Saturday, June 10, 2017

Thầy giáo Trung Quốc làm giấy từ phân gấu trúc

Theo Nhân dân nhật báo, thầy giáo họ Lưu 68 tuổi ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã làm ra một loại giấy từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của cây kiwi.
Ông Lưu đã mất 2 năm cùng trên dưới mười lần thất bại trước khi cho ra sản phẩm giấy thân thiện với môi trường, làm theo phương pháp thủ công ra đời từ 2.000 năm trước.
Ông Liu đã dùng tất cả tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào làm giấy. Ông đang điều hành một xưởng đào tạo làm giấy thân thiện với môi trường. Mỗi ngày, xưởng của ông đón tiếp rất nhiều học sinh và du khách đến tham quan và tìm hiểu.
Ông cho biết thức ăn của gấu trúc phần lớn là tre, trúc, do đó chất thải của chúng có rất nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp làm ra loại giấy chất lượng cao, màu sắc đẹp và có... mùi giống như giấy làm từ tre, trúc.

Sau khi phân gấu trúc được rửa sạch và đánh nhỏ, chúng được trộn với hỗn hợp vỏ cây dâu tằm và dây leo
Sau khi phân gấu trúc được rửa sạch và đánh nhỏ, chúng được trộn với hỗn hợp vỏ cây dâu tằm và dây leo

Công nhân tước vỏ cây dâu tằm
Công nhân tước vỏ cây dâu tằm

Công đoạn tráng giấy
Công đoạn tráng giấy

Giấy thành phẩm được tách ra để phơi khô
Giấy thành phẩm được tách ra để phơi khô

Sau khi được phơi khô, giấy làm từ phân gấu trúc rất dai và có chất lượng tốt
Sau khi được phơi khô, giấy làm từ phân gấu trúc rất dai và có chất lượng tốt
Theo Xinhua News

Giấy viết được thầy giáo về hưu sản xuất từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của kiwi.

Liu Xiaodong từng dạy học, nghỉ hưu ông sống ở quận Zhouzi, Thiểm Tây, Trung Quốc. Thời gian rảnh rỗi, ông sáng tạo cách làm giấy viết từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của kiwi, theo Shanghaiist ngày 22/11. Cả ba nguyên liệu này đều dễ dàng tìm thấy trong vùng.
thay-giao-trung-quoc-lam-giay-tu-phan-gau-truc
Thầy giáo về hưu dành thời gian rảnh nghiên cứu cách làm giấy từ phân gấu trúc. 
Liu đầu tư tất cả tiền tiết kiệm vào việc phát minh ra loại giấy mới. Thầy giáo già đã trải qua hai năm nghiên cứu với 10 lần thất bại trước khi thành công. Hiện tại, ông điều hành một xưởng sản xuất, dạy mọi người phương pháp làm giấy thân thiện với môi trường. Liu muốn truyền nghề để thế hệ sau có thể tiếp tục làm giấy từ phân gấu trúc khi ông qua đời.
Liu giải thích chế độ ăn uống của gấu trúc chủ yếu là tre, phân của nó vì thế có nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp giấy thành phẩm có kết cấu tốt, màu sắc đẹp và có mùi hương tự nhiên của tre trúc.
Đây không phải lần đầu tiên phân gấu trúc được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Năm 2012, một giáo viên thư pháp về hưu dùng phân gấu trúc làm phân bón trồng chè. Nhờ đó, lá chè được cho là có nhiều dinh dưỡng hơn và tăng khả năng chống oxy hóa.Phiêu Linh


No comments:

Post a Comment