Monday, June 26, 2017

Grab tại Việt Nam

Không ít người dân đã quen và thường xuyên sử dụng dịch vụ taxi/xe ôm giá rẻ được biết đến với tên gọi Grab Taxi/GrabBike. Đây là loại hình vận chuyển hiện đại và ưu tú khi cả người sử dụng dịch vụ và người cung ứng dịch vụ đều chủ động được các chuyến đi của mình. Và hơn thế nữa, mức giá phải chẳng chính là điều quan trọng nhất khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ này.
Bởi sự phổ biến và với ưu điểm "giá rẻ", Grab đã khiến nhiều khách hàng lầm tưởng rằng đây là một dịch vụ do người Việt sáng tạo và triển khai hoạt động tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, Grab chỉ là "một anh chàng Tây" được nhiều người Việt quý mến.
Grab Taxi (tên gọi mới: Grab) được đồng sáng lập bởi 2 người Malaysia là Anthony Tan và Hooi Ling Tan.
Nguồn gốc sự ra đời của Grab xuất phát từ suy nghĩ của Anthony Tan và Hooi Ling Tan, họ cho rằng: Đời sống người dân có thể tốt hơn lên rất nhiều nếu hệ thống giao thông hoạt động một cách hiệu quả và văn minh.
Do vậy mà ý tưởng về một ứng dụng đặt xe, cụ thể tại thời điểm đó là taxi đã ra đời và được lựa chọn vào vòng chung kết của cuộc thi Kế hoạch kinh doanh 2011 (Business Plan Contest 2011) của trường Kinh tế Harvard (Harvard Business School).
Ai la chu cua thuong hieu taxi gia re - Grab tai Viet Nam? - Anh 1Anthony Tan and Tan Hooi Ling - 2 người đồng sáng lập GrabTaxi
Không lâu sau đó, ứng dụng này đã được vào hoạt động với tên gọi Myteksi tại Malaysia vào năm 2012 và thu hút 11,000 lượt tải về trong ngày đầu tiên.
Trong khu vực Đông Nam Á, Grab được biết tới là ứng dụng đặt xe hàng đầu với đa dạng dịch vụ và tiên phong trong hình thức di chuyển mới cho cả tài xế lẫn hành khách, tập trung vào tốc độ, an toàn và độ tin cậy.
Bắt đầu dưới hình thức ứng dụng đặt taxi vào năm 2012, nhưng đến nay, Grab đã mở rộng nền tảng bao gồm dịch vụ xe hợp đồng (GrabCar), xe máy chở khách (GrabBike) và giao hàng (GrabExpress).
Vào ngày 25/02/2014, GrabTaxi đã ra mắt phiên bản beta ở Việt Nam. Đây là thị trường thứ năm được ra mắt sau Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore.
Hiện nay Grab đang có mặt tại 6 quốc gia Đông Nam Á là: Singapore, Malaysia, Thailand, Philippines, Việt Nam và Indonesia.
Ai la chu cua thuong hieu taxi gia re - Grab tai Viet Nam? - Anh 2
Dịch vụ đặt xe nhanh chóng, thuận tiện - Grab
Ứng dụng của Grab cung cấp 5 loại hình dịch vụ vận chuyển bao gồm taxi, xe hơi riêng, xe ôm và giao hàng.
GrabTaxi: Taxi với cước phí hợp lí, với mạng lưới tài xế lớn nhất Đông Nam Á. 
GrabCar: Dịch vụ sử dụng xe hơi riêng dành cho hành khách mong muốn có một chuyến đi riêng tư hơn.
GrabBike: Dịch vụ dành cho những người bận rộn cần di chuyển tới các địa điểm một cách nhanh chóng.
GrabExpress: Dịch vụ giao hàng an toàn và đáng tin cậy. 
GrabHitch: Mô hình đi nhờ xe/quá giang (hiện chưa có mặt tại Việt Nam).
Tại Việt Nam, Grab không phải là loại hình dịch vụ đặt xe duy nhất. Vào tháng 2/2014, Grab xuất hiện rầm rộ đánh dấu sự độc quyền của mình tại Việt Nam thì 4 tháng sau đó Uber cũng ra mắt, mang đến cho người dùng dịch vụ đặt xe tương tự nhưng được quảng bá là "chất lượng dịch vụ" cao hơn bởi Uber sử dụng các xe hạng sang.
Tuy nhiên, trên thế giới, Uber lại là "đàn anh" của Grab khi mà ra đời từ năm 2009 tại Mỹ, và 3 năm sau đó Grab mới "chào đời" tại Malaysia và được coi là "bản sao" của Uber.
Sự xuất hiện của cả 2 ứng dụng đặt xe này đã mở ra cho người tiêu dùng một loạt những dịch vụ tiện lợi và đa dạng trong lựa chọn. Đồng thời, khi mà có sự cạnh tranh lẫn nhau, cả 2 thương hiệu này đều sẽ phải tìm cách để dịch vụ của mình được lựa chọn nhiều hơn và cuối cùng người đợi lợi sẽ chính là khách hàng - người tiêu dùng!
Ai la chu cua thuong hieu taxi gia re - Grab tai Viet Nam? - Anh 3Ứng dụng đặt xe Grab
Mặc dù là dịch vụ tiện lợi nhưng cả Grab và Uber đều gặp phải những chướng ngại khi bắt đầu xâm lấn vào thị trường Việt Nam. Những ý kiến trái chiều từ các thương hiệu taxi truyền thống, cơ quan quản lý và người tiêu dùng đã khiến 2 dịch vụ này có những lúc rơi vào bế tắc.
Và trong lúc ấy, tình trạng cạnh tranh giữa 2 ứng dụng cũng không ngừng gia tăng.
Chia sẻ với Infonet về sự cạnh tranh với Uber, CEO Grab tại Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982) cho hay: "GrabTaxi vẫn đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam và không bị ảnh hưởng bởi các dịch vụ khác.
GrabTaxi luôn có chiến lược cạnh tranh lành mạnh nhằm tạo ra dịch vụ có giá trị cao nhất với giá thấp nhất. Tùy theo chính sách và luật pháp cho phép, GrabTaxi sẽ làm việc với các hãng taxi và các công ty dịch vụ giao thông vận tải để cho ra đời dịch vụ thích hợp nhất và có lợi nhất cho khách hàng."
Ai la chu cua thuong hieu taxi gia re - Grab tai Viet Nam? - Anh 4Ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO Grab tại Việt Nam
Được biết, Nguyễn Tuấn Anh chính là người đã đưa ứng dụng đặt xe bằng điện thoại thông minh - GrabTaxi vào Việt Nam.
Nhóm sáng lập GrabTaxi đã mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm ứng viên thích hợp cho vị trí điều hành, phát triển dịch vụ này tại Việt Nam. Sau cuộc phỏng vấn với Nguyễn Tuấn Anh, người đại diện của nhóm này đã ngay lập tức mời anh sang Thái Lan tìm hiểu mô hình cũng như trải nghiệm thử dịch vụ.
Thấy hài lòng và nhận ra được sự thiết thực của dịch vụ, đồng thời nhận được sự tin tưởng của nhóm sáng lập GrabTaxi, Tuấn Anh đã đồng ý nhận vị trí điều hành, mở rộng dự án đặt xe thông minh tại Việt Nam.
Chia sẻ trên Diễn đàn Doanh nghiệp, Nguyễn Tuấn Anh cho hay: Dù có kinh nghiệm hoạt động ở các nước như Malaysia, Thái Lan, Singapore… nhưng thị trường Việt Nam có những đặc thù riêng. Do đó mà anh và nhóm phát triển GrabTaxi đã phải nỗ lực thay đổi hình thức đón taxi phù hợp với môi trường, hệ thống giao thông Việt Nam.
Theo vị CEO của Grab tại Việt Nam, cốt lõi khác biệt của GrabTaxi Việt Nam so với các doanh nghiệp khác là ở nền tảng và dịch vụ GrabBike.
"Nền tảng của chúng tôi là công nghệ kết nối giữa khách hàng với lái xe. Sự kết nối bao gồm cả các xe do GrabTaxi Việt Nam kí hợp đồng (Siêu rẻ) và kết nối với chính taxi của các hãng taxi có mặt trên thị trường (GrabTaxi).
Ngoài ra, chúng tôi có GrabBike - là dịch vụ riêng mà xét trên quy mô Tập đoàn, chỉ có ở Việt Nam và Indonesia. Đồng thời chúng tôi cũng đang thí điểm triển khai dịch vụ Giao hàng, nhận giao hàng tận nơi với các sản phẩm trị giá dưới 2 triệu đồng", Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.
Thông tin về Grab:
GrabTaxi là ứng dụng đặt chỗ taxi có thể kết nối trực tiếp giữa hành khách và tài xế taxi dựa trên nền tảng trình duyệt iOS, Android và Windows Phone. Hành khách sẽ cho tài xế biết trước lộ trình khi đặt xe, làm tăng khả năng đặt chỗ thành công.
Khi ứng dụng được khởi động, GrabTaxi sẽ tự động xác định vị trí hiện tại của hành khách thông qua GPS (hệ thống định vị toàn cầu) và hiển thị số lượng taxi đang hoạt động trong vòng bán kính năm cây số.
Sau đó hành khách chọn điểm đến và yêu cầu đặt xe sẽ được gửi đến các tài xế trong vòng bán kính trên. Các tài xế sẽ phản hồi lại yêu cầu và người gần nhất sẽ nhận được yêu cầu đặt xe. Hành khách sẽ nhận được xác nhận đặt xe trong vòng 1 phút, cùng với các thông tin như quãng đường ước lượng, biển số xe, thông tin liên lạc của tài xế...
Theo Vân Hà (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ tháng 2/2014, tính đến thời điểm này ứng dụng GrabTaxi đã có gần 2 năm có mặt tại thị trường thứ 6 tại Đông Nam Á.

Là một ứng dụng thông minh giúp hành khách dễ dàng kết nối với các phương tiện vận tải đang hoạt động hợp pháp, GrabTaxi đã góp công lớn hình thành một thói quen hoàn toàn mới cho người Việt: đặt xe taxi bằng lên điện thoại thông minh.
Việc “lĩnh ấn tiên phong” này mang đến cho GrabTaxi nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức, đặc biệt là khâu xây dựng thương hiệu. Chính vì thế ngay từ khi đặt chân đến quốc gia hình chữ S cho đến thời điểm hiện tại, GrabTaxi luôn chú trọng những chiến dịch tiếp thị hiệu quả, thiết thực nhằm xây dựng và duy trì thói quen sử dụng ứng dụng thường xuyên nơi khách hàng.
Trong năm 2015, có thể điểm mặt gọi tên nhiều hoạt động của GrabTaxi thu hút hàng nghìn khách hàng tham gia. Như chương trình “Đặt GrabTaxi có cơ hội nhận iPhone 6S Rose Gold” diễn ra trong tháng 10. Khách hàng Khả Vân đã dành nhiều lời trên Fan Page của GrabTaxi: “GrabTaxi rất tâm lý khi chọn phần thưởng là một chiếc điện thoại thời thượng mà mọi tầng lớp đều yêu thích.
Đặt xe qua GrabTaxi vừa tiết kiệm, an toàn lại còn có cơ hội nhận quà to, thảo nào càng ngày càng đông người biết đến GrabTaxi!”. Mỗi tuần 5 chiếc iPhone 6S được trao tay 5 khách hàng may mắn dưới sự chứng kiến của nhiều nhân vật nổi tiếng như Trọng Hiếu Idol, VJ Đàm Phương Linh, MC Thùy Minh… chương trình đã đạt được hiệu quả ngoài mong đợi về mặt truyền thông.
Một hoạt động ấn tượng khác của GrabTaxi phải kể đến chính là việc phối hợp cùng Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia triển khai mô hình thí điểm “Nhà hàng an toàn - Lái xe văn minh, trách nhiệm” tại Đà Nẵng. Theo đó, các nhà hàng tham gia chương trình cam kết tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng không nên điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia, đồng thời hỗ trợ gọi dịch vụ taxi miễn phí thông qua ứng dụng GrabTaxi để đưa khách hàng về nhà an toàn.
Khách hàng Nguyễn Văn Toàn (45 tuổi) chia sẻ: “Đây là một ý tưởng tuyệt hay, nhằm nâng cao nhận thức người dân về việc đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe. Ai cũng hiểu điều này nhưng lắm lúc khi say họ vẫn làm tài xế vì không như thế thì biết về nhà cách nào. GrabTaxi đã rất tâm lý khi cung cấp những chuyến đi miễn phí đưa những người khách lỡ quá chén về nhà an toàn.”
Trải qua 2 lần nâng cấp phần mềm, hiện tại phiên bản 3.0 của GrabTaxi đang vận hành tốt, cho phép lưu lại chuyến đi vào danh sách yêu thích hệ thống sẽ tự lưu lại hành trình giúp người dùng tiết kiệm thời gian gọi xe khi không phải gõ những ghi chú về lộ trình và loại xe, cho phép hành khách góp ý về dịch vụ, tài xế của GrabTaxi thuận lợi hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh nâng cấp ứng dụng, GrabTaxi cũng đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của các bác tài.
Một trong những hoạt động nổi bật là các ngày hội tri ân tài xế do GrabTaxi tổ chức tại cả 3 thành phố Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội. Qua đó, các bác tài thời công nghệ như được bước lên một nấc thang mới trong sự nghiệp cầm lái, có niềm tin và động lực cống hiến nhiều để mang đến những trải nghiệm chất lượng cao đồng nhất cho mọi hành khách trên mỗi hành trình.
Tính trên phạm vi Đông Nam Á, GrabTaxi hiện đang là ứng dụng đặt xe hàng đầu với 9.5 triệu lượt tải về, 170.000 tài xế hoạt động tại 28 thành phố của 6 quốc gia. Tại Việt Nam, ứng dụng GrabTaxi cũng đang có mức độ tăng trưởng ổn định, đáp ứng nhu cầu đặt xe ngày càng cao của khách hàng với số lượng hãng taxi, tài xế tham gia sử dụng GrabTaxi ngày càng đông. Điều này cũng dễ hiểu vì ứng dụng GrabTaxi giúp hãng vận tải và các bác tài giảm thiểu tối đa thời gian xe trống, tiết kiệm chi phí đi lại kiếm khách, tiết kiệm chi phí điều hành quản lý, trong khi lại đón được nhiều khách hơn, doanh thu cao hơn.
Theo thông tin mới nhất, đến tháng 12/2015, người dùng đã có thể dễ dàng dùng ứng dụng GrabTaxi đặt xe tại các khu vực xa trung tâm như quận Gò Vấp (TP.HCM) hoặc khu vực Hà Đông (Hà Nội). Trước đây, người dân sinh sống tại những khu vực thế này thường rất khó đón được xe taxi thuộc các hãng uy tín, và đành chấp nhận đi taxi “dù” với bao phiền toái rình rập. Thì nay, nhờ ứng dụng GrabTaxi với độ bao phủ rộng khắp, người dân các vùng lân cận không còn lo thiếu xe, dễ dàng đón được cho mình một chiếc taxi đàng hoàng, chất lượng và yên tâm tận hưởng niềm vui trên mỗi hành trình.
Với những nỗ lực không ngừng để làm hài lòng khách hàng, ứng dụng GrabTaxi ngày càng thu hút được nhiều hãng vận tải và bác tài tham gia sử dụng, phục vụ ngày càng tốt hơn và nhiều hơn nhu cầu của khách hàng. Nếu giữ vững “phong độ” này, tin rằng trong thời gian không xa GrabTaxi sẽ nhanh chóng trở thành ứng dụng đặt xe hàng đầu với chất lượng dịch vụ tốt nhất cho mọi chuyến đi của người dùng Việt Nam.Hoàng Long

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2012 với tên gọi MyTeksi tại Malaysia cùng tính năng khởi nguồn đơn giản như một dịch vụ hỗ trợ đặt taxi, với 11.000 lượt tải. Vào ngày 27/02/2014, ứng dụng đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi GrabTaxi. Và sau gần 2 năm hoạt động tại Việt Nam với hàng loạt dịch vụ, như: GrabTaxi, GrabBike, GrabCar, GrabExpress ra đời phục vụ cho mọi nhu cầu di chuyển của người dân Việt Nam. Điều ấy cho thấy được sự tín nhiệm của gần 92 triệu người Việt, cũng như 620 người dân Đông Nam Á – Đó chính là kết quả của những cố gắng cải thiện, miệt mài nâng cao chất lượng sau quãng đường gần 2 năm từ khi Grab có được sự đồng hành của những hành khách Việt Nam.
Grab vietnam
Buổi họp mặt GrabTaxi chính thức có mặt tại Hà Nội.
Cám ơn sự đồng hành của các bạn nhé các Grabbers – những hành khách tuyệt vời đã luôn mang đến các ý kiến, đóng góp đầy chất lượng để cùng Grab dựng xây nên những chuyến đi và hành trình thoải mái trong suốt thời gian qua nha. Còn bây giờ hãy cùng Grab điểm lại những cột mốc đáng nhớ mà chúng ta từng có với nhau nhé Grabbers ơi!
Một số hình ảnh tiêu biểu:
Grab vietnam 1
GrabBike chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam
Grab vietnam 2
Một buổi “xuất hành” của đội quân xanh lá GrabBike
Grab vietnam 3
Buổi lễ tri ân tài xế GrabTaxi
Grab vietnam 4
Buổi lễ tri ân tài xế GrabTaxi

No comments:

Post a Comment