Saturday, June 24, 2017

Lăng vợ vua Tự Đức bị san phẳng để làm bãi đỗ xe?

Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một vị vua triều Nguyễn, được phát hiện nằm lẫn sâu trong đất. Tuy nhiên, cả khu vực đã bị san ủi, phá hủy hoàn toàn.
Sau 3 ngày liên tiếp đào xới ở khu vực khu lăng mộ cổ ở phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) bị san phẳng để tìm kiếm tấm bia mộ, vào lúc 14h10 ngày 24/3, dòng họ Nguyễn Phước Tộc đã tìm thấy tấm bia của người vợ vua.  
Bia mộ vợ vua bị chôn vùi dưới khu đất dự án bãi đỗ xe tham quan Những người trong dòng tộc nhà Nguyễn có mặt tại cuộc tìm kiếm chứng tích lăng mộ cổ, vỡ òa khi tìm kiếm được tấm bia mộ của người vợ vua nhà Nguyễn.
Tấm bia được xe múc của đội tìm kiếm phát hiện nằm lẫn sâu trong đất, cách vị trí được xác định là khu lăng mộ cổ khoảng 50 m. Tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn với chiều dài 67 cm, rộng 32 cm và dày 10 cm.
Con chau nha Nguyen vo oa khi tim duoc tam bia vo vua hinh anh 1
Tấm bia mộ của vợ vua Nhà Nguyễn được tìm thấy. Ảnh: Điền Quang.
Nhận được thông báo, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tức tốc đến hiện trường. Sau khi đọc dòng chữ Hán được khắc chìm trên bia 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ) tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”, ông Hải xác nhận tấm bia mới được tìm thấy là của vợ một vị vua Nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải vẫn chưa xác định là vợ của vị vua nào.
Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, căn cứ vào dòng chữ được khắc trên bia có thể nhận định đây là lăng mộ của một người vợ ở bậc thứ 9 (Tài nhân) của vua nhà Nguyễn.
Con chau nha Nguyen vo oa khi tim duoc tam bia vo vua hinh anh 2
Đông đảo con cháu dòng họ Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng ở hiện trường. Ảnh: Điền Quang.
Ở khu vực tìm thấy tấm bia, hàng chục người trong dòng dõi Nguyễn Phước Tộc không dấu được niềm vui sướng. Tay lấy nước rửa sạch bụi đất bám trên tấm bia, ông Tôn Thất Giáp (Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc nghẹn ngào): "Là một người con trong dòng dõi Tôn Thất (con cháu vua chúa), tôi gần như khóc òa vì đã tìm thấy được chứng tích chứng minh lăng mộ cổ là của tổ tiên chúng tôi".
Theo ông Giáp, con cháu Nguyễn Phước Tộc sẽ mở một cuộc Họp hội đồng trị sự kết hợp với trung tâm di tích và chủ đầu tư công trình để tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Một là khắc phục hay xây dựng lại lăng mới để thờ phụng cho bà (vợ vua).
Con chau nha Nguyen vo oa khi tim duoc tam bia vo vua hinh anh 3
Khu lăng mộ cổ bị chủ đầu tư đào xới phá hủy hoàn toàn. Ảnh: Điền Quang.
Liên quan đến việc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã ngang nhiên san lấp, phá hủy khu lăng mộ, ông Giáp bức xúc: "Nếu về mặt một con người mà có hành động như vậy là rất bất nhã, không hợp luân thường đạo lý, không tôn trọng người đã mất, nhất là đối với người Huế rất coi trọng việc thờ phụng người đã khuất".
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hà, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trước Sở sẽ cho khoanh vùng khu vực di tích và sẽ mời đơn vị chủ đầu tư làm việc để làm rõ trách nhiệm và tìm ra cách giải quyết vấn đề này.
Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, công ty ông này chỉ có nhiệm vụ san lấp mặt bằng và đền bù 80 ngôi mộ sau khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế giao mặt bằng.
"Thời điểm nhận mặt bằng, chúng tôi chỉ biết là có lăng của bà Học Phi chứ không biết có thêm khu lăng này. Chúng tôi sẽ làm việc với quỹ đất thành phố để làm rõ việc này", ông Tuấn nói.Người dân sống gần khu vực lăng vua Tự Đức (phường Thủy Xuân, TP Huế) phản ánh việc lăng mộ bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức), đang bị san lấp để làm bãi đỗ xe.
Sáng 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) phản ánh về việc lăng mộ một bà vợ vua Tự Đức bị san ủi để làm dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh ở khu vực đồi Vọng Cảnh.
Theo Ông Trần Duy Quy (tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân), nhằm thực hiện Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, chính quyền TP Huế thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000 m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh. Trên diện tích đất này có nhiều lăng mộ, trong đó có lăng bà Mỹ Phi - một trong những bà vợ của vua Tự Đức.
Lang vo vua Tu Duc bi san phang de lam bai do xe? hinh anh 1
Một phần vôi gạch khu lăng mộ bị cày xới. Ảnh: Điền Quang.
"Ngày 19/6, đơn vị san ủi mặt bằng đã dùng máy xúc san ủi lăng bà Hoàng này. Phát hiện sự việc, nhiều người dân trong vùng tiến hành ngăn cản nhưng lăng vẫn tiếp tục bị san ủi. Một ngày sau, toàn bộ khu vực đã bị san ủi bằng phẳng", ông Quy bức xúc.
Theo ông Quy, khi gia đình ông này khai hoang khu vực này thì trên đất đã có lăng bà Mỹ Phi. Ngôi lăng cổ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40-50 m2. Lăng được xây bằng đá và vôi, có cổng hình vòm, phần tường của lăng được xây cao 3-4 m. Trước lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.
Lang vo vua Tu Duc bi san phang de lam bai do xe? hinh anh 2
Xe ủi thực hiện san khu đất. Ảnh: Điền Quang.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe) cho biết dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2. Việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, phía công ty của ông chỉ chi trả kinh phí.
Theo ông Tuấn, trước khi đền bù giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự. Theo bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng bà Học Phi (một vợ khác của vua Tự Đức) chứ không có lăng bà Mỹ Phi.
"Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để làm rõ việc có hay không lăng bà Mỹ Phi trên đất dự án", Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị cho hay.
Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết phần đất mà Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đang làm bãi đậu xe không thuộc quản lý của trung tâm.
"Trước đây Trung tâm đã tiến hành lập hồ sơ các lăng phụ cận lăng Tự Đức. Hồ sơ này cho thấy trong khu vực chỉ có lăng của bà Học Phi chứ không có lăng của bà Mỹ Phi. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ xác minh lại xem có lăng mộ bà Mỹ Phi trên vùng đất nêu trên hay không", ông Hải cho hay.
Lang vo vua Tu Duc bi san phang de lam bai do xe? hinh anh 3
Gạch từ khu lăng mộ vươn vãi khắp khu đất. Ảnh: Điền Quang.
Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu, Huế là vùng đất có dày đặc các di tích lịch sử. Một số các khu vực chưa có quy hoạch, chưa có địa chí để ghi rõ những địa điểm đó. Vấn đề này cũng không nằm trong quyền hạn của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế. Họ chỉ bảo vệ những khu vực, di tích mà được cả thế giới công nhận thôi.
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đắc Xuân, Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế cho biết trước đây ông có nghiên cứu về các lăng mộ của các hoàng phi (vợ của vua). Tuy nhiên, do thời gian đã quá lâu nên ông không nhớ cụ thể để đánh giá vấn đề này.
"Nếu nó quan trọng thì anh có thể khoanh vùng để bảo vệ, ngược lại có thể di dời lăng mộ ra chỗ khác. Còn nếu anh không nghiên cứu cụ thể mà cứ làm bừa thì sẽ không hợp lòng dân và sẽ bị phản đối. Người dân Huế có bảo vệ quê hương họ cũng không phải là thường", nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho hay.
Lang vo vua Tu Duc bi san phang de lam bai do xe? hinh anh 4
Phường Thủy Xuân, khu vực xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.
Đại diện Nguyễn Phước Tộc cho hay nếu tìm được tấm bia của lăng thì có thể xác minh được có phải là lăng bà Mỹ Phi hay không, bởi trên tấm bia có đầy đủ thông tin.
Ngày 22/6, Phòng nghiên cứu Khoa học (Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh. Việc này nhằm xác minh nghi vấn trong quá trình thi công san lấp, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã đào xới, san phẳng luôn khu lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.
Di tim tam bia khu lang mo nghi cua vo vua Tu Duc hinh anh 1
Công việc tìm kiếm tấm bia của khu lăng mộ. Ảnh: Điền Quang.

Con cháu nhà Nguyễn tham gia tìm kiếm chứng tích mộ cổ

Liên tục trong 3 ngày (22-24/6), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã cử người lên tham gia tìm kiếm tấm bia và những chứng tích của ngôi mộ cổ bị đào xới. 
Theo quan sát tại hiện trường, đơn vị thi công đã điều một máy xúc cào xới lại khu vực đất đá nghi có tấm bia của lăng mộ bị san phẳng. Ở khu vực san lấp vẫn còn nhiều khối gạch nung lẫn trong đất. 
Trao đổi với Zing.vn, bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, cho biết Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã yêu cầu đơn vị thi công cào xới lại khu vực này để xem có dấu tích lăng vợ vua Tự Đức như người dân nói hay không.
"Chúng tôi đã tìm hết tất cả tư liệu nhưng vẫn không tìm thấy lăng mộ nào của vợ vua Tự Đức như địa điểm người dân chỉ. Nếu ở đây có lăng mộ cổ như dân phản ánh thì chúng tôi đã làm hồ sơ đầy đủ rồi", bà An Hòa cho biết.
Di tim tam bia khu lang mo nghi cua vo vua Tu Duc hinh anh 2
Chứng tích bức tường cổng vòm có lề cửa ở những lăng mộ cổ bị đào xới. Ảnh: Điền Quang.
Tuy nhiên, theo ông Tôn Thất Giáp, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đang nhờ máy xúc tìm kiếm tấm bia của lăng mộ bị cày xới để biết đó là ngôi mộ của người nào. "Sự việc bây giờ không quan trọng là lăng mộ của mỹ phi, tài phi mà chỉ biết ở đó có lăng mộ cổ xưa bởi vật liệu xây dựng là xưa và vẫn còn chứng tích nền móng", ông Giáp khẳng định.
"Chắc chắn những vết tích chúng tôi tìm được như gạch vồ, gạch khóa cổng lăng là của một lăng mộ cổ", ông Giáp cho biết thêm.

Đơn vị thi công san lấp dù bị phản đối

Nghe tiếng động cơ máy xúc và tiếng ồn ào bàn tán của nhiều người, ông Trương Văn Nghĩa (nhà sát cạnh khu vực thi công bãi đỗ xe) lặng lẽ đứng quan sát. Chỉ tay về phía gần đỉnh đồi mép rừng cây, ông Nghĩakể rằng ở đó trước đây có một cái lăng mộ nhỏ rất cổ. Lăng mộ có đầy đủ cổng vòm, bình phong và mộ tấm bia đá thanh không có tai.
Di tim tam bia khu lang mo nghi cua vo vua Tu Duc hinh anh 3
Khu vực được con cháu Nguyễn Phước Tộc xác định là lăng mộ cổ bị san phẳng. Ảnh: Điền Quang.
Theo lời kể của ông Nghĩa, khu lăng mộ bị cây cối bao phủ um tùm, hoang phế. Trong lăng có cây cổ thụ lớn và ở phần đất chôn cất người chết xuất hiện lỗ lớn nghi do người dân đào trộm để lấy vàng bạc, châu báu. Đây là việc chỉ xảy ra ở những lăng mộ của những người thuộc dòng dõi hoàng tộc, vua chúa ngày xưa.
"Trước đây tôi thấy lăng này bị bỏ hoang, không ai trông coi nên tôi thường đến phát dọn cây cối và hương khói. Tôi không biết đây có phải lăng của vợ vua hay không nhưng chỉ mong là mọi người sớm tìm được chứng tích", ông tâm sự.
Có mặt tại khu vực tìm kiếm chứng tích khu lăng mộ cổ nghi bị đào phá, ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế cho rằng dù chưa xác định lăng mộ bị đào xới là của bà phi vợ vua Tự Đức, thậm chí ở đó chỉ có có khu lăng mộ cổ, lăng mộ dân chưa được xác định, làm rõ mà chủ đầu tư ngang nhiên cày xới là không đúng.
Di tim tam bia khu lang mo nghi cua vo vua Tu Duc hinh anh 4
Khu vực xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.http://news.zing.vn
Theo phản ánh của một số hộ dân sống gần lăng vua Tự Đức (phường Thủy Xuân, TP Huế) ngày 19/6, đơn vị san ủi mặt bằng đã dùng máy xúc san ủi lăng bà Hoàng. Phát hiện sự việc, nhiều người dân trong vùng tiến hành ngăn cản nhưng lăng vẫn tiếp tục bị san ủi. Một ngày sau, toàn bộ khu vực đã bị san ủi bằng phẳng.
Ngôi lăng cổ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40-50 m2 bằng đá và vôi, có cổng hình vòm. Phần tường của lăng được xây cao 3-4 m. Trước lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.
Đây là dự án san lấp làm bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2 do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm củ đầu tư, việc giải phóng mặt bằng thuộc Trung tâm quỹ đất TP Huế.

No comments:

Post a Comment