Friday, June 16, 2017

Nút bấm này làm gì?

Khi chúng ta mua một máy ảnh có khả năng thay ống kính, đó có thể là một kinh nghiệm thích thú, nhưng chúng ta cũng có thể bị “tẩu hỏa nhập ma”. Dù là DSLR hoặc mirrorless, những máy ảnh này có sensor thượng hạng, và một loạt đặc điểm khác. Ngay cả những mẫu máy hạng thấp vẫn có nhiều nút bấm  mà bạn “mù tịt”. Ðiều kiện chọn một máy ảnh kiểu “tối tân” này không phải chỉ dựa vào độ phân giải, cường độ ánh sáng, hoặc những đo lường của phẩm chất ảnh, nhưng cũng dựa vào khả năng thực hiện được những ý tưởng sáng tạo của bạn.
Ðể giúp bạn tìm hiểu thêm về máy ảnh mới của bạn và những công dụng của nó, tôi đã soạn ra phần chỉ dẫn để giải thích về phận sự của mỗi nút bấm trên một máy DSLR và ống kính tiêu biểu. Ðiểm  đặt những nút này tùy thuộc theo mẫu máy, nhãn hiệu, và hạng máy, nhưng thường thường chúng  được đặt ở một vị trí tuận tiện và mang sự hữu dụng tương tự như nhau. Học hỏi cách sắp xếp của một máy ảnh – trong trường hợp này, máy Nikon D5600 (một trong những máy mới nhất trên thị trường 2017) – sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những mẫu máy khác luôn.
Máy ảnh nhìn từ trên

nutbam_maychupanh-01
Mặt trên của máy ảnh thường thường là nơi có chứa những nút điều khiển được dùng thường xuyên nhất. Có một vài máy ảnh chứa “cả đống” nút bấm và vặn ở trên, nhưng máy D5600 chỉ giản dị với một vài nút chỉnh chính yếu.
– Video start-stop button (Nút quay video) – Ðừng bấm nút đỏ! Trừ khi bạn muốn quay video, dĩ nhiên.
– Power switch (Công tắc mở máy) – Nút này bật máy lên và tắt máy. Nikon đặt công tắc này ở ngay nút bấm cửa chập. Những hãng khác đặt công tắc này ở nơi khác trên thân máy.
– Shutter release button (Nút bấm cửa chập) – Bấm nút này để chụp hình! Nút này được đặt ở cùng vị trí trên gần như tất cả máy ảnh thay ống kính được.
– Exposure compensation button (Nút bù sáng) – Khi bạn không chụp bằng mode Manual (Auto, P, S, A), nút này được dùng để ra lệnh cho máy lấy nhiều hoặc ít sáng hơn. Tuy nhiên, khi bạn chụp Manual, nhấn nút này xuống sẽ cho phép bạn chỉnh khẩu độ (aperture).
– Mode dial (Vòng xoay chọn mode chụp) – Bạn có thể chọn từ những mode chụp tự động (Auto, Program, Shutter Priority, Aperture Priority – được biểu hiện bởi những mẫu tự P, S, A) hoặc chụp tay (Manual – M). Ðối với hiệu máy Canon thì những mẫu tự này là P, Tv, Av, M.
– Live view switch (Công tắc xem Live view) – Nếu bạn muốn quay video thì bạn phải tác động Live View. Một số máy ảnh có công tắc, những máy khác thì có nút bấm. Máy ảnh loại mirrorless sẽ không có nút này, vì luôn luôn dùng Live view. Tuy nhiên, nếu bạn có một máy ảnh mirrorless với ống nhìn điện tử, bạn sẽ có một nút để chuyển từ ống nhìn qua màn ảnh phía sau máy.
– Command dial (vòng xoay chính) – Dùng để chỉnh tốc độ cửa chập và, khi nút Exposure Compensation (+/-) được nhấn xuống, chỉnh khẩu độ. Hầu hết các máy ảnh cũng dùng vòng xoay này để điều chỉnh những chức năng khác như ISO hoặc cân bằng trắng (White balance)  khi máy D5600 và những máy “hạ tầng” khác có một vòng xoay duy nhất, những máy mắc tiền hơn thường có hai hoặc ba vòng, cho phép người chụp khả năng chỉnh những thông số chính như tốc độ cửa chập, khẩu độ, và ISO với vòng xoay riêng biệt.
Máy ảnh nhìn từ bên trái
nutbam_maychupanh-02
Nói chung, những nút đặt bên trái của máy ảnh sẽ chỉnh những chức năng ít dùng. Tuy nhiên, trên máy D5600 có một vài nút chỉnh thú vị, đáng để tìm hiểu.
– Flash button (Nút bật đèn flash) – Vị trí của nút này có thể thay đổi từ máy này qua máy nọ, nhưng dấu hiệu “sét đánh” thì phổ thông, cho nên bạn sẽ luôn luôn tìm được nó. Phận sự của nút này là bật cho đèn trên máy mở lên.
– Function button (Nút chức năng) – Một số máy ảnh có hàng loạt nút này. Những nút chức năng rất tiện dụng vì chúng có thể được dùng để làm bất cứ phận sự nào bạn muốn.
Trong kỳ trước, chúng tôi đã bàn về một số nút điều khiển trên máy ảnh, đặc biệt là những nút được đặt phía trên và bên trái của máy. Chiếc máy Nikon D5600 đã được dùng làm thí dụ vì là một trong những máy DSLR thấp giá và mới nhất trên thị trường. Trong kỳ này chúng tôi sẽ nói về những nút bấm trên những chỗ còn lại của máy ảnh.
Máy ảnh nhìn từ phía sau
Thoáng nhìn vào tấm hình này, chúng ta sẽ dễ bị mờ mắt vì trong đó có “cả đống mịt mù”! Nhưng bạn đừng vội lo, hầu hết những điểm kiểm soát ở đây đều có khả năng tự giải thích. Phần nhiều những đặc điểm bạn tìm thấy trên mặt sau của máy ảnh thì liên quan tới phận sự di chuyển trong Menu, và xem hình, mặc dù một vài nút cũng thuận tiện cho công việc chụp ảnh luôn.
nutbam-mayanh-01
Menu button (nút lệnh đơn) – Chắc như bạn đã đoán, nút này mở lên lệnh đơn của máy ảnh, nơi bạn có thể chỉnh những thông số về hệ thống lấy nét tự động, phẩm chất ảnh, đặt tên hồ sơ ảnh, và mọi thứ khác về máy ảnh của bạn.
Diopter adjustment (chỉnh lỗ ngắm) – Trên những máy ảnh có ống nhìn, vòng Diopter adjustment cho bạn lấy nét ống nhìn so với độ thị giác của bạn. Nếu tất cả cảnh vật bị mờ khi bạn nhìn vào ống nhìn của máy ảnh, mặc dù sau khi bạn đã dùng autofocus để lấy nét, có thể vấn đề là bạn chỉnh diopter chưa đúng. Ghi chú, những người bị cận thị hoặc viễn thị sẽ cần điều chỉnh diopter cho tới khi nào mắt của họ nhìn thấy rõ qua ống nhìn.
Info button (nút thông tin) – Nút này khi được nhấn sẽ lần lượt hiện lên những thông tin khác nhau trong máy ảnh của bạn.
Autofocus-autoexposure lock (nút khóa nét và độ sáng) – Khi bạn dùng autofocus và autoexposure, nhấn nút này sẽ khóa lại, dù cho bạn có chĩa máy qua chỗ khác.
Image playback button (nút xem lại ảnh) – Bấm nút này để xem lại những ảnh bạn đã chụp (và video) trên màn ảnh LCD.
i button (nút “i”) – Nikon gọi nút này là “i” button – có lẽ vì trên máy ảnh đã có một nút khác gọi là “info” button. Nhiều hiệu máy khác cũng có một nút tương tự, thường được đánh dấu bởi mẫu tự “Q”, có nghĩa là “quick menu”. Với những máy hạng căn bản, đây là cách duy nhất để chỉnh một vài thông số chính (như ISO, cân bằng trắng…), vì những máy này không có nút riêng biệt cho những chức năng đó.
OK button (nút Ô Kê) – Chủ yếu được dùng để chọn những mục dữ liệu trong lệnh đơn.
Multi selector (vòng chọn) – Mặc dù nút này được gọi bằng tên khác tùy theo hiệu máy, hầu hết các máy ảnh đều có một nút điều khiển bốn-chiều như vòng này.
Magnify button (nút phóng đại) – Dùng nút này để rọi lớn ảnh trong lúc bạn mở xem lại, để thấy rõ những chi tiết.
Demagnify button (nút rút nhỏ) – Ðây là sự đối ngược của nút phóng đại nói trên, nhưng cũng “phóng nhỏ” cho bạn thấy nhiều ảnh “móng tay” hiện trên màn ảnh cùng lúc. Bạn cũng sẽ để ý rằng Nikon đã ghi một dấu hỏi “?” kế bên ký hiệu kính lúp. Nút này có phận sự phụ là nút “giúp đỡ”; bạn có thể nhấn nút này để đọc lời chỉ dẫn về một chức năng nào đó trong Menu.
Delete button (nút xóa) – Ðược mang ký hiệu “thùng rác”, nút này sẽ cho bạn xóa tấm ảnh ra khỏi thẻ nhớ. Mỗi hãng sản xuất có phương pháp hơi khác nhau, nhưng sẽ không bao giờ là giai đoạn bấm-một-lần. Bạn sẽ phải bấm nút này hai lần, hoặc bấm nút khác – như nút OK button – sau khi xác nhận quyết định xóa của bạn.
Rồi đó! Hy vọng bài viết ngắn gọn này đã giúp bạn có một sự hiểu biết rõ hơn những nút điều chỉnh trong máy ảnh hiện đại loại thay ống kính. Những chiếc máy ảnh này đôi khi có vẻ phức tạp, nhưng qua một thời gian, tất cả sự rắc rối sẽ phai dần khi bạn thoải mái hơn với máy ảnh. Andy Nguyễn

Những thông số quan trọng của máy D5600 hiện lên màn ảnh khi bấm nút “i”. Chẳng hạn như tốc độ cửa chập, khẩu độ, độ nhạy ISO, và nhiều chức năng khác.  Nguồn: www.dojoklo.com
Những thông số quan trọng của máy D5600 hiện lên màn ảnh khi bấm nút “i”. Chẳng hạn như tốc độ cửa chập, khẩu độ, độ nhạy ISO, và nhiều chức năng khác.
Nguồn: www.dojoklo.com

No comments:

Post a Comment