Thursday, June 29, 2017

Lẩu ếch

Thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng. Rất đơn giản nhưng lại hấp dẫn… với món Cay cay lẩu ếch măng rừng.
Món dân dã chế biến từ ếch nay đã xếp vào một thời đã qua. Nhưng thật thú vị khi cả nhà cùng quây quần bên bếp lẩu ếch vào mùa thu dịu mát đã dần đẩy lùi cái nắng chang chang của mùa hạ. Tại các hàng quán bạn có thể nhởn nhơ thưởng thức đùi ếch và món nước lẩu cũng dễ làm bạn rung động bởi món nước lẩu thơm ngon.
Phải kể thêm nguyên liệu ếch cũng được chế biến thêm các món kho như là ếch hấp cà ri, ếch xào khế, ếch tẩm bột rán, ếch xào xả ớt, ếch ngậm măng…, món nào cũng ngon cả. Không thú vị sao được khi nguyên liệu là những chú ếch vốn được mệnh danh là gà đồng, thịt đùi mềm nhưng không bở lại còn rất ngọt thịt.
Những năm trở lại đây. Người dân Hà Nội thường quen lui tới và chọn loạt quán trên đường Trúc Bạch loạt quán để thưởng thức món lẩu ếch. Hiện đang rộ lên khi mọi người điều bắt đầu chán với những loại lẩu quá quen như lẩu thập cẩm, lẩu gà, lẩu hải sản... Hàng quán nằm cạnh nhau ven hồ, hàng quán nào cũng nườm nượp lượt khách ra vào. Vào những bữa trời mưa to như trút, nhưng ôtô của giới ăn đêm vẫn đông nghìn nghịt, kéo dài cả một đoạn đường… Nhìn lượng khách tới vào buổi trưa thôi cũng đủ để tin chẳng ngoa tí nào. Món lẩu ếch hút khách. Nghe rằng, có người sang tận Trung Quốc để học bằng được bí quyết của các đầu bếp, rồi mới về mở hàng. Nhìn những nguyên liệu chủ hàng đem ra đã thấy sự kỳ công của chủ hàng quả là xứng. Những chiếc đùi ếch được tẩm ướp cả tiếng trước khi chiên có màu vàng rượm xếp khéo léo với những miếng măng rừng trên đĩa. Trong lúc ngồi đợi nồi nước lẩu sôi, thì lúc này cứu thế mà thưởng thức đùi ếch với măng giòn giòn cay cay cũng thật là thú vị.
Khi nồi nước lẩu được bê ra, cảm giác thích thú tăng hơn nhiều với kết hợp màu sắc khéo léo, sắc xanh của các loại rau, sắc măng vàng, màu vàng rượm hơi sang đỏ của ếch... Không chỉ trang trí cho đẹp, đầu bếp còn tốn bao kỳ công cho món nước. Me được nấu lấy nước cốt đặc sệt tạo nên vị chua chua làm người ăn không thấy ngán. Với thực khách nào đau dạ dày, cũng có thể dặn chủ hàng gia giảm bớt cho đỡ chua. Một điều thích hợp nữa của món lẩu này cho những thu mát mẻ hay đông lạnh giá chính là độ cay của nước. Vị cay cũng vừa phải, chẳng quá gắt nên ai sợ cay cũng chẳng nên quá e ngại. Bởi món này mà bỏ cay thì quả là phí.
Lẩu ếch Sài Thành! Rẻ mà ngon.
Chỉ với nồi 50k, chiếm ngay 4 chú ếch cực chuẩn to khỏe. Đối với một số người lại cho rằng ếch được xếp vào một thứ xa xỉ phẩm. Nhưng mà ở giữa Sài Gòn hoành tráng này, chỉ cần 50K là có thể măm măm nguyên nồi lẩu to đùng mà 3 người ăn cứ gọi là… 
Phát hiện một điểm lẩu siêu rẻ, thì mọi người chẳng tin tí nào bởi vì món lẩu ở ngoài Bắc rất đắt (quán tử tế vừa vừa và gọi một cái lẩu ếch ở ngoài đó là tiêu tùng mất khoảng 500K lận).
Dù đông và vắng như thế nào mặc chẳng quan tâm chỉ mất 5 phút là cái lẩu ếch chiễm chệ được phục vụ bê ra nhanh lẹ. Món lẩu được lắp ghép các miếng thịt lại thì suy ra được là có những 4 chú ếch ở trong nồi. Tính ra thì đúng là siêu rẻ và cực hợp với túi tiền giới trẻ hiện nay. Lẩu ếch nấu với măng chua ngon thôi là ngon luôn.
Các chú ếch được lột sạch da, chia làm 3 phần với đùi và mình riêng biệt. Tất cả được nấu với măng chua tạo nên vị của nước lẩu cực ngon với vị chua của măng và ngọt tự nhiên của thịt ếch. Lẩu ếch còn ăn với các loại rau muống, bạc hà, bông súng, rau nhút… Tuy nhiên khuyến cáo với bà con cô bác là với những người bị khớp hoặc dạ dày thì không nên ăn quá nhiều trong một tuần. Vì măng chua ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
"Lẩu ếch" là món lạ mà ngon và lạ đối các bạn trẻ Sài Thành. Quán lẩu ếch tọa trong một cái hẻm rất nhỏ ở khu ngã 5 Chuồng Chó. Bên ngoài đầu hẻm không hề có bảng hiệu gì hết (Bởi vậy chỉ dân hay la liếm mới biết và truyền tai nhau thôi) Quán rất đông và hơi phức tạp vào tầm 7h tối trở đi, nên muốn không gian ngon lành nhất thì nhà mình nên đi trong khoảng 5-7 giờ chiều là vừa. Ngoài món lẩu ếch thương hiệu ra thì các món ăn khác cũng vào hàng siêu rẻ và siêu ngon.

No comments:

Post a Comment