Monday, June 19, 2017

Tai nạn va chạm giữa tàu chiến Mỹ và tàu chở hàng mang cờ Phi Luật Tân

Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ cho biết, thi thể của các thủy thủ tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald mất tích được phát hiện sáng 18-6 trong khoang tàu bị ngập nước sau vụ va chạm với tàu hàng ACX Crystal treo cờ Philippines 1 ngày trước đó.
Vụ va chạm giữa tàu mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ với tàu hàng ACX Crystal treo cờ Philippines xảy ra hôm 17-6 ở khu vực cách bờ biển Yokosuka của Nhật Bản 56 hải lý về phía nam.Sự cố giữa tàu khu trục Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal xảy ra vào khoảng 2h30, cách Yokosuka, Nhật Bản, khoảng 56 hải lý về phía tây nam, Reuters hôm 17/6 dẫn tin từ hải quân Mỹ.
Tàu khu trục đã bị nước tràn vào nhưng vẫn tự hoạt động mặc dù sức đẩy bị hạn chế. "USS Fitzgerald bị thiệt hại ở mạn phải phía trên và bên dưới ngấn nước", thông báo cho biết.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm nay xác nhận có 7 thuỷ thủ tàu USS Fitzgerald mất tích sau va chạm, theo Reuters.
Hải quân Mỹ cho biết ông Bryce Benson, chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald nằm trong ba người bị thương. Ông Benson đã được cấp cứu tại một bệnh viện ở Yokosuka và sức khoẻ ổn định.
Các hình ảnh từ đài truyền hình Nhật cho thấy tàu khu trục Mỹ có một vết lõm lớn bên phải, phần boong và một phần radar dường như bị phá huỷ đáng kể nhưng không có thiệt hại phía dưới ngấn nước. 
Theo phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, tàu khu trục đã trở lại Yokosuka và có thể cập cảng trong vòng vài giờ đồng hồ.  
NHK cho thấy tàu chở hàng mang cờ Philippines tự đi đến Tokyo. Tàu có trọng lượng nước rẽ 29.000 tấn, gấp ba lần kích cỡ của tàu khu trục Mỹ. Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho hay ông nghe tin về vụ va chạm nhưng chưa biết thông tin chi tiết.
Đây là một sự cố hiếm xảy ra và không có dấu hiệu của khủng bố. 
Yokosuka và vùng biển xung quanh ở phía nam, gần vịnh Tokyo, là đường biển nhộn nhịp với các tàu hàng đến và rời khỏi hai cảng lớn nhất Nhật Bản ở Tokyo và Yokohama. Tháng trước, tàu Lake Champlain của Mỹ va chạm với tàu cá Hàn Quốc nhưng cả hai vẫn có thể tự di chuyển.My dieu tra vu tau chien va cham tau hang Philippines - Anh 1My dieu tra vu tau chien va cham tau hang Philippines - Anh 2Vụ va chạm khiến tàu khu trục USS Fitzgerald bị móp ở mạn phải trong khi tàu hàng ACX Crystal chỉ bị hư hại nhẹ. Ảnh: CNN
7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng
Tai nạn xảy ra khi tàu hàng, chở theo hơn 1.000 containter trên đường từ cảng Nagoya đến Tokyo. Vụ va chạm khiến tàu khu trục USS Fitzgerald bị móp ở mạn phải, nước tràn vào bên trong tàu, buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của các tàu kéo để trở về cảng ở Yokosuka. 7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng. Tai nạn cũng khiến 2 thủy thủ khác bị thương. Trong khi đó, tàu hàng Philippines, với kích thước lớn hơn, chỉ bị hư hại nhẹ và không có thủy thủ nào trên tàu bị thương.
Theo báo Washington Post, thi thể các nạn nhân được tìm thấy bên trong khu vực chỗ ngủ của các thủy thủ, nơi bị đâm trực diện. Khu vực này biến dạng hoàn toàn và bị ngập nước sau cú đâm. "Lực lượng tìm kiếm cứu hộ tiếp cận được khoang tàu bị hư hại nặng sau vụ va chạm và phát hiện thi thể các thuyền viên mất tích tại đây", thông cáo của Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ cho biết.
Các thi thể được chuyển đến bệnh viện hải quân Yokosuka để nhận dạng. Ngoài ra, gia đình các thủy thủ cũng được thông báo trước khi hải quân Mỹ cho biết sẽ sớm công bố danh sách những người thiệt mạng. Tuyên bố không nói rõ có phải toàn bộ 7 thành viên thủy thủ đoàn mất tích đã được tìm thấy trên tàu hay không. Tuy nhiên truyền thông Nhật Bản tiết lộ toàn bộ 7 người đã thiệt mạng.
Trong thông cáo, Chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho biết, tàu khu trục USS Fitzgerald có thể đã bị chìm sau vụ va chạm với tàu hàng ACX Crystal của Philippines. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng của thủy thủ đoàn, tàu may mắn trở về quân cảng Yokosuka với sự hỗ trợ của 4 tàu lai dắt mặc dù bị hư hại nặng.
Do lỗi con người?
Ông Aucoin cho biết sẽ có nhiều cuộc điều tra về vụ va chạm, trong đó có cuộc điều tra của Tổng tư lệnh Hải quân Mỹ và của Cảnh sát biển Mỹ. Nhật Bản và Philippines cũng mở các cuộc điều tra.
Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản đang xem xét khả năng tàu "di chuyển nguy hiểm do sự lơ là công việc" nhưng không rõ là của một trong hai tàu hoặc cả hai. CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân nước này dự kiến sẽ công bố cuộc điều tra đa phương về vụ đụng độ hy hữu với sự tham gia Mỹ, Nhật Bản và cả Philippines. Cuộc điều tra sẽ thu thập thông tin về những gì đã xảy ra trên tàu và chỉ huy Hạm đội 7 sẽ quyết định hình thức kỷ luật. Trước đó, người phát ngôn Hạm đội 7 cũng cho biết "một khi quá trình điều tra kết thúc có thể tính đến các vấn đề pháp lý". Nippon Yusen KK của Nhật Bản, Cty thuê chiếc tàu hàng ACX Crystal, cho biết sẽ hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra.
Ông Bryan McGrath, một chỉ huy về hưu của hải quân Mỹ, cho biết vì cả hai tàu chắc chắn được trang bị các thiết bị hiện đại để tránh va chạm nên nguyên nhân vụ việc có thể là do lỗi ở người. Đây cũng là quan điểm của chuyên gia tư vấn hàng hải Tom Dyer. Ông Dyer cho rằng, tàu khu trục Fitzgerald lớp Arleigh Burke của Mỹ chắc chắn được trang bị hệ thống điện tử tránh va chạm. Hiện chưa rõ về hệ thống có chức năng tương tự này trên tàu hàng ACX Crystal.
Tuy nhiên, theo ông Dyer, ngay cả trong trường hợp tàu hàng sử dụng một hệ thống radar cảnh báo kém tinh vi hơn thì vẫn có thể tính toán được quỹ đạo di chuyển và sớm cảnh báo cho những người điều khiển tàu về nguy cơ có thể va chạm. Do đó, nếu không phải do sự cố kỹ thuật bất ngờ xảy ra với các hệ thống này của hai tàu, vụ va chạm là do sai lầm của con người. Ông Dyer nói: "Đó thường là do lỗi con người".An Bình
Chiếc USS Fitzgerald bị đâm nát phía mạn phải, nơi mà các thủy thủ đã nằm ngủ ở bên trong. (Getty Images)

TOKYO – Vào sáng Chủ Nhật theo giờ Nhật Bản, phát ngôn viên của Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ cho biết bảy thủy thủ từng bị mất tích trong tai nạn đã được tìm thấy, và tất cả bảy thủy thủ này đều đã tử nạn. 

Phát ngôn viên cho biết xác của bảy thủy thủ được tìm thấy trong những phòng bị dập nát và bị ngập nước biển do sự va chạm gây ra vào sáng sớm thứ Bảy. Chiếc tàu chiến thuộc hạng khu trục hạm Aegis đã bị một tàu hàng hải của Phi Luật Tân đâm thẳng vào, gây hư hại nặng ở những phòng mà các thủy thủ đã nằm ngủ.

Ban đầu các viên chức cho biết có năm thủy thủ bị thương và bảy thủy thủ mất tích. Quân đội đã xác nhận với đài ABC rằng hết thảy xác của bảy quân nhân mất tích đã được tìm thấy.

Những tử thi đã được khám phá sau khi chiếc tàu chiến tên là Fitzgerald đã trở về quân cảng to Yokosuka vào đêm thứ Bảy. Sau đó các đội cấp cứu mới có thể bước lên chiếc tàu bị hư hại để tìm người mất tích.

Bảy tử thi được chuyển tới bệnh viên hải quân tại căn cứ Yokosuka, nơi mà họ sẽ được nhận diện. Tên tuổi của họ chưa được tiết lộ với báo chí vì các thân nhân chưa được thông báo về cái chết của các thủy thủ. 

Ngoài biển Nhật, sau khi bị va chạm, khu trục hạm của Hải Quân Mỹ đã bị nước tràn vào. Khu trục hạm USS Fitzgerald bị đâm móp ở mạn phải, phần ngay phía trước tháp điều khiển.

Tai nạn xảy ra vào khoảng 2:30 sáng 17 tháng 6. Tàu khu trục Fitzgerald đã yêu cầu sự hỗ trợ của Lực Lượng Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản, tại một nơi cách Yokosuka khoảng 56 hải lý.

Sau khi nhận được báo hiệu yêu cầu giúp đỡ của khu trục hạm Mỹ, Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản đã có mặt tại hiện trường vụ va chạm để xác định mức độ thiệt hại và thương tích của hai con tàu.
"Tàu USS Fitzgerald bị hư hại ở phía trên mạn phải và chìm dưới đường mớn nước. Vụ va chạm khiến nước tràn vào tàu," Hải Quân Mỹ từng cho biết trong thông cáo.

Sau vụ va chạm và có nước tràn vào, tàu này không thể tự vận hành.
Đài NHK phát đi hình ảnh cho thấy phía mạn phải của tàu Fitzgerald bị một vết lõm lớn, phần ngay phía trước tháp điều khiển bị hư hỏng nặng. Một thủy thủ trên tàu bị thương nặng và được chở bằng trực thăng của Nhật.

Tàu thương mại va chạm với chiếc USS Fitzgerald là tàu hàng ACX Crystal của Phi Luật Tân. Tàu đang trên đường chở hàng hóa đến Tokyo.

Tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường USS Fitzgerald có khoảng gần 330 thủy thủ. Quá trình nâng cấp và sửa chữa tàu chiến này hoàn thành hồi tháng Hai với chi phí $21 triệu.

USS Fitzgerald được đưa tới Yokosuka để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ an ninh và hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.
Huỳnh Trương Tấn Ngọc (U.S. Navy)

TOKYO - Trong số bảy thủy thủ bị thiệt mạng trong tai nạn va chạm giữa tàu chiến Mỹ và tàu chở hàng mang cờ Phi Luật Tân có một thanh niên Mỹ gốc Việt.
Theo tin vào sáng thứ Hai, thủy thủ gốc Việt là anh Huỳnh Trương Tấn Ngọc, 25 tuổi, một chuyên viên về máy truy tìm tàu ngầm từ tiểu bang Connecticut.
Ngoài anh Ngọc, sáu thủy thủ khác được tìm thấy chết trong các phòng bị dập nát so sự va chạm gây ra vào sáng sớm thứ Bảy, 17 tháng Sáu, là Dakota Kyle Rigsby, 19 tuổi, từ Virginia; Shingo Alexander Douglass, 25, từ California; Noe Hernandez, 26 tuổi, từ Texas; Carlos Victor Ganzon Sibayan, 23 tuổi, từ California; Xavier Alec Martin, 24 tuổi, từ Maryland; và Gary Leo Rehm Jr., 37 tuổi, từ  Ohio.
Bảy người lính Hải Quân này đã có mặt trên chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald. Họ đã ngủ khi chiếc Fitzgerald bị tàu hàng hải đâm mạnh vào khoảng sau 2 giờ sáng. Nước đã tràn vào các buồng nằm ở phần dưới của chiếc tàu chiến, làm ngập hai phòng truyền tin và phòng máy kỹ thuật.

Chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald  đang trên đường trở về hải cảng Yokosuka sau tai nạn ngày thứ Bảy. (U.S. Navy)

Nhìn từ bên ngoài, người ta có thể thấy một mảng dập nát của chiếc tàu, trong lúc tàu lết trên biển để trở về hải cảng quân sự Yokosuka nằm về phía nam thủ đô Đông Kinh chiều thứ Bảy.
Những tin mới cập nhật cho biết rằng Hải Quân Mỹ đã không thông báo cho nhà chức trách Nhật Bản biết về tai nạn sau hơn một giờ đồng hồ.

No comments:

Post a Comment