Tuesday, June 13, 2017

Du khách khoái chí, dân lo lắng khi Bùi Viện thành phố đi bộ

Chiều 8/6, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM Lã Quốc Khánh cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ, phối hợp với quận 1 để khai trương phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vào ngày 15/7.

Theo ông Khánh, Sở đang tổ chức tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân trong khu vực Bùi Viện (hay còn gọi là Phố Tây Sài Gòn).
Theo lãnh đạo quận 1, quận đang cho lát đá granit vỉa hè dài 1.400 m để tăng tính mỹ quan, tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên việc thi công công trình phố đi bộ thứ 2 của Sài Gòn gặp nhiều khó khăn khi chỉ thi công vào ban đêm, ban ngày phải lấp lại để không làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân trong khu vực.
Lãnh đạo quận 1 cho biết, tổng kinh phí đầu tư cho phố đi bộ Bùi Viện bao gồm 2 cổng chào, an ninh, vệ sinh, trụ phát wifi,… khoảng gần 13 tỷ đồng một năm.
Khi hoàn thành, phố đi bộ Bùi Viện sẽ hoạt động vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần từ 19h đến 2h sáng hôm sau. Tại đây, sẽ có sân khấu nhạc dân tộc và sân khấu nhạc quốc tế.
Phố đi bộ Bùi Viện ở Sài Gòn sẽ chính thức khai trương vào giữa tháng 7 - Ảnh 1.
Phố Tây Bùi Viện sẽ chính thức trở thành phố đi bộ vào giữa tháng 7/2017.
Khi hoạt động, toàn bộ phương tiện sẽ bị cấm ra vào. Ngoài ra, toàn tuyến phố được lắp camera an ninh và có lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh được mua bán trên vỉa hè.
Khi thả bộ ở phố đi bộ Bùi Viện du khách sẽ được miễn phí sử dụng nhà vệ sinh, wifi, cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách và cuối cùng là "nụ cười miễn phí".
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu: "Quận 1 và Sở Du lịch phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc còn lại và lên kế hoạch chi tiết cho ngày khai trương để thu hút người dân".
Theo ông Tuyến, phố đi bộ Bùi Viện là nhu cầu có thực của du khách quốc tế khi đến thành phố. Vì thế cần phải cố gắng nâng cấp và hoàn thiện thêm một số hạng mục để phục vụ du khách cũng như người dân trong thành phố.
Được biết, phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) tiếp nhận khoảng 500 du khách nước ngoài đến lưu trú vào mỗi ngày và đợt cao điểm lên đến 1.200 người.
Phố Tây thành 'Phố đi bộ' - Ảnh: Đức Thiện
2 phương án quy hoạch hàng rong
Theo các Nghị quyết của Thành ủy, UBND TP.HCM có nhắc đến nội dung tổ chức lại vỉa hè không phải đẩy đuổi người dân. Chủ tịch UBND TP.HCM – Trần Thế Thuận nhận định vấn đề này các cơ quan quản lý phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và nhất là các hộ nghèo trong địa phương; có như vậy thì người dân mới ủng hộ.
Phương án mà UBND Q.1 sẽ thực hiện là khuyến khích người bán hàng rong chuyển đổi công việc để có thu nhập tốt hơn, ổn định, lâu dài và học nghề. Trong quá trình vận động, quận sẽ phân tích rõ cho người dân hiểu và tổ chức lao động.
Ông Trần Thế Thuận trao đổi với địa phương về việc tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ nghèo trong địa phương - Ảnh: A.X
Chủ tịch UBND dẫn chứng, nhiều hộ sinh sống trên đường Võ Văn Kiệt thu nhập chính từ bán hàng rong nhỏ lẽ. Trách nhiệm của chính quyền là phải làm sao hỗ trợ người dân, tổ chức lao động hợp lý. ‘Người chị có thể bán hàng rong, người em có độ tuổi trẻ thì đi học nghề, khả năng có thể hòa nhập và phát triển với cộng đồng là những điều chúng tôi mong muốn”, ông Thuận nói.
Ngoài ra, theo phương án 2, quận sẽ tập trung người bán hàng rong theo thời gian. Bởi địa bàn Q.1 với 2 khu vực chính là trung tâm và ngoại vi; do đó tại P.Bến Thành, P.Bến Nghé tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn và trụ sở cơ quan; tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè buôn bán đã và đang làm mất vẻ mỹ quan đô thị.
Chủ tịch UBND Q.1 trao đổi với hộ kinh doanh tại địa bàn - Ảnh: A.X
Để xử lý kiên quyết, triệt để vấn đề trên thì ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; Quận đã đề xuất phương án lập ‘Phố hàng rong’ và được các Sở - Ban – Ngành đánh giá cao và ủng hộ. Nhưng việc tập trung người buôn bán hàng rong phải điều chỉnh phù hợp.
Riêng các hộ nghèo, cận nghèo khu vực ngoại vi Q.1 chính quyền sẽ tái bố trí cho người dân có quá trình buôn bán hàng trong nhiều năm trên địa bàn, không có điều kiện đổi ngành nghề sẽ được buôn bán tại vỉa hè rộng hơn 3m tạm thời và sẽ được tập huấn, hỗ trợ các chương trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm,...
Trước mắt, ‘Phố hàng rong’ sẽ chưa chính danh, nên trong kế hoạch triển khai Q.1 sẽ gọi tạm là ‘Khu ẩm thực tập trung theo thời gian quy định’.
Quý 2-2017, thí điểm ‘Phố đi bộ Bùi Viện’.
‘Phố đi bộ Bùi Viện’ là một dự án xuất phát từ nhu cầu của du khách nước ngoài và người dân. Q.1 đã nghiên cứu nhiều nước và đề xuất thành phố thực hiện.
Theo ông Thuận, đối với du khách chính quyền không thể dùng biện pháp hành chánh để thay đổi sinh hoạt mà cần phải điều chỉnh để du khách thấy thoải mái khi đến với trung tâm thành phố.
Giai đoạn 1, Quận sẽ thí điểm trên đoạn đường Bùi Viện vì tuyến đường này tương đối thích hợp vì lòng đường rộng và nơi đây tập trung nhiều khách du lịch. Tiếp đến, Quận sẽ mở rộng các tuyến đường giáp ranh như Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu,... Ngoài ra, địa phương sẽ kết hợp các công ty du lịch kết hợp tổ chức City Tour Q.1 để đến trải nghiệm ‘Phố đi bộ Bùi Viện’, ‘Con đường âm nhạc’, ‘chợ phiên cuối tuần’.
Chủ tịch UBND Q.1 – Trần Thế Thuận cho biết, ‘Phố đi bộ Bùi Viện’, ‘Con đường âm nhạc’, ‘Phố Ẩm thực’, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý 2-2017.Hoàng SơnTrong khi du khách ủng hộ ý tưởng khai trương phố đi bộ Bùi Viện mỗi cuối tuần thì người dân sống ở khu phố này lại không mấy mặn mà.Từ ngày 15.7, phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) sẽ chính thức hoạt động, xe cộ bị cấm đi lại từ 19h đến 2h sáng vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. 
Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra rất hào hứng trước thông tin này. Anh Joseph Fisher (36 tuổi, người Mỹ) cho rằng việc cấm xe cộ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh đường phố, sẽ có thêm nhiều nhà hàng, quán bia và nhiều loại hình giải trí thu hút khách du lịch.
 du khach khoai chi, dan lo lang khi bui vien thanh pho di bo hinh anh 1
Du khách muốn có phố đi bộ Bùi Viện nhưng người dân sinh sống tại đây vẫn rất dè chừng với dự án này, họ lo ngại xảy ra những bất tiện trong sinh hoạt và buôn bán.
Anh Jerome Bomme (31 tuổi, người Bỉ) cũng khẳng định việc cấm xe cộ đi lại vào các buổi tối tại khu phố Tây sẽ đảm bảo an toàn cho người đi bộ. Đồng tình với ý kiến này, anh Fred Messiaen (33 tuổi, người Bỉ) cũng cho rằng việc đi lại hiện nay tại Bùi Viện là tương đối khó khăn đối với du khách, vì "dòng xe hòa lẫn dòng người".
"Tôi rất ghét việc phải chen lấn với xe máy, ôtô mỗi khi đi lại trên phố Bùi Viện, đặc biệt là vào các buổi tối đông người. Nếu chính quyền xây dựng thành công mô hình phố đi bộ Bùi Viện thì thật tuyệt vời" - Fred vui vẻ nói.
 du khach khoai chi, dan lo lang khi bui vien thanh pho di bo hinh anh 2
Anh Joseph Fisher cho rằng việc biến Bùi Viện thành phố đi bộ sẽ thu hút nhiều du khách hơn. Ảnh:Thanh Tùng. 
Tuy nhiên, anh Joseph Fisher đề xuất thêm rằng nên cấm xe cộ vào tất cả các buổi tối trong tuần. "Bởi vì du khách đến chơi ở Bùi Viện tất cả các buổi tối đều đông chứ không riêng gì cuối tuần. Buổi sáng không có nhiều hoạt động giải trí, ăn uống thì vẫn có thể cho phép xe cộ đi lại", Joseph nói thêm.
Ủng hộ ý kiến này, anh Max Andrei (người Ukraina) cho rằng phố Bùi Viện lúc nào cũng ồn ào tấp nập như có lễ hội. Vì vậy, chính quyền nên tạo điều kiện tối đa để du khách được thoài mái thưởng thức không khí vui vẻ đặc trưng tại đây.
 du khach khoai chi, dan lo lang khi bui vien thanh pho di bo hinh anh 3
Cánh tập nập buổi tối tại phố tây Bùi Viện. Ảnh: Thanh Tùng. 
Trái với sự hào hứng của du khách, người dân sinh sống trên phố Bùi Viện lại không mấy mặn mà trước thông tin này. Nhiều người lo ngại việc khó khăn trong đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa.
"Nhà tôi ở trong hẻm. Tôi buôn bán còn chồng tôi chạy xe ôm. Việc cấm xe cộ vào các buổi tối cuối tuần chắc chắn sẽ gây bất tiện cho việc mưu sinh của gia đình tôi. Làm sao chồng tôi chạy xe, làm sao tôi lấy hàng hóa buôn bán được?", bà Thạch Thị Phương lo lắng.
Anh Sang, chủ quán cà phê 167 Bùi Viện, cho rằng chưa thể biết được việc mở phố đi bộ Bùi Viện sẽ có lợi hay có hại cho việc buôn bán của người dân, vì có thể sẽ thu hút thêm khách nước ngoài, nhưng lại mất đi lượng khách Việt Nam do đi lại bất tiện.
"Tôi nghĩ chính quyền nên tổ chức thí điểm, cũng như lấy ý kiến các hộ sinh sống tại đây, để có hình thức tổ chức mô hình phố đi bộ cho phù hợp, vừa có lợi cho khách du lịch, vừa có lợi cho người buôn bán" - anh Sang nói.
 du khach khoai chi, dan lo lang khi bui vien thanh pho di bo hinh anh 4
Câu hỏi được nhiều người đặt ra là làm sao để khu phố tây Bùi Viện vừa thân thiện với du khách, vừa không gây cản trở hoạt động buôn bán và sinh hoạt của người dân. Ảnh: Thanh Tùng. 
Tuy nhiên, anh Mai Anh Đức (ngụ tại quận 2, TP.HCM), lại cho rằng người dân sinh sống trên phố Bùi Viện nên tìm cách thích nghi với hoàn cảnh.
"Vì một thành phố văn minh, lịch sự, thân thiện với du khách, tôi nghĩ người dân nên tìm cách sinh sống và buôn bán khi phố Bùi Viện cấm xe cộ đi lại mỗi buổi tối cuối tuần. Đồng thời, chính quyền cũng phải xem xét tạo điều kiện cho người dân, ví dụ xây dựng các bãi đỗ xe diện tích lớn gần khu vực cấm xe cộ..." - anh Đức nêu ý kiến.                            
Theo P.V (Zing)

No comments:

Post a Comment