Wednesday, June 28, 2017

Nhật có 5 "át chủ bài"

Nếu Nhật có 5 "át chủ bài" này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua?
Hình ảnh thử nghiệm phóng tên lửa Tomahawk

Theo nhà phân tích Kyle Mizokami, trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo, Nhật Bản một lần nữa đối mặt với viễn cảnh bị tấn công hạt nhân.

Tình báo Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong - loại tên lửa có thể vươn tới Nhật Bản.
Mặc dù Tokyo có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo 2 lớp, bao gồm hệ thống chiến đấu Aegis trên hạm và tổ hợp tên lửa Patriot nhưng có vẻ nước này sẽ cần tới một lớp phỏng thủ thứ 3 để có thể loại bỏ các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.
Dưới đây là 5 hệ thống vũ khí (cả phòng thủ và tấn công) mà ông Mizokami cho rằng có thể giúp Nhật Bản đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.
1. Hệ thống Aegis trên bờ
Phiên bản trên bộ của hệ thống chiến đấu Aegis mà các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản đang trang bị sẽ rất hữu dụng trong việc ngăn chặn các đầu đạn tên lửa từ Triều Tiên rơi xuống Nhật Bản.
Mặc dù Nhật Bản đã có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trên các tàu khu trục lớp Kongo nhưng họ chỉ có 4 tàu như thế này.
Các hệ thống Aegis cố định trên bờ sẽ luôn sẵn sàng 24/7, cho phép các tàu khu trục lớp Kongo "rảnh tay" để tập trung vào vai trò tác chiến mặt nước truyền thống.
Ngoài ra, hệ thống này còn rẻ hơn nhiều so với mua các tàu khu trục mới.
Nếu Nhật có 5 át chủ bài này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua? - Ảnh 1.
Hệ thống Aegis trên bờ, đặc biệt là phiên bản Baseline 9 mới nhất trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 Block II, rất hiệu quả trước các tên lửa tầm ngắn và tầm trung (hiện Triều Tiên đang triển khai cả 2 loại này để đối phó với Nhật Bản và một số nước khác).
Hệ thống Aegis trên bờ còn giúp Nhật Bản củng cố khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa từ Trung Quốc - quốc gia đang sở hữu một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung.
2. Máy bay không người lái Global Hawk
Nhật Bản đang có kế hoạch mua 3 máy bay do thám tầm cao RQ-4 Global Hawk từ Mỹ, tuy nhiên, con số này không đủ.
Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng tên lửa Triều Tiên và có thể cả kho vũ khí hạt nhân của họ sẽ phân tán để tránh bị phát hiện.
Nếu Nhật có 5 át chủ bài này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua? - Ảnh 2.
Mặc dù lộ trình của các xe tên lửa Triều Tiên có phần dễ đoán (nước này chỉ có 800km đường bộ trải nhựa) nhưng tên lửa đạn đạo tầm trung Pukkuksong-2 mới được đặt trên khung gầm bánh xích, có khả năng di chuyển trên một số địa hình phức tạp.
Điều này sẽ khiến các quốc gia muốn "săn lùng" tên lửa di động của Triều Tiên phải mở rộng phạm vi tìm kiếm.
Chiến dịch phòng thủ tên lửa chống lại Triều Tiên sẽ đòi hỏi phải tiến hành nhiều hoạt động đồng thời, mỗi hoạt động lại cần tới máy bay Global Hawk.
Vì thế, đặt mua thêm loại máy bay không người lái tầm cao như Global Hawk sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản tiến hành nhiều hoạt động tìm kiếm, theo dõi, đánh giá mức độ phá hủy của các tên lửa Triều Tiên nằm sâu trong lãnh thổ nước này.
3. Máy bay tiếp dầu KC-46 Pegasus
Nhật Bản có 4 máy bay tiếp dầu trên không KC-767J. Mặc dù là máy bay tốt nhưng số lượng ít khiến chúng không đủ để hỗ trợ các chiến dịch phòng thủ tên lửa đạn đạo kéo dài.
Nếu Nhật có 5 át chủ bài này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua? - Ảnh 3.
Tokyo đã lựa chọn máy bay tiếp dầu KC-46A Pegasus của Không quân Mỹ vào năm 2015. Trong thời gian xảy ra chiến tranh, họ sẽ cần tiến hành các đợt tuần tra trên không ở Biển Nhật Bản, ngăn chặn máy bay đối phương từ vị trí cách càng xa các đảo của Nhật Bản càng tốt.
Ngoài ra, Tokyo sẽ cần thêm máy bay tiếp dầu để hỗ trợ các tiêm kích F-35A thực hiện nhiệm vụ áp chế phòng không và tấn công thọc sâu vào lãnh thổ Triều Tiên.
Các nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi họ phải có từ 12 máy bay tiếp dầu KC-46A trở lên.
4. Máy bay không người lái MQ-9 Reaper
Một khi hệ thống ISR (Tình báo, giám sát và trinh sát) phát hiện các xe phóng di động của Triều Tiên, Nhật Bản sẽ phải nhanh chóng tìm cách phá hủy chúng.
Mức độ cấp bách của chiến dịch có thể khiến các hệ thống phòng thủ của Triều Tiên không được áp chế hoàn toàn, gây nguy hiểm cho các hệ thống vũ khí của Nhật Bản khi thực hiện nhiệm vụ.
Nếu Nhật có 5 át chủ bài này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua? - Ảnh 4.
Thay vì sử dụng máy bay có người lái, Nhật Bản có thể triển khai máy bay không người lái tầm trung MQ-9 Reaper. Chúng sẽ cất cánh từ Nhật Bản, mang theo đầy nhiên liệu và đạn dược tuần tra dọc Triều Tiên.
Được trang bị tên lửa Hellfire và bom GBU-12/bom GBU-38, các máy bay Reaper có thể tấn công nhanh chóng và chính xác các xe tên lửa của Triều Tiên.
5. Tên lửa hành trình Tomahawk
Trong trường hợp Nhật Bản quyết định tấn công phủ đầu Triều Tiên thì họ sẽ cần tới một loại vũ khí có thể phá hủy các hệ thống radar phòng không, các trận địa tên lửa đất-đối-không và những tên lửa đang chuẩn bị được phóng đi.
Nếu Nhật có 5 át chủ bài này, tên lửa Triều Tiên ghê gớm đến mấy cũng phải chào thua? - Ảnh 5.
Tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến Mỹ
Bay ở độ cao thấp, tên lửa Tomahawk sẽ xâm nhập mạng lưới phòng không cũ kỹ của Triều Tiên, tiêu diệt mục tiêu bằng đầu đạn nổ mạnh 450kg.
42 tiêm kích F-35A Joint Strike Fighter của Nhật có thể nhân cơ hội đó tiến hành tiếp các cuộc tấn công khác để làm suy yếu mạng lưới radar và phòng thủ tên lửa của Bình Nhưỡng.
theo Trí Thức Trẻ

No comments:

Post a Comment