Sunday, June 11, 2017

Những con số ấn tượng về sự giàu có của Qatar

Doha Skyline at nightChỉ trong hơn 50 năm, Qatar từ làng chài nghèo khó đã thành đại gia dầu khí với thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Gia tộc Al-Thani đã lãnh đạo Qatar từ đầu những năm 1900, khi nước này còn là thuộc địa của Anh. Khi ấy, kinh tế Qatar chủ yếu dựa vào mò ngọc trai và đánh bắt cá. Đến những năm 1920, ngành buôn bán ngọc trai sụp đổ, Qatar chìm trong nghèo khổ, thiếu đói và bệnh tật.
Qatar has been ruled by the Al-Thani family since the early 1900s when it became a British protectorate. On July 17, 1913, Shaikh Abdullah Bin Qassim Al-Thani (center-left) became the ruler of Qatar.Năm 1939, dầu mỏ được phát hiện tại thành phố Dukhan (Qatar). In 1939, oil was discovered at Dukhan. Development on the field was slow until 1949, because of World War II. While the oil discovery was significant, it was nothing compared to the natural gas reserves found 30 years later.Việc khai thác mỏ này diễn ra khá chậm chạp do Đại chiến Thế giới II. Dù trữ lượng mỏ này rất lớn, nó vẫn chưa là gì so với mỏ khí thiên nhiên được tìm ra hơn 30 năm sau đó.
 
Năm 1951, Qatar đã sản xuất 46.500 thùng dầu mỗi ngày, tương đương doanh thu 4,2 triệu USD. New revenue from oil exports flooded the pockets of the ruling family and Qatar began a slow modernization process. The country’s first school, hospital, power plant, desalination plant, and telephone exchange all opened in the 1950s.Việc phát hiện thêm các mỏ dầu ngoài khơi và sự xuất hiện của đại gia dầu mỏ - Shell đã nâng sản lượng khai thác tại đây lên 233.000 thùng mỗi ngày.Oil revenues steadily increased through the 1960s as the Al-Thani family strengthened its grip on power by installing relatives in high government positions. All Al-Thani family members were granted extravagant allowances.
Doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ được gia tộc Al-Thani chi cho việc hiện đại hóa đất nước. Qatar xây trường học, bệnh viện, nhà máy điện, nhà máy lọc nước biển và hệ thống điện thoại đầu tiên vào thập niên 50.
 
Qatar giành độc lập năm 1971. Cùng trong năm này, họ phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới - South Pars/North Dome. Tuy nhiên, mỏ North Dome (North Field) chưa được phát triển do Qatar còn tập trung sản xuất dầu mỏ.Qatar gained its independence in 1971 after Great Britain announced that it was removing all of its military obligations east of the Suez Canal.
Năm 1972, Quốc vương Qatar thời đó - Khalifa bin Hamad bắt đầu giảm trợ cấp cho hoàng tộc và tăng chi cho các chương trình xã hội như nhà ở, y tế, giáo dục và lương hưu.
 
Giá dầu lao dốc thập niên 80 khiến kinh tế Qatar rơi vào khủng hoảng. Năm 1989, họ bắt đầu khai thác North Field, nhưng việc sản xuất khá chậm chạp.
 
Đến năm 1995, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Hamad bin Khalifa Al-Thani đảo chính, cướp ngôi từ tay Khalifa bin Hamad và lái Qatar theo hướng hoàn toàn mới. Một trong những động thái đầu tiên của ông là tăng tốc khai thác mỏ khí North Dome. Qatar lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu khí tự nhiên.
 
Để phù hợp với nhu cầu và sản xuất ngày càng tăng, Qatar bắt đầu xây các nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Giai đoạn 2000 - 2015, 14 nhà máy đã được xây dựng, thông qua hợp tác cùng công ty nước ngoài.In 1971, the world's largest natural gas field, the South Pars/North Dome Gas-Condensate field, was discovered off the coast of Qatar. Petroleum production was still running high at the time, so the field was not developed.
Cuối thập niên 90, Qatar bắt đầu ký thỏa thuận cùng khai thác với nhiều hãng dầu mỏ thế giới. Nhờ sản lượng khai thác ổn định, GDP nước này dần tăng tốc trong 15 năm qua.The crash of oil prices in the 1980s, along with the emir siphoning off oil revenues, stalled the Qatari economy. The crisis led Qatar finally to develop the North Field in 1989, though even then production was slow.
 
Để tránh cạn kiệt tài nguyên, Qatar rất nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế. Năm 1998, nước này xây khu tổ hợp giáo dục Education City, đặt tại đây chi nhánh của 6 trường đại học Mỹ và hai trường châu Âu, cũng như nhiều trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách.
 
Năm 2003, Qatar thành lập quỹ đầu tư quốc gia - Qatar Investment Authority, với tài sản hiện tại lên tới 335 tỷ USD, nhờ doanh thu từ dầu khí. QIA đầu tư vào Barclays Bank, Credit Suisse, Harrods, Porsche và cả Volkswagen. Họ sở hữu The Shard – tòa nhà chọc trời cao nhất châu Âu, cũng như phần lớn quận tài chính Canary Wharf tại London (Anh).One of Sheikh Hamad's first moves was to fast-track the development of the North Dome field. Production was ramped up and Qatar began exporting liquid natural gas for the first time.
 
Qatar Financial Centre (QFC) được xây dựng năm 2005 để phát triển ngành công nghiệp tài chính của nước này. Họ tin rằng QFC có thể trở thành trung tâm dịch vụ tài chính tại Vùng Vịnh nhờ sự ổn định và nền tảng vốn dồi dào.
 
Năm 2006, Qatar vượt Indonesia thành nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Doanh thu từ dầu khí đóng góp tới 60% GDP nước này.
Tháng 12/2010, Qatar được chọn là nơi tổ chức World Cup 2022. Nước này cam kết xây 12 sân vận động hoành tráng với công nghệ làm mát hiện đại để các cầu thủ không phải chịu cái nóng sa mạc. Qatar hiện cũng là nơi chuyên tổ chức các sự kiện thể thao trong khu vực.
 
Bộ mặt Qatar đã thay đổi rất mạnh những năm qua. Đây là Doha (thủ đô Qatar) năm 1977.
 
Còn đây là Qatar của hiện tại, với GDP đầu người cao nhất thế giới. Theo World Factbook của CIA, con số này năm 2016 là gần 130.000 USD một năm.
 
Dù vậy, kinh tế Qatar đang bị đe dọa những ngày gần đây, khi bị hàng loạt quốc gia láng giềng cắt đứt quan hệ ngoại giao vì nghi nước này tài trợ khủng bố. Tiền tệ Qatar có lúc xuống đáy 11 năm so với USD, chứng khoán đã lao dốc vài ngày nay và nhiều nhà băng Vùng Vịnh bắt đầu rút tiền khỏi các ngân hàng Qatar. Việc này còn làm đình trệ nhiều chuyến bay giữa các nước trên, gây ra mối lo thiếu thực phẩm và nguồn cung vật liệu xây dựng.
http://www.businessinsider.com/how-qatar-got-so-rich-so-fast-photos-2014-6?op=1/#e-of-sheikh-hamads-first-moves-was-to-fast-track-the-development-of-the-north-dome-field-production-was-ramped-up-and-qatar-began-exporting-liquid-natural-gas-for-the-first-time-13
 Hà Thu (theo BI)

Qatar sở hữu nhiều đất ở London hơn Nữ hoàng Anh, có GDP bình quân gần 130.000 USD một năm và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 1,1%.Những con số ấn tượng về sự giàu có của Qatar

Qatar đang là tâm điểm chú ý những ngày gần đây vì căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng, khiến 9 quốc gia cắt đứt quan hệ với nước này. Qatar bị cáo buộc tài trợ cho các tổ chức khủng bố trong khu vực. Đến nay, họ vẫn phủ nhận việc này và tuyên bố không nhượng bộ trước áp lực bên ngoài.
Qatar có dân số khoảng 2,5 triệu người, nằm dưới quyền điều hành của gia đình Al Thani từ giữa thế kỷ 19. Quốc vương hiện tại - Tamim bin Hamad lên ngôi năm 2013 trong một cuộc chuyển giao quyền lực yên bình hiếm hoi tại Trung Đông. Quốc vương trước đó - Hamad bin Khalifa Al Thani đã đảo chính năm 1995 để giành ngôi vương. Ông thực hiện hàng loạt cải cách mạnh tay, giúp kiềm chế bất ổn chính trị.
GDP Qatar năm 2016 ước tính là 334,5 tỷ USD, theo CIA World Factbook, chủ yếu nhờ lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. Dù vậy, sản xuất, xây dựng và dịch vụ tài chính cũng đóng vai trò lớn trong nền kinh tế này.
Dầu khí đóng góp 92% xuất khẩu và 56% nguồn thu cho Chính phủ Qatar. Qatar hiện đứng thứ 14 thế giới về trữ lượng dầu mỏ, với hơn 25 tỷ thùng.
Trữ lượng khí đốt tự nhiên của họ là trên 25.000 tỷ m3 – chiếm 13% cả thế giới và lớn thứ 3 toàn cầu.
Dầu khí cũng giúp Qatar trở thành nước có GDP bình quân cao nhất thế giới với gần 130.000 USD một năm. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây hiện chỉ vào khoảng 1,1%.
Năm ngoái, nước này xuất khẩu 64,6 tỷ USD. Đối tác thương mại lớn nhất của họ là Nhật (đóng góp 25,4% kim ngạch), Trung Quốc (14,6%), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (6,8%) và Singapore (5,6%).
Chi phí chăm sóc y tế tại Qatar tương đương 2,2% GDP. Tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 78,7 tuổi. Trong đó, con số này của nam giới là 76,7 và nữ giới là 80,8.
3,5% GDP của họ được dành cho giáo dục và 97% dân số biết chữ.
Qatar là nơi đặt trụ sở Al Jazeera - đế chế truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực. Thời gian qua, kênh này đã liên tục bị tấn công mạng quy mô lớn.
Hồi tháng 2, Qatar Airways ra mắt chuyến bay thẳng dài nhất thế giới, từ thủ đô Doha đến Auckland (New Zealand), vượt hơn 14.500km, kéo dài hơn 16 giờ.
Qatar còn có một quỹ đầu tư quốc gia mang tên Qatar Investment Authority, với tài sản hiện tại lên tới 335 tỷ USD, nhờ doanh thu từ dầu khí. QIA đầu tư vào Barclays Bank, Credit Suisse, Harrods, Porsche và cả Volkswagen. Họ sở hữu The Shard – tòa nhà chọc trời cao nhất châu Âu, cũng như phần lớn quận tài chính Canary Wharf tại London (Anh).


Qatar - từ thuộc địa đến ông chủ bất động sản Anh
Anh hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất của Qatar, với 35 tỷ bảng đã đổ vào đây và dự kiến thêm 5 tỷ bảng nữa trong 5 năm tới. Người Qatar còn sở hữu nhiều đất ở London hơn Nữ hoàng Anh.
Hà Thu (theo 24/7 Wall St.)

No comments:

Post a Comment