Tuesday, June 27, 2017

Tòa Án Tối Cao Mỹ chấp thuận một phần sắc lệnh di trú của tổng thống Trump

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự hài lòng sau khi Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ quyết định xem xét và giữ lại một phần văn bản sắc lệnh di trú mới của chính quyền Donald Trump, theo đó công dân sáu nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Đây là các quốc gia mà đa phần dân chúng theo đạo Hồi.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :
« Đây là một chiến thắng rõ ràng đối với an ninh quốc gia … Là tổng thống, tôi không thể để cho những người muốn làm hại chúng ta được vào đất nước này ». Trên đây là phản ứng của tổng thống Donald Trump sau quyết định của Tòa Án Tối Cao.
Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng đã xác nhận quyết định của Tòa Án Tối Cao. Giờ đây phán quyết của cơ quan luật pháp cao nhất sẽ được phân tích … nhưng việc áp dụng vẫn chưa rõ ràng.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu : « Tôi nghĩ rằng đó là một bước đi đúng hướng … Bộ trưởng Tư Pháp đang nghiên cứu văn bản để xem áp dụng như thế nào và mọi tác động sẽ ra sao. Vì thế, tôi không muốn nói sớm điều gì trước khi các luật gia tài ba đưa ra các ý tưởng rõ ràng hơn. »
Trước tiên, các tòa lãnh sự Mỹ tại các nước có liên quan sẽ quyết định có cấp visa tới Mỹ cho công dân các nước này không. Và cuối cùng, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra xem giấy tờ của những người đó có hợp lệ không.
Tòa Án Tối Cao đã phần nào làm hài lòng những người phản đối sắc lệnh cấm công dân sáu nước. Người dân các nước có liên quan, nếu chứng minh các mối quan hệ gia đình, công việc hoặc học hành, nghiên cứu tại một trường đại học ở Mỹ, sẽ không bị từ chối visa nhập cảnh vào Mỹ.
Giới chuyên gia của các bên đang tiếp tục nghiên cứu văn bản của Tòa Án Tối Cao, họ chờ xem thời hạn áp dụngvà những phức tạp phát sinh tại sáu nước có liên quan, cũng như ở biên giới nước Mỹ. RFI
Tổng thống Donald Trump giành thắng lợi bất ngờ khi Tòa án Tối cao Mỹ thu hẹp phạm vi áp dụng phán quyết ngăn chặn lệnh cấm Hồi giáo của của tòa cấp dưới.
Reuters cho biết ngày 26/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép áp dụng một số nội dung trong lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của Tổng thống Trump.
Tòa tối cao Mỹ nói rằng người ngoại quốc có người thân hoặc mối liên hệ ở Mỹ sẽ không bị cấm nhập cảnh. Tuy nhiên, những người xin visa nhưng chưa từng đến Mỹ hoặc không có gia đình, công việc làm ăn hay các mối liên hệ khác có thể bị từ chối nhập cảnh.
Tòa cũng đồng ý sẽ mở phiên điều trần xem xét kháng nghị của chính quyền Trump sau khi tòa cấp dưới chặn đứng lệnh cấm.
Tòa tối cao cho biết phiên điều trần dự kiến diễn ra vào tháng 10. Trong thời gian này, một phần lệnh cấm sẽ được áp dụng. Ngoài ra, lệnh ngừng tiếp nhận tị nạn trong 3 tháng cũng sẽ có hiệu lực.Sắc lệnh về việc hạn chế đi lại áp dụng cho công dân 6 nước Hồi giáo mà ông Trump ban hành hồi tháng 3 là một trong những chính sách nổi bật của vị tổng thống.
Lệnh cấm mới được thông qua sau khi lệnh cấm đầu tiên bị bác bỏ, gây ra ra cuộc chiến pháp lý gay gắt kéo dài giữa Nhà Trắng và giới tư pháp Mỹ.
Tòa án Tối cao Mỹ nói rằng lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump có thể áp dụng với những người ngoại quốc không có "quan hệ tốt đẹp" với bất kỳ ai đó ở Mỹ.
Thời hạn 90 ngày cấm nhập cảnh và 120 ngừng tiếp nhận người tị nạn được cho là cần thiết để cải thiện các lỗ hỗng trong quy trình kiểm tra xuất nhập cảnh của chính phủ.
Toa Toi cao My khoi phuc da phan lenh cam di lai cua TT Trump hinh anh 2Người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. Ảnh: Reuters.
Hôm 6/3, Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới về di trú, cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. Không lâu sau khi được ban hành, lệnh cấm đã bị các thẩm phán liên bang ở Hawaii và Maryland chặn đứng.
Đây là sắc lệnh hành pháp thứ hai về di trú sau khi sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ban hành hồi tháng 1, gây ra tranh cãi gay gắt cũng như làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người Mỹ. Lệnh cấm thứ hai loại Iraq ra khỏi danh sách 7 nước Hồi giáo so với lệnh cấm ban đầu.
Hôm 25/5, Tòa Phúc thẩm Khu vực 4 ở bang Virginia đã bác bỏ đề nghị khôi phục lệnh cấm theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump. Vị tổng thống tuyên bố sẽ theo đuổi lệnh cấm đến cùng cho dù có phải đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Mỹ.

No comments:

Post a Comment