Thursday, June 15, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(32)FILE PHOTO: U.S. President Donald Trump arrives at Newark International airport in Newark, NJ U.S., to spend a weekend at Trump National Golf Club in Bedminister, New Jersey, June 9, 2017. REUTERS/Yuri Gripas
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump . Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas

Nhật báo Washington Post trích dẫn lời  của năm các quan chức ẩn danh cho biết: Ông Dan Coats, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia; ông Mike Rogers, người đứng đầu Cơ Quan An Ninh Quốc Gia; ông Richard Ledgett, nguyên Phó Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, đã đồng ý trả lời phỏng vấn của các nhà điều tra trong nhóm của Cố Vấn Robert Mueller trong tuần này. Điều này cho thấy Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đang bị cố vấn đặc biệt Robert Mueller điều tra, vì có thể ông đã cản trở công lý.

Former FBI Director James Comey testifies before a Senate Intelligence Committee hearing on Russia's alleged interference in the 2016 U.S. presidential election on Capitol Hill in Washington, U.S., June 8, 2017. REUTERS/Aaron P. Bernstein
Cựu Giám Đốc FBI James Comey trong phiên điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Nghị Viện, ngày 8/6/2017. Ảnh: REUTERS/Aaron P. Bernstein

Ngày 8 tháng 6 vừa qua, khi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Nghị Viện, Cựu Giám Đốc FBI James Comey tin rằng, ông bị Tổng Thống Donald Trump sa thải, để làm suy yếu cuộc điều tra về nghi vấn chính phủ Nga có liên quan đến việc can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Nhật báo Washington Post cũng cho biết, cuộc điều tra Tổng Thống Donald Trump cản trở tư pháp công chính, bắt đầu từ ngày 9 tháng 5, ngày ông James Comey bị sa thải. Ông Mark Corallo, phát ngôn viên nhóm pháp lý của Tổng Thống Donald Trump, nhanh chóng lên tiếng cáo buộc trong bản tường trình ngày hôm qua như sau: Việc FBI tiết lộ thông tin liên quan đến Tổng Thống là vô lý, không thể tha thứ và bất hợp pháp.

Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller. Ảnh: Q13 FOX News
Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller. Ảnh: Q13 FOX News
Trao đổi với thông tấn xã Reuters, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, lời điều trần của Cựu Giám Đốc FBI James Comey cho thấy, rõ ràng Tổng Thống kỳ vọng lòng trung thành của ông Comey, đồng thời muốn ông bỏ cuộc điều tra Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng Thống; những chi tiết này được xem là những lời cáo buộc Tổng Thống đã cản trở công lý. Mặc dù ông Jame Comey không nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump tìm cách ngăn cản tư pháp công chính, nhưng ông đã nói rằng: Điều này để cố vấn đặc biệt Robert Mueller “xem xét.”

WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC tố cáo TT Trump về các xung đột quyền lợi có liên quan với ít nhất 25 quốc gia.

Viên chức Bạch Ốc mô tả vụ kiện này là “chính trị bè phái” – 196 viên chức dân cử cùng đảng DC kiện ra toà liên bang chống lại cơ sở Trump nhận tiền từ chính quyền ngoại quốc và ngoại kiều mà không xin phép Lập Pháp, là vi hiến. Cụ thể là TT tại chức không từ bỏ chủ quyền Trump Organization khi làm lãnh đạo hành pháp.
Dân biểu John Conyers nói “Dường như ông Trump dùng địa vị TT để khuếch trương doanh lợi”.
Nghị sĩ Richard Blumenthal tuyên bố “Ông Trump không báo cáo các nguồn thu từ ngoại quốc – nghĩa là chúng tôi không thể làm bổn phận về phần mính. Chúng tôi cũng không thể đồng thuận về điều không hay biết”.

Đây là đơn kiện thứ 3 về xung đột quyền lợi từ khi TT Trump vào Bạch Ốc làm việc.
Hôm Thứ Hai, tham vụ Sean Spicer nói lý do kiện của 2 giám đốc tư pháp là “chính trị phe đảng”.

Trump Organizartion hưá sẽ dùng các nguồn tiền ngoại quốc để hiến tặng, nhưng không tiết lộ danh tính số ngoại kiều liên quan.

Liên quan đến thương vụ của TT Trump, một bản tin khác cho biết rằng Trung Quốc vừa cấp 9 thương hiệu cho công ty Trump trong tuần trước. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Tuần qua, thẩm quyền Trung Cộng cấp thêm 9 chứng từ thương hiệu cho công ty Trump, theo các tài liệu đuợc CNNMoney tường thuật.

2 thương hiệu đuợc chấp thuận hôm Thứ Ba là về quần áo và tư trang tôn giáo. 6 thương hiệu kia gồm xây dựng, quảng cáo, dự báo thời tiết, tham vấn về ăn kiêng. 1 số trong các thương hiệu này đã đuợc báo New York Times phổ biến trước tiên.

Công ty Trump đã nhận đuợc 12 biên bản chấp thuận sơ khởi – 12 thương hiệu sẽ đuợc đăng bộ sau 3 tháng nếu không bị phản đối. Công ty Trump không trả lời các yêu cầu bình luận. Công ty Trump hiện có 113 thương hiệu cầu chứng tại Hoa Lục – công ty không trả lời các yêu cầu bình luận hôm Thứ Tư.

Trong quá khứ, công ty khẳng định: cầu chứng thương hiệu để bảo vệ tài sản trí tuệ, không nhằm mở các liên doanh mới.

TT tỉ phú không còn điều hành các cơ sở, nhưng vẫn là chủ mọi tài sản và thu lợi.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson đã công nhận nguyên tắc 1 TQ. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận với 1 ủy ban lập pháp hôm Thứ Tư: Hoa Kỳ theo đuổi chính sách công nhận “nguyên tắc Một Trung Hoa” cùng trong lúc duy trì các cam kết với Taiwan.

Ông Tillerson nói rõ “Giao thiệp với họ là quan trọng”.

Ngoại trưởng Tillerson tiếp lời “Vấn đề chính sách Một Trung Hoa có là bền vững trong 50 năm tới hay không – đó là loại thảo luận đang diễn ra, là vấn đề cực kỳ phức tạp về mọi mặt”.


WASHINGTON - Trong buổi điều trần tại ủy ban ngân sách Thượng Viện, thứ trưởng tư pháp Rod Ronsenstein khẳng định hôm Thứ Ba: chỉ cách chức công tố viên đặc biệt đang chỉ huy cuộc điều tra “hồ sơ Nga” nếu có lý do chính đáng kể cả trường hợp phớt lờ lệnh trực tiếp từ TT Trump.

Khi nghị sĩ Susan Collins chất vấn sẽ làm gì nếu ông Trump ra lệnh cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông Rosenstein đáp “Tôi không nghe lệnh trừ phi tin là hợp pháp và thích hợp”. Ông nhấn mạnh: công tố viên đặc biệt chỉ có thể bị bãi nhiệm với lý do chính đáng – ông nói thêm sau đó: không thấy lý do chính đáng để cách chức ông Mueller vào lúc này.

Nghị sĩ James Lankford hỏi: có hay không kế hoạch mật để cách chức ông Mueller – câu trả lời của thứ trưởng Rosenstein là “Không có kế hoạch mật liên quan với tôi”.


WASHINGTON - Các viên chức của 1 trường học tại New Jersey dời hình ảnh về TT Trump lần thứ nhì trong tuần này.

Truyền thông địa phuơng đưa tin: học sinh của lớp hội hoạ tại trường Morristown High School đuợc yêu cầu vẽ hí họa chính trị. Em Liam Shea vẽ 2 hình ảnh: 1 ông Trump hình dạng như heo cầm 1 con mèo trong tay, đứng trước lá quốc kỳ đang cháy. Hình kia là ông Trump cưỡi phi đạn trong khi dùng máy điện thoại di động tự chụp ảnh.

Hiệu trưởng Mark Manning ra lệnh dời cả 2 bức họa ấy chỉ sau 1 ngày trưng bày.

Nữ sinh lớp trên Nicole Roberts nói với phóng viên “Tôi đã xem, và thấy là buồn cười” – em này chỉ trích hành động của hiệu trưởng như là kiểm duyệt. Cả hiệu truởng và các giám thị không trả lời yêu cầu bình luận.

Bà Kelly Zeiss Shea, mẹ của Lian Shea, không trả lời phỏng vấn.

Em Shea đang nhận đuợc yêu cầu từ nhiều nơi khắp nước muốn mua 2 hí họa, in lên áo T-shirt để bán.

Đầu tuần này, tại Wall Township High School, cách trường Morristown 65 dặm, học sinh nhận đuợc kỷ yếu mới – ảnh các em mặc T-shirt ủng hộ Trump bị sửa bằng kỹ thuật photoshop, không còn biểu tượng.


WASHINGTON - Trong cuộc điều trần tại Capitol Hill, bộ trưởng quốc phòng James Mattis xác nhận ông đuợc TT, là tổng tư lệnh quân lực, giao quyền quyết định quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Ông nói: điều này không có nghĩa là thay đổi chiến luợc với sự can dự 16 năm tại Afghanistan.

Quyết định trên đuợc các viên chức khác tiết lộ từ tối Thứ Ba.

Cựu Tướng Mattis cho biết không có thay đổi quân số vào lúc này, hiện ở mức 8400.

Theo lời ông, nội các Trump đang bàn tính chiến luợc về Afghanistan và ông sẽ quyết định quân số thích hợp với định hướng chiến luợc và chính sách đối ngoại của quốc trưởng.

Ngoài ra, ngoại trưởng Rex Tillerson cũng loan báo: chính sách về Afghanistan sắp đuợc duyệt xét lại và hoàn tất trong vài tuần.
Trump Chỉ Trích Tòa Phúc Thẩm Địa Hạt 9 Cấm Sắc Lệnh Di Trú
WASHINGTON - Trong lúc chính quyền Trump chống án với Tối Cao Pháp Viện về sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh dân 6 nước Hồi Giáo bị toà phúc thẩm quản hạt 4 đình chỉ thi hành, toà phúc thẩm quản hạ 9 (tại San Francisco) loan báo quyết định tương tự hôm Thứ Hai.

Từ sáng sớm Thứ Ba, TT Trump đã phóng twitter phản đối. Ông viết: toà quản hạt 9 lại ra phán qiuyết như thế, như đã đoán trước, là chống lại TRAVEL BAN giữa 1 thời điểm nguy hiểm của đất nước.

Lý luận của phe kiện chống lại sắc lệnh di trú của TT Trump là ý nghĩa kỳ thị tín ngưỡng từ khi ông Trump còn vận động tranh cử TT.

Ông Trump mới nhắc lại nhu cầu hạn chế nhập cảnh ngay sau bạo động khủng bố phát sinh trên cầu London – twitter của ông nhấn mạnh: luật sư và toà án gọi sắc lệnh ấy là gì tùy ý, và ông gọi điều cần là TRAVEL BAN

Putin: Nga sẵn sàng cho cựu giám đốc FBI tị nạn chính trị

Putin tuyên bố sẵn sàng cho cựu giám đốc FBI James Comey tị nạn chính trị nếu ông này bị truy tố ở Mỹ.Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tổ chức buổi hỏi đáp thường niên tại Moscow. Ông trả lời nhiều câu hỏi được chọn ra từ khoảng 1,6 triệu câu hỏi do người dân, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và quan chức địa phương từ nhiều vùng khác nhau ở Nga gửi đến.
Bình luận về phiên điều trần của cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey trước quốc hội Mỹ, ông Putin nói rằng Comey đã không đưa ra bằng chứng nào chứng minh Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Tổng thống Nga cũng đánh giá việc Comey tiết lộ với truyền thông về cuộc trò chuyện với Trump đặt cựu giám đốc FBI vào thế dễ bị tổn thương. "Comey đột nhiên nói rằng ông ấy đã ghi lại cuộc đối thoại với Trump và sau đó tiết lộ cho truyền thông, việc đó thật kỳ lạ", ông Putin nhận xét.
Putin so sánh Comey với cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden. Putin nói trong trường hợp này Comey đã hành động không như một lãnh đạo FBI, mà như một nhà hoạt động.
"Chúng tôi sẵn sàng cho Comey tị nạn chính trị nếu ông ấy bị truy tố ở Mỹ", Tổng thống Nga Putin nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.
Ông Putin cho biết Nga bị trừng phạt từ khi quốc gia này trở nên mạnh mẽ. Các lệnh trừng phạt có tác động đến kinh tế Nga nhưng không mạnh. Một kết quả từ các lệnh trừng phạt là Nga đã khôi phục được nhiều ngành công nghiệp.
"Chúng ta biết Thượng viện Mỹ đã quyết định tăng cường trừng phạt Nga nhưng chúng ta không biết tại sao. Đó có thể là một dấu hiệu của rắc rối chính trị ở Mỹ", Tổng thống Putin nói.
Trước câu hỏi liệu Nga có phản ứng trước các lệnh trừng phạt tăng cường của phương Tây hay không, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ luôn sẵn sàng đấu tranh.
Tại buổi hỏi đáp, ông chủ Điện Kremlin còn tiết lộ ông đã có hai cháu ngoại, một cháu đang đi nhà trẻ, cháu thứ hai mới sinh gần đây. Ông cũng thêm rằng các con gái mình "không dính líu tới chính trị".
Đối thoại trực tiếp với người dân là sự kiện được tổ chức hàng năm, ngoại trừ năm 2004 và 2012, lần đầu tiên diễn ra ngày 24/12/2001. Trong lần hỏi đáp năm 2016, Tổng thống Putin đã trả lời 80 câu hỏi, chọn ra từ ba triệu câu hỏi được gửi đến, trong vòng 3 giờ 40 phút.
Năm nay là lần đầu tiên đối thoại thường niên diễn ra vào mùa hè.
Nga sẵn sàng cho Comey tị nạn chính trị
Bình luận về phiên điều trần của cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey trước quốc hội Mỹ, ông Putin nói rằng Comey đã không đưa ra bằng chứng nào chứng minh Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Ông Putin nói rằng chính nước Mỹ đã cố gây ảnh hưởng đến các nước khác bằng cách tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại các quốc gia này. Tổng thống Nga ví von nếu đặt một ngón tay lên bất cứ nơi nào trên quả địa cầu, nước Mỹ đều có lợi ích ở đó.
Tổng thống Nga cũng đánh giá việc ông Comey tiết lộ với truyền thông về cuộc trò chuyện với ông Trump đặt cựu giám đốc FBI vào thế dễ bị tổn thương.
Putin so sánh Comey với cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden. Putin nói trong trường hợp này, Comey đã hành động không như một lãnh đạo FBI, mà như một nhà hoạt động.
"Chúng tôi sẵn sàng cho Comey tị nạn chính trị với nếu ông ấy bị truy tố ở Mỹ", Tổng thống Nga Putin nói.
 • Hoạt động hàng không liên vùng tại Nga
  Quang cảnh cuộc đối thoại thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.
  Quang cảnh cuộc đối thoại thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT.
  Nhân viên một sân bay chuẩn bị đi vào hoạt động cuối năm nay tại vùng Rostov on Don hỏi chính phủ có kế hoạch cải thiện các chuyến bay liên vùng tại Nga hay không. Tổng thống Putin cho biết những chuyến bay liên vùng cần được chính phủ hỗ trợ, nếu không sẽ không khả thi về mặt kinh tế do lượng hành khách thấp. 
 • icon
  Câu hỏi từ Ukraine
  Một người đàn ông gọi điện từ Ukraine, quốc gia hiện có quan điểm phản đối Nga, hỏi tại sao Nga không hỗ trợ thêm cho những người Ukraine ủng hộ Nga.
  Ông Putin trả lời động thái như vậy có thể gây tổn thương người dân Ukraine, những người bất đồng với chính phủ về cách họ ứng phó với Nga.
 • icon
  Putin đã có cháu ngoại
  Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã có cháu ngoại. Một cháu đang đi nhà trẻ. Cháu thứ hai mới sinh gần đây. Ông cho hay không muốn các cháu lớn lên như những hoàng tử.
  Ông chủ Điện Kremlin cũng thêm rằng các con gái mình "không dính líu tới chính trị".
  1054653175-9876-1497521737.jpg
  Tổng thống Nga Putin trong buổi đối thoại với người dân. Ảnh: Sputnik
 • icon
  Trả lời các câu hỏi về kinh tế, nước uống và giao thông vận tải tại khu vực Hồ Baikal
  Ông Putin trả lời câu hỏi từ người dân đảo Olkhon, khu vực Hồ Baikal. Họ phàn nàn khu vực này không có đường sá, chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng, không có nước uống. Ông Putin cho biết vấn đề môi trường cần được đề cao vì tầm quan trọng của Hồ Baikal và hứa sẽ giải quyết vấn đề nguồn nước uống cũng như đi lại.
 • icon
  Tổng thống Putin
  Tổng thống Putin nhận câu hỏi trực tiếp từ người dân thông qua phóng viên tại địa phương. Ảnh: RT.
 • icon
  Phản ứng trước các biện pháp trừng phạt
  Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi. Ảnh: RT.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi. Ảnh: RT.
  Trước câu hỏi liệu Nga có phản ứng trước các lệnh trừng phạt tăng cường của phương Tây hay không, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ luôn sẵn sàng đấu tranh.
  Ngành nông nghiệp Nga đã được mở rộng. Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chính phủ không thể trực tiếp hỗ trợ ngành nông nghiệp nhưng vẫn sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ gián tiếp ngay cả khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ. Nhưng ngành nông nghiệp cần phải có tính cạnh tranh, ông Putin cho biết.
  Tổng thống Putin đồng thời lưu ý Nga sẽ xỏa bỏ những biện pháp trừng phạt nếu các đối tác cũng làm vậy.
 • icon
  Putin nói về việc Nga bị tăng cường trừng phạt
  Nga bị trừng phạt từ khi quốc gia này trở nên mạnh mẽ, Tổng thống Putin nói. Chúng ta biết Thượng viện Mỹ đã quyết định tăng cường trừng phạt Nga nhưng chúng ta không biết tại sao. Đó có thể là một dấu hiệu của rắc rối chính trị ở Mỹ.
  Theo ông Putin, các lệnh trừng phạt có tác động đến kinh tế Nga nhưng không mạnh. Một kết quả từ các lệnh trừng phạt là Nga đã khôi phục được nhiều ngành công nghiệp.
 • icon
  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tổ chức buổi hỏi đáp thường niên tại Moscow. Ông sẽ trả lời các câu hỏi được chọn lọc do người dân, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và quan chức địa phương từ nhiều vùng khác nhau ở Nga gửi đến, RT đưa tin.
  Lần hỏi đáp marathon đầu tiên của Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày 24/12/2001. Sự kiện này được tổ chức thường niên sau đó, ngoại trừ năm 2004 và 2012. Trong lần hỏi đáp năm 2016, Tổng thống Putin đã trả lời 80 câu hỏi, chọn ra từ ba triệu câu hỏi được gửi đến, trong vòng 3 giờ 40 phút.
  Năm nay là lần đầu tiên đối thoại thường niên diễn ra vào mùa hè.

No comments:

Post a Comment