Wednesday, June 14, 2017

Công an Hà Nội khởi tố vụ bắt giữ 38 người ở Đồng Tâm

Luật sư và đại biểu Quốc hội cũng phân tích về bản cam kết của Chủ tịch Hà Nội với người dân Đồng Tâm sau quyết định khởi tố.
Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự).
Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP HCM phân tích theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can. Sự việc ở Đồng Tâm "mới chỉ ở bước đầu vụ án".
luat-su-khoi-to-vu-an-o-dong-tam-la-dung-luat
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bắt tay ông Lê Đình Ba trong buổi làm việc tại xã Đồng Tâm hôm 22/4.
Trước ý kiến cho rằng việc khởi tố mâu thuẫn với cam kết Chủ tịch TP Hà Nội với người dân là “Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân xã Đồng Tâm”, luật sư Đức cho hay hiện chưa có quyết định khởi tố bị can nên chưa người dân nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Theo ông Đức, một công dân vi phạm tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì không một quan chức nào có quyền ngăn cản quá trình khởi tố bị can.
Trường hợp giả định có người bị khởi tố, ông Đức cho rằng luật cũng có quy định xem xét nhiều tình tiết khác như: vi phạm của người thi hành công vụ; nghi can có còn gây nguy hiểm cho xã hội hay không?...
Có mặt trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội với người dân xã Đồng Tâm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ ông có nhiều cảm xúc khi nghe tin khởi tố vụ án. "Lúc đầu tôi nghĩ không có việc khởi tố mà chỉ đưa ra xem xét vấn đề", ông nói. 
Tuy vậy, ông nhận thấy việc xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các bên. Ông mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh.
"Thứ nhất, các cụ nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Thứ hai, phải xem xét nguồn cơn phản ứng của người dân. Họ không tự mình gây ra việc xáo trộn này mà mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác", ông Nhưỡng nói.
dai-bieu-do-duc-hong-ha-hi-vong-xu-ly-vu-dong-tam-o-muc-giao-duc-1
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Việc khởi tố vụ án là cần thiết. Ảnh: Quochoi
Cùng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chứng kiến việc ký cam kết giữa Chủ tịch Hà Nội và người dân Đồng Tâm, đạbiểu Dương Trung Quốc đồng quan điểm khởi tố là cần thiết.
"Khâu này đương nhiên phải làm, bởi sự việc nó xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra", ông Quốc phân tích.
Trao đổi qua điện thoại với người dân Đồng Tâm tối qua, ông Quốc cho hay đã khuyên người dân bình tĩnh hợp tác để làm sáng tỏ vụ việc.
"Pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ ra, kể cả cách hành xử với cụ Lê Đình Kình cũng phải làm sáng tỏ", ông Quốc đề nghị.
Về việc thanh tra toàn diện đất đai, hiện đã quá thời hạn 45 ngày nhưng chưa có kết quả, ông Quốc đề nghị có thông báo cho người dân biết nguyên nhân. "Để bà con chờ đợi trong sự im lặng thì luôn luôn nảy sinh những suy nghĩ không có lợi", ông Quốc nói.
bo-sung-o-quoc-noi-ve-dong-tam
Đại biểu Dương Trung Quốc: Đề nghị thông báo cho người dân kết quả thanh tra đất ở Đồng Tâm. Ảnh: Quochoi
Ông Lê Đình Ba (một trong 4 bị can vụ án gây rối trật tự công cộng đã được tại ngoại) cho biết ông và người dân xã Đồng Tâm bình tĩnh trước quyết định khởi tố vì họ tin vào chính quyền và cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. 
"Có ý kiến cho rằng người dân ép ông Chung cam kết nhưng khi đó có cả Cục trưởng Cảnh sát Hồ Sĩ Tiến, Giám đốc công an Hà Nội, đại biểu Quốc hội chứng kiến, không ai ép được lãnh đạo chính quyền", ông Ba khẳng định.
Ông Ba cho hay, người dân Đồng Tâm mong muốn chính quyền sau khi có kết quả thanh tra đất đai rồi hãy ra quyết định "ai sai đến đâu xử lý tới đó".
Sự việc tại Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức). Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân giữ tại nhà văn hóa thôn. Một số ôtô công vụ bị hư hại.
7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và cam kết làm rõ nguồn gốc đất tại đồng Sênh - mấu chốt trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên và "không truy cứu hình sự với toàn thể người dân trong sự việc giữ cán bộ, cảnh sát cơ động".
Trước đó hôm 20/4, Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Thời gian thanh tra 45 ngày.
Diễn tiến sự việc ở Đồng Tâm (Mỹ Đức)
Một số căn cứ miễn trách nhiệm hình sự
Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:
- Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa
 - Người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự
Bảo Hà - Hoàng Thùy
Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự).
cong-an-ha-noi-khoi-to-vu-bat-giu-38-nguoi-o-dong-tam
Những cán bộ, công an cuối cùng được thả tại nhà văn hóa thôn Hoành hôm 22/4. Ảnh: Bá Đô.
Sự việc tại Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức). Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn. Một số ôtô công vụ bị hư hại.
7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết làm rõ nguồn gốc đất tại đồng Sênh - mấu chốt trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên và "không truy cứu hình sự với toàn thể người dân trong sự việc giữ cán bộ, cảnh sát cơ động".
Trước đó hôm 20/4, Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Theo Chủ tịch Hà Nội, kết quả thanh tra sẽ được công bố sau 45 ngày kể từ ngày ra quyết định.
Tóm lược 7 ngày biến cố tại Đồng Tâm
Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người thi hành công vụ;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.
Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm
triệu đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Bá Đô
Hơn 8h ngày 22/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp một số đại diện người dân xã Đồng Tâm tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức. Đi cùng ông Chung có thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng Cảnh sát hình sự, Bộ Công an), thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh (Tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô), thiếu tướng Đoàn Duy Khương (Giám đốc Công an thành phố) cùng lãnh đạo nhiều đơn vị.
Tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, đống sỏi án ngữ giữa cổng thôn từ nhiều ngày được xúc đi. Chướng ngại vật trên các ngả đường được thu dọn. Loa phát thanh xã thông báo Chủ tịch Chung cùng đoàn công tác sẽ về xã làm việc. Nội dung trao đổi được phát trực tiếp trên loa
chu-tich-ha-noi-cam-ket-giai-quyet-cong-tam-van-de-dong-tam-4
Đoàn xe của Chủ tịch Chung về tới xã.
10h40 cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), Chủ tịch Chung bắt đầu buổi đối thoại. Đề nghị mọi người trật tự, ông mời bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, phát biểu.
Bà Lan nêu nguyện vọng của người dân, trong đó cần giải thích tin đồn việc ngược đãi 38 cán bộ, cảnh sát đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn là không có cơ sở. Dân làng mong Chủ tịch thành phố lắng nghe để giải quyết thấu đáo mâu thuẫn nhiều năm nay về đất đai ở địa phương.
chu-tich-ha-noi-cam-ket-xu-ly-cong-tam-su-viec-o-dong-tam-1
Ông Chung bắt đầu cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm.
Kiến nghị làm rõ đồng Sênh có phải đất quốc phòng?
Thay mặt người dân, cụ Trần Xuân Lễ (78 tuổi) trình bày lịch sử mảnh đất đồng Sênh đang tranh chấp. Từ thời cha ông và những năm 50 của thế kỷ trước, người dân vẫn canh tác ở đồng Sênh, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Những năm 1980, nhà nước giao 47,36 ha đất làm sân bay, nhân dân vẫn rất vui vẻ.
"Số còn lại nhân dân sản xuất bình thường. Nhưng không hiểu vì sao một số cán bộ của huyện Mỹ Đức lại nói đây là đất quốc phòng. Nếu đúng thế thì phải giải thích rõ ràng, chứ sao lại có những hành xử như vừa qua. Loa phát thanh cứ phát đi phát lại nội dung tuyên truyền đó là đất quốc phòng", cụ Lễ bức xúc nói và yêu cầu "nếu nhà nước thu hồi phải có quyết định và thông báo cho dân".
Cụ Lễ tiếp tục thắc mắc vì sao 5-6 năm nay, người dân bức xúc, gửi đơn đến nhiều nơi, nhưng không được trả lời.
Thấy cụ Lễ (78 tuổi) xúc động, Chủ tịch Chung trấn an: "Tôi đã về đây, các cụ cứ bình tĩnh. Tôi biết các cụ bức xúc bao nhiêu ngày rồi".
Một cụ ông khác đề nghị thành phố làm rõ có hay không quyết định thu hồi của Thủ tướng với 59 ha đất ở Đồng Tâm, bởi "nếu có quyết định của Thủ tướng về giải phóng mặt bằng, chúng tôi cam kết bàn giao". Ở đồng Sênh có 14 hộ hàng năm canh tác, nhưng vì sao chính quyền huyện khi thu hồi "lại không đụng đến".
Bà Nguyễn Thị Lan đọc bản kiến nghị của người dân Đồng Tâm.
Xin lỗi vì giữ người trái phép, dân mong biết sức khỏe cụ Kình
Thay mặt người dân, ông Bùi Văn Kỷ (63 tuổi) đứng lên nói lời xin lỗi, nhận sai khi giữ các cán bộ, cảnh sát. "Đây là điều đáng tiếc, chúng tôi đề nghị lãnh đạo hãy tìm hiểu nguyên nhân để hiểu rõ bản chất sự việc, bức xúc của dân. Tôi thừa nhận giữ người là sai, nhưng là xuất phát từ cái sai của lãnh đạo trước", ông nói. 
Đại diện người dân chia sẻ "rất thèm" được đối thoại với lãnh đạo thành phố, Trung ương khi không còn lòng tin ở địa phương. "Vì không hiểu biết luật pháp nên chúng tôi giữ người, mong được xem xét bỏ qua những phản ứng tiêu cực vừa qua", một người dân nói. 
Khẳng định không muốn giữ người, ông Lê Đinh Thành, trưởng xóm 1, đề nghị lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội hãy xem xét mọi việc thấu tình đạt lý để người dân trở lại làm ăn, ổn định cuộc sống.
chu-tich-ha-noi-cam-ket-xu-ly-cong-tam-su-viec-o-dong-tam-2
Người dân tụ tập bên ngoài nhà văn hóa.
Một vấn đề được người dân nhiều lần đề cập là việc đưa cụ Lê Đình Kình lên xe công vụ chở ra khỏi làng hôm 15/4. "Ai đã làm việc này? Cả làng chúng tôi đau xót chạy theo xe khóc", một phụ nữ nói.
Ông Bùi Văn Kỷ chia sẻ "nhìn cảnh ứng xử thô bạo với cụ Kình, người cao niên với 66 năm tuổi Đảng, chúng tôi không thể cầm lòng".
"Tôi xin hỏi sức khỏe ông Kình thế nào. Mong ông trả lời cho dân chúng tôi biết để yên tâm", một cụ ông đặt câu hỏi trực tiếp với Chủ tịch Chung và nói "người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chứ không bao giờ chống đối".
Chủ tịch Chung: "Sẽ làm rõ việc bắt cụ Kình là đúng hay sai" 
chu-tich-ha-noi-cam-ket-giai-quyet-cong-tam-van-de-dong-tam-3
Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung.
Lắng nghe suốt hơn một tiếng, chăm chú ghi chép, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ với những bức xúc của bà con. Ông biết còn nhiều ý kiến khác và sẽ tiếp tục nắm bắt.
Về việc người dân xin được khoan hồng cho hành vi giữ người trái phép, ông nói "đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Người dân đã khắc phục và nhận ra sai.
Về tình trạng sức khỏe của cụ Lê Đình Kình, Chủ tịch Chung cho biết từ ngày 15/4 đến nay đã tiếp xúc với cụ Kình, những người con của cụ và nhận được sự hợp tác. Có những hôm trao đổi đến 2-3h sáng.
Từng nhiều năm làm việc tại cơ quan điều tra, giờ là Chủ tịch thành phố, ông Chung ghi nhận bà con có ý thức khắc phục việc giữ người trái pháp luật qua việc đối xử tốt, không đánh đập 38 cán bộ, cảnh sát cơ động. "Chúng tôi thấu hiểu tấm lòng của bà con", ông nói.
Về việc giải phóng mặt bằng để giao cho tập đoàn Viettel, ông Chung nói đã chỉ đạo thanh tra. Bộ Công an cũng sẽ thanh tra toàn bộ việc bắt giữ người cũng như xác minh hành vi gây rối, kích động, ai sai đến đâu xử lý đến đó.
Chủ tịch Hà Nội cho hay đã đề nghị Cục trưởng Cảnh sát hình sự giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhằm ngăn chặn những người lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự, đảm bảo yên bình cho bà con. "Công an thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn người vi phạm", ông Chung nêu quan điểm.
"Chúng tôi rất tin tưởng vào các cụ, mong muốn sớm giải quyết nhanh và êm thấm", Chủ tịch Hà Nội nói và cam kết thành phố sẽ chỉ đạo làm rõ những kiến nghị của bà con. Về phản ánh công an bắt người không công bố lệnh, lãnh đạo Công an thành phố sẽ cho thanh tra.
chu-tich-ha-noi-cam-ket-xu-ly-cong-tam-su-viec-o-dong-tam-4
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kết thúc cuộc nói chuyện và bắt tay các cụ cao niên trong xã.
"Ban Bí thư, lãnh đạo Trung ương giao nhiệm vụ cho tôi đối thoại. Chúng tôi kiên trì để đối thoại với bà con, không dùng các biện pháp mạnh. Cảm ơn các cụ đã giúp đỡ để giải tỏa mọi việc. Tôi cam kết sẽ giám sát việc Thanh tra Công an Hà Nội làm rõ việc bắt cụ Kình là đúng hay sai", ông Chung nói.
Chủ tịch Chung cho biết vừa giao xã trích ngân sách để làm 800m đường liên thôn. Ông mong lúc này được đi thăm trong làng.
Hội trường dội lên tràng vỗ tay dài.
Sự việc tại Mỹ Đức bùng phát ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân dẫn đến 38 công an, cán bộ bị giữ.
Tối 17/4, 15 người được thả, 3 người khác tự giải thoát. Chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương (Phó trưởng ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội), đại diện Cục Cảnh sát hình sự... cùng đoàn công tác về làm việc tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Ông Chung gọi điện, chờ đợi 3 tiếng, nhưng không người dân Đồng Tâm nào tới dự.
Ngày 21/4, thêm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức được cho về. Dân làng Đồng Tâm cùng ký vào "tâm thư" gửi lãnh đạo thành phố, thừa nhận nhiều sai sót, không hiểu biết nên vi phạm pháp luật trong quá trình chống tham nhũng, tiêu cực. Người dân mong muốn "ông chủ tịch dang tay cứu vớt, tha thứ".
Nhóm phóng viên VNExpress

No comments:

Post a Comment