Thursday, June 1, 2017

Những món bánh dân gian Nam Bộ không phải ai cũng biết

Bánh bột lọc, bánh lá mơ, bánh khọt... là những bánh truyền thống, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con miền Tây Nam Bộ.Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 1

Bánh tằm khoai mì là đặc sản quen thuộc với người miền Tây. Bánh hơi dai, có vị bùi thơm của khoai mì (củ sắn) và dừa nạo, kết hợp cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa và thơm của mè rang, tạo nên một món ăn khiến ai ăn thử một lần đều khó mà quên được.
Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 2

Bánh cuốn ngọt hay còn gọi là bánh ướt có thể xem là đặc sản Bến Tre. Bánh ướt ngọt thực chất là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, chưa đem phơi, còn ướt, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào để cho ra món ăn chơi thú vị

Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 3.
Bánh tét lá cẩm đặc sản của Cần Thơ thuộc top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam và là một trong các món ăn dân dã đã được Martin Yan chọn để quay chương trình thực tế "Taste of Vietnam".

Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 4
Bánh lá mơ là đặc sản của vùng sông nước miền Tây, bánh được làm từ bột gạo, lá mơ và nước cốt dừa. Bánh lá mơ có vị ngọt bùi, dẻo mịn của bột gạo, chấm với nước cốt dừa.
Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 5
Bánh hỏi là món ăn phổ biến ở khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung. Bánh được làm từ gạo thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm, trải qua nhiều công đoạn rồi hấp chín. Bánh được dùng để ăn thay cơm ngay cả trong khi cưới hỏi, cúng giỗ, lễ lạt...
Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 6
Bánh “ka-tom”, còn gọi bánh “kà-tum”, tiếng Khmer có nghĩa là gói kín trong lá thốt nốt. Đây là loại bánh chỉ hiện diện trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok-Om-Bok, Dolta…Nhung mon banh dan gian Nam Bo khong phai ai cung biet hinh anh 7

Bánh cúng là một món ăn dân dã cùng với bánh cấp của người dân Nam Bộ, nhất là người miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo (gạo nguyên hạt đem xay nước), pha với nước cốt dừa, đường, nước cốt lá dứa. Bánh có vị dai, béo, ngọt, mặn vừa miệng, ăn không ngán và nhất là màu sắc phải bắt mắt, mùi vị hấp dẫn.
Bánh Pía Sóc Trăng

Không ai còn lạ gì với bánh Pía một trong những loại bánh đặc trưng vào Tết Trung Thu, và cũng là bánh đặc trưng của miền Nam, đặc biệt nức tiếng vẫn là bánh Pía Sóc Trăng với các thương hiệu nổi tiếng như bánh Pía Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Tân Hưng, Tạo Thành.... Bánh được làm với đậu xanh, lạp xưởng, trứng... Mỗi loại bánh lại có thành phần khác nhau nhưng hương vị đều đậm đà, đặc biệt nếu ngồi ăn bánh Pía, nhâm nhi tách trà dưới ánh trăng rằm Trung Thu thì còn gì bằng. Đặc sản miền Nam bánh Pía này cũng rất dễ tìm mua không chỉ riêng ở Sóc Trăng mà ở bất cứ tỉnh thành nào từ Cần Thơ, Tiền Giang hay Sài Gòn đều dễ dàng tìm thấy.  Địa chỉ Bánh Mì Hành Xanh chuyên bán đặc sản miền Nam tại Sài Gòn cũng là nơi bạn có thể tìm mua bánh Pía Sóc Trăng về làm quà khi đi du lịch hoặc công tác vào đây. Rất dễ dàng, bạn có thể gọi điện để họ giao hàng tận nơi cho bạn. Người miền Nam dù ở đâu đều rất mến khách, bạn sẽ cảm nhận được điều đó qua giọng nói, cách chào hàng, giao hàng...
để rồi tự nhiên cái hương vị bánh được nếm trãi sẽ đậm đà hơn. Có phải chăng con người cũng làm nên hương vị bánh?
Bánh Thửng hay bánh thuẫn
Loại bánh Muffin xuất xứ từ phương Tây và bánh Bông Lan của mình có vị tương tự như bánh Thuẫn nhưng bạn sẽ cảm thấy thích cảm giác phao miệng, nhẹ tênh khi nếm loại bánh Thuẫn. Không những xốp nhẹ hơn, hình dáng bánh Thuẫn cũng khác hơn hai loại bánh kia.
Bánh có nhiều màu nhưng thường là màu trắng, có 4 tay và dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh ngọt hay các xe bánh ở dọc các đường phố miền Nam. Nếu bạn thích vị ngọt ngọt, cảm giác nhẹ tênh như bánh đang tan chảy trong miệng thì hãy đừng quên nếm vị bánh Thửng miền Nam nhé.
Bánh Cam, bánh Vòng (Còng)
 Có thể nói bánh Cam là loại bánh gắn liền với tuổi thơ của người miền Nam. Bánh Cam miền Nam có nhiều loại mặn, ngọt khác nhau nhưng chủ yếu vỏ bánh được làm từ bột pha (bột gạo, bột nếp và bột nổi) nên nó có độ mềm dẻo ngon. Sau khi bột được nhồi dẻo thì được vo tròn lại bao quanh nhân đậu xanh trộn đường (bánh Cam ngọt), hoặc chế biến đôi chút với nhân củ sắn, thịt bầm (bánh Cam mặn), sau đó đem bánh chiên lên cho chín. Đối với bánh Cam ngọt có áo thêm đường ở ngoài nên trẻ con rất thích. Cũng loại bột đó nếu không làm nhân mà chỉ xe bột vo thành vòng tròn rồi đem chiên lên thì đó gọi là bánh Vòng (Còng). Thường thì bánh Cam, bánh Còng hay được bán chung với nhau, do vậy, trên đường phố miền Nam đôi khi bạn sẽ bắt gặp tiếng rao thân thương rất Nam Bộ “Ai ăn bánh Cam, bánh Còng hong?” Với cái tình cảm đó cùng với vị ngọt béo/mặn ngon ngon đó mà có lẻ đây không chỉ là bánh chỉ dành cho trẻ con. Đến miền Nam, bạn hãy ăn thử bánh Cam, bánh Còng nhé. Bạn sẽ dễ tìm thấy trên đường phố lắm hoặc trước cửa các trường học.
Bánh giá hay bánh vá Gò Công
Đến chợ thị trấn Vĩnh Bình, ngày xưa là chợ Giồng (huyện Gò Công Tây – Tiền Giang), ta sẽ nghe người Gò Công ngân nga câu hát: Một mai em gái lấy chồng. Còn đâu bánh giá chợ Giồng mời anh.
Hẳn ta sẽ ngạc nhiên vì cái tên của bánh. Thì đây là lời giải thích: Gọi bánh giá xuất phát từ nguyên liệu làm bánh gồm giá đỗ sống, trứng gà, bột năng, bột gạo, gan heo, thịt, tôm, đậu phộng rang. Tuy nhiên, nhiều người còn gọi là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng trong những chiếc vá như cái vá múc canh.
Cách làm bánh giá khá đơn giản nhưng nếu mới làm lần đầu chắc chắn bạn sẽ lúng túng ngay: Cho thật nhiều dầu vào chảo, ngập bánh và bắt lửa cho dầu sôi lên. Sau đó để giá sống, gan heo, tôm vào trong 1 chiếc vá với số lượng tùy thích, múc bột cho ngập các loại nguyên liệu này và nhúng vá vào trong chảo dầu một lát để cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra. Ăn kèm với bánh vá không thể thiếu bún, rau sống, nước mắm tỏi ớt quen thuộc của vùng quê Miền Tây sông nước được.
Hiện nay, khi đến bất kì tỉnh thành nào miền sông nước, ta đều có thể thưởng thức bánh giá. Tuy nhiên, bao giờ cũng vậy, bánh giá Chợ Giồng lúc nào cũng nổi bật thơm ngon, vừa lòng khách nhất.
Bánh cống Cần Thơ
"Hậu Giang sông nước dâng tràn
Ghé xuồng thăm quán cô hàng năm xưa
Bánh cống nhộp nhịp người mua
Ngọt ngon hương vị quê mùa khó quên!"
Bánh cống Cần Thơ
Đến Cần Thơ không thể nào bỏ qua món bánh được làm bằng bột gạo. Bột gạo đem trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm. Bánh chiên giòn bên ngoài, bên trong mềm xốp; được ăn cùng các loại rau sống và nước mắm chua cay. Đó là món bánh cống Cần Thơ.
Bánh cống ăn với rau sống chấm nước mắm ớt giống như bánh xèo. Cũng như ăn bánh xèo, người ăn bánh cống sành điệu không dùng đũa mà chỉ dùng tay xé bánh cuộn với rau rồi chấm nước mắm. Một cách ăn rất đậm chất Nam Bộ, mộc mạc, chân tình, quá đỗi thân thương.
Bánh tét Trà Cuôn
"Trà Vinh là xứ ruộng, giồng
Rừng xanh, biển rộng, nhiều sông, lắm vườn
Con người hiền hậu dễ thương
Xa quê lập hội đồng hương kết tình."
Cần Thơ nổi tiếng với bánh tét lá cẩm thì Trà Vinh cũng không chịu kém với đặc sản bánh tét Trà Cuôn.
Cầm đòn bánh tét trên tay, mới thấy hết sự tỉ mỉ trong cách chọn lựa lá, các nuột lạc được buột vừa đủ độ chặt và khéo để cách đều nhau, để khi nấu bánh không bị bung ra và nước không thấm vào bánh sẽ để được lâu. Khi cắt từng lát bánh, ta cảm nhận được độ mềm dẻo của nếp, mặt cắt rất mịn màng, màu xanh nhạt đẹp mắt. Cắn từng miếng bánh nhỏ ta sẽ cảm nhận được vị ngọt và dẻo của nếp, đậu xanh, thịt mỡ béo béo, mùi thơm của rau ngót, trứng vịt muối mặn mặn, kèm thêm một ít tôm khô, dưa kiệu hay dưa cải muối sẽ tạo một hương vị ngon ngây ngất khó quên một khi du khách đi qua Trà Vinh không thể không thưởng thức một lần.
Bên cạnh bánh Tét, bánh Pía, bánh Cam, Bánh Thửng, vẫn còn rất nhiều, nhiều nữa các loại đặc sản miền Nam từ bánh đến đặc sản biển, các loại trái cây.... mà không bài viết nào có thể kể xiết. Hãy đến miền Nam, ngửi, nếm hương vị miền Nam, nói chuyện với con người miền Nam để biết thêm nhiều món ăn mới, để hiểu thêm về cái chân chất nơi đây, chắc rằng phần nào đó bạn sẽ cảm được câu nói “ai đi đến đó lòng không muốn về”.

No comments:

Post a Comment