Trung tâm nghệ thuật đương đại (VCCA) vừa mở cửa đã gây háo hức cho nhiều bạn trẻ thủ đô.
Thoạt nghe nghệ thuật đương đại có gì đó khá hàn lâm nhưng khi bước chân vào khu triển lãm này, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những tác phẩm vô cùng tinh tế của 19 nghệ sĩ đương đại Việt Nam và quốc tế.
VCCA khởi động mùa triển lãm đầu tiên với chủ đề Tỏa (The Foliage) trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như những cuộc đối thoại ý nghĩa giữa tác giả với người xem.
“Cây nguyện ước” của nghệ sĩ lừng danh Yoko Ono - vợ của danh ca John Lennon - cũng đang được trưng bày tại triển lãm và mang tên Tỏa - The Foliage.
Bạn có thể viết những lời ước nguyện rồi treo lên cây. Những lời chúc này sẽ được nghệ sĩ Yoko Ono chôn dưới chân tháp Hình dung Hòa Bình (Imagine Peace) ở thành phố Reykjavik (Iceland).
Với hệ thống ánh sáng chiếu vào cây tạo bóng đổ của tán lá lên tường, đứng bất cứ đâu bạn đều có thể chụp được một bức hình tuyệt đẹp.
Đơn giản chỉ cần đứng dựa vào tường, khách đã có một bức ảnh khác thường.
Đứng ngắm tranh thôi bạn cũng có một bức ảnh thú vị.
Một tác phẩm tái hiện khu chung cư cũ Hà Nội với những nét sơn vàng đặc trưng, “chuồng cọp”, dây phơi quần áo.
Minh Lan (sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội) hào hứng nói: “Đây là lần đầu tiên mình được đến thăm triển lãm thú vị như thế này. Không gian vô cùng tinh tế mà nhẹ nhàng”.
Phiên bản “Nắm tay em đi khắp VCCA” của đôi bạn trẻ.
Không gian đầy tính sáng tạo cho bạn tha hồ chụp ảnh.
Các tác phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng, từ người lớn đến trẻ em.
Khu vực trưng bày hình ảnh bản đồ thế giới treo trên trần nhà tạo sự tò mò cho nhiều khách tham quan.
Tác phẩm điêu khắc Nguồn của Bùi Hải Sơn được đặt tại khu vực giếng trời.
Nếu muốn được đắm mình trong một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất, hãy đến với VCCA vào một ngày nắng đẹp.
Với tổng diện tích lên tới gần 4.000 m2, được coi là có quy mô nhất, VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế.
Đây là không gian cho các tác phẩm thể hiện trọn vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.
Dù mới chỉ khai trương chính thức được ít ngày, triển lãm sớm trở thành nơi “sống ảo” của nhiều bạn trẻ.
Chương trình kéo dài đến hết ngày 6/8.
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom(VCCA) đã chính thức khai trương tại khu đô thị Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội). Không chỉ có quy mô lớn nhất, đây còn là trung tâm nghệ thuật độc đáo với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất.VCCA xác định sứ mệnh là làm cầu nối đưa nghệ thuật tiệm cận công chúng một cách rộng rãi, khơi gợi cảm hứng, tham gia xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước.
Nghệ thuật đương đại không ngụ ở “thánh đường”
Trọng tâm hoạt động của VCCA là Quỹ phát triển nghệ thuật Vincom với 3 mục tiêu chính là đầu tư bảo tồn, sưu tập, giữ gìn các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật; tạo sân chơi cho các nghệ sĩ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp; lập bộ sưu tập các tác phẩm có giá trị nghệ thuật của Việt Nam.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Cây nguyện ước" của nghệ sĩ lừng danh Yoko Ono
VCCA còn có nhiệm vụ giới thiệu những tác phẩm có giá trị, các xu hướng nghệ thuật mới, nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ và lan tỏa tri thức về nghệ thuật tới đông đảo công chúng trong nước.
Với tổng diện tích lên tới gần 4.000m2, VCCA không chỉ có quy mô lớn nhất mà còn là Trung tâm nghệ thuật độc đáo nhất với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Nguồn” của Bùi Hải Sơn
Bên cạnh khu vực triển lãm chính với cửa sổ trời ấn tượng và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện, trung tâm còn các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, và các kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế.
Đặc biệt, nhất quán với tinh thần nghệ thuật đương đại, VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế, thực sự là không gian lý tưởng cho các tác phẩm thể hiện trọn vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.
Sau khi mở cửa, VCCA sẽ hoạt động theo chu kỳ 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 3 tháng theo từng chủ đề triển lãm cùng chuỗi hoạt động giáo dục, trải nghiệm nghệ thuật.
Trong ngày ra mắt VCCA, bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - chia sẻ: “Chắc hẳn nhiều quý vị thấy ngạc nhiên khi đặt chân tới đây, một Trung tâm nghệ thuật trong lòng Trung tâm thương mại. Hai quần thể tưởng chừng đối lập lại hòa quyện tuyệt đối trong một tổng thể. Đó chính là thông điệp chúng tôi muốn lan tỏa: nghệ thuật - đặc biệt là nghệ thuật đương đại không ngụ ở “thánh đường” cao xa nào đó, nghệ thuật đang hiện diện trong từng lát cắt cuộc sống và bám sát dòng chảy đương đại cuồn cuộn sinh lực...".
Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm “Tỏa” của VCCA
 19 nghệ sĩ đương đại đối thoại tại “Tỏa”
VCCA khởi động mùa triển lãm đầu tiên với chủ đề Tỏa (The Foliage), trưng bày tác phẩm của 19 nghệ sĩ đương đại Việt Nam và quốc tế. Toảtrưng bày các tác phẩm nghệ thuật như những cuộc đối thoại ý nghĩa, phong cách đa dạng của 19 nghệ sĩ đương đại danh tiếng Việt Nam và quốc tế.
Các tác phẩm nghệ thuật của Toả được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà là sự tương tác giữa các yếu tố nghệ thuật cũng như phù hợp với không gian trưng bày. Bởi thế mà ngay trong ngày đầu ra mắt, nhiều tác phẩm nghệ thuật của Tỏa thu hút sự chú ý của công chúng.
Ngay tại khu cửa sổ trưng bày của VCCA, khách tham quan như bị thôi miên trước tác phẩm Ngụ ngôn vàng, khách được trực tiếp trải nghiệm sự kết hợp giữa âm thanh, tác phẩm điêu khắc và những hình ảnh thay đổi liên tục trong tác phẩm “con mắt thôi miên”.
Tác phẩm điêu khắc Nguồn của Bùi Hải Sơn được đặt tại khu vực giếng trời trung tâm tràn ngập ánh sáng tự nhiên mang tính biểu tượng cho triển lãm Tỏa - The Fooliage.
Trung tâm nghệ thuật đương đại lớn bậc nhất Việt Nam

Trung tâm nghệ thuật đương đại lớn bậc nhất Việt Nam

Tuy mới ra mắt, nhưng The Factory (1000 mét vuông) đã cho thấy quy mô và sự bề thế hàng đầu của mình.
Đặc biệt nhất là Cây nguyện ước của nghệ sĩ lừng danh Yoko Ono - vợ của danh ca John Lennon – cũng đang được trưng bày tại triển lãm mang tên Tỏa - The Foliage. Tác phẩm được đặt ngay lối vào triển lãm để khách tham quan có thể tương tác trực tiếp bằng cách viết những lời ước nguyện rồi treo lên cây. Những lời chúc này sẽ được nghệ sĩ Yoko Ono chôn dưới chân tháp Hình dung Hòa Bình (Imagine Peace) ở thành phố Reykjavik (Iceland) – nơi một cột sáng sẽ được chiếu lên trời 2 tháng mỗi năm bắt đầu từ sinh nhật của John Lennon như một lời ngợi ca mãnh liệt về cuộc sống, tình yêu và sự hòa hợp.
Ngoài ra, Toả còn trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật sắp độc đáo của các nghệ sĩ: Trương Tân, Nguyễn Mạnh Hùng cùng những tác phẩm mới của Phạm Đình Tiến, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Phi Phi Oanh, Trần Văn Thảo, Nguyễn Quang Huy, Lê Thừa Tiến, Đặng Xuân Hòa, Hà Trí Hiếu…
VCCA mới mở cửa đã thu hút rất nhiều công chúng đến thưởng lãm nghệ thuật và các bạn trẻ còn thích thú vì đến đây được thoải mái sáng tạo, ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong không gian ngập tràn ánh sáng dưới lòng đất.
Phạm Thủy