Sunday, June 4, 2017

Kho vàng lấp lánh trong mộ vua Tutankhamun

Tutankhamun (gọi tắt là Vua Tut) (1343 TCN – 1325 TCN) là pharaoh của Ai Cập cổ đại. Rất có thể ông là vị hoàng đế thứ 12 của triều đại thứ 18 của Ai Cập. Theo ước tính, Tutankhamun đã trị vì từ năm 1333 đến 1323 TCN.
 
Tutankhamun: Lăng mộ và kho báu”  là một cuộc triển lãm được tổ chức tại Zurich. Cuộc triển lãm này dựng lại rất tỉ mỉ lăng mộ và kho báu của Tutankhamun. Đặc biệt, các thợ thủ công lành nghề tại Cairo đã thực hiện hơn 1.000 bản sao hệt như thật dưới sự giám sát của các nhà khoa học. Công việc đã được tiến hành trong hơn 5 năm.
 
 
Đây là bản sao chiếc mặt nạ nổi tiếng của vua Tut, nặng 10,9 kg, được đặt lên đầu sau khi xác ướp của vị vua đã quấn băng. Bức chân dung hoàn hảo của vị vua trẻ này đã tạo nên tiếng vang cho nền văn hoá hậu thời kỳ Amarna. Đôi mắt sống động như thật được làm từ đá thạch anh, với con ngươi được khảm bằng đá Opxidian.
 
 
Bức tranh này miêu tả ngai vàng của vua Tut, cho thấy cách Tutankhamun thường dựa lưng vào ghế để nghỉ ngơi, trong khi vợ của ông, hoàng hậu Ankhesenamun đứng bên cạnh và chà một loại thuốc mỡ vào vai vị vua trẻ. Loại thuốc mỡ này có tác dụng như một thứ dược liệu xoa bóp, mat-xa, thư giãn được đặc chế chỉ có các Pharaoh mới được sử dụng thôi đấy! 
 
 
Những vị trí của đồ vật được dựng lại hệt với khi chúng được phát hiện trong lăng mộ của Tutankhamun vào năm 1922 bởi nhà khảo cổ Howard Carter. Chúng mình có thể nhìn thấy rất nhiều đồ đạc của vị vua trẻ này được làm từ vàng nguyên chất! 
 
 
Lăng mộ của vua Tutankhamun và phần bên trong được dựng thành mô hình 3D. Một hành lang dẫn vào phòng chờ và một phòng phụ với đầy các vật dụng quí giá. Phòng chờ mở ra con đường dẫn vào nơi đặt chiếc quách của vua Tut. Và từ đây lại dẫn tới một căn phòng nhỏ khác chứa đầy những báu vật. 
 
 
Hai xác ướp bào thai nữ được tìm thấy trong lăng mộ cùng với vị vua. Nhưng chúng không phải những “người bạn” duy nhất đồng hành cùng vua Tut trong chuyến đi tới thế giới bên kia. Vị vua trẻ tuổi đã được an táng cùng với hơn 5.000 báu vật vô giá, bao gồm cả chiếc rương quý giá này. 
 
 
Ngai vàng (tất nhiên là làm bằng vàng) nổi tiếng này đã được chế tác khi Tutankhamun trở thành vua khi mới... 9 tuổi. Quá trẻ!!! 
 
 
Vị vua khi đã ở thế giới bên kia được quan niệm giống như mặt trời vào ban đêm và tại Vương quốc mới, điều đó cần phải được thần chết Osiris công nhận. Chiếc đầu sư tử tượng trưng cho thần mặt trời đã ẩn cơ thể của một vị thần trên trời trong loài vật có họ mèo. Các chi tiết của đầu sư tử - các viền mắt, mũi và đường dẫn nước mắt - tạo nên một bức tượng sống động như thật. 
 
 
Những tượng người này được cho là để thay thế nhà vua trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày khi đã sang thế giới bên kia. Có tổng cộng 413 tượng người, gọi là ushabtis, được tìm thấy trong lăng mộ TutankhamunTrong đó, 365 ushabtis chịu trách nhiệm thực hiện các công việc hàng ngày, 36 ushabtis làm đốc công cho từng nhóm 10 công nhân và 12 ushabtis làm công việc giám sát hàng tháng.  
Sau khi băng hà, vua Tutankhamun được ướp xác và an táng với hơn 5.000 báu vật cực vô giá...
Trong vòng 5 năm, thợ thủ công lành nghề tại Cairo đã tạo ra hơn 1.000 bản sao giống như đúc bảo vật trong lăng mộ vua Tut. Hiện chúng được trung bày tại triển lãm ở Zurich mang tên “Tutankhamun: Lăng mộ và kho báu”.
Trong ảnh là bản sao chiếc mặt nạ nổi tiếng của vua Tut nặng 10,9 kg. Nó được đặt lên đầu của vị vua trẻ sau khi được ướp xác. Bức chân dung hoàn mỹ của vị vua trẻ tạo nên tiếng vang cho nền văn hóa hậu thời kỳ Amarna. Đôi mắt sống động như thật của mặt nạ làm từ đá thạch anh cùng với con ngươi được khảm bằng đá opxidian.
Bức tranh miêu tả vua Tutankhamun thường dựa lưng trên ngai vàng của mình và trong lúc nghỉ ngơi, hoàng hậu Ankhesenamun đứng bên cạnh và bôi một loại thuốc mỡ vào vai vị vua trẻ để giúp ông thư giãn, thoải mái.
Các chuyên gia sắp xếp những vị trí báu vật giả về đúng vị trí giống như khi phát hiện đồ thật trong lăng mộ của Tutankhamun vào năm 1922. Rất nhiều đồ đạc của vua Tutankhamun làm từ vàng nguyên chất, trong đó có cả xỗ xe ngựa của vị Pharaoh vĩ đại.
Nhà khoa học tái tạo lăng mộ của vua Tutankhamun và phần bên trong thành mô hình 3D. Mọi người có thể nhìn thấy một hành lang dẫn vào phòng chờ và một phòng phụ với đầy các vật dụng quý giá. Phòng chờ mở ra con đường dẫn vào nơi đặt chiếc quách của vua Tut. Từ nơi đó, nó dẫn mọi người tới một căn phòng nhỏ khác chứa đầy báu vật.
Hai xác ướp bào thai nữ nằm trong lăng mộ cùng hoàng đế trẻ. Chúng không phải những “người đồng hành" duy nhất sang thế giới bên kia cùng vua Tutankhamun. Ông được an táng cùng với hơn 5.000 báu vật quý giá khác trong đó có cả chiếc rương được chạm khắc tinh xảo như trong ảnh.
Ngai vàng của vua Tutankhamun được làm từ khi ông lên ngôi lúc 9 tuổi.
Theo truyền thống, Pharaoh Ai Cập khi đã băng hà sang thế giới bên kia thì sẽ giống như Mặt trời vào ban đêm. Và khi sống ở Vương quốc mới, ông cần được thần chết Osiris công nhận. Chiếc đầu sư tử tượng trưng cho thần Mặt trời đã ẩn cơ thể của một vị thần trong hình hài của loài vật có họ với nhà mèo. Các chi tiết của đầu sư tử bao gồm các viền mắt, mũi và đường dẫn nước mắt góp phần tạo nên một bức tượng sống động giống như thật.
Đây là một trong số những bức tượng làm nhiệm vụ hầu hạ vua Tutankhamun khi ông sang thế giới bên kia. Người ta tìm thấy tổng cộng 413 tượng người và gọi chúng là ushabtis. Trong số đó, 365 ushabtis làm các công việc hàng ngày, 36 ushabtis làm đốc công cho mỗi nhóm gồm 10 công nhân và 12 người còn lại làm công việc giám sát hàng tháng.Mộ vua Tutankhamun nằm ở Thung lũng các vị vua, Ai Cập chứa hơn 5.000 hiện vật, trong đó có nhiều đồ vật bằng vàng khối được lưu giữ nguyên vẹn.
Theo Ancient Origin, mộ vua Tutankhamun, trị vì Ai Cập trong khoảng năm 1332-1323 trước Công nguyên, chứa hơn 5.000 hiện vật, trong đó có nhiều vật còn nguyên vẹn. Ảnh: Pixabay.
Vua Tutankhamun mất năm 1323 trước Công nguyên ở độ tuổi 20. Do ông qua đời đột ngột nên ngôi mộ của nhà vua không được chuẩn bị kỹ càng. Nó chỉ cao 3,68 m, rộng 7,68 m và dài 30,79 m. Ảnh: Seethru.
Nhà khảo cổ học Howard Carter phát hiện ngôi mộ vào năm 1922 ở Thung lũng các vị vua, Ai Cập. Nó được xem là ngôi mộ hoàng gia nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy, cung cấp cho các nhà khoa học thông tin về đời sống vật chất của nhà vua. Ảnh: Wikimedia Commons.
Horward Carter mất 10 năm để làm sạch và liệt kê tất cả của cải được cất giữ trong mộ. Hiện vật đáng chú ý nhất đó là quan tài bằng vàng, bên trong chứa nhiều lớp quan tài nhỏ với một lớp được làm hoàn toàn bằng vàng khối. Ảnh: Asaf Braverman /flickr.
Mặt nạ vàng của nhà vua trở thành vật biểu tượng cho phục trang lộng lẫy dưới thời Ai Cập cổ. Nó được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất của người cổ đại. Ảnh: Wikimedia Commons.
Ngoài ra, trong mộ còn có 6 chiếc xe ngựa tháo rời cùng nhiều loại vũ khí, khiên, dao găm. Các đồ nội thất dát vàng như ngai vàng, trường kỷ, ghế, giường cũng được đặt ở đây. Ảnh: Pixabay.
Ngôi mộ có đầy đủ trang sức, quần áo, nhạc cụ, thực phẩm và nhiều vật phẩm khác. Tất cả những dụng cụ nhà vua cần dùng cho cuộc sống kế tiếp được đặt quanh thi hài ông. Ảnh: Wikimedia Commons.

No comments:

Post a Comment