Saturday, June 10, 2017

Chuyện lạ(691)

(Dân Việt) Các sản phẩm gốm cổ, dù có sứt mẻ, đều có thể mang lại những cơ hội đổi đời thực sự cho chủ nhân.

 anh: binh gom sut 30 nam khong dung, dem di ban thu 5 ti hinh anh 1
Chiếc bình bị sứt mẻ vẫn bán được giá rất cao.
Hai chiếc bình gốm sứt mẻ được một gia đình cất trong thùng carton hơn 30 năm. Sau 3 thập kỷ bám bụi, gia đình người Anh quyết định bán đấu giá với hy vọng nhận được 1.000 bảng (khoảng 28 triệu). Mong muốn của họ đã không thể đạt được vì chiếc bình cổ bán với giá kỉ lục 180.000 bảng (khoảng 5 tỉ đồng).
Bình bằng sứ cao khoảng 25 cm được một gia đình giấu tên từ Taunton, Somerset, Anh thừa kế cách đây 30 năm. Một chiếc bình bị nứt mẻ nên gia đình đã dùng keo gắn lại rồi cất vào nhà kho. Một ngày, gia đình này lấy bình ra và mang tới trung tâm đồ cổ địa phương để hy vọng kiếm chút ít.
 anh: binh gom sut 30 nam khong dung, dem di ban thu 5 ti hinh anh 2
Hoa văn trên bình cổ.
Tất cả mọi người, kể cả chuyên gia đồ cổ, đều ngỡ ngàng khi giám định bình cổ. Nó có niên đại hơn 200 năm từ thời nhà Minh. Dù bị sứt mẻ nhưng chiếc bình vẫn được một nhà sưu tập từ Trung Đông quan tâm và ngỏ ý mua lại với giá 5 tỉ đồng.
Việc mua bán thành công chiếc bình cổ là một minh chứng nữa cho thấy thị trường bán đồ gốm xuất xứ từ Trung Quốc đang là ngành “hái ra tiền”.
 anh: binh gom sut 30 nam khong dung, dem di ban thu 5 ti hinh anh 3
Chiếc bát cổ bán giá 11 triệu USD.
Neil Grenyer, chủ nhân trung tâm đấu giá Somerset, nói: “Người chủ chiếc bình nói với tôi không muốn trưng bày nó trong 30 năm vì vết nứt trên thân”. Sau khi chiếc bình được bán với giá không tưởng, chủ nhân được báo lại vì lúc đó ông đang ở cơ quan. Người đàn ông ngoài 50 tỏ ra rất vui mừng trên điện thoại và đã uống 2 li rượu ăn mừng.
Năm 2015, nhà đấu giá Christie ở Hong Kong từng thu về 11 triệu USD (khoảng 250 tỉ đồng) vì bán chiếc bát cổ từ thời vua Ung Chính (1678 -1735). Cơn sốt săn lùng cổ vật xuất xứ từ Trung Quốc đang rộ lên gần đây, nhất là với giới nhà giàu mới nổi.Củ sắn dây khủng có phần rễ chính dài 1,3m, chu vi 74cm, trọng lượng 40kg.

Trưa ngày 6/12, một nhóm công nhân thuộc công ty Vân Âu ở Nam Ninh, Trung Quốc bất ngờ đào được một củ sắn dây khổng lồ có phần rễ chính dài đến 1,3m, chu vi 74cm, có trọng lượng lên đến 40kg. Tổng trọng lượng của cả bộ rễ sắn dây này lên đến hơn 50kg. 

Anh Lưu, một công nhân có mặt chia sẻ: “Từ bé đến giờ tôi chưa bao giờ được thấy một củ sắn dây nào lớn như vậy!”. 

Theo lời kể của nhóm công nhân, người tìm được củ sắn dây khổng lồ này là một thợ cả họ Lý. Sau khi dọn dẹp kho hàng, anh Lý bỗng nảy ý định khám phá khu đất trồng rau đã bỏ hoang lâu năm ở sau kho, phát hiện khu đất ấy có sắn dây mọc mà không có người dỡ. Trong mấy ngày, bọn họ đã đào được khá nhiều sắn dây, nhưng đến trưa mồng 6, đột nhiên anh Lý phát hiện một rễ sắn dây đã héo chỉ còn một đoạn nhô lên mặt đất, không ngờ đào lên lại được một củ sắn dây to như vậy. Củ sắn dây này đã được công nhân sẻ ra chia nhau sau đó. 

Một nhà khoa học nhận định, để củ sắn dây có kích thước lớn như vậy cần phải có thời gian sinh trưởng ít nhất là 5 năm, mà thổ nhưỡng ở đó cũng phải có tính chất đặc biệt. 

Trước đó, ngày 14/12/2012, người dân huyện Quảng Đức, Thượng Hải, Trung Quốc đã đào được sắn dây có hình dáng như con rồng, chiều dài lên đến 6,7m, trọng lượng 107kg. Củ “sắn dây rồng” đó đã được Guiness công nhận là “củ sắn dây dại lớn nhất Trung Quốc”. 

Củ sắn dây dài 6,7m, trọng lượng 107kg. 

Trồng 6 năm, ông Thế phải nhờ hàng xóm cùng đào 3 bụi sắn và một trong số đó nặng đến 60kg, được người đi đường mua với giá 2,5 triệu đồng.
nong-dan-dao-duoc-cu-san-60kg
Củ sắn nặng 60kg được bán với giá 2,5 triệu đồng. Ảnh: T.H
Ngày 6/3, ông Nguyễn Như Thế (56 tuổi, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết đã bán củ sắn nặng 60 kg cho một người đi đường với giá 2,5 triệu đồng. “Cũng không biết họ mua làm gì. Tôi thấy họ trả giá cao nên cũng bán rồi lấy tiền mua nước cho hàng xóm uống”, ông Thế kể.

Người nông dân này cho hay, cách đây ít hôm, ông ra vườn nhổ ba bụi sắn lâu năm để xây bờ rào. Tuy nhiên, những bụi sắn quá lớn, ăn sâu xuống đất nên phải nhờ hàng xóm đào suốt 2 tiếng. “Những bụi sắn này gia đình trồng hơn 6 năm rồi. Do nhiều năm nay không bị lụt nên cũng không nhổ lên”, ông Thế nói.
nong-dan-dao-duoc-cu-san-60kg-1
Củ sắn được gia đình trồng hơn 6 năm, phải nhờ hàng xóm đào suốt 2 tiếng. Ảnh: T.H
Củ lớn nhất nặng 60kg, dài gần 2 mét, chu vi ở vị trí lớn nhất hơn một mét, Ngoài ra, hai bụi sắn còn lại cũng nặng 30 và 40kg. Thấy bụi sắn khủng, nhiều người dân hiếu kỳ kéo tới xem.
“Lúc mấy người hiệp sức đưa củ sắn lên ai cũng không tin vào mắt mình. Lần đầu tiên người dân ở đây chứng kiến củ sắn lớn đến như vậy. Củ nhỏ nhất gia đình nấu thử nhưng có lẽ do trồng lâu năm nên ăn không còn ngon lắm, ở giữa đã có lõi cứng”, ông Thế nói và cho hay củ nặng 40 kg vẫn được gia đình bày trong nhà Củ nần vàng gần 70kg, bí đao nặng 40kg, khoai ngọt nặng 40kg, khoai mì nặng 50kg, dừa bị 10 kg… là những loại củ quả "độc" và lạ, thu hút sự chú ý của nhiều du khách tại Lễ hội trái cây Nam bộ 2015.
Rất đông du khách đổ về Suối Tiên để tham dự Lễ hội trái cây Nam bộ 2015
Trong những ngày này, rất đông người dân TPHCM và các tỉnh đã đổ về khu du lịch Suối Tiên để tham quan, chiêm ngưỡng những gian hàng trưng bày các loại trái cây độc, lạ từ khắp mọi miền đất nước hội tụ.
Đến với Lễ hội trái cây Nam bộ 2015, quý khách được chiêm ngưỡng bộ sưu tập các loại trái cây lạ, hiếm và củ quả khổng lồ được quy tụ từ nhiều vùng miền trên cả nước như: Bưởi bàn tay Phật, nhãn tím, xoài tím, su hào tím, bắp tím, cà chua đen, đậu bắp đỏ…
Quầy trái cây hiếm, lạ thu hút rất đông khách tham quan
Trái bí nặng 40kg
Khóm Phụng
Bắp tím
Dừa bị nặng 10kg
Nhãn tím và xoài tím
Củ khoai ngọt nặng đến 40kg
Củ nần vàng khổng lồ nặng đến 70kg
Củ khoai mì nặng đến 50kg
Rất đông du khách thích thú chụp hình những củ quả độc lạ.

No comments:

Post a Comment