Tuesday, June 27, 2017

Khảo sát của Mỹ: Nhiều người tin Putin hơn Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.Khảo sát công dân tại 37 nước trên thế giới cho thấy nhiều người tin ông Putin hơn ông Trump về quyết sách trong các vấn đề quốc tế. 
Theo khảo sát được công bố hôm 26/6 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 27% số người được hỏi tin Tổng thống Nga Vladimir Putin "làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới", trong khi chỉ có 22% nói điều tương tự về Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tuy nhiên, khoảng cách này giữa hai tổng thống này không lớn, trong khi có tới 42% người được hỏi nói họ tin tưởng Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo CNN
Tỷ lệ người dân trên khắp thế giới có cái nhìn thiện chí về Mỹ đã giảm từ 64%, thời điểm cuối nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama xuống còn 49% vào mùa xuân này. 
Lòng tin đối với tổng thống Mỹ sụt giảm ở hầu hết những nước đồng minh thân cận nhất của nước này tại châu Á và châu Âu cũng như các nước biên giới là Canada và Mexico. Chỉ tại riêng hai nước Nga và Israel, ông Trump nhận được điểm cao hơn người tiền nhiệm Obama. 
Theo khảo sát, hầu hết sự không tin tưởng vào ông Trump bắt nguồn từ các chính sách ông theo đuổi trong 5 tháng tại nhiệm. Cứ trong 10 người thì hơn 7 người phản đối quyết định của ông Trump về việc rút lui khỏi các thoả thuận thương mại quốc tế và rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.  
Trọng Giápputin-giai-thich-nguyen-nhan-nga-co-thien-cam-voi-trump
"Dĩ nhiên là chúng tôi đang và tiếp tục có cảm tình với ông Trump bởi vì ông ấy từng công khai cam kết khôi phục quan hệ Nga - Mỹ. Bất cứ khi nào các nhà báo hỏi tôi về vấn đề này nhằm làm tôi bối rối, tôi luôn đáp lại rằng 'chẳng nhẽ các bạn lại phản đối mối quan hệ tốt đẹp Nga - Mỹ?'", Sputnik hôm nay dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn đạo diễn người Mỹ Oliver Stone.
Ông Putin cho rằng Nga cũng cần xem xét một cách thực tế sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước. Ông nhấn mạnh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến việc khôi phục quan hệ kinh tế và cuộc chiến chung chống khủng bố là một ý kiến tốt đẹp.
Cuộc phỏng vấn của đạo diễn Mỹ nằm trong dự án phim tài liệu "Phỏng vấn Putin" được công chiếu từ ngày 12-15/6 trên kênh truyền hình cáp Showtime, thuộc sở hữu của một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất nước Mỹ, CBS.
Cũng trong bộ phim, Tổng thống Nga hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ và nhận định rằng không ai có thể sống sót nếu xảy ra xung đột hạt nhân giữa hai nước.
"Tôi không nghĩ có ai có thể sống sót sau một cuộc xung đột như vậy", ông Putin tuyên bố.
Đạo diễn Stone đã gặp ông Putin 4 lần trong hai năm và thực hiện hơn 10 cuộc phỏng vấn để sản xuất bộ phim này."Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyền lực. Ông ấy đại diện cho nước Nga và đã đem lại vinh quang cho đất nước mình ", AFP ngày 18/12 dẫn lời tỷ phú Mỹ phát biểu trên kênh truyền hình MSNBC.
"Những năm gần đây, người dân Nga luôn dành tình cảm và coi ông Putin là nhà lãnh đạo tài giỏi. Tôi tin rằng có đến 80% người Nga luôn ủng hộ ông, trái ngược hoàn toàn với tỉ lệ 30-40% người Mỹ dành cho Tổng thống Barack Obama", ông Trump nói.ty-phu-trump-ca-ngoi-putin-manh-me-va-quyen-luc
Liên quan đến những chỉ trích của truyền thông phương Tây về cách hành xử cứng rắn của Tổng tống Nga đối với truyền thông và các lực lượng đối lập trong nước, ông trùm bất động sản cho rằng là một lãnh đạo, ông Putin phải điều hành và đưa đất nước đi đúng hướng.
Phát biểu hồi tháng 10, ông Trump khẳng định có thể hòa hợp tốt với Tổng thống Putin và làm tan băng trong quan hệ hai nước nếu ông đắc cử tổng thống.
Trước đó, trong cuộc họp báo thường niên hôm 17/12, Tổng thống Putin cũng dành sự ủng hộ cho tỷ phú Mỹ khi ca ngợi ông là người hào hòa, tài năng, dẫn đầu trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.Nguyễn Hoàng
Trump
Image captionTrump không ngại chia sẻ quan điểm của ông về các quốc gia khác, nhưng các quốc gia khác thì nghĩ gì về ông?
Nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump đã có sự "ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách thế giới nhìn nhận Hoa Kỳ," một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy.
Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, phỏng vấn hơn 40.000 người từ 37 quốc gia trong năm nay, cho thấy mức độ ưa thích nước Mỹ chỉ tăng ở Việt Nam và Nga, nhưng suy giảm ở rất nhiều nước khác.
Pew kết luận rằng Tổng thống Hoa Kỳ và các chính sách của ông "đều không được ủng hộ rộng rãi trên thế giới".
Cuộc khảo sát chỉ cho thấy hai trên 37 nước có quan điểm tốt hơn về ông Trump so với ông Obama - là Israel và Nga.
Nhưng báo cáo này cũng cho thấy nhiều người cảm thấy mối quan hệ của đất nước họ và Hoa Kỳ sẽ không thay đổi trong nhiều năm tới.
Những điểm mấu chốt từ cuộc khảo sát, được tiến hành từ 16/2 đến 8/5, bao gồm:

Độ ưa thích nước Mỹ giảm

Chỉ số ưa thích nước Mỹ giảm ở mức độ rộng toàn cầu. Số dân chúng có quan điểm tích cực về nước Mỹ giảm mạnh ở nhiều nước thuộc Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.
Mức độ ưa thích nước Mỹ chỉ tăng ở hai quốc gia là Nga và Việt Nam.

Tin trưởng Obama hơn Trump

Cựu Tổng thống Obama ở thời điểm kết thúc nhiệm kỳ được tín nhiệm cao hơn nhiều so với Tổng thống Trump ở thời điểm hiện tại.
Ở Việt Nam, mức chênh lệch đánh giá độ tín nhiệm giữa Obama và Trump là 13 điểm. Còn ở Indonesia, độ chênh lệch lên tới 41 điểm.
Trump popularity
Giữa các đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ, sự tín nhiệm giảm nhiều nhất.

Hầu hết đều không có quan điểm tích cực về Trump

Dựa trên thang đánh giá từ "Nguy hiểm", "Không chập nhận được", "Ngạo mạn," "Có quan tâm," "Đủ tư chất," "Thuyết phục," "Một nhà lãnh đạo tài năng, hầu hết đều đánh giá ông Trump là một người "kiêu ngạo," báo cáo của Pew cho biết.
Hầu hết đều cho ông Trump là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nhất là ở khu vực Mỹ Latin và các quốc gia châu Phi. Tuy nhiên rất ít có quốc gia nào thấy ông Trump hội tụ đủ tư chất làm tổng thống.
Trump
Image captionKết quả lựa chọn ngẫu nhiên từ 37 nước tham gia khảo sát
Đây không phải là ý kiến của chúng tôi mà là ý kiến của 40.447 người do công ty Pew và đồng sự của họ phỏng vấn.
Mọi người có thể lo lắng về việc Trump có ảnh hưởng gì tới đất nước của họ, rất nhiều có thể thấy ông ta kiêu ngạo hay nguy hiểm - nhưng như thế không có nghĩa là việc ông ấy làm tổng thống có tác động trực tiếp tới họ.
Điều này có thể không đúng với mọi trường hợp, nhưng trung bình khoảng 41% người dân cho rằng quan hệ giữa đất nước họ với Hoa Kỳ không thay đổi.
Tuy khảo sát tập trung vào ý kiến quốc tế, nhưng một báo cáo gần đây cũng của Pew cho thấy rằng tỷ lệ ủng hộ ông Trump tại Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp kể từ khi ông lên nắm quyền.
Chỉ khoảng 39% người Mỹ cho rằng ông làm tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ông Trump vẫn được đa số ủng hộ trong đảng của mình. BBC

No comments:

Post a Comment