Monday, June 19, 2017

Những người có... 2 cái đầu

Mới đây, tại Việt Nam xuất hiện 2 ca sinh ra trẻ có 2 đầu. Trong tháng 12/2012, chị Danh Thị Hoàng (33 tuổi) ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã sinh một bé gái gần 3kg. Ngoài 2 cổ, 2 đầu, những bộ phận còn lại là thân thể của một bé gái với 2 tay, 2 chân, 1 tim, 1 cột sống, 1 bộ phận sinh dục nữ.
Tình trạng này từng xảy ra vào tháng 10/2011 khi một sản phụ ngoài 30 tuổi ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đến Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng sinh con lần hai. Bé gái 2 đầu, 2 tim, 2 chân, 2 tay và 1 bộ phận sinh dục nữ được sinh ra lần ấy đã chết sau hơn 1 tuần nằm theo dõi sức khỏe tại TP.HCM.
Chị em 2 đầu chung 1 cơ thể Abigail Loraine Hensel và Brittany Lee Hensel sinh ngày 7/3/1990 tại Minnesota, nước Mỹ.
Không chỉ ở Việt Nam, nhiều trường hợp người 2 đầu đã xuất hiện. Vào mùa hè năm 1829, hai chị em cặp song sinh dính liền nhau có tên Ritta và Christina Parodi tới Paris. Cha mẹ của 2 em là những người nông dân đảo Xác-đe-nha (thuộc Ý và Địa Trung Hải). Họ mang hai con ra ngoài đường với hy vọng kiếm được tiền. 
Từ vai trở lên, hai đứa trẻ tách rời nhau ra và dính với nhau ở phần bụng xuống dưới. Mặc dù chúng có bốn tay nhưng lại chỉ có chung một cơ quan sinh dục, một trực tràng, một khung xương chậu và hai chân. Báo chí lúc đó thổi phồng về sự kiện “Ritta-Christina” và coi chúng là một người có...hai đầu. Thực tế không phải vậy, đó chỉ là hai đứa trẻ có chung một thân dưới.
Ngày 23/11/1829, Ritta Parodi chết vì bệnh phổi. Cô em Christina cũng từ giã cõi đời 3 phút sau khi cô chị qua đời. Dù cha mẹ cặp song sinh không muốn nhưng hai đứa trẻ vẫn được chuyển tới viện bảo tàng để phẫu tích
Còn đây là trường hợp người có 2 đầu  nổi tiếng nhất thế giới. Sinh ra với cùng một cơ thể nhưng họ có 2 tâm hồn khác nhau. Abigail Loraine Hensel và Brittany Lee Hensel sinh ngày 7/3/1990 tại Minnesota, nước Mỹ.
Đầu của Abigail nằm bên phải còn Brittany nằm ở bên trái. 2 chị em có 2 xương sống và nối với nhau ở khung chậu, họ có 2 dạ dày, 3 phổi, và 2 cánh tay (1 cánh tay phát triển không hoàn toàn ở giữa cơ thể đã bị cắt bỏ khi họ còn nhỏ).
Khi mới sinh ra, các bác sĩ đã cho rằng cơ may sống sót dành cho Abigail và Brittany là vô cùng nhỏ bé thế nhưng cho đến nay, khi đã 20 tuổi thì cuộc sống của họ đều rất ổn thoả. 2 cô gái phối hợp rất ăn ý trong mọi thao tác của đời sống, họ cùng chơi piano, bóng rổ.
Tháng 8 năm 2008, 1 em bé 2 đầu được sinh ra tên là Kiron người Banglades. Em được sinh ra bằng phương pháp mổ tại Keshobpur cách thủ đô Dhaka 160 km, khi mới sinh ra em bé nặng 5,5 kg. Kiron có có đầy đủ các bộ phận trên cơ thể, ngoài ra em có 2 miệng nhưng thức ăn đều được đưa xuống cùng 1 dạ dày.
Bé Manar Maged được sinh ra tại 1 bệnh viện của Ai Cập vào tháng 3/2004. Lý do là Manar có 1 cơ thể vô cùng đặc biệt với 1 cơ thể bình thường và 2 đầu dính với nhau. Chiếc đầu thứ 2 của cô bé có mắt, mũi, miệng có thể mỉm cười hay nháy mắt nhưng không thể hoạt động được độc lập do không được kết nối với bất kì cơ quan nội tạng nào.
Tháng 2/2005, các bác sĩ ở Cairo đã tiến hành thành công ca phẫu thuật trong 13 tiếng đồng hồ tách bỏ chiếc đầu thứ 2 của Manar. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật thành công đó, Manar thường xuyên bị gặp các kiểu nhiễm trùng khác nhau. Tháng 3/2006, sau khi bị sốt cao, Manar được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và em đã qua đời ngay sau đó.  
Bé Manar Maged có 2 đầu. 
Em bé 2 đầu người Indonesia  được sinh bằng phương pháp mổ đẻ tại 1 bệnh viện của tỉnh Riau, vào ngày 23/7/2009. Khi ra đời em nặng 3,2 kg và dài 43cm. Các bác sĩ cho hay, bé trai này thực chất là 1 cặp song sinh dính liền phần thân nhưng không thể tách rời ra được. Em bé này chỉ sống được có 5 ngày.
Không giống như những đứa trẻ bình thường khác, hai bé gái mới sinh tại Tứ Xuyên, Trung Quốc chỉ có chung một cơ thể. Đây là trường hợp người hai đầu đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc.
Được biết, mẹ bé là Bao Kiều Anh, năm nay 26 tuổi. Ngày 3/5/2011, Bao Kiều Anh tới bệnh viện phụ sản Toại Ninh khám thai. Bác sỹ vô cùng kinh ngạc nói với chị Bao rằng bào thai có tới hai đầu. Chị Bao và chồng hốt hoảng tới bệnh viện trung tâm Toại Ninh để chụp siêu âm lại lần nữa. Theo kết quả siêu âm, đây là một cặp song sinh liền thân, 1 thân 2 đầu.
Hai vợ chồng cảm thấy rất lo lắng và quyết định không giữ lại đứa con dị dạng. Dự tính ngày 11 tháng 5 sẽ sinh, anh Liêu và chị Bao vội vàng trở về Tôn Ninh. Sau đó, chị Bao tới khoa sản bệnh viện trung tâm Tôn Ninh với hy vọng sẽ bỏ được cái thai này đi. 
Tuy nhiên, lúc này, chị Bao lại có một số dấu hiệu sắp sinh, nếu phá thai sẽ có thể ảnh hướng tới tính mạng. Cuối cùng, các bác sỹ đành phải phẫu thuật để lấy bào thai ra.
Ngày 5/5 ca mổ cho chị Bao diễn ra suôn sẻ, cả sản phụ và thai nhi đều không nguy hiểm tới tính mạng.
Sáng ngày 6/5, tổ chuyên gia đã tiến hành hội chẩn lần thứ 2 đối với cặp song sinh dính thân này. Bác sỹ Trương Lợi Lâm cho biết cặp song sinh này không chỉ có 2 đầu mà còn có 2 cột sống, hai thực quản, 1,5 quả tim (hai hệ thống tim trái và một hệ thống tim phải), còn lại các cơ quan khác đều dùng chung.

Vì thế, không thể tiến hành phẫu thuật tách cặp song sinh này ra mà chỉ còn cách là hai đứa trẻ sẽ cùng sống chung thân suốt đời.
1. Chị em nhà Hensel

Đây chính là trường hợp người có 2 đầu nổi tiếng nhất thế giới. Sinh ra với cùng một cơ thể nhưng họ có 2 tâm hồn khác nhau. Abigail Loraine Hensel  Brittany Lee Hensel sinh ngày 7/3/1990 tại Minnesota, nước Mỹ. Đầu của Abigail nằm bên phải còn Brittany nằm ở bên trái. 2 chị em có 2 xương sống và nối với nhau ở khung chậu, họ có 2 dạ dày, 3 phổi, và 2 cánh tay (1 cánh tay phát triển không hoàn toàn ở giữa cơ thể đã bị cắt bỏ khi họ còn nhỏ).


2 chị em trên bìa 1 tạp chí khi còn nhỏ. (Ảnh: Life).


Họ rất vui vẻ trong cuộc sống. (Ảnh: TA).
Rất xì-tin nhé! .(Ảnh: TA).


Bên bạn bè của mình. (Ảnh: TA).


Cấu tạo cơ thể của 2 chị em. (Ảnh: TA).

Khi mới sinh ra, các bác sĩ đã cho rằng cơ may sống sót dành cho Abigail và Brittany là vô cùng nhỏ bé thế nhưng cho đến nay, khi đã 20 tuổi thì cuộc sống của họ đều rất ổn thoả. 2 cô gái phối hợp rất ăn ý trong mọi thao tác của đời sống, họ cùng chơi piano, bóng rổ. Thậm chí, năm 16 tuổi, 2 cô gái đã có 2 bằng lái xe. Khi điều khiển ô tô, Abigail phụ trách chân ga, chân phanh, chân côn và cần số còn Brittany thì lo về đèn xi nhan và đèn chiếu sáng. Họ cùng nhau điều khiển vô lăng... 2 cô gái cho biết: "Chúng tôi là hai người khác nhau vì vậy luôn phải thường xuyên trao đổi, bàn luận để có sự thống nhất."

Clip về 2 chị em Abigail và Brittany 
Video tạm dừng

2. Kiron, em bé 2 đầu ở Bangladesh

Tháng 8 năm 2008, tại Bangladesh, 1 bệnh viện đã bị bao vây bởi hơn 150.000 người, khi 1 em bé 2 đầu được sinh ra. Cảnh sát đã được huy động để kiểm soát đám đông những người hiếu kì muốn tận mắt chứng kiến cảnh tượng hiếm có này. Kiron được sinh ra bằng phương pháp mổ tại Keshobpur cách thủ đô Dhaka 160 km, khi mới sinh ra em bé nặng 5,5 kg. Kiron có có đầy đủ các bộ phận trên cơ thể, ngoài ra em có 2 miệng nhưng thức ăn đều được đưa xuống cùng 1 dạ dày.


"Hiện tượng lạ" ở Bangladesh. (Ảnh: AFP).


Kiron bên mẹ. (Ảnh: TA).

Clip về Kiron

Video tạm dừng

3. Bé gái Manar Maged

Manar Maged được sinh ra tại 1 bệnh viện của Ai Cập vào tháng 3 năm 2004 và ngay sau khi sinh, Manar đã trở thành trung tâm chú ý của giới truyền thông trong và ngoài Ai Cập. Lý do là Manar có 1 cơ thể vô cùng đặc biệt với 1 cơ thể bình thường và 2 đầu dính với nhau. Chiếc đầu thứ 2 của cô bé có mắt, mũi, miệng có thể mỉm cười hay nháy mắt nhưng không thể hoạt động được độc lập do không được kết nối với bất kì cơ quan nội tạng nào.
1 trường hợp hết sức đặc biệt. (Ảnh: TA).


Bé Manar bên mẹ của mình. (Ảnh: TA).


Tháng 2 năm 2005, các bác sĩ ở Cairo đã tiến hành thành công ca phẫu thuật trong 13 tiếng đồng hồ tách bỏ chiếc đầu thứ 2 của Manar. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật thành công đó, Manar thường xuyên bị gặp các kiểu nhiễm trùng khác nhau. Tháng 3 năm 2006, sau khi bị sốt cao, Manar được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và em đã qua đời ngay sau đó. "Cô bé nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Manar bị nhiễm trùng nặng trong não và không thể qua khỏi.", bác sĩ Ablael, người trực tiếp chữa trị cho Manar nói. 

Video tạm dừng

4. Em bé 2 đầu tại Indonesia qua đời sau 5 ngày được sinh ra
Em bé này được sinh ra bằng phương pháp mổ sinh tại 1 bệnh viện của tỉnh Riau, Indonesia vào ngày 23/7/2009. Khi ra đời em nặng 3,2 kg và dài 43cm. Các bác sĩ cho hay, bé trai này thực chất là 1 cặp song sinh dính liền phần thân nhưng không thể tách rời ra được.


Em bé này chỉ sống được có 5 ngày thôi! (Ảnh: JP).

Sau 5 ngày được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, bé trai 2 đầu này đã qua đời lúc 1h33 phút sáng ngày 28/7. Lý do cái chết của bé trai này là do các cơ quan nội tạng của bé hoạt động rất yếu, và em qua đời sau khi bị rối loạn hô hấp và nồng độ oxy thấp. Em bé đã được cha mẹ đưa về quê nhà để chôn cất.
Video tạm dừng

5. Em bé với 2 khuôn mặt

Đó là bé gái Lali sinh ra vào ngày 11/3/2008. Em bé đặc biệt với 2 khuôn mặt, 2 cái mũi, 2 cái miệng, 2 cái lưỡi, 2 cặp mắt. Em bé này được người dân làng Saini, Ấn Độ rất coi trọng, tôn kính như 1 vị thần trong đạo Hindu


Khuôn mặt khác thường của Lali. (Ảnh: TA).


Bố mẹ của Lali. (Ảnh: TA).


Người dân làng luôn có mặt rất đông tại nhà Lali. (Ảnh: TA).


Bé Lali có sức khoẻ bình thường như bao đứa trẻ khác. Các bác sĩ cho biết: "Ban đầu, chúng tôi không chắc chắn lắm về chức năng của các cơ quan trong cơ thể bé. Nhưng đến nay, Lali có sức khoẻ tốt và không gặp khó khăn gì trong việc hô hấp. Bé bú bằng cả 2 miệng, 4 mắt đều đóng mở tốt". Nhà của bé Lali ngày nào cũng có rất đông người dân trong làng đến chơi. 
Con người đang ngày càng gần hơn với công nghệ cấy ghép đầu, nhưng từ lâu, lịch sử đã ghi nhận những trường hợp người có hai đầu từ xa xưa cách đây hàng chục thế kỉ rồi.
Trong một báo cáo nghiên cứu mới trên CNS Neurosciene and Therapeutics, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã ghép thành công đầu của một con chuột nhỏ hơn trên cổ của một con chuột lớn hơn. Trong đó nguyên tắc toán học đưa ra là luôn có một cái đầu lớn hơn cái còn lại. 
Những câu chuyện người hai đầu: Là sự thật hay chỉ bịa đặt?
Đây là một thành tựu đáng chú ý, nhưng từ đó, những thắc mắc liên quan đến những người hai đầu trong lịch sử một lần nữa quay trở lại. Nhiều người cho rằng thực sự có người hai đầu tồn tại, nhưng sự thật có đúng là như thế?
1. Edward Mordake - chàng quý tộc Anh với khuôn mặt quỷ sau gáy
Edward Mordake được xem là hình mẫu của người hai đầu mỗi lần ai đó nhắc đến cụm từ này. Người ta thường truyền tai nhau những câu chuyện về anh chàng quý tộc trẻ tuổi nhưng phải mang trên mình hai khuôn mặt khác nhau.
Edward Mordake sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Anh vào thế kỷ 18. Là người thừa kế duy nhất của gia tộc, nhưng việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của anh trở nên bất hạnh. Khuôn mặt chính diện của Edward rất khôi ngô, trong khi khuôn mặt phía sau thì lại cực gớm giếc. Nhiều người cho rằng đó là khuôn mặt của một người phụ nữ già nua, nham hiểm.
Việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của  Edward Mordake trở nên bất hạnh.
Việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của  Edward Mordake trở nên bất hạnh.
Theo lời kể, mặt dù khuôn mặt xấu xí phía sau không thể ăn uống được, nhưng nó vẫn có thể phát ra những tiếng kêu đáng sợ và có thể nói chuyện. Khi đêm đến, nó thường thì thầm vào tai Edward Mordake những lời nói ma quỷ. Không thể chịu đựng sự "dị dạng" và khác lạ của bản thân, chàng quý tộc trẻ tuổi quyết định tìm đến cái chết vào năm 23 tuổi.
Nhưng câu chuyện trên chỉ là một dị bản được lan truyền về cuộc đời Edward Mordake mà thôi. Nhiều người cho rằng chàng quý tộc hai đầu thực chất chỉ là sản phẩm của văn học. Và hình ảnh về hai đầu của nhân vật này chụp từ một tượng sáp trong một viện bảo tàng của Anh.
Tượng sáp mô phỏng  Edward Mordake trong một viện bảo tàng của Anh.
Tượng sáp mô phỏng  Edward Mordake trong một viện bảo tàng của Anh.
2. Pasqual Pinon - người có đầu mọc trên đầu

Câu chuyện về người đàn ông hai đầu này được kể như sau: Pasqual Pinon là người Mexico sinh năm 1889, làm việc như một công nhân sửa chữa đường sắt.
Pasqual Pinon có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình.
Pasqual Pinon có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình.

Pasqual Pinon hay bị người khác xem như "dị nhân" vì có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình. Một đoàn xiếc thấy vậy đã mời anh chàng này về để diễn các tiết mục liên quan đến quái vật hay ma quỷ. Không lâu sau đó, Pasqual dùng tiền mình kiếm được trong những chuyến lưu diễn để phẫu thuật cắt bỏ chiếc đầu "dư thừa" và quay về cuộc sống bình thường như bao người.

Tuy nhiên, hình tượng chiếc đầu thứ hai trong câu chuyện trên đã được người đời cường điệu quá mức. Thật ra, chiếc đầu nhỏ trên đầu của Pasqual Pinon là một khối u lớn, và để thêm phần kỳ dị, các thành viên trong đoàn xiếc đã đã đắp một mặt nạ hình mặt người bằng sáp, giả như Paqal mọc ra một chiếc đầu nữa trên đầu mình.
3. Chang Tzu Ping - hai khuôn mặt trên cùng một hộp sọ
Trong thập niên 80, người ta tìm được một thông tin đáng tin cậy về một người có hai khuôn mặt trên cùng một hộp sọ. Chang Tzu Ping là một nông dân sống ở một miền quê nghèo tại Trung Quốc. Từ khi sinh ra, anh chàng này đã có tận hai cái đầu trên cùng một khuôn mặt. Lúc lớn lên, khuôn mặt còn lại ngày càng to ra, còn mọc cả tóc trên một bên mặt của anh Chang.
Tin tức về người đàn ông hai đầu này thậm chí còn được đưa lên seri truyền hình That's Incredible của Mỹ. Theo như quan sát thì gương mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó không có mắt, mũi, mà chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 
Khuôn mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 
Khuôn mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 
Do cùng nằm trên một khuôn mặt nên những cử động của kuôn mặt thứ hoàn toàn bị lặp lại. Khi anh Chang cười hay há miệng, khuôn mặt còn lại cũng thực hiện y chang. Sau đó, đoàn bác sĩ của Đại học Y Khoa nhân dân Trung Quốc đã đến, xem xét tình hình và tiến hành mổ cắt bỏ khuôn mặt dị dạng này cho anh Chang. Chương trình That's Incredible đã ghi lại chi tiết quá trình các bác sĩ phẫu thuật.
Sau phẫu thuật, một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn do nó dính liền với khuôn mặt bị cắt bỏ, nhưng nó vẫn còn hơn việc anh phải mang thêm một khuôn mặt trên đầu mình.
Di chứng sau phẫu thuật là một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn.
Di chứng sau phẫu thuật là một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn.
4. Lali Singh - hiện thân của thần Hindu
Lali, một bé gái sinh năm 2008 tại Ấn Độ đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt, tên khoa học là Diprosopus. 
Lali được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt.
Lali được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt.
Đầu của cô bé dường như là hai nhập vào một với hai cặp mắt, hai mũi, hai miệng và sử dụng chung một cặp tai, y như hình ảnh vị thần Vishnu trong Hindu giáo, người có 3 khuôn mặt.
Điều đó khiến Lali được nhiều người tôn thờ như một vị thánh sống hạ phàm. Cha mẹ cô bé tin vậy, cho nên đã  từ chối các lời đề nghị của các bác sĩ chụp quét não bộ của Lali vì nghi ngờ những biến chứng xấu của căn bệnh này sẽ xuất hiện sớm.
Đúng như dự đoán, không lâu sau đó, cô bé đã xuất hiện những triệu chứng bất thường. Ban đầu là chứng mờ giác mạc, sau đó là nôn mửa và những nhiễm trùng nặng. Tật hở hàm ếch sau đó lại khiếnLali không ăn được như bình thường. Mặc dù đi đình đã đồng ý tiếp nhận điều trị nhưng đã quá muộn, cô bé cuối cùng cũng qua đời vì một cơn đau tim khi mới 2 tháng tuổi.
Người đàn ông với số phận bi kịch bậc nhất, khi có đến 2 gương mặt trên cùng một cái đầu. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?Trong nhiều thập kỷ, câu chuyện về cuộc đời trớ trêu của Edward Mordake đã được người đời lưu truyền một cách đầy xót xa.

Đó là câu chuyện về một chàng công tử lịch lãm, sinh ra trong một gia đình giàu có và đầy quyền lực của Anh Quốc vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, anh sinh ra đã phải chịu một lời nguyền mà không điều gì có thể đánh đổi được: đằng sau gáy của anh là một gương mặt khác.
Theo lời kể, gương mặt đằng sau gáy của Mordake là của phụ nữ, có dung mạo khá xinh đẹp, nhưng "là một cái đầu của quỷ". Nó luôn tiêm nhiễm vào đầu anh những cám dỗ, suy nghĩ lệch lạc. Trong khi đó, không một bác sĩ nào, bao gồm cả Manvers và Treadwell - hai bác sĩ riêng của Mordake - dám thử liều mình cắt bỏ gương mặt dư thừa. Rốt cục, anh chọn cách sống ẩn dật, rồi tự giải thoát cho mình bằng một liều thuốc độc ở tuổi 23.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 1.
Rất nhiều người tin câu chuyện của Mordake là có thật, nhưng một bộ phận lại cho rằng đây chỉ là một nhân vật hư cấu, do một ai đó nghĩ ra mà thôi. Nhất là khi bức hình gắn liền với câu chuyện này lại là một sản phẩm... fake 100%, do một số người làm ra để đặt trong bảo tàng mà thôi.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 2.
Tượng Mordake bằng sáp do người đời dựng lại
Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời. Mordake là hư cấu hay chuyện thật, hãy chờ xem.
Những điều mâu thuẫn trong câu chuyện của Mordake
Câu chuyện của Mordake bắt nguồn từ một cuốn sách cổ: Anomalies and Curiosities of Medicine (tạm dịch: Những điều bất thường và bí ẩn trong y học) xuất bản tháng 10/1896. Cuốn sách do 2 bác sĩ người Mỹ là George M. Gould và Walter L. Pyle biên soạn, trong đó thống kê các trường hợp y học kỳ quái nhất, bao gồm câu chuyện của Mordake.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 3.
Cuốn sách y khoa của Gould và Pyle - nơi bắt nguồn câu chuyện của Edward Mordake
Tuy nhiên, nguồn gốc của nó lại là một dấu hỏi rất lớn, vì Gould và Pyle không nêu rõ nơi xảy ra câu chuyện. Ở phần nguồn, họ chỉ có vỏn vẹn một dòng chữ: "lấy từ một nguồn tin", và chẳng ai biết chúng bắt nguồn từ đâu cả.
Biết rằng, Gould và Pyle là những bác sĩ, nên những điều họ viết ra không thể là chuyện bịa. Nhiều khả năng là họ nghe được ở đâu đó mà thôi.
Còn trong y học, trường hợp của Mordake không phải là không thể xảy ra. Người ta gọi đó là Diprosopus - hiện tượng trùng sọ, một trong những hình thức của "song sinh cùng trứng dính liền". Đây là một hiện tượng hiếm gặp, nếu không muốn nói là rất hiếm, và thường những người có dị tật như vậy không sống được lâu. Năm 2008, một bé gái với 2 gương mặt ra đời tại Ấn Độ, nhưng không sống nổi quá 6 tuần. 
Tuy nhiên, nếu câu chuyện của Mordake là thật, thì nó lại phản khoa học. Nguyên do là vì ở các trường hợp song thai cùng trứng dính liền, giới tính của cả 2 thai nhi "phải trùng khớp", chứ không thể là một cặp nam - nữ.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 4.
Chuyện giới tính 2 mặt lệch nhau là điều không thể
Dẫu vậy, những người ủng hộ câu chuyện thì cho rằng có thể theo thời gian, người ta đã "tam sao thất bản" nó đi. Xét cho cùng, ai mà biết được giới tính của một cái mặt đằng sau gáy kỳ quái như thế chứ?
Nhưng sự mâu thuẫn chưa dừng lại ở đấy. Theo một báo cáo từ năm 1905, hai bác sĩ Manvers và Treadwell - những người được cho là bác sĩ riêng của Mordake - dường như không có thật. Tên của họ không xuất hiện ở bất kỳ tài liệu y khoa nào, ngoại trừ trong câu chuyện của Mordake. 
Có điều các mâu thuẫn kể trên chưa đủ để phản bác hoàn toàn câu chuyện kỳ quái mà đậm chất bi kịch này. Vậy nên, chúng ta lại phải xét đến một yếu tố khác - chính là nguồn tin của Gould và Pyle.
Nguồn tin của 2 bác sĩ là có thật
Theo một bài báo từ thế kỷ 19, câu chuyện của Mordake xuất phát từ một bài viết của nhà thơ Charles Lotin Hildreth vào năm 1895 - tức khoảng 1 năm trước khi cuốn sách của Gould và Pyle xuất bản. 
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 5.
Bài viết được đăng trên tạp chí Boston vào 8/12/1895
Bài viết mô tả về những trường hợp người bị dị tật, với cơ thể mang một phần của loài khác. Trong đó nêu về các trường hợp "nửa người nửa cua", người 4 mắt, người nhện Norfolk...
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 6.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 7.
Và câu chuyện cuối cùng chính là về Edward Mordake.
Hư cấu hay không hư cấu?
Hóa ra, Gould và Pyle đã tin rằng những câu chuyện của Hildreth là dựa trên các trường hợp có thật trong y học. Tuy nhiên, khi đào sâu nghiên cứu về bài viết của Hildreth, ta lại càng thấy sự mâu thuẫn trong đó.
Đầu tiên là nguồn của bài viết. Nguyên văn, Hildreth viết rằng tư liệu của ông lấy từ "Hội khoa học Hoàng gia" (Royal Scientific Society). Tuy nhiên, không có hiệp hội nào mang tên như vậy cả. Chỉ có duy nhất Hội hoàng gia London là có thật mà thôi. 
Nhưng kể cả khi ông có viết nhầm tên đi chăng nữa, thì những tư liệu do Hội hoàng gia London cung cấp phải dễ dàng tìm nguồn gốc. Đặc biệt là khi toàn bộ dữ liệu nay đã được scan và upload lên trang chủ của hội.
Bí ẩn người đàn ông điển trai nhưng mang 2 gương mặt và sự thật bất ngờ được giải mã - Ảnh 8.
Chiếc sọ 2 mặt được trưng bày trong viện bảo tàng
Vậy mà, toàn bộ nhân vật trong bài viết của Hildreth đều không có dữ liệu. Điều đó chứng tỏ đó là những câu chuyện hư cấu, bao gồm cả Edward Mordake.
Điều này thực ra rất hợp lý, vì Hildreth không chỉ là nhà thơ mà còn là tác giả của một số tiểu thuyết viễn tưởng nữa. Ngay cả thơ của ông cũng mang yếu tố viễn tưởng, viết về những thế giới khác.
Hơn nữa, báo chí thời kỳ đó cũng không thực sự chính thống. Họ sẵn sàng đăng một câu chuyện mà không kiểm chứng sự hư cấu của nó, trong khi đó lại là điều các tác giả thường làm - đưa vào các yếu tố không đúng sự thật để thu hút độc giả. 
Thế cho nên, chúng ta có thể kết luận rằng Mordake là một nhân vật không có thật, là sản phẩm hư cấu do nhà thơ Charles Lotin Hildreth nghĩ ra. Ngoài ra, vào tháng 8/1896, Hildreth đã qua đời ở tuổi 39, ngay trước khi cuốn sách của Gould và Pyle ra đời. Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao không ai đứng ra đính chính lại thông tin trong cuốn sách của họ, để rồi cả nhân loại phải khóc thương cho số phận bi kịch của một nhân vật hư cấu.Nguồn: Hoaxed

No comments:

Post a Comment