Saturday, June 17, 2017

Mỹ tống giam lũ cận vệ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ phát lệnh bắt đội vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ KỳChính quyền Mỹ hôm 15/06/2017 loan báo đã ra lệnh bắt giữ 12 cận vệ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do có hành động bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa ở Washington tháng trước. Tin này khiến tổng thống Recep Tayyip Erdogan giận dữ, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây đã xấu hẳn đi.Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố, đây là « thông điệp rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ không dung thứ những cá nhân sử dụng bạo lực để bóp nghẹt tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp ». Ông cho biết : « Bộ Ngoại Giao tiếp tục làm việc với cảnh sát và các cơ quan chức năng, và sẽ quyết định có thêm những biện pháp bổ sung hay không ».
Về phía tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cực lực lên án, hứa hẹn sẽ đấu tranh « cả về chính trị lẫn tư pháp ». Hôm qua ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho « mời » - chứ không phải « triệu mời » - đại sứ Mỹ ở Ankara, nhờ chuyển lời rằng quyết định của chính quyền Mỹ là « tệ hại, sai lạc và thiếu căn cứ luật pháp ».
Tối 16/5, những người Kurdistan biểu tình ôn hòa trước tư dinh của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington, đã bị tấn công thô bạo. Theo cảnh sát trưởng Washington, ông Peter Newsham, đó là các cận vệ của ông Erdogan, được nhận diện qua video và các nhân chứng. Những cận vệ này mặc vét màu sẫm, đánh đập những người biểu tình kể cả khi họ đã ngã xuống đất. Cảnh sát khó can thiệp vì có những người mang súng. Sau vụ này, thượng nghị sĩ John McCain đã đòi trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.
Phía tổng thống Erdogan cáo buộc cảnh sát địa phương « không làm gì » trong lúc « các nhóm khủng bố » đang biểu tình cách ông « chỉ có 50 mét ». media

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 15-6 tuyên bố ông sẽ đáp trả việc Mỹ phát lệnh bắt giữ đội nhân viên an ninh của ông trong một cuộc ẩu đả hồi tháng trước tại thủ đô Washington – Mỹ.

Đài CNN trích lời Tổng thống Erdogan rằng ông sẽ thách thức lệnh bắt giữ 12 nhân viên an ninh của cảnh sát Mỹ.
Vụ bạo lực diễn ra giữa những người biểu tình và nhân viên an ninh của Tổng thống Erdogan bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của ông tại Mỹ hồi tháng 5. Cảnh sát đã bắt giữ hai người Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Mỹ.
Mỹ phát lệnh bắt đội vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.
Cuộc ẩu đả xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ khi một số người chào đón Tổng thống Erdogan. Ảnh: Hotair
Theo cảnh sát, ông Eyup Yildirim ở bang New Jersey và ông Sinan Narin ở bang Virginia đã bị bắt vì cáo buộc tấn công hôm 14-6. Ông Yildirim và ông Narin được xác định là những người ủng hộ Tổng thống Erdogan trong một bài báo của tờ New York Times về vụ bạo lực nói trên.
Hai người đàn ông này đã tới Washington để ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không rõ liệu họ có mối liên hệ chính thức nào với đội an ninh của ông Erdogan hay không.
Một ngày sau đó, cảnh sát trưởng Peter Newsham tuyên bố lệnh bắt giữ 12 người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 3 cảnh sát, cùng với hai người Canada. Ông Newsham nói: "Tất cả chúng ta đều thấy bạo lực nhằm vào người biểu tình. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành động này".
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng lệnh bắt giữ "gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ không dung túng cho những cá nhân sử dụng lời đe dọa và bạo lực để ngăn tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm chính trị hợp pháp".
Tuy nhiên, đội nhân viên an ninh của Tổng thống Erdogan đã trở lại Thổ Nhĩ Kỳ cùng với ông nên không rõ liệu họ có bị bắt hay không. Đài CNN không cung cấp thông tin chi tiết về phản ứng của ông Erdogan.
Trong khi đó, báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) trích lời Tổng thống Erdogan: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ về chính trị, ngoại giao để giải quyết vấn đề".
Vào thời điểm xảy ra vụ việc trên, Tổng thống Erdogan đã ngồi trong một chiếc xe đậu gần đó và chứng kiến cuộc ẩu đả. Đoạn video cho thấy một số người đàn ông mặc vest đấm đá người biểu tình. 11 người bị thương và 9 người trong số này phải nhập viện điều trị.
Mỹ đã nêu vụ việc trên với Thổ Nhĩ Kỳ và xác nhận các nhân viên an ninh nước này đã tham gia cuộc ẩu đả. Tuy nhiên, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những người biểu tình đã kích động những người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở đó chào đón Tổng thống Erdogan và họ chỉ là phản ứng tự vệ.
Nguồn: RFI
Theo Tân Hoa xã/AFP, ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Ankara sau khi Washington ban hành lệnh bắt giữ một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ và nhân viên an ninh của Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan.
Đại sứ Mỹ tại Ankara. (Nguồn: report.az).
Trong một thông cáo được công bố vào cuối ngày, bộ trên nhấn mạnh quyết định này là không thể chấp nhận vì rõ ràng điều này không xuất phát từ kết quả của một cuộc điều tra công bằng và độc lập.
Tuyên bố nhấn mạnh: "Đại sứ Mỹ đã được truyền đạt rằng quyết định của nhà chức trách Mỹ là sai lầm, có thành kiến và không có cơ sở pháp lý."
Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cũng lên án quyết định trên của nhà chức trách Mỹ, cho rằng sự việc này sẽ không xảy ra nếu chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp thông thường mà họ sử dụng trong những chuyến thăm cấp cao tương tự.

No comments:

Post a Comment