Saturday, June 17, 2017

Chuyện lạ(703)

Ở tuổi 78, mặc dù ăn vẫn không có cảm giác no nhưng ông Phùng Văn Lự (Ba Vì, Hà Nội) đã không còn ăn nhiều như trước.
Thánh ăn nặng 44 kg
Hàng ngày, ông Lự dậy từ lúc 4h15 sáng, tập thể dục 30 phút rồi dọn dẹp nhà cửa. Điều đặc biệt, dù đã gần 80 tuổi nhưng ông vẫn lao động như một thanh niên trai tráng khỏe mạnh.
Trước ông Lự, lịch sử Việt Nam từng có những ông trạng ăn nổi danh như Lê Nại ở Hải Dương (ăn 18 bát cơm, 12 bát canh), Lê Như Hổ ở Hưng Yên một mình ăn hết một mâm cỗ đầy. Thời nay thì có ông được người dân gọi với biệt danh “ông Lự bụng không đáy”.
Bao năm nay, ông Lự nổi tiếng toàn xã về sức ăn, sức làm.
“Hỏi thăm nhà ông Lự ăn nhiều ở Tăng Cấu chứ gì, đến mà xem ông ăn, ông làm nhé. Thanh niên còn thua xa. Ông ấy chuyên kiếm tiền ở các đám cưới về tài ăn đấy. Đặc biệt, xôi là món khoái khẩu đó, ông ăn xôi giỏi nhất luôn”, một người dân khu vực cho biết khi chúng tôi hỏi thăm nhà ông.

Gia đình ông Phùng Văn Lự ăn cơm trưa. Ảnh: Ngọc Thi
Gia đình ông Phùng Văn Lự ăn cơm trưa. Ảnh: Ngọc Thi
Đến nhà đúng lúc ông Lự vừa bẻ vải cho con đi bán ở chợ. Điều đặc biệt, dị nhân nổi tiếng ăn không biết no lại là người đàn ông nhỏ thó, gầy guộc. Mái đầu ông đã bạc trắng nhưng da dẻ hồng hào, ăn nói, cử chỉ hết sức nhanh nhẹn.
Trò chuyện với chúng tôi, ông cho biết: “Từ trước tới giờ, thời thanh niên tôi béo nhất là 53 kg. Sau khi lấy vợ thì giữ mức 50 kg. Hiện tại, tuổi cao nên tôi còn 44 kg. Đáng mừng nhất là trước giờ tôi không hề biết đến ốm đau. Thỉnh thoảng tôi bị ho, nhức đầu sổ mũi vào mùa đông khi gió mùa về thôi”.
Xa xưa, nhà ông thuộc hàng giàu có trong làng. Cha ông là địa chủ lớn, có trong tay hơn 30 mẫu ruộng, nhà có hàng chục trâu, lợn nên không bao giờ phải lo lắng chuyện cái ăn, cái mặc.

Vì ăn nhiều mà ông dùng bát to, đũa dài hơn. Ảnh: Ngọc Thi
Vì ăn nhiều mà ông dùng bát to, đũa dài hơn. Ảnh: Ngọc Thi
Thời đó, ông là một trong số ít người được sắm xe đạp peugeot, ông theo học tại Trường Tiểu học Phùng Hưng dưới thị xã Sơn Tây (một ngôi trường do Pháp mở). Đi học xa nhà, được chu cấp tiền ăn, tiền học đầy đủ, tuy nhiên, tháng nào ông cũng phải về nhà lấy thêm gạo.
Năm 15 tuổi, ông Lự ăn khỏe lắm, ăn bao nhiêu cũng không thấy no. Cũng chính vì vậy mà ông Lự phải đổi từ loại bát nhỏ sang bát tô loại to để không phải lấy cơm nhiều lần. Hồi đó, bạn bè trong lớp phát hoảng khi nhìn ông ăn.
Khi Nhà nước tiến hành cải cách ruộng đất, nhà ông bị tịch thu gia sản, ruộng đất, ông phải bươn trải để kiếm sống phụ giúp gia đình. Theo kinh tế gia đình eo hẹp, ông cũng bóp bụng, nhịn ăn.
Cũng như bao trai tráng khác, 20 tuổi, ông Lự lên đường nhập ngũ. Theo tiêu chuẩn, mỗi binh sĩ được 12 kg lương thực mỗi tháng, sau tăng lên 15 kg rồi 21 kg. Thời chinh chiến, quân lương không được đầy đủ, người ăn khỏe như ông luôn cảm thấy đói.
Hòa bình lập lại, ông trở về quê hương làm kinh tế và xây dựng gia đình. Kinh tế những ngày đầu chật vât, ông cũng bươn trải nhiều nơi để kiếm tiền. Hễ chỗ nào có người thuê, người mướn thì ông làm. Theo như ông kể, những tháng ngày đó, bản thân chỉ ăn để duy trì sự sống chứ không có đủ cơm, rau để ăn no đúng nghĩa.
Cũng vì ăn nhiều mà ông có một đôi đũa riêng do mình tự vót. Đôi đũa này to, dài hơn nhiều so với đũa của người bình thường. Vì ông sử dụng bát ô tô nên đũa cũng phải dài hơn thì mới tiện cho việc và cơm, gắp thức ăn.
Không dám ăn no
Trước giờ ăn trưa, ông khoe với chúng tôi về đôi đũa “đặc biệt”. Bản thân ông vẫn nói mình là người ăn rất khỏe nhưng lại dùng bữa một cách chậm chạp. So với những người bằng tuổi, ông vẫn thuộc dạng ăn nhiều. Nhưng, chỉ ăn 2 bát tô (tương đương 5 bát cơm bình thường) thì ông dừng lại. Ông Lừ bảo, không no nhưng không muốn ăn thêm nữa.
Bà Phan Thị Lỳ, vợ ông cho hay, năm nay ông ăn yếu hơn nên mỗi bữa bà cũng chỉ nấu bình thường. Trước đây bà phải nấu nồi to, thức ăn phải nấu số lượng hơn. “Sáng nay ông uống rượu hơi quá rồi nên không ăn được đâu. Ngày nào ông cũng uống chút rượu”, bà Lỳ cho hay.

Theo lời vợ ông kể, từ ngày về ở với nhau, chưa bao giờ thấy ông dùng đũa thường như mọi người. Ảnh: Ngọc Thi
Theo lời vợ ông kể, từ ngày về ở với nhau, chưa bao giờ thấy ông dùng đũa thường như mọi người. Ảnh: Ngọc Thi
Mấy chục năm qua, ông Lừ ăn nhưng không bao giờ có cảm giác no. Thời trẻ thì thiếu thốn nên ông không “thả phanh” ăn. Còn hiện tại, bản thân tiếp xúc với sách báo, ông biết ăn nhiều không tốt nên hạn chế.
Bước qua tuổi 78, ông Lừ ăn ít hơn. Cũng từ năm ngoái, ông chuyển sang dùng bát, đũa kích thước bé lại. Hiện tại, ông dùng chiếc bát inox to gấp đôi bát con thông thường.
“Trước kia là ăn no mặc ấm, bây giờ kinh tế phát triển hơn, người dân hướng đến ăn ngon mặc đẹp. Nói đến cái ăn thì không còn thiếu thốn như hồi xưa nữa. Nhưng, giờ có tuổi rồi, sức khỏe chắc chắn không được như ngày nào nên tôi phải điều chỉnh chế độ ăn cho mình, mỗi bữa tôi không còn ăn nhiều như trước nữa, chỉ khoảng 7 bát", ông cho biết.
Ông Lự cho hay, gia đình hầu như không phải đi chợ mua đồ ăn vì lúa, gà, lợn, cá, rau... cái gì cũng có cả. Để có sức khỏe như ngày hôm nay, một phần cũng vì ông ăn uống cẩn thận, chỉ ăn đồ sạch của nhà làm được chứ hiếm khi phải ăn ngoài hàng quán. Bao năm qua, ông không phải đi khám bệnh bởi cơ thể vẫn rất khỏe mạnh.Theo Ngọc Thi (Giadinh.net.vn)
Bé trai mới sinh cân nặng 6,1kg ở Nam Định và 6 kg ở Nghệ An mới đây đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhưng đây không phải là những trường hợp hiếm hoi ở Việt Nam và thế giới. Trong số những bé sơ sinh lớn nhất thế giới, có bé nặng gần gấp 3 bé trai mới sinh nặng 6,1kg ở Việt Nam.

» Nghệ An: Kỷ lục bé trai chào đời nặng 6 kg
1. Em bé sơ sinh nặng nhất thế giới
5 be so sinh 'khong lo' nhat the gioi - Anh 1
Ngày 4/6/2015, một sản phụ người Australia đã sinh một đứa bé khổng lồ nặng tới 18 kg tại bệnh viện King Edward Memorial ở Ấn Độ. Trọng lượng của em bé khiến các bác sĩ và y tá bệnh viện phải khiếp vía. Cân nặng của em bé này tương đương một đứa trẻ 6 tuổi, phá vỡ kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới kéo dài gần 180 năm qua. Trước đó rất lâu, vào năm 1839, kỷ lục được xác lập bởi một em bé Nam Phi sinh ra với cân nặng khoảng 17,2 kg.
2. Em bé nặng nhất Indonesia
5 be so sinh 'khong lo' nhat the gioi - Anh 2
Em bé này có tên Akbar - theo tiếng Ả Rập có nghĩa là “Vĩ đại” và được ghi nhận là bé sơ sinh nặng nhất Indonesia với trọng lượng là 8,7kg và dài 62cm. Akbar chào đời ngày 21/9/2009 bằng phương pháp sinh thường. Các bác sĩ cho rằng bé Akbar có trọng lượng như vậy có thể là do kết quả lượng glucose nhiều quá mức từ khi bà mẹ mang thai.
3. Người khổng lồ tí hon ở Siberia
5 be so sinh 'khong lo' nhat the gioi - Anh 3
Ngày 26/9/ 2007, em bé Nadia Khalina ở Siberia đã chào đời với trọng lượng đáng kinh ngạc 7,75kg. Mẹ của em bé cho biết khi mang thai hầu như cô chỉ ăn khoai tây và đã bị tiểu đường thai kỳ. Bé Khalina (trái) so với em bé có trọng lượng bình thường.
4. Bé sơ sinh nặng nhất nước Mỹ
5 be so sinh 'khong lo' nhat the gioi - Anh 4
Năm 2011, JaMichael chào đời với cân nặng lên đến 7,28kg, gấp đôi trọng lượng trung bình của một bé sơ sinh ở Texas, đã trở thành cậu bé sơ sinh có kích thước lớn nhất tại bang Texas, Mỹ. Cha của bé, Michael Brown khá sốc với kích cỡ khi bé chào đời: “Bác sĩ nói với chúng tôi, bé sẽ nặng khoảng 5,5kg, tuy nhiên, khi bé chào đời, đó lại là một chuyện khác”. Cậu bé JaMichael cao đến 0,6 mét, với kích cỡ vòng đầu 3,8 cm và vòng ngực 43 cm. Kích cỡ này tương đương với một đứa trẻ 6 tháng tuổi.
5. Bé sơ sinh "khổng lồ" ở Brazil
5 be so sinh 'khong lo' nhat the gioi - Anh 5
Ngày 18/1/2005, một bé sơ sinh nặng 7,6kg chào đời tại bệnh viện Phụ sản Sabin Albert ở Salvador, 900 dặm về phía đông bắc của thành phố Sao Paulo ở bang Bahia, Brazil. Chị Francisca Ramos dos Santos, 38 tuổi, đã sinh ra cậu bé khỏe mạnh và đặt tên là Ademilton. Em bé là trẻ sơ sinh lớn nhất chào đời trong lịch sử 12 năm của bệnh viện.Kim Ngọc
Cân nặng trung bình của các bé sơ sinh từ 2.8 kg đến 3.2 kg, nhưng cân nặng của các bé này đạt mốc 8, 9 kg, thâm chí có bé đạt ngưỡng 10kg...

Bé sơ sinh khổng lồ nặng nhất thế giới ở Australia
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 1
Bé sơ sinh khổng lồ nằm bên một bé có cân nặng trung bình khác
Ngày 4.6.2015, một sản phụ người Australia đã sinh một đứa bé khổng lồ nặng tới 18 kg tại bệnh viện King Edward Memorial ở Ấn Độ. Trọng lượng của em bé khiến các bác sĩ và y tá bệnh viện phải "khiếp vía".
Cân nặng của em bé này tương đương một đứa trẻ 6 tuổi, phá vỡ kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới kéo dài gần 180 năm qua. Trước đó rất lâu, vào năm 1839, kỷ lục được xác lập bởi một em bé Nam Phi sinh ra với cân nặng khoảng 17,2 kg.
Nguyên nhân em bé có cân nặng đáng kinh ngạc đến như vậy là một phần do người mẹ có trọng lượng lên tới 272 kg. Rất may rằng ca sinh này đã diễn ra tốt đẹp, mẹ tròn con vuông, và hiện tại tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con đều đang rất ổn định.
Bé sơ sinh "khổng lồ" ở Brazil
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 2
Ngày 18.1.2005, một bé sơ sinh nặng 7,6kg chào đời tại bệnh viện Phụ sản Sabin Albert ở Salvador, 900 dặm về phía đông bắc của thành phố Sao Paulo ở bang Bahia, Brazil. Chị Francisca Ramos dos Santos, 38 tuổi, đã sinh ra cậu bé khỏe mạnh và đặt tên là Ademilton. Em bé là trẻ sơ sinh lớn nhất chào đời trong lịch sử 12 năm của bệnh viện.
Bé sơ sinh ở Indonesia nặng 8.7kg
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 3
Sinh mổ ngày 25//9/2009 tại North Sumatra (Indonesia), bé Akbar Risuddin nặng 8,7 kg, dài 62 cm. Kích cỡ lớn bất thường của cậu bé có thể là hệ quả của bệnh tiểu đường từ người mẹ.
Bé sơ sinh ở Nga nặng 7.75kg
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 4
Bé Nadia nặng 7,75 kg sinh ngày 17/9/2007 (ở Siberia, Nga). Cô bé là con thứ, có 8 chị gái và 3 anh trai lúc mới sinh đều nặng trên 5 kg.
Bé sơ sinh ở Mỹ, nặng 7.3kg
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 5
Sinh tự nhiên ngày 10/7/2011, nặng 7,3 kg, dài 60 cm, bé JaMichael Brown lập kỷ lục to nhất bang Texas (Mỹ). Tuy nhiên sự ra đời của đứa trẻ này khiến các chuyên gia dinh dưỡng lo ngại về tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng.
Bé sơ sinh 7 kg lập kỷ lục nặng nhất Trung Quốc
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 6
Chào đời ngày 4/2 với trọng lượng 7,03 kg, bé Chun Chun vừa được công nhận kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất Trung Quốc.
Bé sơ sinh nặng cân nhất nhì Việt Nam
Nhung be so sinh nang can nhat nhi the gioi - Anh 7
Chào đời ngày 20/3/2017, bé gái được được sinh tại bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu Nghệ An nặng 6.1 kg và trở thành một trong những bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam.
LA (St)
Đó là cây mít của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thuyết (39 tuổi), ở thôn Phú Vinh Trung, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Qua quan sát thấy, tại nhiều vị trí trên cây, quả mít ra dày đặc bao quanh kín cả một đoạn thân dài đến nửa mét.

Clip: Cây mít siêu mắn ra quả từ gốc tới ngọn
KHO TIN: Cay mit 'sieu man', ra 400 trai tu goc len ngon - Anh 1
Theo lời bà Thuyết thì đây là giống mít Thái được trồng cách đây khoảng 6-7 năm. Quá trình trồng gia đình không bón phân, phun thuốc gì cả. Sau khi trồng được 3 năm thì cây mít ra lứa bói đầu tiên và năm kế tiếp số lượng trái ra không nhiều, chỉ khoảng 10-15 trái/năm.
KHO TIN: Cay mit 'sieu man', ra 400 trai tu goc len ngon - Anh 2
Cây mít của gia đình bà Thuyết
Tuy nhiên từ năm thứ 4 đến năm nay thì cây mít bất ngờ ra trái dày đặc từ gốc lên đến ngọn. Năm nay, tổng số trái lớn nhỏ ước lên con số trên 400.
KHO TIN: Cay mit 'sieu man', ra 400 trai tu goc len ngon - Anh 3
KHO TIN: Cay mit 'sieu man', ra 400 trai tu goc len ngon - Anh 4
Trái nhiều và phủ dày đặc từ gốc lên gần ngọn
"Trái lớn nhất to gấp 1,5 bắp đùi người lớn. Dù ra trái nhiều như vậy thế nhưng khi chín mít cho thịt thơm và rất ngon", bà Thuyết cho biết.
Cây chuối hột cao 3m của gia đình ông Sáu bất ngờ nở 21 hoa và kết trái khiến nhiều người tò mò kéo đến xem.

Cay chuoi o Thanh Hoa no 21 hoa - Anh 1
Cây chuối hột cho 21 bông hoa ở Thanh Hóa.
Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đến khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Sáu (ở xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để xem cây chuối lạ, trổ 21 bông hoa.
Theo ông Sáu, khoảng 10 ngày trước, cây chuối hột của gia đình ra một cái hoa lớn bằng bắp chân người. Ông Sáu đã chặt hoa chuối để ăn và chỉ để lại 3 tàu lá. Khoảng 3 ngày sau, ông bất ngờ khi nhìn trên ngọn chuối lại thấy mọc ra 7 cái hoa khác
Cay chuoi o Thanh Hoa no 21 hoa - Anh 2
Nhiều bông hoa chuối chĩa thẳng lên trời.
Chỉ một đêm sau, cây chuối lại mọc thêm 13 hoa. Đến nay, cây chuối đã mọc tới 21 hoa, trong đó nhiều hoa đã bung nở, cho ra quả và tạo thành buồng chuối.
Cây chuối hột này cao khoảng 3 m, đường kính thân khoảng 40 cm. Cây chuối đứng một mình cạnh đống rơm, phía dưới có một số cây non đang mọc lên.
Cay chuoi o Thanh Hoa no 21 hoa - Anh 3
Trong số 21 bông hoa chuối, có nhiều bông cho quả khá to.
"Nó cũng bình thường như những cây chuối gia đình tôi trồng trong vườn, nhưng chúng tôi chưa từng thấy có cây nào ra đến 2 hoa chứ đừng nói 21 hoa. Có thể cây này bị đột biến gen...", bà Lương Thị Hằng, vợ ông Sáu, cho hay.Ngôi sao
Nhiều người dân rủ nhau kéo đến nhà anh Phạm Thành Tưởng (Bến Tre) để chiêm ngưỡng sự lạ lùng của cây chuối trổ bắp chỉa ngược lên trời.

Anh Tưởng cho biết cây chuối trồng cách đây khoảng 5 tháng, do hàng ngày anh dạy học không mấy quan tâm tới vườn tược. Cách đây khoảng 5 ngày ra vườn thì thấy hiện tượng lạ cây chuối trổ bắp chỉa ngược lên trời. Cứ vào buổi chiều là có nhiều bà con ở các xã lân cận hiếu kỳ đến xem, chụp hình hiện tượng lạ.
La lung cay chuoi tro buong chia nguoc len troi - Anh 1
Buồng chuối trổ ngược.
Một ông cụ ở gần nhà anh Tưởng cho biết: ông trên 80 tuổi nhưng bao giờ thấy hiện tượng lạ như vậy! Chỉ có thấy buồng chuối nhiều nải hay bắp chuối trổ ngang thân cây chuối thì có.
Theo Lao Động

No comments:

Post a Comment