Thursday, June 29, 2017

Quân đội Mỹ chuẩn bị phương án mới với Triều Tiên

Quân đội Mỹ chuẩn bị phương án mới để đối phó với Triều Tiên khi Washington tăng lo ngại về chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. 

quan-doi-my-sap-trinh-trump-phuong-an-voi-trieu-tien
Tổng thống Mỹ sắp xem xét phương án quân sự với Triều Tiên. Ảnh: CNN.
Các phương án của quân đội Mỹ đối với Triều Tiên đã được cập nhật và sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump, CNN ngày 28/6 dẫn lời hai quan chức quân đội Mỹ cho biết.
Việc này sẽ được thực hiện nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân ngầm hoặc thử tên lửa đạn đạo, đạt tiến bộ về phát triển vũ khí có thể tấn công Mỹ.
Ông HR McMaster, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, xác nhận việc này. "Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi chuẩn bị các lựa chọn, gồm cả phương án quân sự, điều mà không ai muốn", ông McMaster nói trong một sự kiện tại Washington.
Cố vấn an ninh Mỹ cho biết thêm Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể thảo luận về cách tiếp cận mới với vấn đề Triều Tiên, khi ông Moon đến thăm Mỹ ngày 30/6. 
Theo quan chức quốc phòng Mỹ, Washington lo ngại Triều Tiên có thể giấu kín các vụ thử hạt nhân và tên lửa đến phút chót, khiến Mỹ khó đối phó kịp thời.
Bình Nhưỡng cũng đã tăng khả năng che giấu các hoạt động. Họ có thể chuyển tên lửa ra khỏi hầm ngầm nhanh chóng để phóng, khiến các vệ tinh của Mỹ không có nhiều thời gian hoặc rất ít thời gian để quan sát hoạt động chuẩn bị. 
Ngoài ra, bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cảnh báo rằng Triều Tiên có thể hoàn thiện sớm hơn dự đoán hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).Khánh Lynh

Các quan chức Mỹ nói Tổng thống Donald Trump ngày càng thất vọng về Trung Quốc và đang cân nhắc có biện pháp thương mại đáp trả.

trump-that-vong-ve-trung-quoc-can-nhac-bien-phap-thuong-mai-dap-tra
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump đang xem xét các lựa chọn, trong đó có đánh thuế đối với thép nhập khẩu, Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết hôm 27/6.
"Ông ấy muốn bảo vệ nền công nghiệp và công nhân Mỹ", một trong ba quan chức nói, nhắc đến cam kết cứng rắn trong thương mại với Trung Quốc mà ông Trump đưa ra khi tranh cử. Thép Trung Quốc đang là đối tượng trong nhiều pháp lệnh chống bán phá giá và chống trợ giá, do đó, mặt hàng này chiếm thị phần nhỏ tại Mỹ.
Hiện chưa rõ ông Trump có triển khai biện pháp nào với Trung Quốc hay không. Dự kiến không có quyết định nào được đưa ra trong tuần này, theo một quan chức.
Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump "cảm thấy ông đã cho Trung Quốc cơ hội để tạo ra khác biệt nhưng chưa thấy đủ kết quả". "Họ làm một chút, không nhiều lắm", quan chức này cho biết thêm. "Nếu không có kết quả cần thiết, ông ấy cần tiếp tục chương trình về thương mại và Triều Tiên của mình".
Triều Tiên gần đây liên tiếp thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân khiến Mỹ lo ngại, thúc giục Trung Quốc gây áp lực kinh tế và ngoại giao với quốc gia láng giềng. Bắc Kinh cho biết ảnh hưởng của họ với Bình Nhưỡng là có hạn và họ đang làm mọi việc có thể.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad, tới Bắc Kinh ngày 27/6, hôm nay cho biết Washington hy vọng được phối hợp cùng Bắc Kinh "trong nhiều vấn đề khó như mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".
Trump từng thể hiện sự thất vọng về những nỗ lực của Trung Quốc trong một thông báo trên Twitter tuần trước. "Tôi đánh giá cao những nỗ lực hỗ trợ của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên nhưng chúng đã không có tác dụng. Ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố gắng!", ông viết.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đính kèm những điều kiện "phi lý" khi đề nghị đối thoại về chương trình quân sự của Bình Nhưỡng.

Một phiên họp Hội đồng Bảo an. Ảnh: Reuters.
Một phiên họp Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Sẽ là "sai lầm chết người" nếu các quốc gia tin những lệnh trừng phạt gần đây, do Hội đồng Bảo an đưa ra, có thể ngăn Triều Tiên phát triển lực lượng hạt nhân, AFP dẫn lời phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong nói ngày 28/6. "Hành động tầm thường và dại dột của họ chỉ đi ngược lại với hướng họ muốn".
"Mỹ liên tục nói về 'đối thoại', thậm chí ngay lúc này", khi các lệnh trừng phạt được thông qua, theo Kim. "Đối thoại với những điều kiện tiên quyết phi lý đi kèm và gây áp lực tối đa là vô nghĩa".
Mỹ từng thông báo sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu nước này dừng các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.
Hội đồng Bảo an trong tháng 6 đưa 14 cá nhân Triều Tiên và 4 tổ chức vào danh sách trừng phạt, cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản. Triều Tiên tố Hội đồng Bảo an là công cụ chính trị của Mỹ và hiếm khi tham gia các cuộc họp tại cơ quan này, dù nó có liên quan trực tiếp đến Bình Nhưỡng.
Như Tâm

No comments:

Post a Comment