Saturday, June 17, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(34)

 • Tổng thống Donald Trump công bố báo cáo tài chính cá nhân trong hơn một năm qua, cho thấy ông có thu nhập hơn 600 triệu USD.

 • Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
  Báo cáo dài 98 trang, chứa thông tin từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2017, được Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ (GOE) công bố lúc hơn 17h ngày 16/6. Tổng thống Donald Trump nêu tình hình tài chính cá nhân trước và sau khi ông nhậm chức, CBS News đưa tin.
  Ông Trump kiếm được hơn 636 triệu USD từ 565 hoạt động kinh doanh khác nhau. Ông thu về 7 triệu USD tiền bản quyền sách, 19,7 triệu USD từ sân golf ở Bedminster, bang New Jersey, và gần 20 triệu USD từ một khách sạn mới mở cửa ở thủ đô Washington. Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng ở Florida, mang về cho Trump 37,2 triệu USD.
  Theo báo cáo, ông Trump đã từ chức khỏi hơn 500 vị trí. Nhiều vị trí được từ bỏ trước lễ nhậm chức tổng thống hôm 20/1 chỉ một ngày. Ông nêu ra khoản nợ 315 triệu USD, giống một báo cáo nộp năm ngoái, trong đó có nhiều khoản vay thế chấp từ ngân hàng Deutsche Bank.
  Báo cáo được coi là tài liệu quan trọng bởi ông Trump vẫn chưa thực hiện truyền thống là công khai thuế thu nhập trong khi tranh cử hay đương chức. Hồ sơ thuế thu nhập còn cung cấp đầy đủ thông tin hơn là báo cáo tài chính cá nhân, vốn chỉ bao gồm các khoản thu nhập và nợ.
  Luật liên bang không yêu cầu Trump phải nộp thêm báo cáo tài chính cho đến năm 2018, Ken Gross, luật sư ở Washington từng cố vấn cho nhiều giám đốc điều hành, người được bổ nhiệm chính trị về tài chính và đạo đức, nói.
  Norman Eisen, cựu luật sư về đạo đức cho ông Barack Obama, cho rằng tài liệu của Trump còn thiếu nhiều thông tin quan trọng. "Chúng tôi vẫn chưa biết số lượng hay những nguồn thu từ nước ngoài là gì, danh tính các nhà đầu tư, đối tác của ông ấy cùng nhiều thông tin khác", theo Eisen.
  Nhà Trắng cho biết Trump "chào đón cơ hội" được nộp báo cáo "tự nguyện". Lần gần nhất ông Trump công bố báo cáo tài chính cá nhân là tháng 5/2016, khi còn là ứng viên tổng thống. 
  Trump từ chối bán tài sản kinh doanh trong thời gian làm tổng thống, như giới chuyên gia về đạo đức chính quyền khuyên. Thay vào đó, ông chuyển quyền sở hữu cho một quỹ ủy thác mang tên ông. Mọi lợi nhuận kinh doanh sẽ được tích lũy và chuyển về cho Trump khi ông hết nhiệm kỳ.

  Donald Trump báo lỗ 916 triệu USD năm 1995, tạo ra mức khấu trừ hợp pháp có thể giúp ông không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm.

  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.
  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.
  Hồ sơ thuế năm 1995 cho thấy những lợi ích về thuế mà ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nhận được từ thua lỗ hồi đầu những năm 1990, liên quan đến ba sòng bạc ở thành phố Atlantic City, bang New Jersey, hãng hàng không Trump Shuttle đoản mệnh và thương vụ khách sạn Plaza ở Manhattan, New York Times đưa tin ngày 1/10.
  Tờ báo thuê các chuyên gia thuế phân tích hồ sơ. Họ nhận định những quy định thuế cho phép Trump được miễn thuế thu nhập tương đương khoản lỗ 916 triệu USD trong 18 năm, tức trung bình khoảng 50 triệu USD một năm. Hiện chưa rõ thuế thu nhập của ông Trump trong những năm tiếp đó.
  "Ông ấy thu lợi ích lớn từ sự thua lỗ" đầu những năm 1990, Joel Rosenfeld, trợ lý giáo sư tại Viện Schack về Bất động sản, Đại học New York, nói.
  Trump từ chối bình luận về hồ sơ. Chiến dịch tranh cử của ứng viên này ra thông báo không phủ nhận hay xác thực khoản lỗ 916 triệu USD.
  Marc E. Kasowitz, luật sư của Trump, gửi thư đến New York Times cho rằng việc tờ báo công khai hồ sơ thuế là phi pháp vì Trump chưa cho phép. Kasowitz dọa sẽ "có hành động pháp lý phù hợp".
  Trump từ chối công khai hồ sơ thuế, đi ngược truyền thống tranh cử tổng thống Mỹ đã có hàng chục năm nay. Ông nói Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đang kiểm toán hồ sơ của ông. Trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 26/9, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nói Trump che giấu hồ sơ thuế để tránh cử tri biết ông "không đóng thuế liên bang".
  Một trang trong hồ sơ thuế năm 1995 của Donald Trump. Ảnh: New York Times.
  Một trang trong hồ sơ thuế năm 1995 của Donald Trump. Ảnh: New York Times.

  Như Tâm

 • Tổng thống Trump ký sắc lệnh hạn chế đi lại và thương mại với Cuba.

 • Cuba lên án Trump hủy một phần thỏa thuận thời Obama

Chính phủ Cuba lên án Trump về các biện pháp thắt chặt phong tỏa với hòn đảo, coi đây là bước lùi trong quan hệ hai nước.

Trump cấm vận Cuba
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Trong tuyên bố được đưa ra tối qua, Cuba nói Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng "những biện pháp cưỡng ép trong quá khứ", gây tổn thương đến người Cuba và ngăn cản hòn đảo phát triển kinh tế, theo Reuters
"Có hiệu lực ngay lập tức, tôi đang huỷ bỏ thoả thuận hoàn toàn một chiều của chính quyền trước với Cuba", Reuters ngày 16/6 dẫn lời ông Trump nói ở Miami.
Tổng thống Mỹ tuyên bố khi ký sắc lệnh mới, trong đó yêu cầu hạn chế hơn với người Mỹ đến Cuba du lịch và siết chặt giao dịch thương mại của doanh nghiệp Mỹ với quân đội Cuba.
Ông Trump cho hay đang huỷ bỏ thoả thuận "kinh khủng và sai lạc" của cựu tổng thống Obama với Cuba. Tuy nhiên ông vẫn giữ lại nhiều thay đổi, trong đó có đại sứ quán Mỹ tại Havana.
Tổng thống Mỹ chỉ trích chính phủ của Chủ tịch Cuba Raul Castro, cho hay Washington nỗ lực ngăn đồng USD được dùng làm quỹ cho chính phủ Havana. Ông Trump cam kết các lệnh trừng phạt với Cuba sẽ không được dỡ bỏ đến khi Cuba trả tự do cho các tù nhân chính trị và tổ chức bầu cử tự do.
Chính sách mới ngăn hầu hết các giao dịch thương mại của Mỹ với Tập đoàn doanh nghiệp lực lượng vũ trang (AFBEG), một doanh nghiệp Cuba kinh doanh tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế. 
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết vẫn có một vài ngoại lệ, gồm đi lại trên không và trên biển. Điều đó giúp bảo đảm các hãng hàng không Mỹ và vận tải biển vẫn hoạt động ở Cuba.
Chính quyền Trump cũng không có kế hoạch hạn chế lượng rum và xì gà mà người Mỹ có thể đem về cho tiêu dùng cá nhân.
Theo yêu cầu của Tổng thống, các bộ Tài chính và Thương mại Mỹ sẽ có 30 ngày để soạn các quy định mới.Khánh Lynh
"Chính phủ Cuba lên án các biện pháp mới, thắt chặt phong tỏa là một sự thất bại... và họ sẽ không đạt được mục đích làm suy yếu chính quyền cách mạng", Havana tuyên bố. 
Cuba cho biết nước này vẫn sẵn sàng "đối thoại tôn trọng" với Mỹ. Trump tuyên bố ông đã hủy bỏ một phần thỏa thuận "sai lầm khủng khiếp" với Havana của người tiền nhiệm Barack Obama
Trump đã ra lệnh hạn chế người Mỹ tới Cuba du lịch, kiềm chế các quan hệ làm ăn của Mỹ với quân đội Cuba. 
Cuba tuyên bố trong hai năm qua, hai nước đã chứng minh được việc có thể hợp tác và cùng tồn tại, tôn trọng sự khác biệt của nhau. 
"Nhưng đừng nên kỳ vọng Cuba sẽ thỏa hiệp về chủ quyền. Người Cuba sẽ tiếp tục quyết định những thay đổi cần thiết cho đất nước", Havana tuyên bố. 
Tổng thống Mỹ chỉ trích chính phủ của Chủ tịch Cuba Raul Castro, cho hay Washington nỗ lực ngăn đồng USD được dùng làm quỹ cho chính phủ Havana.
Ông Trump cam kết các lệnh trừng phạt với Cuba sẽ không được dỡ bỏ đến khi Cuba trả tự do cho các tù nhân chính trị và tổ chức bầu cử tự do.
Theo yêu cầu của tổng thống, các bộ Tài chính và Thương mại Mỹ sẽ có 30 ngày để soạn các quy định mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra chính sách mới thắt chặt hơn về du lịch và thương mại với Cuba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump dự kiến tới Miami vào ngày 16/6 để thông báo chính sách mới với Cuba, thắt chặt hơn về du lịch và thương mại so với người tiền nhiệm Barack Obama, Reuters dẫn các nguồn tin hiểu vấn đề nói.
Các cố vấn của ông Trump gần như đã hoàn thành đánh giá toàn diện chính sách của Mỹ với Cuba. Họ có thể sẽ đưa ra khuyến nghị cho đội ngũ an ninh và tổng thống trong vài ngày tới, một quan chức Mỹ cho biết.
Mỹ cắt đứt quan hệ với Cuba từ năm 1961. Tháng 12/2014, ông Obama, khi đó còn là tổng thống Mỹ, tuyên bố tái lập quan hệ ngoại giao với nước láng giềng. Tháng 3/2016, Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong hơn 50 năm.Văn Việt

No comments:

Post a Comment