Wednesday, June 21, 2017

Những mùa hoa phượng ở Australia

Nếu có dịp đến thăm Australia vào khoảng cuối tháng 10, bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa hoa phượng tím rực rỡ nơi đây. (Đức Ozì)

Phượng tím thường nở vào đầu mùa hè, và mùa hè của Australia thì bắt đầu vào khoảng cuối tháng 10. Nguyên nhân là do đất nước này nằm ở nam bán cầu nên thời gian các mùa bị ngược so với Việt Nam và các nước ở bắc bán cầu. Tháng 6 là mùa đông và khoảng cuối tháng 10 là bắt đầu mùa hè ở Australia.
Brisbane - thành phố lớn thứ ba của Australia sau Sydney và Melbourne nổi tiếng - có rất nhiều phượng tím. Vào đầu mùa hè, các bạn có thể bắt gặp phượng tím ở khắp nơi trong thành phố. Hai địa điểm có nhiều phượng tím nhất Brisbane là trường đại học Queensland (UQ) và công viên New Farm Park.
Phượng tím ở Australia báo hiệu cho mùa thi bận rộn và mùa hè sôi động đang đến gần. Một điều đặc sắc ở đây là ngay sau mùa phượng tím thì phượng vĩ sẽ nở rộ khi trời bắt đầu nóng hơn. Phượng vĩ vốn là hoa học trò, loài hoa gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ cùa mỗi người chúng ta. Bắt gặp phượng vĩ ở Australia, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi tìm thấy những ký ức quen thuộc của mình ở một nơi mà mọi thứ dường như đều xa lạ .
Bộ ảnh này là một món quà nhỏ gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn đã từng sống ở Australia. Mùa phượng tím ở đất nước tươi đẹp này chắc chắn là một kỉ niệm mà các bạn sẽ nhớ mãi.
1. Khuôn viên trường Đại học Queensland trong thời điểm phượng tím nở rộ. Ở Australia, phượng tím còn được gọi là Jacaranda. Nhiều bạn rất bất ngờ khi biết Jacaranda chính là phượng tím vì ở Việt Nam không có nhiều nơi trồng được lọai cây này. Dù vậy vẻ đẹp của phượng tím vẫn được nhiều người nhắc đến và trở nên quen thuộc với chúng ta.
Khuôn viên trường Đại học Queensland trong thời điểm phượng tím nở rộ. Ở Australia, phượng tím còn được gọi là Jacaranda. Nhiều bạn rất bất ngờ khi biết Jacaranda chính là phượng tím vì ở Việt Nam không có nhiều nơi trồng được lọai cây này. Dù vậy vẻ đẹp của phượng tím vẫn được nhiều người nhắc đến và trở nên quen thuộc với chúng ta.
2. Những bông phượng tím rơi xuống đất tạo thành những thảm hoa rực rỡ xung quanh hồ UQ.
Những bông phượng tím rơi xuống đất tạo thành những thảm hoa rực rỡ xung quanh hồ UQ.
3. Mùa phượng tím cũng là lúc mùa đông chuyển sang hè nên thời tiết Brisbane rất dễ chịu và mát mẻ. Cảm giác bình yên khi dạo bước dưới hàng phượng rực rỡ trong thời tiết này là một điều khó quên đối với những bạn đã từng sống và học tập tại đây.
Mùa phượng tím cũng là lúc mùa đông chuyển sang hè nên thời tiết Brisbane rất dễ chịu và mát mẻ. Cảm giác bình yên khi dạo bước dưới hàng phượng rực rỡ trong thời tiết này là một điều khó quên đối với những bạn đã từng sống và học tập tại đây.
4. Một con đường ở thị trấn Grafton, bang New South Wales. Đây là một trong những nơi có nhiều cây Jacaranda nhất Australia và hằng năm đểu có lễ hội Jacaranda diễn ra ở đây.
Một con đường ở thị trấn Grafton, bang New South Wales. Đây là một trong những nơi có nhiều cây Jacaranda nhất Australia và hằng năm đểu có lễ hội Jacaranda diễn ra ở đây.
5. Khi chưa nở thì cây phượng tím trông khá giống phượng vĩ. Tuy nhiên lá phượng tím thường nhọn hơn phượng vĩ.
Khi chưa nở thì cây phượng tím trông khá giống phượng vĩ. Tuy nhiên lá phượng tím thường nhọn hơn phượng vĩ.
. Vào mùa hoa nở, lá phượng sẽ rụng hết nhường chỗ cho những chùm hoa rực rỡ. Trong ảnh là một cây phượng tím ở công viên New Farm Park, thành phố Brisbane.
Vào mùa hoa nở, lá phượng sẽ rụng hết nhường chỗ cho những chùm hoa rực rỡ. Trong ảnh là một cây phượng tím ở công viên New Farm Park, thành phố Brisbane.
7. Hoa phượng tím thường nở thành từng chùm. Bông hoa có hình ống, dài khoảng một đốt ngón tay, cánh hoa mỏng và nhẹ tựa như hoa giấy.
Hoa phượng tím thường nở thành từng chùm. Bông hoa có hình ống, dài khoảng một đốt ngón tay, cánh hoa mỏng và nhẹ tựa như hoa giấy.
8. Những tia nắng chiều cắt ngang thảm hoa tím. Khí hậu ở Queensland rất ôn hòa và phần lớn thời gian trong năm đều có nắng, dù là ngay giữa mùa đông. Chính vì vậy bang Queensland còn được gọi là Sunshine State.
Những tia nắng chiều cắt ngang thảm hoa tím. Khí hậu ở Queensland rất ôn hòa và phần lớn thời gian trong năm đều có nắng, dù là ngay giữa mùa đông. Chính vì vậy bang Queensland còn được gọi là Sunshine State.
9. Mùa phượng tím cũng là mùa thi. Một năm ở học ở Australia thường có hai học kì, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6 và cuối tháng 7 đến tháng 11; thời gian nghỉ hè từ cuối tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thông thường tháng 11 là thời gian bận rộn nhất của sinh viên. Nằm trên thảm cỏ và hoa dưới nắng ấm, ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng bên hồ nước có lẽ là phần thưởng lớn nhất dành cho các bạn sinh viên UQ sau những giờ học căng thẳng.
Mùa phượng tím cũng là mùa thi. Một năm ở học ở Australia thường có hai học kì, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6 và cuối tháng 7 đến tháng 11; thời gian nghỉ hè từ cuối tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thông thường tháng 11 là thời gian bận rộn nhất của sinh viên. Nằm trên thảm cỏ và hoa dưới nắng ấm, ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng bên hồ nước có lẽ là phần thưởng lớn nhất dành cho các bạn sinh viên sau những giờ học căng thẳng.
10. Phượng tím hai bên đường tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp ở thị trấn Grafton.
Phượng tím hai bên đường tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp ở thị trấn Grafton.

11. Mùa phượng tím chỉ kéo dài khoảng 4-6 tuần là kết thúc. Sau mùa phượng tím thì hoa phượng vĩ bắt đầu nở, lúc này thì thời tiết khá nóng vì đã vào mùa hè. Phượng vỹ ở Australia nở thành từng chùm rất lớn, đỏ rực một góc trời. Trong ảnh là một cây phượng vỹ ở thành phố biển Gold Coast, cách Brisbane 70km về phía nam, nơi đây là địa điểm du lịch ưa thích của người dân Australia.
Mùa phượng tím chỉ kéo dài khoảng 4-6 tuần là kết thúc. Sau mùa phượng tím thì hoa phượng vĩ bắt đầu nở, lúc này thì thời tiết khá nóng vì đã vào mùa hè. Phượng vỹ ở Australia nở thành từng chùm rất lớn, đỏ rực một góc trời. Trong ảnh là một cây phượng vỹ ở thành phố biển Gold Coast, cách Brisbane 70km về phía nam, nơi đây là địa điểm du lịch ưa thích của người dân Australia.
12. Những bông phượng vĩ rực rỡ này có lẽ sẽ gợi nhớ về một thời tuổi thơ cắp sách đến trường của rất nhiều người. Cảm xúc thật lạ khi ở một đất nước xa xôi lại có thể bắt gặp những thứ quen thuộc với chúng ta đến như vậy. Dù cuộc sống của du học sinh thường bộn bề những lo toan và có những lúc thật nhiều áp lực, vẫn có những điều tươi đẹp mà các bạn sẽ nhớ mãi khi đã trở về. Hai mùa hoa phượng Australia là những kỉ niệm đẹp mà rất nhiều bạn du học sinh đã mang về Việt Nam khi kết thúc khóa học, xin được chia sẻ cùng các bạn.
Những bông phượng vĩ rực rỡ này có lẽ sẽ gợi nhớ về một thời tuổi thơ cắp sách đến trường của rất nhiều người. Cảm xúc thật lạ khi ở một đất nước xa xôi lại có thể bắt gặp những thứ quen thuộc với chúng ta đến như vậy. Dù cuộc sống của du học sinh thường bộn bề những lo toan và có những lúc thật nhiều áp lực, vẫn có những điều tươi đẹp mà các bạn sẽ nhớ mãi khi đã trở về. Hai mùa hoa phượng Australia là những kỷ niệm đẹp mà rất nhiều bạn du học sinh đã mang về Việt Nam khi kết thúc khóa học, xin được chia sẻ cùng các bạn.
Đức Ozì

No comments:

Post a Comment