Sunday, June 11, 2017

Scandal biệt phủ Yên Bái

Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao trước thông tin chỉ trong 1 ngày (20/7/2015), ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký 6 quyết định liên tiếp (từ 2356 đến 2361) để chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Phạm Sỹ Quý, hiện đang là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.
Người đứng tên quyết định là bà Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1975, vợ ông Quý) thường trú tại tổ 51, phường Minh Tân, TP Yên Bái.
Biet phu GD So Yen Bai: Ong Pham Sy Quy phan tran
Khu đất của gia đình ông Quý với những công trình được thiết kế cầu kỳ. Ảnh: GDVN
Chiều 8/6, trả lời Đất Việt, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Yên Bái xác nhận diện tích đất trên do vợ mình đứng tên.
Theo ông Quý, vợ ông làm kinh doanh và có tài sản riêng của cá nhân cùng với mấy người chị em trong gia đình.
Ông Quý khẳng định, đất được cấp từ năm 2015 và việc này làm đúng theo quy định cũng như pháp luật cho phép.
Vị Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cũng thừa nhận đang làm giải trình với tỉnh về vấn đề này.
Biet phu GD So Yen Bai: Ong Pham Sy Quy phan tran
Cận cảnh khu biệt thự của gia đình Giám đốc Sở TNMT Yên Bái. Ảnh: THCL
“Bây giờ tôi trả lời ở góc độ cá nhân thì cũng không khánh quan. UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho Thành phố Yên Bái trả lời rõ nội dung này để cho khách quan”, ông Quý khẳng định.
Về thông tin UBND TP Yên Bái trong cùng 1 ngày ký liên tiếp 6 văn bản chuyển đổi đất cho gia đình ông, vị Giám đốc Sở TNMT cho biết cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời rõ việc này.
“Tuy nhiên hồ sơ phải nộp rất lâu rồi. Họ cũng có cấm 1 ngày ra 6 hay 10 quyết định đâu”, ông Quý nói thêm.
Biet phu GD So Yen Bai: Ong Pham Sy Quy phan tran
Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái
Trong khi đó, trả lời báo chí ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái xác nhận đây là khu đất gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.
“Tôi đã nắm được sự việc này và tỉnh cũng đang yêu cầu UBND thành phố Yên Bái và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh làm rõ quy trình, thủ tục chuyển đổi. Tỉnh cũng đang yêu cầu ông Quý báo cáo giải trình…”, tờ Giáo dục Việt Nam dẫn lời ông Khánh cho biết.
Trong khi đó, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dù nắm được nội dung mà báo chí đang xác minh nhưng từ chối phát ngôn và hướng dẫn phóng viên làm việc với Chánh Văn phòng tỉnh.Ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, được biết đến là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái
Ngày 9/9/2016, ông Quý được bà Phạm Thị Thanh Trà (lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TNMT.
Trước khi làm Giám đốc Sở, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc Sở TNMT kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.
Trả lời báo chí về vấn đề này, bà Trà khẳng định việc bổ nhiệm ông Quý không có gì để gọi là ưu ái. Đây là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh uỷ và Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái, theo quy trình cực kỳ chặt chẽ.
Đặc biệt, theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố về việc thanh tra, kiểm tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý có nhắc đến trường hợp ông Phạm Sỹ Quý.
Kết quả nêu rõ, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TNMT Yên Bái chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính Hà HoàngLiên quan đến "lùm xùm" cấp phép xây dựng biệt phủ trên đất rừng cho gia đình Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra làm rõ.
Ngày 9/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái cho biết đơn vị đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ toàn bộ nội dung báo chí nêu về khu đất 1,3 ha, đứng tên bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Ông Quý là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.
Quyết định thanh tra do Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái Trần Nhật Tân ký nêu rõ: Đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, sử dụng đất đai tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái.
Đối tượng thanh tra là UBND TP Yên Bái và bà Hoàng Thị Huệ cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đoàn thanh tra do ông Phạm Công Bình, Phó chánh Thanh tra tỉnh Yên Bái, làm Trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra là từ năm 2015 đến ngày 8/6/2017 và thời gian thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, không tính ngày nghỉ, lễ.
Thanh tra biet phu cua gia dinh em trai Bi thu Yen Bai hinh anh 1
Biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái. Ảnh: Bảo Lâm.
Sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh Yên Bái sẽ công bố công khai kết luận thanh tra đến các cơ quan thông tin, báo chí.
Trước đó, báo chí thông tin về các quyết định đã được ông Nguyễn Yên Hiền (Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái) ký trong một ngày 20/7/2015, để chuyển đổi hơn 1,3 ha đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý, để làm "biệt phủ".
Trao đổi với báo chí tối 8/6, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết đã nắm được phản ánh về khu nhà, đất của gia đình ông Quý. "Hiện tôi đã có văn bản giao cho UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra vấn đề này", bà Trà nói.
Liên quan đến ông Quý, ngày 17/2, Thanh tra Bộ Nội vụ thông tin trường hợp bổ ông làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chưa đúng quy định.
Theo đó, ông Quý chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.
Ông Phạm Sỹ Quý (46 tuổi) được bà Phạm Thị Thanh Trà (khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) ký quyết định bổ nhiệm làm giám đốc sở vào ngày 9/9/2016.
Thanh tra biet phu cua gia dinh em trai Bi thu Yen Bai hinh anh 2
Biệt thự khủng của gia đình Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái ở phường Minh Tân. Ảnh: Google Maps. 

Phó bí thư Yên Bái nói về việc 'bổ nhiệm người nhà'Ông Dương Văn Thống, Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết ông xin tiếp thu, cùng tập thể lãnh đạo tiếp tục xem xét khắc phục về một số vấn đề không đúng trong quản lý cán bộ.

Thảo luận tại Quốc hội chiều 9/6, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống cho rằng trong báo cáo của Chính phủ nêu một số địa phương bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận, trong đó, có tỉnh Yên Bái.
"Là lãnh đạo địa phương tôi xin tiếp thu, cùng tập thể lãnh đạo tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm về một số vấn đề không đúng trong quản lý cán bộ", ông Thống nói.
Tuy nhiên, Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng cho hay về thông tin nhiều cơ quan của UBND tỉnh thừa cấp phó thì Yên Bái có 4 sở còn thừa một phó giám đốc. Trong đó, một phó giám đốc sở là do sáp nhập vào nhiều năm nay, không đi đâu được phải để lại.
Pho bi thu Yen Bai noi ve viec 'bo nhiem nguoi nha' hinh anh 1
Ông Dương Văn Thống, Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Ảnh: Quochoi.vn
"Một sở do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Chúng tôi phải bố trí lại cán bộ thì còn lại thừa còn 2 sở. Đúng là năm 2013, 2014 có đề bạt anh em thì thừa, chúng tôi xin rút kinh nghiệm, khắc phục", ông Dương Văn Thống cho hay.
Nói về việc lãnh đạo tỉnh Yên Bái bổ nhiệm người nhà, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái báo cáo trước Quốc hội và người dân: "Cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, quyết định".
Ông nói tiếp: "Tập thể chúng tôi là Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định đề nghị, giới thiệu bổ nhiệm đồng chí nào đó đủ điều kiện về cao cấp lý luận, học tập chính quy, liên quan đến ngành, công tác 21 năm, gần 5 năm làm phó giám đốc, 3 tháng phụ trách ngành".
Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng cho rằng người ký quyết định bổ nhiệm hành chính thì Đảng phân công, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt thì đấy là trường hợp đặc biệt.
Đại biểu Dương Văn Thống nói rõ thêm một số trường hợp cấp phòng bổ nhiệm thiếu tiêu chí, nhưng không phải các tiêu chí cơ bản như: Học tập chuyên môn về cao cấp, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì đủ cả. Một số tiêu chí khác thì thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu có thể hoàn thiện sau.
Cũng nói về công tác cán bộ, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng nên sớm có cơ chế cho thôi việc thật nhanh những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu hành dân. "Hiện nay cơ chế cho thôi việc cán bộ rất lâu, gây bức xúc dư luận", ông Ngân nói.
Liên quan việc bổ nhiệm cán bộ ở Yên Bái, ngày 17/2, ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ thông tin trường hợp ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môt trường Yên Bái chưa đúng quy định.
Theo đó, ông Quý chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản nhà nước chương trình chuyên viên chính.
Ông Phạm Sỹ Quý (SN 1971) được bà Phạm Thị Thanh Trà, khi còn Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vào ngày 9/9/2016.
Ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ kiểu người nhà làm quan khiến người tài không có "cửa" vào bộ máy.
Chiều 25/5, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội lo lắng khi chất lượng cán bộ ngày càng có vấn đề.

"Đồ đệ" đã thay "trí tuệ"

“Nếu trước đây người dân thường phản ánh thực trạng bổ nhiệm cán bộ theo kiểu: Thứ nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ và thứ tư là trí tuệ, thì giờ đây người ta lại nói là 'đồ đệ' đã thay trí tuệ ở vị trí thứ tư nên người tài không còn cửa vào bộ máy Nhà nước”, ông Vân nêu.
Đại biểu Vân cũng cho rằng phải làm sao khống chế được tham nhũng trong công tác cán bộ. "Tôi rất tiếc trong Bộ luật Hình sự vừa qua thiếu chế tài trong công tác cán bộ. Từ việc giới thiệu đề cứ tiến cử đến thẩm định hồ sơ, rồi bổ nhiệm, nếu sai phạm làm trái phải trừng trị bằng luật hình sự, để những ai thấy chỉ giới đỏ mà sợ không dám làm liều", đại biểu Cà Mau nhấn mạnh.
Chất lượng bộ máy dù đã được thực hiện cải cách nhiều nhưng nhìn chung vẫn còn quá cồng kềnh. “Vừa rồi, có người nói 50% cán bộ, công chức là ngồi chơi xơi nước. Trong khi đó, bộ máy của chúng ta cứ bóp trên thì lại phình dưới, rất bất cập”, ông Vân nói.
Theo ông Vân, chức năng nhiệm vụ của nhiều bộ, ngành vẫn chồng lấn. Ví dụ như việc dự báo tăng trưởng không chỉ Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà còn có cả Bộ Tài chính.
“Tôi đánh giá cao việc Bộ Nội vụ đề xuất thí điểm sáp nhập Sở Tài chính với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Một đất nước không thể duy trì hai ông này riêng rẽ mà phải sáp nhập lại với nhau mới phù hợp”, ông Vân nói.
Trao đổi lại với đại biểu Vân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng vấn đề kỷ luật hành chính và phân cấp phân quyền là 2 vấn đề mấu chốt trong chỉ đạo chung của Chính phủ cũng như giữa Trung ương với địa phương.
Việc phân cấp phân quyền hiện nay còn quá nhiều vấn đề. Ví dụ như ngành nội vụ tuyển dụng không qua thi tuyển một công chức, một phòng ở cấp huyện phải lên Bộ trưởng Nội vụ, trong khi chủ tịch UBND tỉnh được giao bổ nhiệm đến giám đốc sở, không qua Bộ Nội vụ.
Theo Bộ trưởng Nội vụ, có những việc rất nhỏ nhưng chúng ta làm quy trình thủ tục quá rườm ra, phức tạp. Vì vậy, ông đề nghị một công việc không quá 2 cấp chịu trách nhiệm, tức là một cấp thực hiện, một cấp kiểm tra giám sát.

"Đừng giảm chỗ tôi"

Nói về vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Tân cho biết cứ 6 tháng địa phương tổng hợp báo cáo lên Bộ, Bộ thẩm tra, sau khi có thẩm định Bộ Tài chính căn cứ vào đó cấp kinh phí.
“Nhiều lần tôi nói với các địa phương là tôi xin ý kiến giao cho địa phương làm luôn. Bộ chỉ làm hậu kiểm nhưng chúng ta làm quá nhiều cấp thẩm tra, thẩm định như thế kéo dài thời gian, bộ máy rờm rà”, ông Tân cho hay.
Ông cho biết thêm nhiệm vụ của Chính phủ, bộ ngành chỉ xây dựng thể chế, xây dựng chiến lược quy hoạch, tăng cường kiểm tra giám sát. “Còn Chính phủ mà lại xuống địa phương xem thừa bao nhiêu cấp phó thì đúng là không phù hợp”, Bộ trưởng Nội vụ lưu ý.
'Bo nhiem can bo kieu ca nha lam quan, khong co cua cho nguoi tai' hinh anh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Quochoi.vn
Ông cho rằng phân cấp để ai làm sai thì người đó chịu trách nhiệm, chứ không phải khi làm sai lôi hết cơ quan này, cơ quan kia ra chịu. Cùng với đó, người đứng đầu làm sai thì phải chịu trách nhiệm chứ không đổ thừa.
Phân tích về câu chuyện tinh giản biên chế, Bộ trưởng Tân cho rằng cần nhìn gốc của nó từ luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định số lượng cấp phó và nghị quyết của Quốc hội xếp loại đơn vị hành chính có liên quan mật thiết nhau. Xếp loại đơn vị hành chính cao hơn thì số lượng cấp phó nhiều hơn.
“Tôi thấy bây giờ nhiều việc của các sở đều đẩy lên chủ tịch, phó chủ tịch hết. Bởi cấp cấp phó giảm đi, vì cấp trưởng thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ là thành viên ủy ban, tự xử lý và chịu trách nhiệm về chuyên môn của mình, còn cấp phó chỉ giải quyết liên ngành”, Bộ trưởng Nội vụ nói.
Ông cũng cho rằng nếu không cơ cấu lại tổ chức, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức thì không tinh giản được. Về thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, Bộ trưởng Nội vụ kể trong quá trình làm việc với các địa phương có nhiều ý kiến khác nhau: “Tức là giảm đâu giảm, đừng giảm chỗ tôi, xếp đâu xếp đừng xếp chỗ tôi”.Thắng Quang

No comments:

Post a Comment