan chức chính phủ nhận quà hay bất cứ thứ có giá trị nào từ chính phủ nước ngoài nếu chưa được sự chấp thuận của Quốc hội.
Bang Maryland kien TT Trump vi hien khi nhan tien tu nuoc ngoai hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng chưởng lý bang Maryland Brian Frosh nói rằng vụ việc xuất phát từ sự thất bại của ông Trump trong việc phân tách rạch ròi giữa các lợi ích cá nhân và nghĩa vụ của tổng thống. 
Ông Frosh khẳng định "điều khoản thù lao" quy định "tổng thống phải đặt quốc gia chứ không phải lợi ích cá nhân lên trên hết".
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump bị cơ quan chính phủ kiện về vấn đề này. Trước đó, tổng thống Mỹ từng đối mặt với một vụ kiện tương tự hồi tháng 1, nguyên đơn là tổ chức phi chính phủ ở Washington có tên Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW).
Theo CNN, ông Trump sở hữu 564 doanh nghiệp và các đối tác có quan hệ làm ăn với ít nhất 25 quốc gia nước ngoài.
Nhiều luật sư khuyên ông nên bán hết cổ phần để tránh những xung đột lợi ích tiềm ẩn. Ông từng tuyên bố sẽ chuyển cổ phần vào quỹ tín thác do hai con trai lớn điều hành nhưng vẫn sẽ duy trì một phần trong tài sản của mình. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến những quyết định của ông trên cương vị tổng thống.
Theo CREW, việc ông Trump không bán hết cổ phần đồng nghĩa với việc “hiện giờ ông ấy vẫn nhận tiền mặt và các ưu đãi từ chính phủ nước ngoài thông qua các vị khách, sự kiện diễn ra trong các khách sạn của ông, cũng như các giao dịch bất động sản trên toàn cầu”.Vo con Tong thong Trump bat dau cuoc song moi o Nha Trang hinh anh 1Ngày 11/6, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng con trai Barron đã chuyển tới thủ đô Washington để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhà Trắng.Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 2Đệ nhất phu nhân Mỹ cùng con trai út đến thủ đô Washington bằng máy bay Marine One cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở Maryland và hạ cánh tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng.
Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 3Theo NBC, vợ chồng tổng thống Mỹ nắm chặt tay nhau sau khi xuống máy bay và đi cùng con trai Barron vào Nhà Trắng. Cha mẹ của bà Melania cũng xuất hiện ngay sau đó.Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 4
Giám đốc truyền thông của Tổng thống Trump lên tiếng xác nhận Đệ nhất phu nhân Mỹ cùng con trai chính thức chuyển đến Nhà Trắng vào ngày 11/6.Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 5
Cùng ngày, bà Melania đăng tải hình ảnh một khung cửa sổ của Nhà Trắng và viết "mong chờ những kỷ niệm chúng ta sẽ có trong căn nhà mới".Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết bà Melania chuẩn bị cho việc chuyển nhà từ hồi tháng 4, khi bà bắt đầu tìm trường học cho con trai 11 tuổi. Barron sẽ theo học trường tư thục St. Andrew's Episcopal tại Potomac, bang Maryland, giáp với Washington DC.Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 6
Một số thông tin cho biết chi phí bảo vệ các thành viên trong gia đình tổng thống Mỹ lên tới 1 triệu USD/ngày bởi bà Melania cùng con trai sống ở một trong những khu vực đông đúc nhất thành phố New York, gây không ít khó khăn cho lực lượng an ninh. Việc chuyển tới Washington sống cùng chồng sẽ giúp đệ nhất phu nhân Mỹ có cơ hội và thời gian để hoàn thành trọng trách của mình, cũng như tạo dựng một hình ảnh vững chắc hơn cho gia đình tổng thống. Ảnh: Getty.
Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 7
Cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania, ông Viktor Knavs và bà Amalija Knavs, cũng có mặt tại Nhà Trắng. Họ định cư ở Mỹ và về Slovakia vào một số dịp đặc biệt. Ảnh: Getty.
Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 8
Thông tin chuyển nhà của mẹ con bà Melania xuất hiện từ tháng 4, khi bà bắt đầu tìm trường cho con trai. Cậu út 11 tuổi của bà sẽ theo học tại trường St. Andrew's Episcopal ở bang Maryland, cách Nhà Trắng khoảng 30 km về phía tây bắc. Ảnh: St. Andrew's Episcopal School Facebook.
Barron Trump banh bao trong cuoc doan tu gia dinh o Nha Trang hinh anh 9
Ngôi trường này có 580 học sinh theo học từ mẫu giáo đến lớp 12. Học phí mỗi năm vào khoảng 40.000 USD và gần như mọi học sinh của trường đều vào đại học. Barron là thành viên đầu tiên trong gia đình một tổng thống Mỹ không học trường Sidwell Friends trong nhiều năm qua. Nhiều người tiền nhiệm của Tổng thống Trump từng cho con theo học tại Sidwell. Ảnh: St. Andrew's Episcopal School Facebook.
Cậu cũng sẽ trở thành "cậu ấm" đầu tiên của một tổng thống Mỹ sống tại Nhà Trắng trong hơn 50 năm qua, kể từ khi Tổng thống John F. Kennedy tại nhiệm vào năm 1961.
Việc vợ con Tổng thống Trump chuyển đến sống ở Nhà Trắng sẽ giúp công chúng có cái nhìn thiện cảm hơn về cuộc hôn nhân của ông cũng như sự ổn định, vững chắc của gia đình đệ nhất nước Mỹ.Barron Trump banh bao trong lan dau tien xuat hien tai Nha Trang hinh anh 1Vợ con Tổng thống Trump chính thức chuyển đến Nhà Trắng Barron Trump banh bao trong lan dau tien xuat hien tai Nha Trang hinh anh 5Ngày 11/6, Đệ nhất phu nhân Melania cùng con trai Barron đã chuyển tới thủ đô Washington để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Trump.Barron Trump banh bao trong lan dau tien xuat hien tai Nha Trang hinh anh 2Tất cả 46 chưởng lý còn tại từ thời Tổng thống Obama đã được yêu cầu từ chức, bao gồm cả ông Preet Bharara ở New York, người từng được Tổng thống Trump đề nghị tiếp tục giữ chức vụ này vào hồi tháng 11-2016.
Yêu cầu trên được thông báo bởi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions vào hôm 10-3 nhằm tạo ra một “cuộc chuyển giao quyền lực đồng bộ”.Preet Bharara ở New York, một công tố viên liên bang nổi tiếng chống tham nhũng bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải sau khi từ chối từ chức theo lệnh của Bộ trưởng Tư phán Jeff Sessions.
Lệnh của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đưa ra hôm 11/3 yêu cầu tất cả các công tố viên được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama phải rời văn phòng, trong đó có Preet Bharara, một công tố viên liên bang Manhattan nổi tiếng với chiến dịch chống tham nhũng.
Ông Preet Bharara đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình: “Tôi không từ chức. Tôi vừa bị sa thải cách đây vài phút. Được làm công tố viên ở khu vực Nam New York sẽ mãi là niềm vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi”.
Chinh quyen Trump sa thai cong to vien chong tham nhung - Anh 1
Công tố viên Preet Bharara (Ảnh: AP).
Theo công tố viên liên bang này, Tổng thống Trump hồi tháng 11/2016 đã gặp ông tại tháp Trump và đề nghị ông tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, ông lại nhận được cuộc gọi yêu cầu từ chức vào ngày 10/3. Preet Bharara nói trên mạng Twitter rằng: "Tôi không từ chức. Cách đây một lát, tôi đã bị sa thải".Ông Bharara lúc đầu được Tổng thống Donald Trump yêu cầu ở lại vị trí, khi họ gặp nhau sau cuộc bầu cử.Nhưng vào ngày thứ Sáu, ông được đưa vào danh sách các công tố viên do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, mà được Bộ Tư pháp yêu cầu rời chức vụ.Cựu công tố viên hàng đầu của Mỹ Preet Bharara lên tiếng khẳng định ông bị sa thải vì dám “từ chối nghe điện thoại” của Tổng thống Donald Trump.
Washington Post dẫn lời ông Bharara ngày 11/6 cho biết, ông từng báo cáo với Bộ Tư pháp rằng, Tổng thống Donald Trump muốn “tạo dựng quan hệ thân thiết với ông” bằng cách gọi điện trực tiếp cho ông. Tuy nhiên, theo ông Bharara, việc ông Trump gọi cho ông khiến ông “cảm thấy ngày càng khó chịu”.Cũng theo ông Bharara, việc trình báo lên Bộ Tư pháp, cụ thể là Bộ trưởng Jeff Sessions khiến ông mất việc chỉ 22 giờ sau khi ông từ chối nghe điện thoại từ Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua.
Ông Jeff Sessions, người có mặt trong cuộc điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey, cho biết lời khai của ông Comey về việc ông Trump yêu cầu dừng cuộc điều tra của FBI đối với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn khiến “ông nhớ lại chuyện khó chịu từng xảy ra với ông trước đó”.
“Dù không phải là Giám đốc FBI, tôi cũng từng là người phụ trách việc thực thi luật liên bang tại Manhattan. Tôi có thẩm quyền giải quyết rất nhiều vấn đề của bang New York”, ông Bharara nói.
Tuy nhiên, người phát ngôn của luật sư của ông Donald Trump, ông Mark Corallo cho rằng, việc một công tố viên dám từ chối cuộc gọi của Tổng thống đã đủ khiến “ông ta phải bị sa thải”. Ông Corallo cũng gọi ông Bharara là “một kẻ theo Đảng Dân chủ cố tình phản kháng ông Donald Trump”.
Đáp lại, ông Bharara khẳng định, chưa bao giờ Tổng thống Barack Obama [người tiền nhiệm của ông Trump-ND] gọi điện trực tiếp cho ông dù ông từng làm việc dưới thời ông Obama tới hơn 7 năm.
Khi còn là công tố viên quận Nam New York, ông Bharara đã nổi tiếng là một người làm việc công tâm, không phân biệt đảng phái. Ông Bharara đã “lôi” 17 chính trị gia hàng đầu của New York ra xét xử, trong đó có tới 10 người theo Đảng Dân chủ của ông.
Khi bị sa thải, ông Bharara cũng đang nắm quyền công tố tại khu vực đặt tổng hành dinh tổ chức Trump Organization của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc ông bị sa thải có liên quan gì đến các cuộc điều tra cụ thể nào liên quan đến Trump Organization hay không.
Trên thực tế, mỗi khi một Tổng thống mới lên nắm quyền, ông sẽ yêu cầu các công tố viên và quan chức tư pháp của Chính phủ tiền nhiệm từ chức và ông Bharara nằm trong số 46 người bị yêu cầu phải từ chức.
Tuy nhiên, ông Bharara cho biết, ông cảm thấy khó hiểu khi chính ông Trump trong cuộc gặp với ông ở Tòa tháp Trump hồi tháng 11 đã khẳng định ông sẽ giữ ông Bharara lại. Chính vì thế, ông từ chối từ chức và bị quan chức Bộ Tư pháp sa thải không lâu sau đó. “Đến lúc này, tôi vẫn không hiểu sao tôi lại bị sa thải”, ông Bharara nói.
Thông điệp trên Twitter của ông Bharara tiếp tục:
"Là Chưởng lý Hoa Kỳ tại Quận Nam New York (South District New York) mãi mãi sẽ là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi."
Các vị tổng thống thường yêu cầu những người được chính quyền trước đó bổ nhiệm từ chức.
Nhưng việc ông Bharara mới được đưa vào danh sách là một bất ngờ đặc biệt.
Trước đó, ông nói với các phóng viên vào hồi tháng Mười rằng ông đã được ông Trump đề nghị ở lại, và ông đã đồng ý.

'Danh sự và xuất sắc'

MỹBản quyền hình ảnhAFP
Image captionPreet Bharara, giống như nhiều công tố viên Hoa Kỳ bị sa thải, đã phục vụ 'với danh dự và sự xuất sắc', theo Tổng chưởng lý New York.
Vị Công tố viên nổi lên sau khi theo đuổi các vụ kiện tham nhũng và các vụ kiện chống lại các chủ ngân hàng phố Wall.
Ông cũng đã khởi tố cả các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Trong số những vụ mà ông đang làm là một cuộc điều tra về việc gây quỹ của thị trưởng New York Bill de Blasio, cũng như vụ nhân viên Fox News kiện hãng này do quấy rối tình dục.
Sau khi được thông báo hôm thứ Bảy rằng ông đã từ chối từ chức, thượng nghị sĩ hàng đầu của New York, Brian Kolb nói: "Tốt cho Preet, ông ấy đang làm công việc mà ông được chỉ định để làm!"
Vào thứ Bảy, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman nói trong một tuyên bố:
"Quyết định đột ngột và không thể giải thích được của Tổng thống Trump về việc bãi bỏ hơn 40 Chưởng lý Hoa Kỳ một lần nữa gây ra sự hỗn loạn trong chính phủ liên bang."
"Preet Bharara, giống như nhiều công tố viên Hoa Kỳ bị sa thải trong tuần này, đã phục vụ với danh dự và sự xuất sắc."
Tuy nhiên, chiến lược gia của đảng Cộng hòa Brian Walsh đã lập luận rằng việc sa thải là "không có gì mới" vì "các chưởng l‎ý Hoa Kỳ phục vụ 'làm đẹp lòng' [tổng thống], ngay cả Preet".
Văn phòng của ông Bharara và Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận thêm, theo hãng tin AP..
Giữ chức vụ này từ năm 2009, ông Bharara tạo được tiếng tăm khi giải quyết nhiều vụ tham nhũng, phạm tội ở Phố Wall, và truy tố thành công hung thủ âm mưu đánh bom Quảng trường Thời đại, tên Faisal Shahzad.
Việc sa thải ông Bharara và yêu cầu hàng loạt công tố viên liên bang từ chức đặt ra những lo ngại về việc vận hành của chính quyền Trump. Các tổng thống trước đây thường đề nghị các công tố viên liên bang tiếp tục làm việc cho đến khi người thay thế được Thượng viện phê chuẩn.
Theo Reuters, ông Trump vẫn chưa đề cử bất kỳ ứng cử viên nào cho 93 ghế công tố viên liên bang. Nhiều vị trí chủ chốt tại các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cũng chưa được bổ sung.
“Cho tới khi những người thay thế được phê chuẩn, các chưởng lý Mỹ sẽ tiếp tục công việc tại văn phòng của mình nhằm điều tra, truy tố và răn đe các hành động phạm pháp”, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ Sarag Isgur Flores cho hay.
ảnh 1
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions
46 chưởng lý còn lại từ thời Tổng thống Obama chiếm một nửa số chưởng lý hiện có của Mỹ. 47 người còn lại đã tự nộp đơn từ chức và được thay thế bởi chính quyền Tổng thống Trump.
Việc các chưởng lý rời bỏ chức vụ của mình khi nước Mỹ có chính quyền mới là điều thường diễn ra. Vào năm 1993, cựu Tổng thống Bill Clinton từng đề nghị toàn bộ 93 chưởng lý từ chức trong một ngày.
Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên Uỷ ban tư pháp thượng viện Mỹ vẫn ngay lập tức lên án hành động bất ngờ của chính quyền ông Trump do cho rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến việc vận hành bộ máy chính quyền.

No comments:

Post a Comment