Tuesday, June 27, 2017

Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch "bụi"

Du lịch "bụi" đôi khi không chỉ dừng lại là một chuyến du lịch thôi đâu, nó còn là hành trình khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người xung quanh. Và khám phá ngay chính bản thân mình nữa đấy.Du lịch "bụi" thực chất đã trở thành một hình thức du lịch không xa lạ chút nào, thậm chí là du lịch bụi một mình. Nhưng nhiều khi chúng ta vẫn còn khá ái ngại và chưa dám trải nghiệm, dù cho mình cũng rất muốn thực hiện một chuyến đi như vậy, nghe rất hấp dẫn mà nhỉ.

Mạo hiểm, liều lĩnh, cô đơn...là những điều đầu tiên "ngăn cản" chúng ta thực hiện một chuyến hành trình như vậy. Du lịch bụi mang một vẻ hoàn toàn khác biệt khi đi nghỉ dưỡng với gia đình hay bạn bè. Bạn sẽ phải dạn dĩ hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng nó rất đáng để trải nghiệm, ít nhất là một lần trong đời. Đấy sẽ là khoảng thời gian để bạn nghĩ về bản thân mình nhiều hơn, khám phá thêm nhiều góc độ của chính bản thân mình. Mình dám bước ra khỏi lớp-vỏ-an-toàn của chính mình, lặng lẽ ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, cuộc sống ở một nơi không phải nhà mình để hiểu hơn về thế giới xung quanh.
Biết đâu một ngày, chính bạn sẽ là người kể lại câu chuyện của mình cho mọi người:
Tôi là một con lừa - Nguyễn Phương Mai
Cuốn sách nổi tiếng của Nguyễn Phương Mai cũng đã trở thành sách gối đầu giường của biết bao bạn trẻ với ước mơ được đặt chân ra ngoài khám phá thế giới.
Vốn là tiến sĩ ngành giao tiếp đa văn hóa, giảng viên đại học khoa học ứng dụng Amsterdam. Mọi người vẫn nghĩ, với công việc này, với học vấn này, chắc hẳn sẽ khô khan và chỉ nghiên cứu chuyên môn thôi, chứ ai mà nghĩ tới du lịch. Thế mà chị Mai đã làm điều hoàn toàn ngược lại, chị chọn cho mình con đường du lịch bụi để hoàn thiện bản thân và kiểm nghiệm vốn kiến thức đa dạng về văn hóa chỉ trên sách vở của mình.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 1.
Chị Mai chia sẻ rằng: "Trước mỗi lần lên đường, tôi cố gắng trút bỏ mọi định kiến, mọi hình dung. Tôi dốc cạn để đầu óc trống rỗng không mong chờ, không phán đoán. Tôi liều mạng để trái tim mình rộng mở, trần trụi. Và tôi lên đường như một tờ giấy trắng, với niềm khát khao được phủ kín, được lấp đầy, được đổi thay". Và cô đã lên đường, cô đã đến với gần 80 quốc gia với "trái tim trần trụi" khao khát khám phá của mình.
Nếu bạn thắc mắc, đi du lịch bụi, một mình, làm sao để hiểu biết một cách sâu sắc nhất về cuộc sống con người nơi đó. Hãy như Phương Mai, luôn chọn cách đi nhờ xe, ở cùng người dân địa phương. Bạn yên tâm đi, vì với tâm lý chủ - khách, người dân địa phương ở bất cứ đâu cũng sẽ chào đón bạn. Cuốn sách là một định nghĩa cho cách đi của giới trẻ Việt, và có một câu nói truyền cảm hứng của Phương Mai được nhiều người yêu thích:
 "Like a rolling stone – Như một hòn đá lăn. Để không bị bám rêu, để sảng khoái như một cánh chim bay trên những thung lũng thăm thẳm".
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 2.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 3.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 4.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 5.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 6.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 7.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 8.
Ảnh: Phuong Mai Nguyen
Chân đi không mỏi - Đinh Hằng
Cuốn sách này của Đinh Hằng mới ra mắt cuối năm ngoái thôi, nhưng cũng đã tạo nên một cơn sốt trong lòng những người trẻ mê du lịch rồi. Và cái tên tác phẩm "chân đi không mỏi" cũng đã trở thành câu quote, truyền rất nhiều động lực đấy nhé.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 9.
Bạn sẽ được đồng hành cùng tác giả đi qua 10 nước Đông Nam Á, khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn và hết sức đáng yêu của từng quốc gia. Bằng những trải nghiệm tinh tế, giàu cảm xúc và tràn đầy sức sống của tâm hồn tự do, Đinh Hằng đã mê hoặc độc giả trên từng trang sách. Thực sự, đọc xong chỉ muốn được trực tiếp hòa mình vào cái nắng chói chang nhưng tuyệt đẹp ở Koh Samui (Thái Lan), hay lặng yên đắm mình trong buổi bình minh trên đỉnh Ramelau (Đông Timor), thậm chí là ngắm đàn cá mập dưới đáy biển Sipadan ở Sabah, Malaysia nữa...
Bởi cùng là những nước Đông Nam Á, thành ra người Việt Nam mình đọc thấy gần gũi và quen thuộc nhiều lắm. Đông Nam Á mình đẹp và đáng quý chẳng kém khu vực vào trên thế giới cả. Một đoạn trích trong "Chân đi không mỏi" được các bạn trẻ chia sẽ cực nhiều trên các kênh mạng xã hội:
"Bởi những con đường vẫn luôn dạy tôi rằng, khi ta sống trong hiện tại, tận hưởng nó thì chính những khoảnh khắc sẽ là hạnh phúc đích thực. Ngay đây và ngay bây giờ, cuộc sống ở trước mặt. Sống đi, sống trọn từng giây phút để không bao giờ phải ngoảnh mặt lại và hối tiếc vì ngày đó ta đã không sống với tất cả trái tim và tâm trí của mình".
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 10.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 11.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 12.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 13.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 14.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 15.
Ảnh: Hằng Đinh
Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu - Trương Anh Ngọc
Đọc cuốn sách "Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu" của nhà báo Anh Ngọc, người đọc dường như đang được lắng sâu vào một khúc nhạc "tự tình" nhẹ nhàng, da diết của chính tác giả với đất nước này vậy.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 16.
Tác giả đã thực hiện những dòng tản văn ghi lại những khám phá của mình về nước Ý, trong 3 năm công tác của mình tại nơi đây, ở cả chiều rộng lẫn bề sâu. Nước Ý không chỉ có thành Rome, có tháp nghiêng Pisa hay "thành phố của nước" Venice như chúng ta thường biết đâu nhé, Anh Ngọc còn dẫn dắt người đọc tới những vùng đất mới lạ như xứ sở ô liu Puglia, ngọn núi lửa Etna, những ngôi nhà ven biển ở Cinque Terre hay thành phố cổ trầm mặc Siena...Tác giả còn tìm hiểu cả tâm hồn của con người nơi đây qua cách họ yêu đương, thưởng thức ẩm thực, nghệ thuật, các công trình kiến trúc nữa...
Chị Nguyễn Phương Mai, tác giả cuốn "Tôi là một con lừa" đã từng nhận định về Anh Ngọc: "viết về ăn mà nồng nàn như viết về yêu, viết về yêu mà mê mải như những cung đường lang thang và viết về lang thang nhưng lại ấm áp như thể mỗi điểm dừng là nhà, nơi có bữa ăn sum vầy và bàn tay yêu thương trìu mến". Để được sống trong những trải nghiệm này, chắc chắn bạn sẽ chỉ có được khi thực hiện chuyến hành trình khám phá, và nếu bạn yêu nước Ý, đây hẳn là cuốn sách dành cho bạn rồi.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 17.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 18.
Ảnh: Duy Quang
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 19.
Ảnh: Hoang Tien Giao
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 20.
Ảnh: Nguyễn Minh Ngọc
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 21.
Ảnh: Nguyễn Hồng Nhung
Đường về nhà - Đinh Phương Linh
Cuốn sách này thú vị từ vẻ ngoài nhé, sách du lịch mà lại tên là "Đường về nhà", hơn nữa khi nghe giới thiệu cuốn sách này kể lại hành trình đạp xe 3.395m từ Bắc Kinh về Hà Nội của một cô gái là đã thấy cực kỳ hấp dẫn và "rần rần" cảm hứng rồi phải không nào.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 22.
Thêm một tác phẩm truyền cảm hứng cực kỳ mạnh mẽ về tuổi trẻ tự do, phóng khoáng, dám thực hiện điều mà mình muốn, dù nghe có vẻ thật...điên rồ biết bao. Nhưng trong hành trình dám thực hiện sự điên rồ của mình, bạn mới thấy được hình ảnh về những con người lạ lẫm nhưng rất đỗi tình cảm, những bữa cơm ấm áp hay giấc ngủ êm trong một ngôi nhà nhỏ mà đong đầy tình người.
Và đúng là đi để trở về, đi xa mới thấy chẳng nơi nào tuyệt vời bằng nhà mình, nhiều khi ở nhà cảm thấy ngột ngạt, bực dọc với sự quan tâm của bố mẹ lắm. Nhưng phải đi thôi, để cảm thấy thèm điều đó da diết đến mức nào. Cô gái trong tác phẩm chính là biểu tượng cho tuổi trẻ bồng bột, khờ dại nhưng đầy dũng cảm và tự do. Đường về nhà, dù dài đến mấy, có lẽ ai cũng có thể đạp xe 3.395km để trở về.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 23.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 24.
Ảnh: Alice Giuliano
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 25.
Ảnh: Ian McKellen
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 26.
@irmingot
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 27.
@christy.zss
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 28.
@insta.beijing
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 29.
@janien.m
On the Road (Trên Đường) - Jack Kerouac
Đây là một trong những cuốn sách du ký được đánh giá là hay nhất mọi thời đại, một tinh thần Mỹ, một cách nhìn Mỹ về tự do và hy vọng mà bạn không thể bỏ qua. 
Chuỗi hành trình vòng quanh nước Mỹ do chính tác giả và bạn bè cùng thế hệ của ông thực hiện, ghi lại từng địa điểm mà họ đã đi qua từ New York, Denver tới San Francisco...Cùng với các cuộc phiêu lưu trên đường là những phiếm đàm về nhạc jazz, thơ ca và thậm chí là các chất kích thích. Tính đến thời điểm này, tác phẩm đã ra mắt được tròn 60 năm, nhưng nó chưa bao giờ là...lỗi thời, bởi Trên Đường mang trong mình những trăn trở của tuổi trẻ ở bất kỳ thế hệ nào.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 30.
Bạn có bao giờ tự hỏi ý nghĩa cuộc sống này thực sự là gì ? vậy thì hãy thực sự "on the road" như Jack Kerouac đi nào. Chuyến đi của ông thực chất là hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và sự trải nghiệm đích thực. Tác giả viết những dòng văn bằng cái nhìn buồn bã ngây thơ, với sự phóng túng cuồng nhiệt, và tình yêu sâu sắc với con người, quê hương của ông. Phải chăng đó cũng là những hành trang "cảm hứng" bạn nên mang theo khi lên đường.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 31.
Ảnh: Nguyễn Minh Ngọc
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 32.
Ảnh: Trần Quang Đại
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 33.
Ảnh: Simon D Phan
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 34.
Ảnh: Trần Quang Đại
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 35.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 36.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 37.
Ảnh: Vũ Quỳnh Bông
Eat, Pray, Love (Ăn, Cầu nguyện, Yêu) - Elizabeth Gilbert
Không có hình thức du lịch nào có thể khiến bạn khám phá, đào sâu chính con người bạn một cách sâu sắc như du lịch một mình, và tác giả của cuốn tự truyện nổi tiếng khắp thế giới này cũng đã thực hiện chuyến đi tìm kiếm bản ngã của mình như vậy.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 38.
Sau một cuộc ly hôn dai dẳng và tồi tệ và một mối tình có kết thúc không tốt đẹp, tác giả người Mỹ Elizabeth Gilbert đã quyết định thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới và lựa chọn ba đất nước để tới thăm: đầu tiên, cô tới Ý để thưởng thức những món ăn ngon và tận hưởng, sau đó, tới Ấn Độ với hy vọng tìm kiếm niềm tin tâm linh của bản thân, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tới Indonesia trong một cuộc kiếm tìm sự cân bằng. Indonesia cũng chính là phần "yêu" trong tác phẩm.
Một minh chứng rõ ràng cho việc du lịch một mình không hề cô đơn là trong suốt cuộc hành trình của mình, cô gặp được rất nhiều những người bạn mới, được họ giúp đỡ và từ đó dần dần khám phá những điều mình mong muốn trong cuộc sống. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc với những khó khăn đang hiện hữu trong cuộc sống, tại sao không thực hiện một chuyến đi để khiến mình trở nên vững vàng hơn nhỉ.
Hãy đọc tác phẩm này nhé, bạn sẽ thấy mình được truyền cảm hứng rất mạnh mẽ đó.
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 39.
Ảnh: Ng Bình Minh
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 40.
@dustin_huy_nguyen
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 41.
Ảnh: Ly Le
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 42.
Ảnh: Ng Bình Minh
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 43.
Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch bụi mà bạn nhất-định-nên-đọc - Ảnh 44.
@dustin_huy_nguyen

No comments:

Post a Comment