Tuesday, June 13, 2017

Sân bay vs sân golf Tân Sơn Nhất (4)

SÂN BAY & SÂN GOLF

Thanh Niên là tờ báo đầu tiên phản đối việc xây dựng sân golf trong sân bay nhưng Tuổi Trẻ đã chọn đúng điểm rơi để đưa vấn đề trở lại. Đây là nỗ lực tốt để "hệ thống chính trị" phải đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, theo tôi, sân golf và sân bay không phải lúc nào cũng chỉ là một vấn đề, nếu không tách bạch chưa chắc đã có thể đưa ra được chính sách đúng.
Sân golf là vấn đề tham nhũng và sự tích lũy hoang dã của các nhóm tư bản thân hữu, liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất quân đội. Sân bay là vấn đề dự báo chiến lược liên quan đến tương lai của vùng tam giác phát triển Sài Gòn - Đồng Nai - Vũng Tàu. Tôi không phải là một người nghiên cứu về hàng không để có thể đưa ra một đánh giá đúng về việc xây dựng sân bay Long Thành hay mở rộng Tân Sơn Nhất. Tôi chỉ xin nhắc lại vấn đề đất quân sự, đề tài mà tôi đã viết từ năm 1989 và dành hẳn một tiểu mục trong Bên Thắng Cuộc.

Ngày 20-4-2017, nhân sự kiện Đồng Tâm, nhà báo Dương Đức Quảng đã có một bài rất hay về đề tài ĐẤT QUỐC PHÒNG. Trong thập niên 1990, nhà báo Dương Đức Quảng là Giám đốc Trung tâm Thông tin Báo chí của Văn phòng Chính phủ. Ông chứng kiến những nỗ lực cả về chính sách và chính trị của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm thuyết phục Quân đội bàn giao phần đất mà họ đang nắm giữ để sử dụng sao cho mang lại lợi ích cho quốc gia lớn nhất.
Hãy đọc ví dụ sau đây của nhà báo Dương Đức Quảng để thấy "đất quốc phòng" từng được quan niệm và đang được sử dụng thế nào: "Trong chiến tranh chống Mỹ, một đơn vị pháo phòng không Hà Nội đã bố trí trận địa ngay trên hồ Trúc Bạch để bảo vệ bầu trời thủ đô. Kết thúc chiến tranh, đơn vị pháo phòng không này đã không còn, các cán bộ, chiến sĩ đã chuyển sang các đơn vị khác, song trận địa cũ của đơn vị này vẫn tồn tại và bây giờ là đất quốc phòng. Hà Nội muốn thu hồi mảnh đất giữa hồ này nhưng không thu hồi được chỉ vì đây là đất quốc phòng. Và bây giờ chỗ trận địa pháo cũ ấy đã trở thành một nơi kinh doanh ăn uống và làm dịch vụ tổ chức sự kiện, cưới xin… do một đơn vị làm kinh tế của quân đội quản lý".
Không chỉ có "những trận địa pháo" ở Trúc Bạch, sau năm 1975, Quân đội tiếp nhận hầu hết các cơ sở quân sự của VNCH. Trước 1975, VNCH là phần lãnh thổ chiến tranh nên nguồn lực chính, trong đó có đất đai, phần lớn được dùng phục vụ cho bộ máy chiến tranh. Lẽ ra sau 1975, đặc biệt là sau 1989, đất nước bắt đầu có hòa bình, Quân đội phải giao những phần đất không còn thực sự dùng cho quốc phòng nữa và yêu cầu Nhà nước làm tốt chính sách cho quân nhân (nếu chuyển đất đó sang thổ cư thì đối tượng ưu tiên phải là những người đã và đang phục vụ trong quân đội). Việc tiếp tục chiếm giữ hoặc lấy đất chia cho các quân nhân không bắt đầu từ một chính sách chung của nhà nước đã tạo ra sự bất bình đẳng ngay chính trong quân đội. Rất nhiều người xứng đáng được cấp đất nhưng hàng vạn người lính đã hy sinh, đã trải qua nhiều năm trong chiến tranh khác đã không hề được hưởng những ân huệ đó.
Thời "Tam Nhân Phân Quyền", ông Võ Văn Kiệt không đủ sức mạnh chính trị để vượt qua đại tướng Lê Đức Anh, thuyết phục Quân đội chuyển giao đất quốc phòng. Thời kinh tế thị trường, các ông lớn "dân sự hóa" đất vàng trong các thành phố lớn âm thầm và nhẹ nhàng như móc cái chìa khóa từ trong túi quần ra - ngay cả những căn cứ quân sự khổng lồ như trận địa pháo của F367 trong Tân Sơn Nhất, như Ba Son, Tân cảng và nhà máy đóng tàu Sông Thu (Đà Nẵng)...
Sân golf xây trong Tân Sơn Nhất cho công luận một cơ hội lớn để lên tiếng. Không chỉ là mở rộng TSN hay không mà vấn đề chính là cần buộc các cơ quan quyền lực phải tuân thủ quyền lực nhà nước. Quân đội cần bao nhiêu đất để phục vụ cho mục đích quốc phòng thì dân sẵn sàng và nhà nước phải đáp ứng liền. Cần có chính sách cho sỹ quan quân đội, tại ngũ thì có khu gia binh; phục vụ bao nhiêu năm thì được cấp đất hay căn hộ và lâu dài là tinh, chuyên nghiệp hóa để lương có thể thuê hay tích lũy để mua nhà, căn hộ... Phần đất nào không còn phục vụ cho mục đích quốc phòng thì phải trả lại.
Nếu muốn sân golf không còn xây trong sân bay, cao ốc không còn mọc ra sau các bức tường quân sự, Chính phủ nên căn cứ Điều 65 của Luật Đất đai & Nghị định số 09/CP (Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 12-2-1996) để tuyên vô hiệu một số hợp đồng chuyển mục đích và chuyển nhượng đất trái thẩm quyền của một số đơn vị quân đội cũng như của các cơ quan quyền lực khác. Và, từ nay phải nghiêm cấm các đơn vị công an, quân đội, các cơ quan công quyền khác chuyển quyền sử dụng đất hay tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất (từ doanh trại, trận địa, trụ sở... sang đất phục vụ cho các nhu cầu dân sự).
Các đại biểu Quốc hội không chỉ lên tiếng mà nên ngồi lại soạn thảo một nghị quyết nhằm ngăn chặn tiến trình "dân sự hóa" một cách khuất tất đất quân đội và các loại đất chuyên dùng khác.Huy Đức
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang khai thác quá tải công suất thiết kế. Theo đó, năm 2016 đạt 32,5 triệu hành khách, trong đó có 20,6 triệu hành khách nội địa, vượt 37% công suất khai thác và gần 12 triệu hành khách quốc tế. (Theo Bộ GTVT)
TTO - “Bộ Giao thông vận tải đã tìm hiểu kỹ càng và dù Bộ Quốc phòng rất ủng hộ nhưng việc mở rộng sân bay lên phía Bắc là hoàn toàn không khả thi” - Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa nói tại Quốc hội chiều 8-6.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa giải trình trước Quốc hội chiều 8-6 - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ Quốc phòng ủng hộ, nhưng...
Dù phiên thảo luận chiều 8-6 tại Quốc hội là về việc bồi thường, đền bù, tái định cư của dự án sân bay Long Thành, có nhiều đại biểu đã lên tiếng về tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất và thúc giục lấy lại phần đất hiện đang là sân golf trả cho sân bay.
Trao đổi với các ý kiến này, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho  biết khi thông qua nghị quyết xây sân bay Long Thành, Chính phủ đã bàn rất kỹ về nhu cầu của ngành hàng không.
Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất đã đón 32,5 triệu khách/năm, trong khi công suất chỉ có 28 triệu khách. Ông cho biết Bộ GTVT được sự đồng thuận lớn của TP.HCM và Bộ Quốc phòng nên đã đồng thời triển khai một loạt dự án tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Thứ nhất là các dự án xung quanh để tiếp cận sân bay đang tiến hành khẩn trương. Thứ hai, các dự án nâng cấp và quy hoạch lại sân bay Tân Sơn Nhất cũng có rất nhiều phương án.
Tuy nhiên, ông Nghĩa cho hay đề án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất ở phía bắc, nâng công suất thêm 25 triệu hành khách đã được Tổ chức JICA (Nhật Bản) khuyến cáo là không khả thi.
"Có rất nhiều lý do, trong đó do chi phí giải phóng mặt bằng quá cao, khả năng ô nhiễm tiếng ồn và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, dù được Bộ Quốc phòng ủng hộ nhưng cuối cùng Bộ GTVT đã chọn phương án tiết kiệm nhất là xây dựng thêm nhà ga T4 với công suất từ 10-15 triệu hành khách, đạt tổng lượng khoảng 40-43 triệu hành khách/năm", ông Nghĩa nói.
Về đường lăn, sân đậu, ông Nghĩa cho biết đang quyết tâm xong trước tết năm 2018, năm 2019 sẽ xong nhà ga T4. Nhưng đến khoảng năm 2022 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lại hết công suất, không thể đảm đương tăng trưởng hành khách như hiện nay nữa.
Nên vì thế, theo ông Nghĩa, việc hoàn thành giai đoạn 1 của sân bay Long Thành vào năm 2025 là nhu cầu hết sức cấp bách.
​“Có thể trông đợi nguồn thu từ đất”
Bộ trưởng Bộ GTVT cũng giải trình các ý kiến đại biểu lo ngại về nguồn vốn cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành, được cho là tốn đến 23.000 tỉ đồng.
Ông Nghĩa nói với giai đoạn giải phóng mặt bằng thì không thể huy động vốn ODA hay tư nhân mà chỉ có thể lấy vốn ngân sách. Lạc quan về nguồn vốn để thực hiện dự án sân bay Long Thành, ông Nghĩa cho rằng có thể trông đợi từ các nguồn thu từ đất.
"Vì ngoài sân bay còn phát triển ra các khu vực nên sẽ có nhiều quỹ đất. Đồng thời sẽ có cả dự án đường sắt 43km nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Long Thành. Trong báo cáo nghiên cứu khả thi, chúng tôi sẽ nêu trách nhiệm cả với việc khai thác quỹ đất này. Phải rất trách nhiệm nếu không bỏ tiền ra khai thác mà hiệu quả các dự án này lại thấp”, ông Nghĩa nói.
Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết sân bay Long Thành được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong nước quan tâm.
Ông dẫn chứng nhà ga quốc tế Đà Nẵng phục vụ hội nghị APEC hoàn toàn do tư nhân đầu tư. Sân bay Nha Trang, sân bay Vân Đồn; nhà ga T4 của sân bay Tân Sơn Nhất hiện cũng đã có ba, bốn nhà đầu tư.
Theo ông, đó là cơ sở để có thể yên tâm về thu hút đầu tư của sân bay Long Thành.VIỄN SỰ
Trong khi Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc không khả thi, nhiều chuyên gia trong ngành lại nhận định điều ngược lại và cho rằng, việc thu hồi sân golf không chỉ xoá hình ảnh phản cảm hiện hữu mà còn giải quyết căn cơ vấn đề ùn tắc tại đây khi xoá thế độc đạo của Tân Sơn Nhất.Mở rộng sân bay ra phía bắc: Bộ nói tốn, chuyên gia bảo không
Lý giải về phương án mở rộng Tân Sơn Nhất mà không “sờ” đến đất sân golf, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, nếu mở rộng sân bay ra phía bắc sẽ “hoàn toàn không khả thi” vì chi phí giải phóng mặt bằng, ô nhiễm tiếng ồn và nhiều vấn đề khác.
Bộ từng đưa ra 2 phương án có đề cập đến việc sử dụng đất sân golf để xây mới đường cất hạ cánh số 3; xây dựng hai nhà ga mới và các công trình phụ trợ hoặc xây dựng nhà ga, các công trình kỹ thuật ở phía Bắc đường lăn gồm sân đỗ, khu dịch vụ kỹ thuật và nhà ga T4 công suất 20 triệu khách/năm, cải tạo đường hạ cất cánh 25R/07L. Tuy nhiên, cả hai phương án đều có tổng mức đầu tư khủng lần lượt là 201.350 tỉ đồng và 61.590 tỉ đồng. Trong khi đó, phương án “né” sân golf chỉ tốn khoảng 19.700 tỉ đồng. Do đó, Bộ GTVT kiên quyết bảo vệ phương án không thu hồi sân golf.
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia trong ngành đều phản đối lập luận của Bộ GTVT. Theo chuyên gia Phạm Sanh, đằng sau sân golf Tân Sơn Nhất là nhiều chuyện phức tạp nên Bộ GTVT mới né tránh. Liên quan đến việc xây đường bay thứ 3 gây tốn kém, chuyên gia này cho rằng, với 2 đường băng hiện tại cũng đủ để lên công suất 80 triệu hành khách nên chưa cần phải đổ tiền xây đường băng thứ 3. Tuy nhiên, việc lấy đất sân golf để làm nhà ga, mở rộng bãi đỗ máy bay cũng như bãi để xe “là quá lý tưởng” vì nó tiếp cận đường Tân Sơn và đường Phạm Văn Bạch và sau này có thể thêm cửa ở hướng đường Quang Trung và như thế giao thông thành phố nói chung và vấn đề ùn tắc trong ngoài sân bay được giải quyết mà không tốn kém.
Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kỹ thuật hàng không) cũng nhận định với báo giới rằng, vấn đề chi phí và thời gian triển khai trong các phương án mà Cty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC - thuộc Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng) đưa ra để mở rộng Tân Sơn Nhất là không khách quan dẫn đến kết luận rằng việc thu hồi sân golf không khả thi. Trên thực tế, theo chuyên gia này, có thể thực hiện phương án xây dựng đường băng cất hạ cánh thứ 3 trên phía đất thu hồi từ sân golf và có khoảng cách 760m với đường băng cất hạ cánh số 1 dài 3.800m hiện hữu mà không cần giải tỏa hộ dân nào.
Còn TS Trần Đình Bá nhận định, sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang rơi vào thế độc đạo với duy nhất một đường vào nên bế tắc là phải và nếu gặp hỏa hoạn hay khủng bố sẽ là lâm nguy vì không chi viện được. Do đó, tiến sĩ Bá cho rằng phải thu hồi toàn bộ sân golf, mở cửa ra hướng Bắc , đông Bắc và Tây Bắc để giải toả ùn tắc.
Thu hồi sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Bộ Giao thông - Vận tải né tránh ảnh 1
Him Lam Palace - Trung tâm hội nghị tiệc cưới duy nhất nằm trong sân golf. Ảnh: A.C
Sân golf chỉ là trá hình?
Theo chuyên gia Phạm Sanh, việc thu hồi sân golf không chỉ cứu Tân Sơn Nhất mà còn vì lòng dân.
Hiện tại, cụm sân golf Tân Sơn Nhất có diện tích 157ha và được thiết kế 4 sân với 36 lỗ, trong đó có 3 sân nằm bên đường băng sân bay. Cổng chính vào sân golf được xây dựng hoành tráng, nằm bên tuyến đường Tân Sơn được mở rộng thành 4 làn xe từ giao lộ với đường Phạm Văn Bạch tới cổng. Sân golf bắt đầu được xây từ 2007 và khai trương vào tháng 8.2015. Từ cổng vào trung tâm khu phức hợp là tòa nhà CLB Golf có diện tích lên tới 12.700m2, trong đó riêng bãi đỗ xe rộng tới 2.050m2, đủ chỗ cho 361 ôtô và 500 xe máy.
Tòa nhà này gồm có 3 tầng, là tòa nhà CLB Golf, nhà hàng A La Cart, trung tâm hội nghị tiệc cưới Him Lam Palace có sức chứa 2.000 người và có cả bãi đáp trực thăng riêng.
Trước đó, theo một số nguồn tin, ngoài triển khai sân golf dự án này còn tính toán việc xây khu biệt thự, khu căn hộ cao cấp, khu trường học và khách sạn cao cấp... thời gian khai thác toàn dự án là 50 năm.
Đất sân bay “cắt ra làm sân golf, nhà hàng là không chấp nhận được”
Trao đổi bên lề phiên thảo luận về các nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều đại biểu QH cho rằng, trong khi chờ đợi sân bay Long Thành thì nên thu hồi sân golf ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để có thêm gần 160ha đất, tăng công suất, giảm tình trạng kẹt cứng hiện nay.
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: “Nếu dành đất phục vụ cho mục đích quân sự thì sẵn sàng và không phải tranh cãi, nhưng ở đây lại trở thành đất dân sự để kinh doanh là điều không thể chấp nhận được. Vì sân golf chỉ phục vụ lợi ích cho một nhóm người, không vì lợi ích chung” - đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phân tích, có thể chuyển khoảng đất bị thu hồi thành sân bay quân sự hoặc sân bay nội địa ở một số lĩnh vực nào đó để giảm quá tải cho sân bay Tân Sơn Nhất trước khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động chính thức. Thời gian chờ đợi sân bay Long Thành đi vào hoạt động còn rất dài. Vì thế, cùng với xây dựng sân bay Long Thành thì cũng nên mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết tình trạng quá tải, gây bức xúc cho người dân trong thời gian qua.Theo ông Trần Đình Bá việc Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu đưa tàu bay qua đêm về sân bay Cần Thơ là kiểu làm chính sách “trên trời” làm khó doanh nghiệp.

Đưa tàu bay đậu qua đêm về sân bay Cần Thơ
Ngày 23/12/2016 trên trang web Cục Hàng không Việt Nam đăng tải thông tin cho biết Cục này vừa có văn bản gửi các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco về việc nghiên cứu, báo cáo kế hoạch đậu lại tàu bay qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (sân bay Cần Thơ).
Nguyên nhân yêu cầu các hãng hàng không đưa tàu bay qua đêm tại sân bay Cần Thơ được Cục Hàng không Việt Nam lý giải do mật độ khai thác bay tiếp tục tăng cao, đặc biệt là tăng chuyến và mở mới các đường bay nội địa, số lượng tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Sân golf Tân Sơn Nhất: Không thể đánh đổi an toàn bay để lấy đất “vàng” kinh doanh
Sân golf Tân Sơn Nhất: Không thể đánh đổi an toàn bay để lấy đất “vàng” kinh doanh
Tại sân bay Tân Sơn Nhất, số lượng tàu bay các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco)  đậu lại qua đêm thường cao hơn số lượng được sân bay Tân Sơn Nhất điều phối.
“Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không Việt Nam tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, theo đó đưa tàu bay đậu lại qua đêm tại sân bay Cần Thơ (ngoài các cảng hàng không căn cứ hiện tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cát Bi).
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không triển khai thực hiện và báo cáo Cục trước ngày 30/01/2017”, Cục Hàng không đưa ra yêu cầu.
Có thể thấy việc Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không đưa tàu bay qua đêm về sân bay Cần Thơ do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải hiểu nôm na giống như việc do bến xe Mỹ Đình quá chật nên nhà xe phải tự tìm nơi đỗ xe qua đêm. Đến giờ chạy xem số chuyến quy định đưa xe về bến xe Mỹ Đình đón khách.
Tuy nhiên với đặc thù riêng của hàng không, việc yêu cầu các hãng hàng không đưa tàu bay qua đêm về “ngủ” tại sân bay Cần Thơ cách xa sân bay Tân Sơn Nhất liệu có phải giải pháp phù hợp. Quy định này ảnh hưởng đến các hãng hàng không ra sao?.

Ông Trần Đình Bá cho rằng việc Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu đưa tàu bay qua đêm về sân bay Cần Thơ là kiểu làm chính sách “trên trời” làm khó cho các hãng hàng không – ảnh nguồn Infonet.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Bá – chuyên gia nghiên cứu hàng không độc lập nêu quan điểm: “Tôi hoàn toàn bất ngờ và thất vọng về tư duy của lãnh đạo ngành hàng không khi họ yêu cầu hãng hàng không đưa tàu bay qua đêm về “ngủ” tại sân bay Cần Thơ. Điều này cho thấy tư duy yếu kém chưa hiểu về công nghệ hàng không nên đưa ra những quy định “trên trời “ có thế khiến nhiều hãng hàng không phải lãng phí, lao đao và dẫn đến phá sản”.
Ông Trần Đình Bá phân tích, phương tiện hàng không là máy bay không giống với ôtô hay tàu hỏa mà cho đi “ngủ đêm” tại các gara, ban ngày mới mang ra hoạt động. Máy bay mỗi lần cất hạ cánh là tốn thời gian, tốn nhiền liệu, phải chịu sự điều hành của đài chỉ huy.
Sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải đường băng do tần suất cất hạ cánh. Nếu đưa máy bay về sân bay Cần Thơ để ngủ qua đêm thì số lần cất hạ cánh sẽ tăng cấp số nhân. Hơn nữa từ Tân Sơn Nhất bay đến Cần thơ rồi quay về mất 400Km.
“Làm như yêu cầu của Cục Hàng không thì nhiều hãng hàng không sẽ sạt nghiệp vì hao phí nhiên liệu và thời gian bay trên trời. Mỗi lần cất hạ cánh là mỗi lần “sinh tử”, càng cất hạ cánh nhiều lần thì xác suất mất an toàn lại cao hơn, điều này làm khó các phi công và tốn phí sân bay”, ông Trần Đình Bá nói.
“Gây thiệt hại Cục Hàng không phải chịu trách nhiệm”
Theo ông Trần Đình Bá Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không đưa tàu bay qua đêm về sân bay Cần Thơ là cách làm chính sách “trên trời”.
Cục Hàng không là cơ quan quản lý nhà nước mà quản lý hàng không vô tội vạ, đưa ra chính sách “trên trời” làm khó các hãng hàng không. Đây là “tối kiến” mà Cục Hàng không Việt Nam sẽ phải chịu trách nhiệm nhà nước trước Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ và nhân dân.
Nói về việc yêu cầu đưa tàu bay qua đêm về sân bay Cần Thơ ảnh hưởng đến hãng hãng không, ông Bá cho biết, các hãng hàng không sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề đó là bay lòng vòng trên bầu trời lãng phí 30 phút bay, lại mang máy bay đi “ngủ đêm” quay về mất cả 1 giờ bay thì hãng hàng không chỉ còn cách phá sản vì lãng phí.
Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về hàng không dân dụng tham mưu cho Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ về việc chấp hành Luật Hàng không dân dụng, cấp phép nhập máy bay, cấp phép từng chuyến bay và phải đảm bảo an toàn và quyền lợi của hành khách và các hãng hàng không, quy hoạch phát triển hàng không có tổ chức.
“Mọi quyết định của Cục hàng không đưa ra làm ảnh hưởng, gây thiệt hại kinh tế cho các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo Luật Doanh nghiệp.
Nếu để xẩy ra mất an toàn hàng không thì cục hàng không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do ban hành sai luật, sai quy định an toàn”, ông Trần Đình Bá nhấn mạnh.
Nguồn: Mai Anh / Giáo dục Việt Nam
Trước thực tế sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên rơi vào tình trạng tắc nghẽn từ mặt đất đến trên trời, cung không đủ cầu thì khu sân golf Tân Sơn Nhất với các công trình phụ trợ như nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, các trạm dừng chân, hồ nước, khu khách sạn 5 sao… lại ngang nhiên nằm án ngữ 1/3 diện tích sân bay khiến cử tri thành phố không ngừng bức xúc trong nhiều năm qua.
Sân bay “tắc nghẽn” kinh hoàng vẫn cắt đất để xây sân golf phục vụ giới nhà giàu
Về vấn đề này, không chỉ cử tri quận Tân Bình, mà người dân cả nước chỉ biết than trời trước thực tế “sân bay Tân Sơn Nhất thiếu đất để mở rộng đường bay” nhưng lại … thừa đất để xây dựng sân golf cả trăm ha (?!!!).
Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17/08/2016, ông Nguyễn Văn Thái bức xúc: “Cử tri chúng tôi cho rằng việc nêu lý do xây sân golf chỉ là bình phong, còn bên trong là nhà hàng, khách sạn, biệt thự…”.
Theo ông, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính trị xã hội, an ninh quốc phòng và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc làm rõ việc giao 157ha đất vàng trong sân bay. “Diện tích này nếu đem đấu giá công khai thì thu được bao nhiêu tiền cho ngân sách? Chuyện giao đất này có hay không sự xuất hiện của lợi ích nhóm? Tất cả phải được làm rõ và công khai cho dân biết” – ông Thái nói.
Trước tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên tắc nghẽn, cung không đủ cầu thì Tập đoàn Him Lam lại được xẻ 157ha đất sân bay để xây sân golf chuyên phục vụ giới nhà giàu
Trước tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên tắc nghẽn, cung không đủ cầu thì Tập đoàn Him Lam lại được xẻ 157ha đất sân bay để xây sân golf chuyên phục vụ giới nhà giàu
Cử tri Lê Văn Sang bày tỏ: “Sao các ông quá dễ dãi, sẵn sàng thu hẹp sân bay để làm sân golf kiếm lời. Trên thế giới chẳng nơi nào lại đưa sân golf vào trong sân bay như mình” và đề nghị phá dỡ toàn bộ sân golf, nhà hàng, khách sạn bên trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Ông cũng đặt ra nhiều quan ngại khi đề cập đến vấn đề xây dựng sân golf trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất, cho rằng việc cắt 157 hecta đất sân bay cho Công ty Him Lam thuê 50 năm làm sân golf, xây khách sạn, villa, nhà cao tầng chỉ để phục vụ giới quý tộc nhà giàu. “Sân bay đã chật, sao lại bóp bớt để lấy đất xây sân golf?” – ông bức xúc.
Cử tri Lê Văn Sang (P.13, Q.Tân Bình) đặt vấn đề về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8 - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Cử tri Lê Văn Sang (P.13, Q.Tân Bình) đặt vấn đề về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8 – Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Thậm chí, nhiều cử tri liên tục đặt vấn đề: “Đất sân bay thì phải phục vụ vận tải hàng không, chứ sử dụng vào mục đích làm sân golf liệu có đúng không? Nếu nói rằng, sân bay thừa đất nên làm sân golf thì tại sao không xây dựng những công trình công cộng như bệnh viện, vì bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân phải chen chúc nằm dưới gầm giường bao năm nay.”
Chất độc chết người từ sân bay
Không chỉ bức xúc việc ngang nhiên cắt đất làm sân golf trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải, các cử tri còn đặt ra nghi ngại về hiểm họa môi trường và sức khỏe đối với người dân thành phố. Theo đó, để duy trì cảnh quan tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh mượt, ước tính riêng tại sân golf Tân Sơn Nhất, gần 200 tấn thuốc trừ sâu sẽ đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất hàng năm chỉ để nuôi cỏ bên trong sân golf 36 lỗ tại Tân Sơn Nhất.
Lượng thuốc trừ sâu này có hàm lượng thạch tín cao dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi thấm xuống đất, vào mạch nước ngầm và đi vào cơ thể người dân. Đặc biệt, với các sân golf nằm gần sông hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi.
Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ, và khu vực dân cư rộng lớn kế cận được các nhà hoạch định miền Nam trước 1975 sử dụng để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất thành sân bay phát triển, hiện đại nhất nhì châu Á.
Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ hiện nay (trái), và khu vực dân cư rộng lớn kế cận được các nhà hoạch định miền Nam trước 1975 sử dụng để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân (phải). Vậy mà sân bay bây giờ teo tóp như vậy đây.
TSKH Nguyễn Đăng Diệp, cựu binh Không quân bức xúc: “Việt Nam hiện đã có quá nhiều sân golf, vậy mà không hiểu sao nó vẫn được cấp phép xây dựng trong sân bay? Việc xây sân golf trong sân bay sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của máy bay”.
Ông cảnh báo: “Sân golf chỉ nên xây dựng ở những khu vực xa dân cư vì để bảo vệ loại cỏ lông nhung chuyên trồng cho các sân golf, người ta phải sử dụng rất nhiều thuốc diệt cỏ, rất độc hại với nguồn nước của người dân. Lượng thuốc trừ sâu này sẽ ngấm xuống đất, xuống mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm thành phố, nguy hại nhất trước hết là dân chúng sống xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất phải hứng chịu gần 200 tấn chất độc hàng năm này”Đó là chưa kể những nguy hiểm cho hoạt động bay khi “trước giải phóng, đường Quang Trung (quận Gò Vấp) chỉ cho xây dựng nhà cao khoảng 6 m để đảm bảo an toàn. Còn ngày nay việc cho phép xây 4 block nhà ngay sát đường băng cao 15-16 tầng là điều vô cùng nguy hiểm và không thể hiểu nổi” – TS Diệp bức xúc.
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Diệp (P.4, Q.Tân Bình) bứ xúc: “Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý” tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8. Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Diệp (P.4, Q.Tân Bình) bứ xúc: “Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý” tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8. Ảnh: NGỌC DƯƠNG
“Trên thế giới đã có rất nhiều sân golf, nhưng hầu hết nằm ở vùng đất xa dân cư, và đòi hỏi chủ sân golf phải đầu tư rất tốn kém cho việc bảo vệ môi trường. Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý”, TS Nguyễn Đăng Diệp cho biết.
“Xin hỏi báo cáo đầu tư xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất có báo cáo tác động môi trường không? Cơ quan phê duyệt đầu tư có xét tới tác động môi trường không? Cơ quan nào phê duyệt? Chúng tôi nghĩ rằng vì tính mạng và sức khỏe của nhân dân TP.HCM, trước hết là Nhân dân quận Tân Bình, đặc biệt là của cư dân xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất”, TS Diệp lo ngại.
Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng
Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng
Được biết, khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất do Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư, được phê duyệt vào tháng 6/2011 với quy mô 157 ha, trong đó sân golf là hơn 111 ha. Ngoài trục đường giao thông chính, nơi đây còn có các công trình phụ trợ như: nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, các trạm dừng chân, hồ nước, khu khách sạn 5 sao…
Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Tập đoàn này ngang nhiên lấy đất sân bay Tân Sơn Nhất để xây sân golf, nhà hàng, khách sạn… bất chấp sự phản đối của cử tri nhiều năm qua và sân bay tắc nghẽn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.HCM, sự phát triển vùng và đất nước? Tại sao không trưng dụng khu đất đó để mở rộng sân bay, phục vụ lợi ích đất nước? Liệu có kiểm soát và thu hồi khi cần thiết hay không? Tại sao lại ngang nhiên xẻ đất sân bay để phục vụ kinh doanh? Hiện các sân bay đang đề nghị làm hệ thống đuổi chim bảo vệ sân bay hơn 1.000 tỷ đồng. Liệu có ai tính khả năng mất an toàn bay nghiêm trọng nếu có quả golf nào lạc đường bay trúng máy bay khi đang cất/hạ cánh hay chưa?
Nguồn: Tuổi trẻ / Thanh Niên / Zing News / BBC
Ngày 17.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc chuyên đề với cử tri Q.Tân Bình (TPHCM) về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) và xây dụng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (TSN).
Hầu hết cử tri tại buổi tiếp xúc kiến nghị dừng ngay việc xây dựng sân golf trong sân bay để mở rộng sân bay TSN, đồng thời dừng triển khai xây dựng sân bay quốc tế Long Thành trong thời điểm hiện nay.
Trong khi sân bay Tân Sơn Nhất không ngừng quá tải, cung không đủ cầu thì sân golf của đại gia Dương Công Minh lại án ngữ gần 1/3 tổng diện tích sân bay.
Trong khi sân bay Tân Sơn Nhất không ngừng quá tải, cung không đủ cầu thì sân golf của đại gia Dương Công Minh lại án ngữ gần 1/3 tổng diện tích sân bay.
Được biết, phần đất rộng khoảng 157ha trong khu vực sân bay TSN (thuộc khu vực quân sự) đã được cho thuê làm sân golf, xây tổ hợp khách sạn, nhà hàng… Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng.
Cử tri Nguyễn Đăng Diệp bức xúc: “Ở trên thế giới chưa thấy đất nước nào làm sân golf trong sân bay như Việt Nam. Việt Nam hiện đã có quá nhiều sân golf, vậy mà không hiểu sao nó vẫn được cấp phép xây dựng trong sân bay? Việc xây sân golf trong sân bay sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của máy bay”.
Nhiều cử tri đặt vấn đề: Đất sân bay thì phải phục vụ vận tải hàng không, chứ sử dụng vào mục đích làm sân golf liệu có đúng? Nếu nói rằng, sân bay thừa đất nên làm sân golf thì tại sao không xây dựng những công trình công cộng như bệnh viện, vì bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân phải chen chúc nằm dưới gầm giường bao năm nay.
Đại diện một số sở, ngành cũng cấp thêm thông tin việc xây sân golf trong sân bay đã triển khai theo đúng pháp luật và được 8 bộ, ngành ủng hộ. Trong trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất phục vụ vào mục đích quốc phòng thì chủ đầu tư phải trả lại diện tích đất quốc phòng mà không được yêu cầu bồi hoàn.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống.
Liên quan đến việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) nhằm thay thế sân bay TSN sắp quá tải, phần lớn các cử tri đều kiến nghị chưa xây dựng sân bay quốc tế Long Thành trong thời điểm hiện nay.
Bởi để xây dựng sân bay Long Thành tốn khoảng 8,7 tỉ USD là một con số khá lớn, trong khi người dân VN còn nghèo, nợ công còn lớn, nếu phải vay mượn để xây dựng sân bay, thế hệ con cháu sau này sẽ è cổ ra trả nợ.
Theo dự báo sản lượng hành khách tại sân bay quốc tế TSN giai đoạn 2018-2020 sẽ đạt công suất thiết kế 20-25 triệu lượt/năm và sẽ quá tải vào các năm sau đó. Các cử tri cho rằng, để giải quyết vấn đề này, chỉ cần mở rộng sân bay TSN tốn khoảng 1 tỉ USD đã có khả năng đáp ứng được 35 triệu khách/năm và cải tạo thêm sân bay Biên Hòa cũng chỉ 1 tỉ USD là đảm bảo vận chuyển 15 triệu khách/năm thì không việc gì phải xây sân bay Long Thành thời điểm hiện nay, tiết kiệm được hơn 6 tỉ USD.
PGS-TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, khoa Kỹ thuật giao thông ĐH Bách khoa TPHCM – kiến nghị: “Dù là đất quân sự, nhưng trong thời gian chưa sử dụng thì cần cân nhắc giữa việc cho thuê làm sân golf với việc mở rộng sân bay dân dụng cái nào có lợi cho dân nhiều hơn? Với hai đường băng hiện nay nếu khai thác tối đa, hợp lý thì chỉ cần sử dụng diện tích cho thuê làm sân golf để mở rộng thêm nhà ga hành khách, sân bay TSN đảm bảo vận chuyển 35 triệu khách/năm”.
Nguồn: Trần Phan / Lao ĐộngChính sân golf trong sân bay do đại gia Dương Công Minh của Tập đoàn Him Lam, đứng sau là nhóm lợi ích quân đội, là nguyên nhân khiến tình trạng quá tải cả dưới đất lẫn trên trời của sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng trầm trọng, đặc biệt là vào nửa cuối năm 2016. Thế nhưng lạ một điều rằng, bất chấp sự thật hiển hiện ra trước mắt, người ta vẫn cứ loanh quanh tìm giải pháp chống “kẹt sân bay” ở tận đâu đâu, bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất và một mực đổ lỗi cho vấn đề… kỹ thuật.
ân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt
Sân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt
Năm 2016, sân bay này đã chính thức được dân gian đặt tên “sân bơi Tân Sơn Nhất.” Nếu những năm trước sân bay này còn chưa bị ngập sau những trận mưa lớn, thì vào năm nay chỉ sau một trận mưa khoảng 150 mm, Tân Sơn Nhất đã biến thành một biển nước mênh mông.
Nói về nạn “tắc sân bay”, việc cùng lúc 9 chuyến bay phải bay vòng trên trời để chờ hạ cánh do sân bay quá tải không hề hiếm mà thường xuyên lặp lại hàng ngày, trong tổng số 670 -750 chuyến bay trong và ngoài nước cất cánh/hạ cánh mỗi ngày. Ai cũng biết nguyên nhân tắc trên trời trước hết là do tắc ở dưới mặt đất.
Mới đây, Cục hàng không VN vừa gửi văn bản yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco lên kế hoạch đưa máy bay “trú đêm” về sân bay Cần Thơ. Quyết định này nghịch lý ở chỗ, trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc cục bộ, không đủ chỗ cho máy bay đậu, phải tính đến việc đưa đi “đậu nhờ” ở Cần Thơ và các sân bay phụ cận thì hơn 157 ha đất sân bay giao cho đại gia Dương Công Minh “tận dụng” xây sân golf, xây khách sạn phục vụ giải trí cho giới đại gia lắm tiền nhiều của lại không hề được đá động gì, thậm chí, những người ra quyết định còn cố tình “làm ngơ”, cứ như trên đời này chả tồn tại cái sân golf nào chiếm đất của sân bay và nằm trong lòng TP.HCM, đe dọa tính mạng của người dân thành phố cả.
Bi kịch sân bay Tân Sơn Nhất: khi nhóm lợi ích (Tập đoàn Him Lam được quân đội hậu thuẫn) mâu thuẫn với lợi ích người dân Trước
Bi kịch sân bay Tân Sơn Nhất: khi nhóm lợi ích (Tập đoàn Him Lam được quân đội hậu thuẫn) mâu thuẫn với lợi ích người dân
Mặc kệ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có nguy cơ “chết chìm” trong biển nước mỗi khi mưa về, mặc kệ hàng triệu hành khách nằm la liệt vì hàng chục chuyến bay phải dời / hủy mỗi khi mưa lớn khiến sân bay ngập như một bể chứa nước khổng lồ của thành phố, mặc kệ ngành hàng không Việt Nam vừa chớm phát triển đã đối mặt với nguy cơ “chết yểu” vì gia tăng chi phí khi phải “đậu qua đêm” ở một sân bay cách đó vài trăm cây số, trở nên yếu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các hãng bay nước ngoài. Biết đâu đấy, một ngày không xa sẽ không còn ai nhắc đến Vietjet Air, Jetstar Pacific nữa.
Ấy vậy mà, LẠ LÙNG THAY, các cuộc tranh luận để tìm ra giải pháp giảm kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất vẫn một mực xoay quanh các vấn đề.. kỹ thuật, loay hoay tính đường “vẽ” thêm các dự án cầu vượt, mở đường vài nghìn tỷ, vài chục nghìn tỷ, mà lờ đi căn nguyên chính của vấn đề. Không một tờ báo chính thống nào dám nói thẳng về nguyên nhân chính gây kẹt Tân Sơn Nhất chính là việc ông Dương Công Minh, đứng sau là nhóm lợi ích quân đội, đã từ nhiều năm qua ăn chia, chiếm dụng đến 157 ha đất của sân bay này để làm sân golf và đủ thứ công trình dịch vụ kinh doanh.
Ngay cả ông Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP HCM HASCON cũng chỉ khẳng định nguyên nhân gây tắc nghẽn giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất không phải do hành khách tăng lên, mà là do những bất cập về phân bố trục giao thông, để cuối cùng chỉ dám đề xuất “cớ sao không mở một đoạn đường vài ba chục mét để nối bãi xe quốc nội trước đây với bãi xe quốc tế, mà lại bắt xe hơi đi vòng vèo để gây thêm ùn tắc trên đường Trường Sơn?”… Không rõ đề xuất của ông sẽ giải quyết tình trạng sân bay thiếu chỗ đậu máy bay, thiếu đường băng cất/hạ cánh dành cho máy bay, sân bay ngập nặng sau mỗi cơn mưa vì lượng nước khổng lồ đổ từ sân golf bên cạnh thế nào? Xin nhờ ông giải thích rõ.
Ảnh chụp vệ tinh của khu đất được Bộ Quốc phòng “tận dụng”. Quy mô vượt hẳn Tân Sơn Nhất
Ảnh chụp vệ tinh của khu đất được Bộ Quốc phòng “tận dụng” có quy mô vượt hẳn Tân Sơn Nhất
Dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất do tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư. Tập đoàn nổi tiếng với loạt scandal như: xây không phép sân tập golf và nhà hàng Him Lam; tự ý lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn, xây vượt tầng trái phép; coi thường pháp luật, ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp khác; lọt vào danh sách đen cưỡng chế nợ của Bộ Tài Chính với số tiền nợ lên tới 34.8 tỷ đồng… Nổi tiếng với những bê bối tày đình như thế, nhưng không hiểu sao tập đoàn này vẫn được “bảo kê” để lập lãnh địa riêng trên 157 ha đất trong sân bay. Thậm chí chủ tập đoàn này còn nhẫn tâm đầu độc người dân thành phố bằng 200 tấn thuốc trừ sâu đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất mỗi năm nhưng vẫn không bị truy cứu trách nhiệm.
Gần đây, đã có nhiều sự thay đổi trong dàn lãnh đạo của Tổng công ty 319, đơn vị quản lý nhiều khu đất vàng ở nhiều địa phương trên toàn quốc, trong đó có đất ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông Dương Công Minh chịu “nhả” phần đất đã chiếm dụng của sân bay. Thay vào đó, tất cả đều đổ cho vướng mắc kỹ thuật, thậm chí có doanh nghiệp đã mưu tính xin thêm tiền ngân sách để mở đường và làm cầu vượt… Vụ việc gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, an toàn của người dân nhưng đang có dấu hiệu “chìm xuồng”, như bao điều bất công, “chướng tai gai mắt” đang diễn ra hàng ngày trên đất nước này, khu sân golf vẫn nằm đó thách thức dư luận, sự sống còn của các hãng hàng không. Sức mạnh dư luận, sự phẫn nộ của người dân đến thời điểm này vẫn lọt thỏm giữa không trung, không thể lay chuyển được cái sân golf “chết tiệt” kia. Đau đớn thay!!!Nam Anh
Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco lên kế hoạch đưa máy bay “trú đêm” về sân bay Cần Thơ. Nghịch lý của quyết định này ở chỗ, trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc cục bộ, không đủ chỗ cho máy bay đậu, phải tính đến việc đưa đi “đậu nhờ” ở Cần Thơ và các sân bay phụ cận thì hơn 157 ha đất sân bay lại giao cho đại gia Dương Công Minh “tận dụng” xây sân golf, xây khách sạn phục vụ giải trí cho giới đại gia lắm tiền nhiều của.
Tổn thất từ quyết định này sẽ là bao nhiêu? Ai sẽ gánh vác khoản chi phí bất hợp lý gây ra bởi chính các nhóm lợi ích đang chiếm cứ sân bay?
trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc cục bộ, không đủ chỗ cho máy bay đậu, phải tính đến việc đưa đi “đậu nhờ” ở Cần Thơ và các sân bay phụ cận khác thì hơn 157 ha đất sân bay lại giao cho đại gia Dương Công Minh “tận dụng” xây sân golf, xây khách sạn phục vụ giải trí cho một số thành phần đại gia lắm tiền nhiều của.
Trong khi sân bay Tân Sơn Nhất không đủ chỗ cho máy bay đậu, phải “đậu nhờ” ở sân bay phụ cận thì hơn 157 ha đất sân bay lại giao cho đại gia Dương Công Minh “tận dụng” xây sân golf, xây khách sạn phục vụ giải trí cho một số thành phần đại gia lắm tiền nhiều của.
Bất cứ người nào có chút hiểu biết về ngành hàng không sẽ nhận thấy, quyết định của Cục Hàng không là đòn giáng chí mạng vào sự sống còn của các hãng hàng không Việt Nam đang chớm phát triển, đi ngược lại lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế, do gia tăng nguy cơ thiếu an toàn, thiệt hại kinh tế lớn, ô nhiễm môi trường, giảm khả năng cạnh tranh với các đối tác nước ngoài. Chưa kể, hoạt động hàng không khó khăn nhất là giai đoạn hạ/cất cánh, hầu hết các vụ tai nạn, hư hỏng, ngốn xăng dầu, gây ô nhiễm tiếng ồn và môi trường nhiều nhất đều ở giai đọan này.
Sân bay Cần Thơ dù cách Tân Sơn Nhất chỉ vài trăm km, nhưng máy bay phải liên tục thực hiện bốn lần hạ/cất cánh vô ích. Về nguyên tắc an toàn bay, khi máy bay hạ cánh, lập tức nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra, bảo dưỡng, nạp nhiên liệu chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp. Liệu máy bay “đậu nhờ” ở Cần Thơ có đảm bảo được yêu cầu này hay không? Nhân viên dịch vụ, kỹ thuật, trang thiết bị chuyên dùng có đáp ứng được? Rồi khi máy bay quay lại Tân Sơn Nhất vào sáng hôm sau thì vẫn phải được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thật, kiểm tra an ninh sau chuyến bay một lần nữa ư? Không rõ Cục Hàng không Việt Nam đã tính và có phương án giải quyết những yêu cầu cực kỳ phức tạp, tốn kém này hay chưa? Chính thiệt hại quá lớn về kinh tế, thời gian sẽ là lực cản khiến các hãng hàng không Việt Nam càng yếu thế hơn trong cuộc cạnh tranh vốn ngày càng khốc liệt với các hãng nước ngoài. Sẽ còn bao nhiêu hãng hàng không Việt “sống sót” sau “cơn địa chấn” này và sẽ được bao lâu?
Vận hành máy bay không đơn giản như xe ô tô. Quá trình bảo dưỡng phức tạp, tiêu tốn nhiên liệu khủng, áp lực cho phi công khi cất/hạ cánh vô cùng lớn và phụ thuộc nhiều vào sự điều khiển của trạm không lưu, giảm tuổi thọ máy bay… Trung bình chi phí cho một chuyến bay Tân Sơn Nhất – Cần Thơ là 200 triệu đồng khứ hồi, thì việc điều 5 – 6 máy bay từ Tân Sơn Nhất về Cần Thơ “ngủ nhờ” đã tiêu tốn HƠN TỈ ĐỒNG/ngày.

Trong sân bay Tân Sơn Nhất có 1 sân golf 36 lỗ quy mô, tổng cộng 157 ha, so sánh kích thước tương đối của nó với kích thước tổng cộng nhà ga quốc nội và nhà ga quốc tế (màu đỏ) khiêm tốn phía bên dưới thì quả thật Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có sân golf trong sân bay. Chú thích thêm: màu tím là nhà ga quốc tế, màu xanh là nhà ga quốc nội.
Trong sân bay Tân Sơn Nhất tồn tại 1 sân golf 36 lỗ, quy mô 157 ha, so sánh kích thước tương đối của nó với tổng hai nhà ga quốc nội và nhà ga quốc tế (màu đỏ) khiêm tốn phía bên dưới thì quả thật Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có sân golf trong sân bay. Chú thích: màu tím là nhà ga quốc tế, màu xanh là nhà ga quốc nội.
Nhớ lại Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trước khi giao đất cho đại gia Dương Công Minh – Tập đoàn Him Lam từng khẳng định: “Việc làm sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất không ảnh hưởng đến an toàn bay mà còn tạo công ăn việc cho rất nhiều lao động. Còn khi nào Nhà nước cần thu hồi đất thì không có đền bù. Nay thời điểm “cần thu hồi” đất để mở rộng sân bay đã đến. Liệu đại gia Dương Công Minh có trả lại đất “mà không cần đền bù” như đã từng mạnh miệng cam kết trước đó? Hay ôm khư khư khu đất vàng ấy, bất chấp hành động này đi ngược lại lợi ích nhân dân, đất nước? Tại sao Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Quốc phòng vẫn chưa có động thái gì cho thấy sẽ thu hồi khu đất này mà ngược lại, yêu cầu máy bay “qua đêm” tại sân bay Cần Thơ cách đó vài trăm km? Phải chăng người ta “cố ý” bỏ qua để tiếp tục dung dưỡng, tạo điều kiện cho một số cá nhân và nhóm lợi ích đứng sau đang bòn rút và làm cạn kiệt tiềm lực quốc gia?
Tân Sơn Nhất là một cảng hàng không sầm uất bậc nhất Việt Nam, đón tiếp hơn 60% lượng khách trong nước và quốc tế hàng năm (gần 30 triệu lượt khách). Với diện tích 1.150 ha, ngang ngửa cảng hàng không Check Lap Kok của Hongkong (1.200 ha), trong khi Check Lap Kok đang khai thác 45 triệu khách/năm và đáp ứng được nhu cầu thị trường (70-80 triệu khách/năm) thì vài năm gần đây Tân Sơn Nhất luôn hoạt động trong cảnh khốn quẫn. Ngày 16/06/2013 do mưa gây ngập nặng phải cắt điện làm sân bay tê liệt 120 phút; ngày 20/11/2014 hệ thống kiểm soát không lưu tiếp tục tê liệt 18 phút do mất điện; ngày 26/09/2016 mưa lớn khiến Tân Sơn Nhất chìm trong biển nước mênh mông, tê liệt khai thác nhiều giờ. Đó là chưa nói tới tình trạng thiếu chỗ đậu máy bay thường xuyên, nhiều chuyến bay phải bay chờ trên không cả tiếng đồng hồ mới được hạ cánh gây nguy cơ uy hiếp an toàn bay, tốn kém về mặt kinh tế, hủy hoại môi trưởng, gây phiền hà, thiệt hại cho các hãng hàng không và hành khách không thể đo đếm nổi. Với công suất các chuyến bay cất/hạ cánh liên tục như thế, thử hỏi thiệt hại về uy tín, thương hiệu, kinh tế cho Tân Sơn Nhất, TP.HCM và Việt Nam là bao nhiêu? Đã có bao nhiêu hãng hàng không nước ngoài muốn quá cảnh, lập căn cứ trung chuyển ở đây nhưng phải từ bỏ? Vì đâu?
Cận cảnh khu sân golf hoành tráng trong sân bay Tân Sơn Nhất như thách thức dư luận và các cơ quan chức năng.
Cận cảnh khu sân golf hoành tráng trong sân bay Tân Sơn Nhất như thách thức dư luận và các cơ quan chức năng.
Tại sao đối với những dự án kinh tế, người ta sẵn sàng giải tỏa, di dời hàng trăm hộ dân để thực hiện dự án bằng được, còn đối với dự án sân golf tư nhân chỉ dành phục vụ giải trí cho một số đại gia lắm tiền nhiều của đang chiếm dụng Cảng hàng không sầm uất hàng đầu Việt Nam như Tân Sơn Nhất thì vẫn tồn tại từ tháng này qua tháng khác, từ năm này qua năm khác như thách thức dư luận, đe dọa sự sống còn của sân bay, hàng triệu hành khách bay và người dân thành phố? Lợi ích chính đáng, sống còn của nhân dân và nền kinh tế lại bị chà đạp bởi một nhóm lợi ích, phải chăng vì không thể thu hồi mở rộng sân bay TSN, nên đành có phương án “tá túc” qua đêm lạ lùng như thế này?Minh Anh
Tại sao cho đến bây giờ, ngành hàng không vẫn lúng túng với việc làm các sân đỗ trong sân bay Tân Sơn Nhất? Chẳng hiểu thế nào mà việc mở rộng sân đỗ cho máy bay tại Tân Sơn Nhất lại trì hoãn do “vướng” nhà ga hàng không lưỡng dụng? Sao lại có chuyện “chưa sinh cha mà đã sinh con”? Hãng hàng không lưỡng dụng này là ai và quyền lực lớn thế nào mà để cho cả một dự án mở rộng sân đỗ máy bay quan trọng như thế phải xếp hàng chờ?
Sau khi Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi các hãng hàng không nghiên cứu kế hoạch đưa tàu bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về đậu qua đêm tại sân bay Cần Thơ đã gặp phải phản ứng từ các chuyên gia nghiên cứu kinh tế và chuyên gia hàng không. Nhân sự kiện này, ông Trần Đình Bá – Hội viên hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, người từng thực tế nghiên cứu tại sân bay Quốc tế Riga Latvia 1988 -1989 có bài viết  phân tích về vấn đề nghịch lý này.
Ảnh chụp vệ tinh của khu đất được Bộ Quốc phòng “tận dụng”. Quy mô vượt hẳn Tân Sơn Nhất
Ảnh chụp vệ tinh của khu đất được Bộ Quốc phòng “tận dụng”. Quy mô vượt hẳn Tân Sơn Nhất
Tắc nghẽn tại sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất đã đến mức báo động, tới mức mà phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau chuyến đi thị sát, làm việc với Bộ Quốc phòng và Sân bay Tân Sơn Nhất  đã đánh giá “tắc cả trên trời – dưới đất, tắc cả trong và ngoài” và đã có những chỉ đạo trực tiếp cho cả Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.
Vậy tại sao cho đến bay giờ ngành hàng không vẫn đang lúng túng với việc làm các sân đỗ trong sân bay Tân Sơn Nhất?
Chậm trễ sân đỗ vì chậm phê duyệt quy hoạch sân bay lưỡng dụng!?
Việc mở rộng sân đỗ cho Tân Sơn Nhất có thể xúc tiến triển khai sớm dự án bãi đậu máy bay quy mô 37 chỗ, hiện đã được Bộ Quốc phòng giao 21ha đất. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, nếu dự án này được triển khai ngay và hoàn tất sớm, sân bay Tân Sơn Nhất có thể đậu thêm nhiều máy bay thay vì phải đậu qua đêm ở các sân bay khác.
Đây là đất sạch và có thể triển khai nhanh được, nhưng các bên liên quan vẫn đang bàn tới bàn lui mà chưa khởi động dự án.
Nguyên nhân bởi vì đang “chờ” dự án mở rộng nhà ga sân bay lưỡng dụng giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất (quy mô 10 triệu hành khách/năm) với tổng số vốn thực hiện hơn 2.100 tỉ đồng, đã được Bộ Quốc phòng bàn giao 10ha và dự kiến hoàn thành sau 18 tháng kể từ khi được phê duyệt. Đáng tiếc là sau nhiều năm được triển khai, đến nay dự án vẫn đang chờ… cấp phép.

Ông Trần Đình Bá – Chuyên gia nghiên cứu giao thông

Theo một nguồn tin khác, các phương án về vốn, nhân lực, thiết kế… đã được Công ty CP hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) – đơn vị được giao thực hiện – giải trình xong từ lâu nhưng dự án chưa triển khai vì chưa được… phê duyệt.
Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ GTVT – ông Nguyễn Nhật cho biết Bộ Quốc phòng đã bàn giao đất cho dự án đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, dự án vẫn đang lấy phương án thiết kế, quy hoạch tổng thể để xin cấp phép triển khai.
Còn theo ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không: Cơ quan này đã thẩm định thông qua thiết kế cơ sở của dự án mở rộng nhà ga lưỡng dụng nhưng đang chờ Bộ Quốc phòng đồng ý để triển khai, đưa vào khai thác sau 12 tháng thi công.
Nếu xây dựng xong nhà ga lưỡng dụng và cải tạo hai nhà ga hiện có, công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được nâng lên đáng kể.
Chẳng hiểu thế nào mà việc mở rộng sân đỗ cho máy bay tại Tân Sơn Nhất lại “vướng” nhà ga hàng không lưỡng dụng? Tại sao lại có chuyện “chưa sinh cha mà đã sinh con”? Hãng hàng không lưỡng dụng này là ai và là gì mà để cho cả một dự án mở rộng sân đỗ máy bay quan trọng như thế phải xếp hàng chờ?
Nghịch cảnh hàng không lưỡng dụng Vietstar Airlines chưa được khai sinh mà đã có nhà ga
Vụ “chạy nước rút” ồ ạt cấp phép hàng không Vietstar Airlines đã được báo giới phơi bày. Đó là tháng 3/2016, Bộ GTVT có tờ trình đề nghị chấp thuận hồ sơ cấp phép cho Vietstar Airlines với báo cáo tài chính đã được kiểm toán thay thế cho văn bản xác nhận vốn.
Tờ trình xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) của bộ GTVT dưới sự tham mưu của Cục Hàng không Việt Nam “ưu ái” đề xuất số vốn tối thiểu (47,3 tỷ đồng) mà Vietstar Airlines còn thiếu sẽ được công ty này “bổ sung sau khi đi vào hoạt động”.
Theo đề xuất của Bộ GTVT và cục Hàng không Việt Nam  thì hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietstar Airlines phù hợp với quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP “Về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung”.
Theo Bộ GTVT giải trình thì Công ty CP Ngôi sao Việt chỉ nộp được bổ sung hồ sơ cấp phép báo cáo tài chính đã kiểm toán đến ngày 31/12/2015 và đề nghị sử dụng báo cáo tài chính đã được kiểm toán để thay thế văn bản xác nhận vốn theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 30/2013/NĐ-CP, vì “việc phong tỏa tài khoản để xác nhận vốn theo quy định là không thực hiện được, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp”.
Không chỉ đề xuất được “lách luật”, Bộ GTVT còn đề xuất: “Do công ty đã dùng nguồn vốn để chi cho các hoạt động trong giai đoạn đầu vận hành nên còn thiếu vốn tối thiểu (47,3 tỷ đồng) theo quy định của Nghị định 30. Công ty cam kết sớm bổ sung đủ số vốn tối thiểu là 700 tỷ theo đúng quy định”.

Các chuyên gia nghiên cứu hàng không phản đối việc đưa máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về “ngủ đêm” tại sân bay Cần Thơ. ảnh: An ninh Thủ đô.

Sự nôn nóng đến khó hiểu của Bộ GTVT – do Cục Hàng không Việt Nam tham mưu làm dấy lên dư luận: Phải chăng Bộ này đang tranh thủ chạy nước rút để ồ ạt cấp phép chui kinh doanh hàng không?
Thế nhưng , Bộ Tài chính có đôi “mắt  thần” phát hiện ra khuất tất và có văn bản cho rằng Công ty Ngôi sao Việt chưa đáp ứng điều kiện về vốn theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 30/2013 – NĐ-CP.
Bộ Tài chính dẫn Điều 9 của Nghị định này và nêu rõ: Về văn bản xác nhận vốn, đối với hãng hàng không đang khai thác, có thể sử dụng bảo lãnh của ngân hàng làm văn bản xác nhận vốn phù hợp.
Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ GTVT tại Công văn số 12277 thì việc xác nhận vốn của Công ty Ngôi sao Việt do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh thực hiện là chưa phù hợp. Nói cách khác, công ty này phải có văn bản xác nhận vốn theo đúng quy định.
Chưa kể, Vietstar Airlines còn lớn tiếng “tự nhận” thuộc Bộ Quốc phòng. Phản hồi về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng cho rằng, đây là hành động lợi dụng uy tín của quân đội. Ông nói rất thẳng thắn: “Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng cần cho kiểm tra lại ngay, tránh sự việc như Công ty đa cấp Liên kết Việt làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Bộ Quốc phòng”.
Ông cũng nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng cũng như cơ quan quản lý nhà nước cần cho thẩm tra làm rõ vấn đề lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm việc sai trái hoặc danh nghĩa Bộ Quốc phòng để “đánh bóng” tên tuổi nhằm thu hút nhà đầu tư, thu hút hành khách.
Câu hỏi đặt ra, vì sao Bộ GTVT “ưu ái”, nôn nóng cấp phép cho Vietstar Airlines và động cơ nào khiến Vietstar Airlines phải “tự nhận” mình là doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng?
Càng không thể có khái niệm sân bay lưỡng dụng trong Tân sơn Nhất
Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – ông Nguyễn Nhật chủ trì cuộc làm việc giữa Bộ này và Bộ Quốc phòng, đánh giá tình hình quản lý, phối hợp điều hành bay hàng không dân dụng và quân sự trong thời gian qua.
Tại đây, Thiếu tướng Hoàng Viết Quang – Phó cục trưởng Cục Tác chiến cho biết, Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất và được Thủ tướng đồng ý việc chuyển các hoạt động bay huấn luyện quân sự thường xuyên của không quân từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đến các sân bay khác.
Đó là để tạo điều kiện cho hoạt động hàng không dân dụng tại Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã đưa toàn bộ Trung đoàn Không quân 917 về sân bay Biên Hòa trong tháng 3/2016 để huấn luyện.
Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo kiểm đếm tài sản, xác định ranh giới, dồn dịch máy bay cũ, hỏng, thống nhất phương án với các cơ quan liên quan của ngành Hàng không để sớm bàn giao 21 ha sân đỗ quân sự ở Tân Sơn Nhất cho bộ GTVT.
Rõ ràng rằng, mọi vấn đề giải tỏa, khai thông cho hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được giải quyết ổn thỏa và đã được khai thông từ mọi phía. Nay vì cớ gì mà Cục Hàng không Việt Nam lại vô cớ đưa ra “luật trời” để bắt ép các hãng hàng không phải đi “ngủ đêm” tại Cần Thơ?
Tính ra mỗi máy bay phải mất chi phí từ 8000 USD đến 9000 USD “qua đêm”. Vậy chi phí tổn thất này đổ lên vai hành khách hay các hãng hàng không?
Có chuyên gia hàng không đã lên tiếng rằng, khoa hãy bàn đến vấn đề tiền nong mà hãy nghĩ đến an toàn, mỗi lần cất hạ cánh trong hàng không là thời khắc “sinh tử” cho phi hành đoàn và hành khách. An toàn hàng không phải được đặt lên hàng đầu và “không cho phép sai lầm dù chỉ là một lần” .
Vì sao lại có chuyện tréo ngoe: “Các phương án về vốn, nhân lực, thiết kế… đã được Công ty CP hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) – đơn vị được giao thực hiện – giải trình xong từ lâu nhưng dự án chưa triển khai vì chưa được… phê duyệt”.
Đó là câu hỏi dành cho lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải.
Nguồn: Trần Đình Bá  / Báo Giáo dục Việt Nam
“Khu vực quanh sân bay TSN vốn dĩ đã vi phạm tĩnh không sân bay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho máy bay. Vậy mà người ta còn tính tới việc đặt thêm chướng ngại vật cao tầng ngay sát đường băng sân bay thì đúng là một việc làm ngược đời!” – PGS-TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không (ĐH Bách khoa TP.HCM) lắc đầu ngao ngán.
“Các máy bay hiện nay đều có sức chở lên đến hàng trăm người, nếu xảy ra sự cố thì quả thật là thảm họa với cả hành khách bay lẫn người sử dụng dịch vụ trong sân golf. Có nhiều cách phù hợp để tận dụng quỹ đất trống trong sân bay, chứ không thể sử dụng một cách phản khoa học và bất chấp sự an toàn tính mạng con người như thế.”
Coi thường an toàn bay và tính mạng hàng triệu hành khách
Bất chấp phản đối từ người dân thành phố và cảnh báo của các nhà khoa học, đất sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bị “chia năm xẻ bảy”, ông chủ Tập đoàn Him Lam – Dương Công Minh ung dung chiếm cứ 1/3 tổng diện tích đất sân bay (157 ha) để xây dựng khu sân golf đi kèm các nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, trạm dừng chân, khu khách sạn 5 sao chuyên phục vụ giới thiểu số nhà giàu.
Trước tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên tắc nghẽn, cung không đủ cầu thì Tập đoàn Him Lam lại được xẻ 157ha đất sân bay để xây sân golf chuyên phục vụ giới nhà giàu
Lối tư duy tận dụng quỹ đất “vàng” trong sân bay để kiếm lợi của ông Dương Công Minh là phản khoa học, coi thường an toàn bay và bán rẻ tính mạng của hàng triệu khách bay
Người dân ở khu vực quanh sân bay trước giờ muốn xây đến 7 – 8 tầng cũng khó vì lý do an toàn bay. Vậy mà theo Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được phê duyệt vào năm 2011, không hiểu sao ngay sát vòng lượn của máy bay, Tập đoàn Him Lam lại toan tính xây tòa nhà đến 12 tầng – tương đương độ cao 50m để làm khu khách sạn 5 sao?
Thực tế cho thấy, tất cả cao ốc trong phạm vi bán kính 30 km từ sân bay đều có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay, và theo quy định, công trình có độ cao từ 45m trở lên được xem là cao hơn mức an toàn và đều phải xin ý kiến về an toàn tĩnh không. Đằng này, họ còn muốn xây tòa nhà cao đến 50m ngay sát vòng lượn, đường cất hạ cánh của máy bay trong sự phản đối quyết liệt của các chuyên gia hàng không và hàng triệu người dân.
Về vấn đề này, TS Trần Đình Bá – Hội Khoa học kinh tế VN khẳng định, xây nhà cao tầng sát khu vực cất – hạ cánh của máy bay là lối tư duy phản khoa học, đặt lợi ích kinh doanh lên trên sự an toàn tính mạng con người. Do đó, cần rà soát, xem xét lại toàn bộ dự án, nhất thiết phải dừng dự án lại trước khi quá muộn.
Lấy lý do “phần đất bỏ trống trong sân bay nên tận dụng làm sân golf để khai thác hiệu quả quỹ đất”, ông Dương Công Minh đã lộ rõ ý đồ cho chúng ta thấy bản chất của một tay buôn thứ thiệt, đặt lợi ích kinh doanh cá nhân lên trên tính mạng của hàng triệu người dân. Ông cho rằng dự án sẽ tạo việc làm, thu hút khách du lịch ư? Xin hỏi đã có cuộc nghiên cứu thị trường nào được tiến hành chưa? Hay ông đang nhắm mắt nói liều hòng chiếm bằng được đất vàng?
Liệu sẽ có bao nhiêu người dám mạo hiểm vào ở trong các khách sạn, biệt thự nằm ngay sát vòng lượn cất hạ cánh của máy bay như thế? Chưa kể với hàng trăm chuyến bay mỗi ngày, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Không hiểu người ta sẽ nghỉ ngơi, giải trí thế nào khi mà khu dân cư ở cách sân bay khá xa còn không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay cất hạ cánh? Chưa biết hiệu quả của dự án đến đâu, sẽ đem về cho ông ta bao nhiêu tiền, chỉ biết riêng việc ông tạo ra quá nhiều chướng ngại vật trong sân bay đã khiến hành khách lo sợ khi bay đến TP.HCM.
sb4-6333-1400150141
Sẽ ra sao nếu sau chuyến hành trình dài, người phi công vốn mệt mỏi lại nhìn thấy bên dưới “rừng” chướng ngại vật, chỉ lệch một chút thôi cũng có thể gây ra tai nạn thảm khốc? (Ảnh minh họa)
Với kinh nghiệm hơn 30 năm lái máy bay, ông Nguyễn Văn Tôn – nguyên Giám đốc Công ty bay dịch vụ hàng không Vasco nhất quyết phản đối dự án sân golf trong sân bay: “Trong quá trình bay, cái khó nhất với phi công chính là giai đoạn cất – hạ cánh. Người phi công vốn chịu rất nhiều áp lực bởi an toàn tính mạng của hàng trăm hành khách đều đặt cả vào họ. Xây dựng nhà cao tầng, sân golf, nhà hàng trong sân bay nghĩa là gia tăng các chướng ngại vật trong vùng cất – hạ cánh”.
Sẽ thế nào nếu trong thời điểm chuẩn bị hạ cánh, phi công nhìn thấy bên dưới họ là cả một trung tâm ăn chơi đông đúc nằm ngay sát đường băng ? Chưa kể, xây chướng ngại vật ngay trong sân bay có thể hạn chế hoạt động của đài chỉ huy hoặc tín hiệu từ radar khí tượng, phi công dễ lạc tay lái dẫn đến hậu quả thương tâm, không thể đo đếm được bằng bất cứ lợi ích kinh tế nào.
Tại sao đại gia Dương Công Minh vẫn có thể điềm nhiên phớt lờ những cảnh báo này, ngang ngược bán rẻ tính mạng của người dân và hành khách cho dự án kinh tế “ngược đời, phản khoa học” như thế? Đạo đức của người làm kinh doanh ở đâu? Lẽ nào tính mạng của người dân lại không bằng những đồng lợi nhuận vô tri mà ông đút túi từ dự án này?
Đầu độc người dân thành phố
Không chỉ coi thường tính mạng người dân, thách thức an toàn bay, ngang nhiên cắt đất để làm sân golf khi sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải, việc xây dựng sân golf trong khu vực dân cư đông còn đặt ra hiểm họa về môi trường và sức khỏe đối với người dân thành phố.
Ai có thể ngờ, ẩn sâu dưới thảm cỏ xanh mướt kia là gần 200 tấn thuốc trừ sâu, bao gồm nhiều tác nhân gây ung thư như thạch tín, axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt, được đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất mỗi năm. Số độc chất này chỉ để nuôi thảm cỏ sân golf phục vụ cho các đại gia, giới nhà giàu lắm tiền nhiều của thỉnh thoảng ghé chân giải trí và thể hiện đẳng cấp. Còn người dân thì sao? Lượng độc chất không chỉ ngấm xuống đất, vào mạch nước ngầm thành phố mà còn phát tán ra không khí, rồi đi thẳng vào cơ thể của hàng triệu người dân thành phố?.
Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ, và khu vực dân cư rộng lớn kế cận được các nhà hoạch định miền Nam trước 1975 sử dụng để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất thành sân bay phát triển, hiện đại nhất nhì châu Á.
Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ hiện nay (trái) và bản quy hoạch khu vực dân cư rộng lớn kế cận sân bay của các chuyên gia trước năm 1975 để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất.
Một ví dụ điển hình tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản), những hợp chất cực độc trong dư lượng thuốc trừ sâu và phân hóa học được người ta sử dụng cho sân golf Sapporo Kokusai Country Club đã tan vào hệ thống thoát nước của thành phố và giết chết hơn 90.000 con cá của một dự án thủy sản gần đó.
Sẽ ra sao nếu hàng triệu cư dân hàng ngày hàng giờ bị đầu độc bởi những dự án kinh tế máu lạnh giữa lòng thành phố? Chẳng lẽ ông Dương Công Minh không mảy may đắn đo việc dự án của ông sẽ giết dần giết mòn chính đồng bào ông? Vẫn nhất quyết xây bằng được sân golf trong sân bay – điều chưa hề có tiền lệ trên thế giới và mải mê làm giàu trên sinh mạng người dân như thế? Một đại diện của ông Minh từng dõng dạc tuyên bố trước truyền thông: “Triết lý kinh doanh của anh Minh là kinh doanh gắn với xã hội nên khi làm ra lợi nhuận, cần trả ơn nơi mình đang hoạt động”. Rốt cuộc, ông đang “trả ơn” người dân như thế sao? Phải chăng đây mới chính là bộ mặt thật của ông ?
Thạch tín có tên hóa học là asen, thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng vật màu xám thép. Trong công nghiệp, nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc rụng lá, thuốc pháo…
Chỉ 0,06 g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong. Ngộ độc thạch tín có hai dạng: cấp tính và mạn tính.
– Ngộ độc cấp tính: Có triệu chứng giống như bệnh tả, xuất hiện rất nhanh, có thể là ngay sau khi ăn phải thạch tín. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và chết sau 24 giờ.
– Ngộ độc mạn tính: Dạng này xảy ra do tích lũy liều lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài. Triệu chứng bao gồm: mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đau tai, đi đứng loạng choạng, xét nghiệm có thạch tín trong nước tiểu, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài tháng hoặc vài năm.

Nguồn: Facebook Thị trường

- Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng xác nhận, việc thuê tư vấn nước ngoài để mở rộng Tân Sơn Nhất là để mổ xẻ vấn đề cho khách quan.
Rơi vào đâu, giải tỏa đó
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ không đặt vấn đề đường băng thứ 3 trong sân bay sẽ đặt ở đâu, vị trí nào mà việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của đơn vị tư vấn. 
mở rộng Tân Sơn Nhất,sân bay Tân Sơn Nhất,sân golf Tân Sơn Nhất,Tân Sơn Nhất,Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Phạm Hải
"Nếu như rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án mở rộng sân bay. Nằm vào vị trí nào thì phải giải toả vị trí đó, với mục tiêu ưu tiên là để mở rộng sân bay, để đáp ứng yêu cầu thực tế.
Hiện nay mình ngồi đây thì chưa biết nó ở vị trí nào. Việc cấp bách bây giờ là phải xử lý để giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại Tân Sơn Nhất”, Bộ trưởng cho hay.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá việc báo chí và dư luận đặt ra trong thời gian qua với việc thu hồi đất sân golf mở rộng sân bay là một kênh thông tin. Ngay Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng có thư trực tiếp gửi Thủ tướng cũng như nhiều ĐBQH đã có ý kiến, cử tri cả nước cũng nói về việc này từ lâu.
Hơn nữa, việc này cũng liên quan đến yêu cầu, dấu hỏi đặt ra là sân bay đã quá tải, khó gánh thêm được, phải cấp bách tháo gỡ.
“Chính phủ luôn lắng nghe để giải quyết cụ thể các vấn đề. Thủ tướng rất lưu ý các yêu cầu này, dù việc nâng cấp cải tạo sân bay Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước đó đã họp rất nhiều lần rồi. 
Vấn đề này để quyết định sớm hơn bằng cách phải tạo ra môi trường thông tin rất minh bạch, khách quan nên mới thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu, phản biện việc này một cách độc lập”, Bộ trưởng cho biết.
Tư vấn độc lập, minh bạch
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thuê tư vấn nước ngoài theo hướng nghiên cứu để mở rộng sân bay chứ không phải chỉ nâng cấp thêm về hạ tầng đường lăn, bãi đỗ, nhà ga… 
mở rộng Tân Sơn Nhất,sân bay Tân Sơn Nhất,sân golf Tân Sơn Nhất,Tân Sơn Nhất,Mai Tiến Dũng
Thuê tư vấn độc lập mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để khách quan
"Mức độ nào thì phải chờ nghe tư vấn nước ngoài, các nhà khoa học nói", Bộ trưởng cho hay, thời điểm này Thủ tướng quyết định như vậy vì đã đủ các yếu tố, dữ liệu cho hướng này.
"Thực ra nghe tư vấn trong nước báo cáo nhiều lần rồi thì Thủ tướng, Chính phủ vẫn băn khoăn, chưa quyết định được. Vậy nên mới đặt vấn đề phải có tư vấn độc lập để có những thông tin khách quan, độc lập hơn để quyết định.
Chúng ta thuê để nghiên cứu đánh giá, rà soát cho khách quan minh bạch. Muốn ra được phương án tối ưu thì cần có sự so sánh, đối chiếu, để đảm bảo tiêu chí dự án phải tiết kiệm về tiền của, thời gian, mang lại hiệu quả từ việc sử dụng đất, hiệu quả kinh tế xã hội. 
Khi có những lời giải khác nhau đặt ra thì mới có cơ sở so sánh chứ một người làm thì không thể nhìn ra, so sánh hết được”, ông Mai Tiến Dũng lý giải.
Hợp lòng dân
Trao đổi bên hành lang QH, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ hoan nghênh Chính phủ  có chỉ đạo nhạy bén trong việc nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để phát huy hiệu quả.
Theo bà, đây là kết luận quan trọng, hợp lòng dân, nếu làm minh bạch, tầm nhìn chiến lược thì việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là hướng nhanh và tiết kiệm. 
Bà Quyết Tâm cho rằng, Chính phủ đã có cân nhắc việc tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực đặc biệt, khách quan để giúp Chính phủ có quyết định hợp lý nhất.
 - Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, trong phương án mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) đã tính tới các phương án có thể, trong đó cả việc sử dụng đất sân golf để mở thêm đường cất hạ cánh. 
Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, trên cơ sở lấy ý kiến các bộ ngành và UBND TP.HCM, Thường trực Chính phủ thống nhất lựa chọn phương án 3 trong số các tư vấn đưa ra.
Phương án này sau khi được sự đồng thuận của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT đã hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.
Theo đó, Cảng hàng không TSN sẽ được nâng cấp, mở rộng để đáp ứng công suất 43 - 45 triệu hành khách/năm.
Cụ thể, sẽ nâng cấp các nhà ga hiện có (đạt tổng công suất 28 triệu hành khách/năm), sửa chữa các đường cất hạ cánh. Đồng thời, quy hoạch bổ sung thêm 1 nhà ga hành khách trên khu đất phía nam của cảng, ở phần diện tích đất hiện do Bộ Quốc phòng quản lý với công suất khoảng 15 triệu hành khách/năm.
Phương án này sẽ xây mới 1 đường lăn song song và tập trung mở rộng sân đỗ tàu bay lên 80-82 vị trí. Nâng cấp, mở rộng và xây mới các tuyến đường kết nối giữa cảng với giao thông TP, với hệ thống thoát nước của TP.
Tân Sơn Nhất, sân bay Tân Sơn Nhất, sân golf, sân bay, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT
Tân Sơn Nhất sẽ mở thêm đường cất/hạ cánh số 3
Tổng mức đầu tư khoảng 16.000 tỷ đồng, sử dụng 14,52ha đất quốc phòng chuyển đổi. Thời gian thực hiện quy hoạch từ 2-3 năm.
Di dời hoạt động quân sự
Thứ trưởng Thọ cho biết, trước đây, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 7,5ha cho tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mở rộng sân đỗ để giải quyết một phần tình trạng thiếu chỗ đỗ tại Cảng hàng không TSN.
Vừa qua, Bộ Quốc phòng tiếp tục bàn giao 19,79ha (thường gọi là khu 21ha) sân đỗ quân sự để tiếp tục mở rộng phục vụ hàng không dân dụng.
Hiện nay, Bộ GTVT đang giao ACV triển khai dự án xây dựng sân đỗ, đường lăn để giải quyết tình trạng thiếu sân đỗ tại Cảng hàng không TSN, cũng như tạo điều kiện thoát nhanh, tránh ách tắc.
Trong quá trình lập quy hoạch điều chỉnh, Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã nhiều lần trao đổi, rà soát hiện trạng đất để sử dụng có hiệu quả nhất.
Trước khi trình Thủ tướng, Bộ trưởng GTVT và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân VN đã làm việc, thống nhất phương án chi tiết điều chỉnh Quy hoạch.
Sau khi được Thủ tướng phê duyệt, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh việc di dời hoạt động quân sự ra khỏi sân bay TSN về sân bay Biên Hòa và sân bay Cần Thơ.
Phối hợp bàn giao khoảng 15ha đất quân sự để Bộ GTVT và UBND TP.HCM triển khai xây dựng nhà ga hành khách mới và hệ thống giao thông tiếp cận đồng bộ.
Khẩn trương xây dựng đường lăn, sân đỗ
Thứ trưởng Thọ cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo ACV và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện dự án mở rộng sân đỗ tàu bay phía Bắc đường lăn E6 với tổng mức đầu tư khoảng 666 tỷ đồng; đáp ứng 8 vị trí đỗ tàu bay A320/A321.
Dự án đã khởi công từ ngày 3/5, dự kiến hoàn thành tháng 1/2019.
Dự án xây dựng sân đỗ tại khu đất 19,97ha được xây dựng trên khu đất do Bộ Quốc phòng tạm bàn giao với tổng mức đầu tư 1.070 tỷ đồng, quy mô đảm bảo bố trí 29 vị trí đỗ tàu bay; dự kiến khởi công tháng 9, hoàn thành tháng 4/2018.
Về giao thông tiếp cận, UBND TP.HCM đã triển khai 2 dự án gồm dự án xây cầu vượt nối đường Trường Sơn - nhà ga hành khách - Bình Lợi và dự án cầu vượt vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn.
Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng, hành khách vác vali chạy bộ

Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng, hành khách vác vali chạy bộ

Từ 16h chiều nay, hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau vào hướng sân bay Tân Sơn Nhất, khiến giao thông tại khu vực bị ùn tắc nghiêm trọng.
Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất bất cứ lúc nào

Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất bất cứ lúc nào

Bộ Quốc phòng thống nhất sẽ thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên.
Dự án 1400 tỷ đồng “giải cứu” kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Dự án 1400 tỷ đồng “giải cứu” kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Đường song hành với Cộng Hòa có mức đầu tư hơn 1400 tỷ đồng là một trong 6 dự án được Sở GTVT TP HCM đề xuất ưu tiên đầu tư trong năm 2017 để kéo giảm kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất.
Tổ chức lại vùng trời bay để giảm tải cho Tân Sơn Nhất

Tổ chức lại vùng trời bay để giảm tải cho Tân Sơn Nhất

Từ 7h ngày 27/4, Tổng công ty Quản lý bay VN sẽ chuyển đổi tổ chức vùng trời khu vực kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất.
Ám ảnh kẹt xe từ sáng tới tối ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Ám ảnh kẹt xe từ sáng tới tối ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau, nhích từng mét qua công trình xây dựng cầu vượt "giải cứu kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất" dày đặc những lô cốt.
Quân đội giao 21ha đất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Quân đội giao 21ha đất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khi tiếp nhận 21ha đất quân sự, Bộ GTVT sẽ triển khai việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Vũ Điệp

No comments:

Post a Comment