Wednesday, June 7, 2017

Những truyền thuyết bí ẩn về thành phố huyền thoại Atlantis

Phải chăng Nam cực đang che giấu những công trình tiền sử như “kim tự tháp”? /// AFP - Politiwar
Những người yêu thích chuyện ly kỳ và một số chuyên gia cho rằng thành phố huyền thoại Atlantis đang nằm dưới lớp băng dày 2 km của Nam cực.
Kể từ khi được triết gia người Hy Lạp Plato đề cập vào năm 360 trước Công nguyên, câu chuyện về thành phố mất tích Atlantis luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của giới sử gia, triết gia, nhà thám hiểm, nhà khoa học và cả các tín đồ của thuyết âm mưu. Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra để chứng minh sự tồn tại của Atlantis nhưng hầu hết đều bị bác bỏ.
Mới đây nhất, theo Hãng thông tấn Sputnik, nhiều ý kiến cho rằng nền văn minh bí ẩn có lẽ đang nằm trong lòng Nam cực, nơi Atlantis đã phát triển đến cực thịnh trước khi bị chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu.
Từ Hitler đến NASA
Hồi tháng 10, các nhà khoa học Nga đã tìm ra những gì còn sót lại của một căn cứ do Đức Quốc xã xây dựng vào năm 1942 tại khu vực Bắc cực, cụ thể là nằm trên hòn đảo nhỏ Alexandra Land cách điểm cực bắc của trái đất chỉ khoảng 960 km. Không có gì tranh cãi về phát hiện này nhưng đây cũng là nguồn cơn nảy sinh một loạt tuyên bố “giật gân” mới về khả năng Atlantis từng tồn tại ở Nam cực.
Theo Sputnik, những website nổi tiếng chuyên về thuyết âm mưu và chuyện bí ẩn cho rằng giữa thời chiến loạn mà lực lượng Đức có thể bí mật lên Bắc cực lập căn cứ thì không có gì ngăn cản họ tiến xuống Nam cực. Nhiều người quả quyết nhờ kết quả nghiên cứu của Tổ chức Thule Society, một hội kín ủng hộ đảng Quốc xã, mà nhà độc tài Adolf Hitler biết đến sự tồn tại của tàn tích Atlantis tại Nam cực và thậm chí cho xây dựng một cơ sở bí ẩn mang tên “Căn cứ 22” để đào sâu tìm hiểu.
Sau đó, tiếp tục rộ lên nhiều thông tin cố kết nối thành phố huyền thoại với châu lục lạnh giá nhất hành tinh. Về mặt khoa học, trang News.com.au dẫn lời một chuyên gia địa chất đề cập thuyết “sự chuyển dịch của vỏ trái đất”. Theo đó, cứ khoảng 40.000 năm, lớp vỏ trái đất lại trải qua một thời kỳ dịch chuyển mạnh và làm thay đổi vị trí của các châu lục. Như vậy, cho tới cách đây khoảng 12.000 năm, khối lục địa ở Nam cực có thể nằm tại vị trí gần xích đạo hơn, chưa bị “đông lạnh” và hoàn toàn phù hợp cho người tiền sử định cư.
Tiến sĩ Vanessa Bowman thuộc Cơ quan Khảo sát Nam cực Anh cho hay dù chưa được xác quyết hoàn toàn nhưng có bằng chứng cho thấy Nam cực từng được bao phủ bởi các tán rừng mưa nhiệt đới rậm rạp như tại New Zealand ngày nay. Tương tự, chuyên gia Jane Francis tại ĐH Leeds (Anh) nói: “Các núi băng tại Nam cực là tương đối “trẻ” nếu đặt chúng trong tiến trình lịch sử địa chất”. Từ đó, những người ủng hộ giả thuyết mới cho rằng vào thời tiền sử, nền văn minh Atlantis đã phát triển tột độ cho đến khi bị hủy diệt bởi chuyển dịch địa chất và Kỷ băng hà.
Mặt khác, theo Sputnik, mới đây Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố các hình ảnh mới nhất được thu thập trong chương trình thám hiểm Nam cực mang tên Chiến dịch Ice Bridge. Những chuyên gia về thuyết âm mưu tuyên bố qua phân tích kỹ lưỡng, họ đã tìm thấy “dấu tích” của một cổ thành xa xưa như đường kênh đào và những hang động lớn có thể làm nơi trú ngụ.
Thậm chí, có người khăng khăng rằng đã phát hiện một cấu trúc “giống kiến trúc kim tự tháp của nền văn minh Aztec tại Trung Mỹ” trồi lên khỏi mặt băng. Từ đó, trang Ancient Code còn nhắc lại huyền thoại về nguồn gốc của người Aztec rằng tổ tiên của họ tháo chạy đến Trung Mỹ từ một vùng đất xa xôi ở phương nam được gọi là Aztlan, sau khi nơi này bị hủy diệt bởi thảm họa tự nhiên.
Giấc mơ Atlantis
Đến nay, NASA chưa bình luận về những tuyên bố nói trên và giới khoa học chính thống tiếp tục bác bỏ sự tồn tại của Atlantis. Cái tên huyền thoại này xuất hiện lần đầu tiên trong 2 tác phẩm triết học Timaeus và Critias của Plato, nhằm trình bày những suy tưởng về sự sa đọa của các quốc gia cũng như hình mẫu một nhà nước lý tưởng. Trong đó, Atlantis là một đế quốc phát triển đến mức siêu cường và xua quân xâm chiếm thế giới. Tuy nhiên, tham vọng này bị chặn đứng bởi một quốc gia lý tưởng mà Plato tạm gọi là “Athens cổ đại”. Sau cùng, vì sự sa đọa của mình nên Atlantis bị thần linh trừng phạt và sụp đổ.
Trong sách Frauds, Myths and Mysteries: Science and Pseudoscience in Archaeology (tạm dịch: Giả trá, huyền thoại và bí mật: Khoa học và ngụy khoa học trong khảo cổ), Giáo sư Kenneth Feder thuộc Đại học trung tâm Connecticut (Mỹ) đã tóm tắt lại câu chuyện như sau: “Đế chế Atlantis vượt trội về công nghệ nhưng thoái hóa về đạo đức và rắp tâm thống trị thế giới bằng sức mạnh. Thách thức duy nhất là một Athens cổ đại có tinh thần đặc biệt thuần khiết, vững vàng về mặt đạo đức và không bao giờ sa đọa. Cuối cùng, người Athens đã có thể đánh bại địch thủ mạnh hơn mình gấp nhiều lần”.
Như vậy, Atlantis chỉ đóng vai trò phụ trong câu chuyện và đến nay vẫn chưa tìm được chứng cứ nào cho thấy nơi này từng tồn tại trước khi Plato đề cập. Hầu hết chuyên gia khẳng định nền văn minh biến mất chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của triết gia Hy Lạp.
Tuy nhiên theo một số học giả, có thể Plato đã mượn cảm hứng từ một số sự kiện có thật trong lịch sử như trận chiến thành Troy hoặc vụ núi lửa phun tại Thera (ngày nay là đảo Santorini thuộc Hy Lạp) hồi giữa thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Qua thời gian, từ “vai phụ”, Atlantis đã trở thành tâm điểm của một cuộc tìm kiếm bất tận với giấc mơ rằng một ngày nào đó, nền văn minh nắm giữ những trí tuệ và công nghệ không thể tưởng tượng nổi sẽ được hé lộ.
Hơn 2.000 năm qua, đặc biệt vào thời Trung cổ, đã có rất nhiều ý tưởng về vị trí thật sự của Atlantis. Trong các tác phẩm của mình, Plato mô tả thành phố này “nằm bên kia các cột đá của Hercules”. “Các cột đá của Hercules” là tên gọi thời cổ đại chỉ những doi đất nằm ngay eo biển Gibraltar, cửa ngõ nối Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Vì thế, đa số giả thuyết đều đặt Atlantis tại một trong hai vùng biển này nhưng địa điểm chính xác thì trải dài từ khu vực Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Santorini đến tận Thụy Điển.
Giả thuyết mới về huyền thoại Atlantis - ảnh 2
Quy mô của đế chế Atlantis (màu trắng) theo ông DonnellyUS LIBRARY OF CONGRESS
Trong đó, giả thuyết nổi tiếng nhất do hạ nghị sĩ kiêm nhà khoa học không chuyên người Mỹ tên Ignatius Donnelly đưa ra năm 1881. Theo ông, đế chế Atlantis có tâm điểm nằm ngay giữa Đại Tây Dương và từng thống trị nhiều khu vực rộng lớn ở châu Mỹ, châu Âu lẫn châu Phi trước khi chìm xuống biển sau trận đại hồng thủy trong truyền thuyết. Donnelly còn tuyên bố đa số các thành tựu quan trọng nhất của thế giới cổ đại như luyện kim, nông nghiệp, tôn giáo, chữ viết... đều có nguồn gốc từ Atlantis.
Từ đó đến nay, có thêm rất nhiều tác giả phổ biến ý tưởng này. Thậm chí, chuyên gia nổi tiếng về thuyết âm mưu Charles Berlitz (1913 - 2003) từng tuyên bố nguồn năng lượng bí ẩn từ tàn tích Atlantis là nguồn gốc của Tam giác quỷ Bermuda, theo trang LiveScience.
Thụy MiênNhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 1
Thành phố Atlantis là cảm hứng cho nhiều bộ phim hay tiểu thuyết. Dù được cho là không tồn tại, địa danh đã trở thành một biểu tượng với những truyền thuyết thú vị.
Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 2Quy mô khổng lồ: Atlantis là thành phố khổng lồ, với quy mô lớn tới mức khó có thể tưởng tượng. Theo Plato, người đầu tiên viết câu chuyện về Atlantis, thành phố này nằm trên hòn đảo “lớn hơn cả Libya và châu Á cộng lại”. Ảnh: Historythings.
Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 3Atlantis được thần Poseidon xây dựng: Tương truyền, Atlantis được thần Poseidon xây dựng để gây ấn tượng với một phụ nữ bình thường có tên Cleito. Vị thần biển này đã đi khắp thế giới để tìm hòn đảo lớn nhất. Khi tới nơi, ông thấy những người xinh đẹp và thông minh hơn bất cứ ai trên thế giới. Đó là nơi ông gặp Cleito và đem lòng yêu bà. Thành phố khổng lồ này là kết quả từ tình yêu của một vị thần. Ảnh: Collective Evolution.Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 4
Plato là người đầu tiên viết về Atlantis: Trong một tài liệu tên Timaeus được viết vào khoảng năm 360 trước Công nguyên, Plato mô tả về Atlantis là một hòn đảo nằm giữa Đại Tây Dương, có kích cỡ bằng Lybia và châu Á. Ông viết: “Trên đảo Atlantis, một đế chế hùng mạnh và tuyệt vời đã trị vì nơi này và nhiều vùng đất khác, các phần của châu lục và xa hơn thế”. Ảnh: Dazzlingnews.Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 4
Đồi Cleito: Theo các mô tả, Atlantis là một kỳ quan kiến trúc, với những công trình to lớn được xây dựng quanh đồi Cleito, nơi người vợ của thần Poseidon sinh sống. Bà sinh được 5 cặp sinh đôi, trong đó có Atlas - người trở thành vua của Atlantis. Thành phố nằm trong tay Atlas và chín người anh em của ông. Ảnh: Adrinclusivo/Blogspot.
Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 5
Những bức tượng vàng: 10 người con của thần Poisedon xây dựng vô số đền thờ, trong đó có đền thờ chính nằm trên đồi Cleito với bức tượng vị thần biển này cưỡi ngựa sáu cánh bằng vàng. Ngôi đền có nóc cao tới mức xuyên qua những đám mây. Ảnh: OGPlanet.
Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 6Người Atlantis rất giàu có: Thành phố này thịnh vượng đến mức không cần phải giao thương. Họ tự trồng lương thực, nuôi gia súc gia cầm. Ngoài ra, người Atlantis còn sở hữu nhiều kim loại hiếm có thể dùng để tạo ra hợp kim như đồng. Chính sự giàu không tưởng đã khiến nhiều người muốn tìm ra Atlantis. Ảnh: Anke Metzger/Pinterest.Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 7
Atlantis là nơi ở của người ngoài hành tinh: Theo một số giả thiết, những người sống ở Atlantis có thể là người ngoài hành tinh. Họ cao hơn và có da sáng màu hơn người thường. Tương truyền, họ tới sống trên đảo khoảng từ 50.000 năm trước từ hệ sao Lyran. Tuổi thọ của người Atlantis vào khoảng 800 năm và rất khỏe mạnh. Có thể nói, họ giống như người Elf trong truyện Chúa nhẫn của Tolkien. Họ có thể điều khiển thời tiết, can thiệp vào thảm họa tự nhiên và thậm chí thay đổi không gian - thời gian. Ảnh: Lordoftherings.Nhung truyen thuyet bi an ve thanh pho huyen thoai Atlantis hinh anh 8Vị trí không xác định: Theo Plato, Atlantis nằm ở Đại Tây Dương và đã chìm xuống đáy biển sau một trận động đất. Các cuộc dò tìm đều không đem lại kết quả gì. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được nhiều người tin Atlantis được che giấu khỏi mắt người thường. Một giả thuyết khác cho rằng Atlantis nằm ở Azores, nhưng giả thyết này đã bị loại bỏ. Atlantis có thể nằm đâu đó ngoài khơi Tây Ban Nha hoặc Morocco. Ảnh: Ancientcode.

Atlantis là một tiểu lục địa huyền thoại thường được lý tưởng hóa thành một xã hội nắm giữ trí tuệ không tưởng có thể đem lại hòa bình thế giới. Trải qua nhiều thế hệ, bí ẩn về Atlantis vẫn luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của nhân loại.

Vào những năm 1800, người theo thuyết thần bí học Madame Blavatsky tuyên bố rằng bà đã học được về Atlantis từ những bậc thầy tu tại Tây Tạng, một thế kỷ sau, nhà tâm linh học Edgar Cayce khẳng định rằng Atlantis, một thành phố với nền văn minh cổ đại rực rỡ được điều khiển bởi những tinh thể pha lê, sẽ được khám phá vào năm 1969. Đến những năm 1980, J.Z.Knight tuyên bố rằng cô biết đến Atlantis là do một linh hồn chiến binh 35.000 năm tuổi nói với cô. Đã có hàng ngàn những cuốn sách, tạp chí, website viết về Atlantis, và hiện nay nó vẫn là một chủ đề phổ biến gây ra nhiều tranh cãi.
Một tấm bản đồ Atlentis ở giữa Đại Tây dương được vẽ năm 1969.
Một tấm bản đồ Atlentis ở giữa Đại Tây dương được vẽ năm 1969.
Nguồn gốc lục địa Atlantis
Không giống như nhiều truyền thuyết cổ khác với nguồn gốc bị bao phủ trong làn sương mù của thời gian, chúng ta biết chắc chắn câu chuyện về Atlantis xuất hiện lần đầu tiên khi nào và ở đâu. Câu chuyện được kể trong 2 đoạn hội thoại của Platon, một đoạn là Timaeus và đoạn còn lại là Critias, được viết vào khoảng năm 330 TCN.
Platon là một nhà triết học cổ đại Hy Lạp được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực, có nhiều người coi ông là triết gia vĩ đại nhất mọi thời đại cùng với Socrates là thầy ông. Sinh ra ở Athen, ông được thừa hưởng một nền giáo dục tuyệt vời từ gia đình, ông tỏ ra nổi bật trên mọi lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là triết học.
Mặc dù hiện nay Atlantis thường được miêu tả như một xứ sở tràn ngập hòa bình, Atlantis mà Platon miêu tả trong truyền thuyết của mình lại hoàn toàn khác biệt. Trong cuốn sách "Sự gian lận, truyền thuyết và bí ẩn: Khoa học và Giả khoa học trong Khảo cổ học", Platon có viết: "Atlantis là một đế chế ác độc với trình độ công nghệ tinh xảo nhưng lại suy đồi về mặt đạo đức, có ham muốn thống trị thế giới bằng cách sử dụng vũ lực. Thứ duy nhất có thể ngăn cản họ là những tâm hồn liêm khiết: Những người dân Athen cổ đại. Vượt qua mọi nghịch cảnh, người dân Athen có thể đánh bại những đối thủ mạnh hơn rất nhiều chỉ đơn thuần nhờ vào sức mạnh tinh thần của họ."
Tượng Platon tại Viện Hàn lâm Athen Hy Lạp.Tượng Platon tại Viện Hàn lâm Athen Hy Lạp.
Tương truyền, huyền thoại Atlantis tập trung kể về những người Athen anh hùng hơn là một nền văn minh chìm đắm dưới đáy đại dương, nếu Atlantis thực sự tồn tại cho đến ngày hôm nay và được tìm thấy, có lẽ những cư dân Atlantis sẽ cố gắng giết chết hoặc nô lệ hóa tất cả chúng ta.
Rõ ràng là Platon đã tự mình nghĩ ra câu chuyện về Atlantis vì tại thời điểm đó không có văn bản nào khác trên thế giới đề cập đến Atlantis. Đơn giản là trước khi Platon viết về nó, không có bất kì một bằng chứng nào về huyền thoại Atlantis tồn tại.
Lục địa "thất lạc" huyền bí
Dù Atlantis có nguồn gốc rõ ràng trong tiểu thuyết, rất nhiều người từ thế kỷ này sang thế kỷ khác đều tuyên bố rằng phải tìm ra sự thật đằng sau những huyền thoại về Atlantis. Họ dựa trên những bằng chứng và lập luận, giả thiết về nơi mà Atlantis có thể được tìm thấy, bao gồm Đại Tây Dương, Nam Cực, Đức, Malta, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng biển Caribbean.
Tuy vậy, Platon lại hoàn toàn chắc chắn về địa điểm của Atlantis. Ông nói: "Trên cửa Đại Tây Dương, nơi có những "cột trụ của Heracles" (Heracles hay Hercules là một vị anh hùng Hy Lạp cổ đại với những chiến công vang dội khắp bốn phương, mang ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xưa), tồn tại một hòn đảo lớn hơn Libya và châu Á cộng lại," Nói cách khác, Atlantis nằm trên Đại Tây Dương, gần eo biển Gibraltar tại cửa Địa Trung Hải. Tuy vậy, chưa ai thực sự tìm ra Atlantis ở Đại Tây Dương hay ở một nơi nào khác.
Tuy ngành hải dương học và kỹ thuật vẽ bản đồ dưới đáy đại dương có nhiều tiến bộ, không có một dấu vết nào của Atlantis được tìm thấy trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người nghĩ rằng trong suốt hai thiên niên kỷ, thành phố Atlantis đã bị vùi lấp hoàn toàn dưới những tầng nước. Nhưng dù sao đi chăng nữa, không thể có chuyện tất cả những nhà hải dương học trên thể giới, thủy thủ tàu ngầm và tàu thăm dò biển lại có thể không phát hiện ra một vùng đất "lớn hơn Libya và châu Á cộng lại".
Hơn nữa, kiến tạo địa tầng đã chứng minh rằng việc Atlantis tồn tại là không thể, nếu lục địa này trôi dạt, đáy biển sẽ lan rộng theo thời gian, dẫn đến việc chúng không tiếp xúc với nhau. Đơn giản là sẽ không có chỗ để Atlantis có thể chìm xuống. Tóm lại, địa chất và khảo cổ học hiện đại đã đưa ra một quyết định rõ ràng: Hoàn toàn không tồn tại lục địa Atlantis, và cũng hoàn toàn không tồn tại nền văn minh Atlantis "rực rỡ".
Chuyện hoang đường xuất phát từ những lời giải thích sai lầm
Cách duy nhất để Atlantis trở thành một bí ẩn chính là việc bỏ qua nguồn gốc rõ ràng của nó và thay đổi những tình tiết trong câu chuyện của Platon. Với những thiếu sót, bổ sung hoặc việc hiểu sai về nhiều chi tiết khác nhau, vô số những câu chuyện dựa trên mô tả của Platon đã được đặt ra để đồn thổi về sự tồn tại của Atlantis.
Tuy vậy, huyền thoại Atlantis sẽ mãi được lưu giữ, được thúc đẩy bởi trí tưởng tượng phong phú của công chúng và niềm đam mê khám phá về một lục địa khổng lồ ẩn sâu dưới đáy đại dương. Thành phố thất lạc huyền thoại Atlantis sẽ không bao giờ mất đi, nó sẽ mãi mãi tồn tại ở nơi nó được sinh ra: cuốn sách của Platon.Hồng Ngọc/Theo LiveScience

No comments:

Post a Comment