Tuesday, June 13, 2017

Trịnh Văn Quyết đi lên bằng tiền ảo và đất chùa?

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần (CTCP) Xây dựng FLC Faros vừa qua giao dịch mở cửa ngay vài phút đầu sụt giá hết biên độ là giảm -6,98%. Nếu ở thị trường khác có lẽ mã ROS này giảm đến 40% là chuyện bình thường, hoặc nếu ở Thượng Hải là đóng cửa phá sản rồi. Hãy nhớ rằng, không có bất cứ một xu lẻ nào của những người Việt định cư ở Mỹ mua sản phẩm của tay mơ Trịnh Văn Quyết này. Dù giá chứng khoán có được đẩy tăng bằng cách ngăn chặn giá rơi chốt hai đầu theo trò đầu cơ bắt chước các “Hedge Fund” của Mỹ là lập ra hai công ty như CTCP Tập Đoàn FLC, và CTCP Xây dựng FLC Faros.
Nói là FLC đầu tư đóng chốt hai đầ, nghĩa là khi mã ROS này giảm thì mã FLC kia tăng để hạn chế các khoản lỗ tối đa và chiêu dụ người yếu tay nghề, mà chơi trò lừa đảo này cao thâm hơn cả “Hedge Fund”, vì các “Hedge Fund”, họ đầu tư theo lời ăn lỗ chịu là bằng bộ não và dòng tiền lớn chứ không đầu tư bằng dòng tiền ảo như FLC này.
Công ty FLC này của Trịnh Văn Quyết đi lên thực tế là không cần vốn liếng mà là lấy đất chùa, đất của người dân, của quốc gia với các dự án bỏ 1 đồng lời 100 đồng, hay cả 1000 đồng. Đất dự án là đất cướp của người dân và tài sản quốc gia bằng mọi cách, chủ yếu dưới sự chống lưng của một số nhóm lợi ích và quan chức địa phương mà Trịnh Văn Quyết đến đầu tư, kể cả phá rừng phòng hộ, lấn biển để xây biệt thự nghỉ dưỡng,…
Cách làm giàu của Trịnh Văn Quyết là rút cạn xương máu người dân, đi lên bằng tiền ảo và đất chùa
Việc Tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch HĐQT vừa có quyết định thành lập Công ty TNHH Hàng không Tre Việt để tiến tới lấn sân sang lĩnh vực hàng không thì đúng là chuyện hài của thế kỷ, vì đầu tư vào hàng không thường là rất tốn kém về vốn chủ sở hữu và thường là phải do đối tác cấp máy bay như Boeing Co hay Airbus SE cùng chính phủ quốc gia đó bão lãnh, còn thuê máy bay thương mại thì rất khó ai đảm bảo cả. Vì đầu tư vào hàng không cần vốn hóa lớn, minh bạch và chi phí bảo hiểm lớn,.. mà vốn liếng ban đầu của FLC do ông Quyết thành lập cách đây vài năm chỉ có mười mấy tỷ VND và phải đổi tên nhiều lần, và chỉ nổi lên gần đây khi giá cổ phiếu thổi lên hơn 1000% trong thời gian rất ngắn vì đầu tư vào các dự án “đất vàng”, đất của quốc gia mà không cần tốn đồng nào. Thậm chí, khu đất “vàng” đang là trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long mà Tập đoàn FLC xin chủ trương xây dựng một tổ hợp tháp đôi 45-50 tầng vẫn không muốn bỏ tiền ra mua, mà đặt điều kiện xây trước chia tiền sau. Có hay không đằng sau FLC là một thế lực rất lớn chống lưng, nên Trịnh Văn Quyết và FLC mới ngông nghênh đưa ra yêu cầu liều lĩnh này?
***
Đối với hồ sơ mà tỷ phú giấy Trịnh Văn Quyết đã thành công khi chiêu dụ được khối nhà đầu tư ở VN mất tiền. Trịnh Văn Quyết thông qua hai công ty CTCP Xây dựng FLC Faros, và CTCP Tập Đoàn FLC là họ tắt theo kinh nghiệm đầu tư (đầu cơ) của các ‘Hedge Fund” Mỹ. Hay còn gọi là quỹ đầu tư đối trọng. Đó là họ đầu tư đóng chốt hai đầu là xưa kia mã cổ phiếu FLC và ROS có hiện tượng tăng giảm bất thường là bất kể khi nào mã ROS giảm thì mã FLC kia tăng, và ngược lại mã FLC kia giảm thì mã ROS tăng.
Trong 2 phiên giao dịch liền vừa qua cổ phiếu của Trịnh Văn Quyết bị đánh sập là vì 2 mã ROS, FLC này bị lộ điểm yếu là cả hai mã này sụt giá cùng lúc là hết còn được đóng chốt hai đầu, mã ROS này giảm 13,95%, mã FLC giảm 3,34%. Thực tế mã ROS này kể từ khi niêm yết chứng khoán thì giá của nó tăng 743,2%, trong vỏn vẹn chỉ trên dưới 12 tháng thôi. Nếu một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì họ chả bao giờ đầu tư vào mã ROS này cả, vì hiệu suất giá quá khứ của nó tăng quá mạnh.
Chuyện khó tin nữa là đa số các tín đồ đầu tư chứng khoán ở VN theo trường phái đầu tư ngắn hạn là ưa phân tích kỹ thuật, tập trung phân tích kỹ thuật vào cổ phiếu mã ROS này trước đây là nó không bao giờ đúng trong phân tích kỹ thuật của mã ROS này cả. Cho nên thua lỗ là chuyện không thể trách ai mà là Trịnh Văn Quyết quá cao tay nên đừng dại dột mà chạy theo nó là mất vốn oan.
Dân tức tưởi vây UBND tỉnh Thanh Hóa đòi trả lại biển Sầm Sơn
Cái trò trẻ con này đúng là nó vẫn có giá trị ở VN, vì cái thị trường cổ phiếu này chỉ cần vài nhóm lợi ích móc nối với các các nhà cái và kết thân với những kẻ tay chân nằm vùng là người nhà của UBCK Nhà nước thì tha hồ thao túng giá cả.
Hãy nhớ rằng, cái TTCK VN đừng tưởng khôn hơn mấy tay đầu tư Mỹ, đó là mọi giao dịch hay thiết kế và phân tích kỹ thuật về chứng khoán hay các vấn đề liên quan đến giao dịch gọi là tài chính, chứng khoán, phái sinh hay các tài sản cơ bản nó đều qua tay thiết kế của những cáo già tài chính Wall Street cả.
Thậm chí là cả Chỉ số MSCI nó là viết tắt của Morgan Stanley Capital International (Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley tạo ra), đây là các chỉ số thị trường toàn cầu đầu tiên, được tạo ra vào năm 1968. Ta xem Chỉ số MSCI nó như là chỉ số được sử dụng như là cơ sở cho các quỹ giao dịch trao đổi như ETF.
VN hiện nay vẫn tiếp tục nằm ở chỉ số ẩn chứa nhiều rủi ro, kém phát triển ít hấp dẫn khách đầu tư là “Chỉ số MSCI Frontier Markets Index”. Nó bao gồm các nước: Kenya, Kuwait, Argentina, Bahrain, Bangladesh, Botswana, Bulgaria, Croatia, Estonia, Jordan, Kazakhstan, Lebanon, Lithuania, Mauritius, Morocco, Nigeria, Oman, Pakistan, Palestine, Romania, Serbia, Slovenia, Sri Lanka, Ukraine, Tunisia, và Việt Nam. Đối với hồ sơ các thị trường mới nổi, qua Chỉ số MSCI Emerging Market, để theo dõi hiệu suất của thị trường chứng khoán của các nước, nó bao gồm các nước đang phát triển: Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, Brazil, Chile, Trung Quốc, Colombia, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Hy Lạp, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Peru, Philippines, Ba Lan, Qatar, Nga, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, United Arab Emirates, và Đài Loan (Trung Quốc đặt được nửa chân vào thị trường này, và chỉ chờ thủ tục nới cổ phiếu hạng A/B trên thị trường Thượng Hải là được vào).
Nếu chính phủ VN hay thấp hơn là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước SSC muốn được nâng đỡ cao hơn qua chỉ số MSCI Emerging Market thì phải qua cửa ải mà Morgan Stanley bỏ phiếu bình chọn chấp thuận, nên cái tên ROS, FLC chỉ là hạng cò con. Kết luận của tôi là cái UBCK NN hay SSC nên theo dõi hồ sơ mã ROS, FLC này, nếu không thì cứ ngồi yên ở chỉ số MSCI Frontier Markets Index kia, và đừng gân cổ cái lý với ai cả.
Đó là họ cần phải có sự lựa chọn khó khăn là cần minh bạch thị trường thì quốc tế mới nâng đỡ VN là đưa VN vào thị trường mới nổi nhanh hơn để nền kinh tế huy động vốn dễ dàng qua kênh chứng khoán, đừng để mấy hạt sạn chỉ biết kinh doanh bất động sản vốn ít nợ nhiều đòn bẩy tài chính lớn, không thể xuất khẩu thu về ngoại tệ nâng đỡ cho tỷ giá hối đoái đồng bạc VND có giá mà cản trở VN phát triển, đó là điều đáng tiếc, là về dài nền kinh tế VN vẫn phải dựa vào quá lớn hệ thống tài chính ngân hàng thì sẽ mãi mãi là nước nghèo, vay nợ cao,…Nguồn: Facebook Phương Thơ
Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh sách người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán với khối tài sản lên tới trên 10.000 tỷ đồng, chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Đã có thông tin ông Trinh Văn Quyết vượt mặt ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam). Tập đoàn bất động sản FLC được Savills định giá ở mức trên 3 tỷ USD. Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nắm trong tay hàng loạt dự án BĐS quy mô lớn khắp cả nước như: 6 “siêu” quần thể khu nghỉ dưỡng và sân golf ở 6 tỉnh, thành chiếm quỹ đất lên tới 4.124 ha, 3.600 phòng khách sạn và hàng nghìn căn biệt thự với tổng mức đầu tư đăng ký lên tới 30.000 tỷ đồng cùng hàng loạt dự án nhà cao tầng đưa Trịnh Văn Quyết trở thành “ông trùm” địa ốc.

Nhiều tờ báo đã hết lời ca ngợi “tài năng” của vị tỷ phú trẻ tuổi này. Có rất nhiều bài viết kể về cuộc đời, sự thành công và giàu có của Trịnh Văn Quyết. Thậm chí có những bài viết và hình ảnh tô vẽ những phát ngôn “bí quyết” mang tính quảng bá “triết lý kinh doanh” của đại gia này được đăng tải. Nhưng sự thật, sau ánh hào quang đó là gì.
Ông Trịnh Văn Quyết-Chủ tịch Tập đoàn FLC
Ông Trịnh Văn Quyết-Chủ tịch Tập đoàn FLC
FLC thu lợi lớn, dân rơi vào cùng quẫn
Trong khi Tập Đoàn Him Lam của Dương Công Minh đang gây bức xúc, ngang tai chướng mắt cho hàng triệu hành khách sân bay Tân Sơn Nhất khi xây sân golf trong lòng sân bay. Thì Tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết lại đang gây bức xúc cho hàng vạn nông dân nghèo trên phạm vi cả nước.
FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa): Khu nghỉ dưỡng cao cấp này được báo chí quảng bá rầm rộ là thiên đường nghỉ dưỡng phía Bắc, trị giá 5.500 tỷ dọc bờ biển Sầm Sơn đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1, thu hút một lượng khách đột biến. Nhưng rất ít đài báo nào đề cập chuyện Tập đoàn FLC đã gây tội rất lớn đối với người dân nơi đây.
Khai trương quần thể du lịch FLC Sầm Sơn
Khai trương quần thể du lịch FLC Sầm Sơn
Tập đoàn FLC còn tổ chức sự kiện “Gặp mặt nhà đầu tư” để quảng bá rầm rộ
Tập đoàn FLC còn tổ chức sự kiện “Gặp mặt nhà đầu tư” để quảng bá rầm rộ
Đầu tháng 3/2016, rất đông ngư dân Sầm Sơn đã biểu tình phản đối việc Tập đoàn FLC phá sạch rừng phòng hộ ven biển làm sân golf và cấm biển, ngăn chặn bà con không thể đánh bắt cá, cào ngao. Thậm chí FLC chiếm luôn bến đậu của ngư dân. Không còn kế sinh nhai, khi chăn nuôi không có, nông nghiệp không, bờ biển bị chiếm, người dân nơi đây vô cùng phẫn nộ, giận dữ.
Dân vây UBND tỉnh đòi trả lại biển Sầm Sơn
Dân tức tưởi vây UBND tỉnh Thanh Hóa đòi trả lại biển Sầm Sơn
Các hộ dân ở đây thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn, bấn loạn. Họ kéo lên đòi gặp lãnh đạo tỉnh trình bày. Tối về lại vắt chân lên cổ chạy xe, bán hàng rong để có tiền gửi đơn kêu cứu. Những ngư dân chất phát này đang đứng trước thách thức quá lớn.
Ngư dân mang theo các biểu ngữ đòi lại bãi biển Sầm Sơn
Ngư dân mang theo các biểu ngữ đòi lại bãi biển Sầm Sơn
Hơn nữa, UBND thị xã Sầm Sơn đã ráo riết tiến hành cưỡng chế lấy đất của 12 hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) giao cho Tập đoàn FLC. Hàng chục hộ dân rơi vào tình cảnh cùng quẫn. Việc cưỡng chế này có rất nhiều khuất tất khiến dư luận bức xúc cho rằng, Thanh Hoá đang cố tình dùng sức mạnh chính quyền tiếp tay cho FLC “cướp không” đất ở của dân làm biệt thự bán với giá “đất vàng”. Người dân thiệt đủ đường khi đất cha ông bị lấy, còn Tập đoàn FLC thu lợi lớn.
Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển Sầm Sơn đã bị FLC phá sạch.
Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển Sầm Sơn đã bị FLC phá sạch.
“Tôi không biết trên đất nước mình có nơi nào như vậy hay không? Nhà dân đang ở, doanh nghiệp đã phân lô trên giấy để bán nền thu lợi hàng nghìn tỉ?” – ông Ngô Hữu Dương – hộ dân bị cưỡng chế – cay đắng nói.
Các hộ dân chỉ được nhận đền bù với giá từ 1,2 đồng/m2. Trong khi đó, không phải đầu tư gì vì đường sá, tỉnh Thanh Hoá đã bỏ ngân sách ra làm, Tập đoàn FLC rao bán ngay chính mảnh đất ấy với giá từ 30 – 60 triệu đồng/m2. “Nếu DN nào cũng có thể kinh doanh theo kiểu bán nhà người khác thế thì đất nước mình sẽ như thế nào?” – ông Dương lại đau đáu hỏi. “Để lại đất vàng, nhà cửa với giá bèo bọt 1,2 triệu/m2, vào khu tái định cư phải mua tới 4 triệu đồng/m2. Còn gì đau đớn hơn” – ông Lường Văn Ngọc (hộ dân bị thu hồi) chua chát.
Ngư dân Sầm Sơn tập trung tại bến thuyền phản đối quyết định thu hồi của tỉnh Thanh Hoá.
Ngư dân Sầm Sơn tập trung tại bến thuyền phản đối quyết định thu hồi của tỉnh Thanh Hoá.
Việc phát triển Sầm Sơn hiện đại là cần thiết. Nhưng những gì người dân được nhận là quá cay đắng và tàn nhẫn. Đất đai, nhà cửa được cha ông họ gầy dựng từ hàng trăm năm trước. Nơi đây là đầu sóng ngọn gió hứng chịu bão tố, bom đạn, cha ông họ đã kiên cường trồng phi lao chắn cát, cầm súng giữ đất mới có ngày hôm nay. Vậy mà, Tập đoàn FLC được chống lưng thực hiện dự án sân golf, khách sạn đã chiếm hết nhà cửa ruộng vườn của dân.
Trong khi người dân nghèo Thanh Hóa đang rơi nước mắt thì ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vẫn tươi cười sau mỗi dự án được thi công.
Trong khi người dân nghèo Thanh Hóa đang rơi nước mắt thì ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vẫn tươi cười sau mỗi dự án được thi công.
FLC Resort Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) : Không chỉ chặn đường mưu sinh của ngư dân Thanh Hoá, Tập đoàn FLC còn thâu tóm nhiều lô đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật, những khu đồi vàng, cho Dự án Resort FLC tại Vĩnh Thịnh, để lại đằng sau bao nỗi lo lắng, bức xúc về một tương lai đầy bất ổn cho người nông dân.
FLC Vĩnh Thịnh Resort khai trương 1, khởi công giai đoạn 2
FLC Vĩnh Thịnh Resort khai trương 1, khởi công giai đoạn 2
Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Phúc đã giải ngân gần 1.000 tỷ đồng và đưa vào hoạt động giai đoạn 1. Nhưng người dân đã phát hiện sự việc động trời khi giai đoạn 2 của dự án này ngang nhiên khởi công khi chưa được phê duyệt.
Ông Lỗ Văn Tước – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT Vĩnh Phúc) cho biết, Một dự án lên đến 250ha, nhưng tổng đầu tư chỉ 4.600 tỷ, số tiền này không đủ giải phóng mặt bằng, chứ nói gì đến xây dựng các công trình. Trước khi tổ chức khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2, tôi cũng đã nói với FLC: “Sao chưa có đất, chưa giải phóng mặt bằng mà đã khởi công rồi… làm như vậy là sai, nhưng không hiểu sao họ vẫn tự ý làm”.
Ông Lê Nguyễn Thành Trung – Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, dự án sẽ “ăn” vào phần lớn đất của xã Vĩnh Thịnh. Đây là xã trọng điểm về chăn nuôi của huyện. Hiện các hộ nuôi khoảng 6.300 con bò sữa và hàng trăm con bò thịt, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Hiện đa số người dân đều không muốn “nhường” đất cho dự án.
Chị Sáu lo âu trước viễn cảnh sẽ mất đất trồng cỏ để nuôi đàn bò sữa – nguồn sống duy nhất của gia đình. Ảnh: G.T
Chị Sáu lo âu trước viễn cảnh sẽ mất đất trồng cỏ để nuôi đàn bò sữa – nguồn sống duy nhất của gia đình. Ảnh: G.T
Có đến Vĩnh Thịnh những ngày này mới thấy bầu không khí ngột ngạt, lo sợ đến tức tưởi của người dân trong vùng. Trước nguy cơ Resort Vĩnh Thịnh giai đoạn 2 nuốt toàn bộ đất của một số xã lân cận với hàng nghìn ha, chị Nguyễn Thị Sáu, 45 tuổi, ở thôn An Lão cho biết: “Mất đất trồng cỏ thì bò chỉ có mang thui, dân sống nhờ vào bò, bò chết thì người cũng chết. Dự án FLC lấy đất, sinh kế lâu dài bị tước đoạt, thử hỏi hàng vạn người dân trong vùng sẽ sống bằng gì? Mà nghèo thì sinh ra đạo tặc, những bất ổn xã hội đều phát sinh từ nghèo đói, hay vô công rồi nghề, thử hỏi lúc đó người dân có bắt đền được doanh nghiệp không? Các cấp chính quyền thử đặt vào vị trí của người dân chúng tôi xem, mất đất rồi, chúng tôi làm gì để ăn, mà nông dân không trồng trọt, chăn nuôi thì biết làm gì?”
Chứng kiến lễ khởi công hoành tráng này, bà Hoàng Thị Ngà (thôn An Lão Xuôi) nói: “Đất vẫn đất của dân, hoa màu vẫn của dân, FLC đã chiếm, đền bù đồng nào đâu mà khởi công. Tôi không hiểu họ khởi công là khởi công cái gì?”.
Bà Nguyễn Thị Đa (thôn An Lão Xuôi) nói: “Tôi đang trồng 3 sào cỏ và nuôi 20 con bò, lãi từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Nhờ có bò mà gia đình tôi đã có của ăn của để, bây giờ lấy hết đất, thì chúng tôi lấy cỏ đâu để nuôi bò. Làm nông nghiệp mà không có đất thì sống bằng gì?”. Còn ông Đặng Văn Sinh (57 tuổi, cùng thôn), tỏ ra cương quyết: “Tỉnh đã phê duyệt vùng chăn nuôi, vận động dân trồng cỏ, nuôi bò, khi chúng tôi vừa quen nghề, có thu nhập, sao giờ lại cho Tập đoàn FLC lấy đất làm resort. Chúng tôi biết làm gì khi đất đai bị FLC thôn tính hết?. Con cháu tôi biết lấy gì để mưu sinh, tôi già rồi biết chuyển đổi nghề gì?”. Cô Hoàng Thị Ngà (thôn An Lão Xuôi) mặc dù không muốn “nhượng đất” cho FLC, song trước sức ép của chính quyền bà vẫn phải “nhượng”.
Cùng hoàn cảnh với ông Sinh, bà Ngà, ông Đặng Văn Quốc cương quyết rằng: “Nếu dự án của Nhà nước thì tôi đồng ý, nhưng dự án của doanh nghiệp tôi không đồng ý nhượng đất. Tôi nuôi bò, không có đất trồng cỏ thì lấy gì nuôi bò”.
Ông Đặng Văn Sinh (xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lo lắng sẽ mất nguồn sống. Ảnh: V.T
Ông Đặng Văn Sinh (xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) lo lắng sẽ mất nguồn sống. Ảnh: V.T
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật Đại Nam Hà Nội cho rằng “Những sai phạm hiện hữu của FLC cho thấy việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định 164/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch là vội vàng, hợp lý hóa cho những sai phạm của FLC. Việc làm này sẽ tạo nên tiền lệ xấu”
Việc làm ngang ngược và thâu tóm đất nông nghiệp của FLC khi chưa bàn với người dân đã và đang bị người dân phản đối kịch liệt. Khi người dân gặp ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì ông Trì đã từ chối, với lý do: “Bận tiếp khách”.
Sau khi chiếm hơn 7 ha đất nông nghiệp để xây dựng Vĩnh Thịnh Resort, Tập đoàn FLC lấy thêm 256,8822 ha đất nông nghiệp ở các xã Vĩnh Thịnh và An Tường để thực hiện giai đoạn hai của dự án....
Sau khi chiếm hơn 7 ha đất nông nghiệp để xây dựng Vĩnh Thịnh Resort, Tập đoàn FLC lấy thêm 256,8822 ha đất nông nghiệp ở các xã Vĩnh Thịnh và An Tường để thực hiện giai đoạn hai của dự án….
Đất Vĩnh Thịnh là nơi chôn rau cắt rốn của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC. Nói là mang tiền về để xây dựng quê hương, nhưng ông ta phớt lờ lợi ích và mưu sinh của người dân, phạm phải điều cấm kỵ. Với các dịch vụ nghỉ dưỡng, sân golf, ăn chơi, hưởng thụ cao cấp thì thử hỏi hàng ngàn nông dân nghèo được lợi ích gì hay chỉ là sự kệch cỡm phục vụ những ông chủ giàu có giữa những làng quê đói nghèo.
FLC Hạ Long (Quảng Ninh): Sau dự án FLC Sầm Sơn chặn đường mưu sinh của ngư dân, những lình xình tại dự án FLC Resort Vĩnh Thịnh, đến lượt FLC Hạ Long (224 ha tổng mức đầu tư 3.400 tỷ) cũng bộc lộ nhiều chiêu bài khuất tất động trời, tiếp tục gây bức xúc cho người dân.
FLC Hạ Long khởi công
FLC Hạ Long khởi công
Hàng chục hộ dân đã phải gác lại công việc mưu sinh để dọn dẹp bùn đất.
Hàng chục hộ dân đã phải gác lại công việc mưu sinh để dọn dẹp bùn đất.
Sáng 4/8 vừa qua, người dân sinh sống tại khu dân cư và trường tiểu học thuộc khu 3, phường Hà Trung, TP Hạ Long rơi vào tình cảnh khốn khổ vì bùn đất từ dự án sân golf của FLC đổ xuống, bùn chảy ngập đường xá, nhà cửa.
Người dân khốn khổ vì sống trong cảnh ngập ngụa bùn đất từ dự án FLC
Người dân khốn khổ vì sống trong cảnh ngập ngụa bùn đất từ dự án FLC
Ông Nguyễn Văn Tuyền (60 tuổi) bức xúc, “Gia đình tôi đã sinh sống gần 30 năm tại đây và chưa bao giờ bị ngập lụt bùn đất. Thế nhưng kể từ khi dự án của FLC khởi công thì cả khu lãnh đủ. Họ phá hết cây cối, đào xới đất rừng, nên nước mưa mới cuốn bùn đất xuống”. Bà Trần Thị Hà (50 tuổi) cũng cho biết, “Cả khu có gần 200 hộ, bùn đất tràn hết vào nhà dân khiến sinh hoạt bị đảo lộn”. Còn theo bà Phạm Thị Loan (55 tuổi), nhà nào trong khu cũng bị bùn đất tấn công, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng nặng vậy mà FLC để mặc sống chết dơ bẩn cho hơn trăm hộ dân.
Nhiều đồ dùng trong nhà bị hỏng nặng do ngập bùn đất
Nhiều đồ dùng trong nhà bị hỏng nặng do ngập bùn đất
Ngoài ra, ông Vũ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long cho biết: “Theo thiết kế phê duyệt, dự án chỉ có 158ha chứ không phải 224ha như FLC công bố. Tỉnh yêu cầu, nên chúng tôi đã bàn giao 80ha để phía FLC triển khai”. Ông Bình cũng cho biết, theo quy hoạch, dự án sẽ “ăn” hơn 100ha rừng. Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh (đề nghị giấu tên) cho biết: “FLC đang tiến hành san rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Tỉnh ưu ái cho Tập đoàn FLC khởi công trước rồi hoàn thiện thủ tục sau, ngành kiểm lâm cũng chỉ làm theo chỉ đạo”. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp quyết định phê duyệt và biên bản bàn giao đất cho Tập đoàn FLC thì ông Bình tỏ ra rất lúng túng. Khi hỏi số quyết định và ngày tháng ký quyết định thì ông Bình im lặng.
Dự án sẽ “ăn” hơn 100ha rừng
Dự án sẽ “ăn” hơn 100ha rừng
Trước tình trạng phá rừng tràn lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức một cuộc họp rất lớn và tuyên bố “đóng cửa rừng” trên cả nước. Vậy ai đã chống lưng cho FLC ngang nhiên phá rừng làm sân golf.
Trước cơn bão “Thần Sấm”, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã có chuyến thị sát FLC Hạ Long với nụ cười mãn nguyện. Nhưng hình ảnh đó không ngăn nổi bùn đất đổ ập xuống người dân khi cơn bão đã cuốn trôi tất thảy.
Nụ cười sau mỗi “trận đánh” của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC
Nụ cười sau mỗi “trận đánh” của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC
Khoảng 17h15 hôm nay 29.5, trên cánh rừng tập đoàn FLC đang thi công dự án sân golf Hạ Long Quảng Ninh bốc cháy ngùn ngụt.
Khoảng 17h15 hôm 29.5, trên cánh rừng tập đoàn FLC đang thi công dự án sân golf Hạ Long Quảng Ninh bốc cháy ngùn ngụt.
trên cánh rừng tập đoàn FLC đang thi công dự án sân golf Hạ Long Quảng Ninh bốc cháy ngùn ngụt.
Rừng bốc cháy ngùn ngụt.
Người dân Hạ Long đang phải nếm trái đắng từ dự án FLC Hạ Long với nỗi hoảng sợ và tai họa thường trực ập tới. Dân nghèo sẽ được gì từ dự án này, có chăng đó chỉ là những tiếng than vọng vào hư không khi bất lực trước lũ bùn của sự vô trách nhiệm từ chính quyền và FLC.
FLC Quảng Bình: Dự án quần thể nghỉ dưỡng ven biển này cách TP Đồng Hới khoảng 25 km về phía Nam thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, có diện tích lên đến 1.900 ha, bao gồm hơn 1.000 căn biệt thự, khách sạn 5 sao 600 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, các khu giải trí cao cấp.
Hàng ngàn người dân xã Hải Ninh nơi triển khai dự án FLC Quảng Bình đã tập trung phản đối khi dự án này khởi công vào tháng 4-2016 - Ảnh: QUỐC NAM
Hàng ngàn người dân xã Hải Ninh nơi triển khai dự án FLC Quảng Bình đã tập trung phản đối khi dự án này khởi công vào tháng 4-2016 – Ảnh: QUỐC NAM
Sự kiện Dự án FLC Quảng Bình khởi công bất thành ngày 24/4/2016 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối làm ăn bất chấp mọi thứ của FLC. Chiều 26/4, hàng trăm người dân lại tập trung tại các điểm thi công dự án để biểu tình phản đối. Nhiều người dân cho rằng, việc FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng đã chiếm đất sản xuất và đất ở của họ.
Người dân tụ tập rất đông ở địa điểm khởi công dự án,
Người dân tụ tập rất đông ở địa điểm khởi công dự án để biểu tình phản đối
Ông Lê Quang Vĩnh (46 tuổi, trú thôn Cừa Thôn) cho biết, “Người dân kéo đến là do bức xúc, tôi thấy chính quyền thực hiện chưa đầy đủ khi dự án triển khai nhưng người dân không hề nhận được văn bản hoặc thông báo”. Theo nông dân này, FLC xây khu nghỉ dưỡng trên vùng đất mà người dân Hải Ninh đã sinh sống, khai hoang từ hàng trăm năm nay.
Hàng trăm người dân tập trung tại khu vực dự án chiều 26/4.
Hàng trăm người dân tập trung tại khu vực dự án chiều 26/4.
FLC Quy Nhơn (Bình Định): Mới đây, một đoàn 16 nhà báo quốc tế đã đến thị sát sân golf FLC Quy Nhơn, và đánh giá đây là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á trị giá 7.500 tỷ đồng. Nhưng, rất ít báo đài đề cập đến nỗi bức xúc của người dân nơi đây, khi họ bị ném ra khỏi chính mảng đất cha ông mà họ gắn bó bao đời nay một cách tàn nhẫn.
Lễ khai trương FLC Quy Nhơn Golf Links và khánh thành FLC Resort Quy Nhơn có đầy đủ các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định
Lễ khai trương FLC Quy Nhơn Golf Links và khánh thành FLC Resort Quy Nhơn có đầy đủ các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định
Trái với nỗi khổ của người dân, Khu sân Golf, Resort khách sạn du lịch FLC Nhơn Lý, Quy Nhơn xây dựng nhanh như ăn cướp, PR gần như phủ sóng toàn cầu. Đêm nhạc hát với Thanh Tùng toàn ca sĩ nổi tiếng. Cuộc thi bán kết Hoa Hậu Hoàn Vũ chân dài trắng muốt biển quê, các quan trên comle đầy đủ.
Bãi biển ngàn đời của dân bị rào lại bằng hàng rào kẽm gai như thời chiến. FLC chiếm riêng góc trời, đường đi phía trước bãi biển cũng bị FLC cấm luôn người qua lại, bắt dân phải đi đường khác. Đường kiếm cơm của ngư dân Nhơn Lý hoàn toàn bị cắt đứt. Ông Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: “FLC ngăn đường khiến nhiều người dân bức xúc, phản đối và yêu cầu FLC phải ngay lập tức trả lại đường cũ cho dân”. Khi người dân phản đối, họ tháo gỡ hàng rào kẽm gai, nhưng ban đêm lại âm thầm trồng gai xương rồng làm rào chắn ngang chạy dài xuống biển. Dân thấy chướng mắt và không thể nhẫn nhịn được nữa, bèn kéo lên đào và phá sạch hàng rào của những kẻ vô lương tri dựng lên để cướp biển.
Người dân dọn
Người dân dọn xương rồng
Một ngư dân tên Viện ở Nhơn Lý nói rằng, đáng sợ nhất là người dân đã sống và làm chủ nhiều đời trên bán đảo này bỗng chốc trở thành những người khách nghèo của bán đảo, bị chèn ép đủ điều. Mảnh đất nhiều đời khai phá và xây dựng, làm tổ ấm của nhiều gia đình, dòng tộc, bỗng chốc bị FLC đuổi đi nơi khác.
Người dân dọn xương rồng
Người dân dọn xương rồng
Người dân dọn xương rồng
Người dân dọn xương rồng
Dường như tiếng kêu oan ức của người dân thành phố Qui Nhơn và người dân Nhơn Lý, Nhơn Hội vẫn lọt thỏm giữa sóng biển, bão bùng. Lòng người ngày càng trở nên khô khốc, trơ cạn bởi luôn phải đấu tranh và chịu đựng cay đắng, bất an từ FLC và sự vô cảm của chính quyền nơi đây.
Mới đây nhất, ngày 4/10, ông Trịnh Văn Quyết dẫn đầu đoàn lãnh đạo Tập đoàn FLC khảo sát và làm việc với thành phố Hải Phòng để triển khai dự án FLC Đồ Sơn với diện tích khoảng 500 ha, tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng.
Đoàn công tác của Tập đoàn FLC đã có chuyến khảo sát và làm việc với TP Hải Phòng về việc triển khai dự án FLC Đồ Sơn.
Đoàn công tác của Tập đoàn FLC đã có chuyến khảo sát và làm việc với TP Hải Phòng về việc triển khai dự án FLC Đồ Sơn.
Tiếp đón Tập đoàn FLC có đầy đủ các lãnh đạo Hải Phòng. Trong buổi làm việc, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đã ca ngợi FLC là tập đoàn có tốc độ thi công thần tốc, là thương hiệu “uy tín nhất của Việt Nam” trong lĩnh vực bất động sản. Rồi tiếp đây, sẽ có bao nhiêu hộ dân mất đất, mất nhà cửa ruộng vườn để “nhường” 500ha đất tạo “bước nhảy vọt” cho Hải Phòng?.
Tham vọng sở hữu những cao ốc
Không chỉ dừng lại ở đó, ông Trịnh Văn Quyết còn tham vọng sở hữu những cao ốc tại một số thành phố lớn như tháp đôi FLC Quy Nhơn cao 30 tầng trên khu đất 1,7 ha ngay giữa trung tâm thành phố biển này; Tháp đôi 50 tầng trên khu đất UBND cũ của thành phố Hạ Long; Tòa nhà phức hợp FLC Complex 36 Phạm Hùng, cao 39 tầng; 2 tòa tháp cao 50 tầng và 38 tầng FLC 265 Cầu Giấy; Tổng cộng, FLC đang xây dựng tổng cộng 14 toà nhà trên địa bàn Hà Nội, với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, đó là chưa tính Khu đô thị Garden City quy mô 8 ha tại Nam Từ Liêm.
Nhưng cũng thời điểm này, giống như các dự án xây dựng không cần giấy phép ở các tỉnh thành kể trên, Trịnh Văn Quyết ngang nhiên thách thức cơ quan chức năng Hà Nội khi vi phạm trật tự xây dựng tại nhà riêng B12- BT6 (Khu đô thị Mỹ Đình 2) và “đại dự án” FLC Green Home tại 18A Phạm Hùng xây dựng không cần cấp phép trước sự ngỡ ngàng của dư luận.
FLC Green Home xây dựng không phép
FLC Green Home xây dựng không phép
FLC đã và sẽ thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng bằng những việc làm trái pháp luật. Nhưng thật lạ kỳ, ở mỗi vụ việc như vậy, dường như các cơ quan có trách nhiệm đều “tê liệt” trước các sai phạm.
Giống bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, FLC đã dùng nhiều thủ đoạn chiếm đất nông nghiệp của nông dân để xây nhiều khu công nghiệp lớn, đáng chú ý như KCN FLC Hoàng Long (Thanh Hoá), 300 ha, tổng mức đầu tư 2.317 tỷ đồng; KCN Tam Dương II Vĩnh Phúc, quy mô hơn 400 ha với tổng mức đầu tư 2.310 tỷ đồng.
Khởi công Khu công nghiệp FLC Hoàng Long.
Khởi công Khu công nghiệp FLC Hoàng Long.
Với khối tài sản FLC được Savills định giá trên 3 tỷ USD và không ngừng tăng bằng việc tiếp tục đưa nhiều dự án vào hoạt động nhờ “cướp đất” của dân, rất có khả năng, Việt Nam sẽ có thêm một tỷ phú được forbes vinh danh.
Không thiếu những thuyết âm mưu đặt câu hỏi: Ngân hàng nợ xấu gia tăng, quốc khố thì eo hẹp, nhưng tiền ở đâu giải ngân nhanh chóng để FLC xây dựng đồng loạt trên mọi miền đất nước nhanh vậy. Có hai khả năng: Thứ nhất họ liên doanh bí mật với các tập đoàn nước LẠ. Thứ hai có quỹ rửa tiền đen bất hợp pháp của sân sau các quý ngài?.
Ngư dân bức xúc đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa
Ngư dân bức xúc đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa
Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quy Nhơn… đi đến đâu FLC cũng được ưu đãi và xây dựng nhanh như xếp đồ nhựa, nhưng dân ở đó đều phải rên xiết, kêu than thiệt hại mất đất, mất biển và bị đuổi dồn như những người dân hạng ba dưới đáy của xã hội. Nơi nào có FLC, nơi đó có tiếng kêu ai oán của người dân vì những quyền lợi tối thiểu bị cưỡng đoạt. Lãnh đạo địa phương gần như chỉ đứng hết về phía FLC. Phải chăng đằng sau tập đoàn này là những NGÀI lông lá khó chạm vào?.
Người dân ngồi, nằm la liệt dưới lòng đường để phản đối FLC
Người dân ngồi, nằm la liệt dưới lòng đường để phản đối FLC
Gửi những du khách khi đến các khu nghỉ dưỡng của FLC: Bạn có tiền, chẳng ai cấm được bạn đến những nơi đó hưởng thụ, nhưng hãy nhớ, dưới cái giường khách sạn bạn nằm, dưới lớp cỏ bạn đánh golf, dưới căn biệt thự bạn nghỉ ngơi, là mồ hôi, nước mắt và nỗi oan ức của bao đời dân nghèo đấy.
Gửi các báo đài, đặc biệt là hàng loạt tờ báo lớn đang huy động cả bộ máy phóng viên viết bài kêu gào, khóc lóc và làm tất cả để đòi quyền lợi cho nhà báo Trần Quang Thế. Nhưng tôi chẳng thấy đâu các bài báo lên án tập đoàn này để đòi công bằng cho hàng ngàn người dân đang cùng quẫn kia. Có chăng chỉ là tiếng nói của vài tờ báo nhỏ bảo vệ cho quyền lợi của nông dân lên tiếng mà thôi. Phải chăng tiền của FLC đã bịt miệng, che mờ mắt các phòng ban quảng cáo của nhiều báo đài rồi ?
Chia sẻ về thành công của FLC, ông Trịnh Văn Quyết từng tiết lộ “bí quyết lúc nửa đêm” để hoàn thành các dự án. Ông nói, đầu tư vào mỗi dự án là một “trận đánh”, lãnh đạo phải là một “chiến tướng”, thậm chí ở FLC còn có cả đội phản ứng nhanh. Ông nói đúng, có thể nụ cười và bí quyết của ông sẽ là “bài học quý giá” cho những doanh nhân tham vọng, nhưng trong những “trận đánh” ấy tôi thấy có cả máu và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân đang rên xiết, nguyền rủa.Công Minh
Trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ngang nhiên qua mặt, lừa đảo các nhà đầu tư về triển vọng phát triển của doanh nghiệp thông qua một loạt dự án “khống”, thực chất là dự án bánh vẽ do tự ông Quyết tưởng tượng ra. Điều này không những hé lộ tác phong làm ăn gian dối, qua mặt chính quyền địa phương và lừa đảo tiền của nhà đầu tư, hòng đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh; mà còn đặt nghi vấn về tình hình tài chính thực tế của Tập đoàn FLC và CTCP Đầu tư Xây dựng Faros. Liệu tình hình tài chính của hai doanh nghiệp này (vốn cùng một chủ) có khả quan như ông Quyết vẫn thường khẳng định làm an lòng giới đầu tư hay không? Hay đã đến giai đoạn nước rút, chuẩn bị “ôm tiền chạy trốn”?
Sáng ngày 24/4, CTCP Tập đoàn FLC vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Tại đại hội, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC đã giải đáp hàng loạt câu hỏi của cổ đông và tuyên bố tập đoàn dự định đầu tư dự án cáp treo Sơn Đoòng (Quảng Bình), dự án casino dành cho người Việt tại đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh).
Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC đang trắng trợn lừa dối cổ đông bằng những dự án bánh vẽ do ông tưởng tượng ra
Nghe qua ắt hẳn các cổ đông, những người đang rót tiền vào tập đoàn FLC, sẽ vô cùng vui mừng khi FLC có nhiều dự án khủng, dự đoán mức sinh lời cao và nắm chắc phần thắng. Thế nhưng, sự thật lại không như thế:
Dự án cáp treo hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)
Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định trước các cổ đông rằng, thời gian qua tập đoàn đã nghiên cứu và khảo sát dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng, đến cuối năm 2016 mới quyết định chính thức đầu tư. Chưa kể, để tăng thêm tính hấp dẫn của dự án, Trịnh Văn Quyết đã không ngần ngại nói dối trắng trợn rằng, Tập đoàn FLC được chính quyền tỉnh Quảng Bình tha thiết mời gọi đầu tư cho dự án cáp treo đến gần khu vực cửa hang Sơn Đoòng với mong muốn “giúp du lịch tỉnh Quảng Bình cất cánh”.
Xin khẳng định đây chỉ là sự ảo tưởng của cá nhân ông chủ Tập đoàn FLC. Bởi qua nội dung thông báo, các cổ đông được quyền hiểu rằng: Tỉnh Quảng Bình là bên chủ động mời FLC đầu tư dự án cáp treo vào hang hang Sơn Đoòng; qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, tập đoàn này đã đồng ý đầu tư.
Tuy nhiên, trái với thông tin ông Trịnh Văn Quyết trả lời trước cổ đông, chiều ngày 26/04/2017 ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện tỉnh Quảng Bình chỉ đang lập quy hoạch để xây dựng cáp treo thăm quan Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuy nhiên dự án này đang trong giai đoạn tư vấn lập kế hoạch và chưa có thông tin cụ thể, sau khi lập kế hoạch xong phải báo cáo Thủ tướng”, đồng thời khẳng định chắc nịch: “Tỉnh còn chưa có kế hoạch xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng”.
Dự án cáp treo Sơn Đoòng chỉ là sản phẩm lừa đảo của ông Quyết
Trước thông tin Tập đoàn FLC được mời đầu tư dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình vô cùng kinh ngạc: “Tôi chưa biết chủ trương này nhưng làm gì có cáp treo Sơn Đoòng”. Ông khẳng định: “Không có cáp treo Sơn Đoòng, tỉnh chỉ có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư để xây dựng cáp treo ở khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng”.
Như vậy, qua phản hồi của tỉnh Quảng Bình, chúng ta nhận thấy độ chênh lệch thông tin giữa tuyên bố của ông Trịnh Văn Quyết trước cổ đông và thực tế chủ trương đầu tư dự án cáp treo tại tỉnh Quảng Bình. Tại sao ông Quyết lại dám trắng trợn lừa dối cổ đông, những người đang đổ tiền đầu tư, nuôi sống Tập đoàn FLC của chính ông như thế? Đạo đức kinh doanh của ông chủ này (xin phép không gọi là Doanh nhân) ở đâu? Có xứng đáng với sự tin tưởng của các cổ đông không?
Bên cạnh đó, nhiều cổ đông cũng tự hỏi liệu một doanh nghiệp chuyên đầu tư bất động sản, dù có đủ tiềm lực tài chính thì liệu có đủ kinh nghiệm để đầu tư dự án cáp treo ở một nơi có địa hình khó như hang Sơn Đoòng hay không? Liệu số tiền của các nhà đầu tư có chịu nhiều rủi ro hay không? Dù cho dự án cáp treo Sơn Đoòng chỉ là sản phẩm tưởng tượng của bản thân ông Quyết, nhưng việc tham lam đầu tư, bất chấp năng lực hạn chế của ông chủ FLC cũng khiến nhà đầu tư thấp thỏm lo âu khi đặt số tiền tích cóp vào Tập đoàn này.
Chưa kể, tương lai xa nếu thật sự tỉnh Quảng Bình có chủ trương đầu tư dự án khu du lịch cáp treo Sơn Đoòng thì việc lực chọn nhà đầu tư và cách thức triển khai cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, đầu tư nhưng phải bảo vệ môi trường. Liệu một nhà đầu tư vốn có nhiều tai tiếng đi đến đâu đều bị người dân phản đối vì phá hoại nghiêm trọng môi trường, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên, không ngại ngần đẩy bà con vào đường cùng để thâu tóm đất làm dự án với giá rẻ mạt thì có nên giao đầu tư vào một địa danh có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, nằm trong top được bảo vệ của UNESCO như hang Sơn Đoòng hay không? FLC sẽ mang lại lợi ích gì cho Quảng Bình hay chỉ là những mảng đất được cày xới vô tội vạ, những mảnh đồi khai phá trọc lóc, trơ trụi? Khi dự án xong cũng là lúc Quảng Bình tạm biệt với hang Sơn Đoòng nguyên bản từng xuất hiện trên đài truyền hình CNN của Mỹ?
Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC tại đại hội đồng Cổ đông đang trình bày các dự án
Dự án Casino tại Đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh)
Cũng trong hội nghị, ông Trịnh Văn Quyết tiết lộ chuẩn bị đầu tư dự án casino tại tỉnh Quảng Ninh: “FLC đang cùng với Faros, đầu tư một khu quần thể cao cấp quy mô rất lớn là đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn – Quảng Ninh)”, trong đó có hạng mục vô cùng hấp dẫn – casino dành cho người Việt. Đây là dự án thứ hai, bên cạnh quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh), hiện dự đã triển khai xong sân golf và trên dưới 400 vila cao cấp đang triển khai phần thô và đang bán.
Thế nhưng khi tìm hiểu kỹ, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hiện chỉ có Sun Group là doanh nghiệp duy nhất được tỉnh lựa chọn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino, như nội dung Thông báo số 515/TB-TU ngày 23/03/2017 (tức cách đây không lâu) của Thường trực Tỉnh ủy trình các cơ quan TƯ và Thủ tướng Chính phủ xem xét.
“Tỉnh ủng hộ về mặt chủ trương tính giá trị thực hiện dự án Công viên Đại Dương Hạ Long, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vào hợp phần đầu tư các công trình dự án phục vụ Khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có casino; làm cơ sở để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt“, văn bản này nêu rõ.
Ngoài ra, tại văn bản số 2569/UBND-XD1 gửi Tập đoàn Sun Group do Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành ký, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh, là nhà đầu tư duy nhất được tỉnh lựa chọn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino thí điểm cho phép người Việt Nam được vào chơi theo quy định tại Nghị định số 03/2017/NĐ-CP ngày 16/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh casino.”
Trước đó, trong cuộc họp vào ngày 10/03, Quảng Ninh xác định, Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh và sẽ ưu tiên cho Sun Group làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp có casino tại Vân Đồn.
Hiện chỉ có duy nhất Sun Group được đầu tư casino tại Quảng Ninh. Tuyên bố đầu tư của Trịnh Văn Quyết chỉ là sự ảo tưởng của ông.
Như vậy, qua các văn bản ban hành, tỉnh Quảng Ninh hiện chỉ có duy nhất Sun Group là doanh nghiệp được tỉnh này lựa chọn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư casino. Điều này đồng nghĩa Tập đoàn FLC cũng như doanh nghiệp khác có quyền được tìm hiểu nhưng chưa được tỉnh đồng ý phê duyệt. Vậy thì tại sao Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC lại hùng hồn tuyên bố như nắm chắc trong tay dự án này như thế? Trong mắt doanh nghiệp này có còn chính quyền địa phương hay không? Hay bởi vì Trịnh Văn Quyết đã quen thói đầu tư kiểu xem tài sản quốc gia, tài nguyên đất nước và đất của người dân như “cái ao làng” của mình, muốn triển khai đầu tư lúc nào cũng được, không cần xin phép và báo cáo ai cả? Đó dường như cũng là câu chuyện quen thuộc đang diễn ra tại các tỉnh thành FLC dừng chân, thậm chí ngay tại Thủ đô Hà Nội. Bất chấp báo chí và người dân vào cuộc phản ánh, bất chấp đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần yêu cầu điều tra và trừng trị doanh nghiệp này, nhưng dường như đến nay vẫn cho có tác dụng. FLC và ông Trịnh Văn Quyết vẫn như thế.
Cùng với việc bóc trần thái độ xem thường pháp luật, lừa dối trắng trợn nhà đầu tư của ông chủ Tập đoàn FLC và CTCP Xây dựng Faros, người ta không chỉ nghi ngại về đạo đức kinh doanh của Trịnh Văn Quyết mà còn đặt nghi vấn về tình hình sức khỏe thực tế của hai doanh nghiệp này. Liệu Tập đoàn FLC và Faros có thực sự có đủ tiềm lực tài chính cùng với nhiều dự án khả thi được thực thi khắp cả nước như họ vẫn đang vung tiền mua báo chí tung tin và viết bài PR hay không? Hay đó chỉ là một chiêu câu khách để các nhà đầu tư an tâm đổ tiền, làm giàu cho doanh nghiệp này, đến một thời điểm nào đó Tập đoàn tuyên bố phá sản và “ôm tiền chạy trốn”? Tại sao ông Quyết liên tục chào mời các nhà đầu tư bằng các dự án “ma” đầy hấp dẫn như cáp treo hang Sơn Đoòng, casino dành cho người Việt? Phải chăng đã đến giai đoạn nước rút, cần huy động vốn gấp?
Thiết nghĩ, các nhà đầu tư cả nước cần tỉnh táo trước những lời chào mời đầy hấp dẫn nhưng phi thực tế của Tập đoàn này. Liệu chúng ta có nên tiếp tục đầu tư, trao gửi niềm tin cho doanh nghiệp lừa dối cổ đông, coi thường pháp luật và tài nguyên môi trường, chà đạp cuộc sống của người dân vì lợi nhuận như Tập đoàn FLC hay không?
Nguồn: FB Đào Duy Hải
Kỳ trước, chúng tôi đã đề cập đến một số cái tên được cho là có vai trò quan trọng trong lịch sử tăng vốn cũng như quá trình vận hành của các công ty thành viên trong hệ sinh thái doanh nghiệp FLC. Nhưng ngoài mối quan hệ hợp tác đơn thuần, liệu những cái tên như Nguyễn Văn Mạnh, Trịnh Văn Đại, Nguyễn Thị Phú hay Trịnh Thị Thanh Huyền,… còn có sợi dây liên hệ nào với ông chủ FLC, để có thể được tin tưởng chọn mặt gửi vàng cho những trọng trách lớn lao?
Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để "chọn mặt gửi vàng", tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình
Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để “chọn mặt gửi vàng”, tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình
Căn cứ theo tài liệu mà VietTimes thu thập được thì có không ít những cái tên thân thiết trong gia tộc của ông chủ Tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết.
Em rể, em gái
Cái tên Nguyễn Văn Mạnh sẽ khiến nhiều người nghĩ đến phu quân của đương kim Tổng Giám đốc FLC Hương Trần Kiều Dung.
Tuy nhiên, nhân vật Nguyễn Văn Mạnh (SN 1977) muốn nói tới ở đây lại là em rể của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết. Cụ thể là chồng bà Trịnh Thị Thúy Nga (SN 1979), em gái ông Quyết.
Nên biết, ông Mạnh là người ghi dấu ấn đậm nét trong tiến trình tăng vốn của cả FLC, KLF lẫn ROS, khi luôn là nằm trong nhóm những người đóng góp nhiều nhất. Tuy nhiên, khi các mã này niêm yết và tạo được vị thế ổn định trên sàn, ông lại lùi về phía sau và dần biến mất trong danh sách các cổ đông lớn.
Như tại ROS, trong lần tăng vốn đầu tiên của DN này vào giữa năm 2014, khi nâng VĐL từ mức 1,5 lên 225 tỷ đồng, ông Mạnh chính là người đóng góp nhiều nhất với 104,3 tỷ đồng – chiếm 46,36% cổ phần.
Đến cuối năm 2015, khi VĐL của Faros đã được tăng lên mức 3.037,5 tỷ đồng, ông Mạnh vẫn là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất với 380 tỷ đồng.
Tuy nhiên, ngày Faros trình sàn – chỉ ít tháng sau, cái tên Nguyễn Văn Mạnh đã hoàn toàn biến mất trong danh sách các cổ đông lớn.
Như đã đề cập ở kỳ trước, ông Mạnh có một người chị gái sinh năm 1972 là bà Nguyễn Thị Hồng Dung, cái tên đã được ROS ủy thác 360 tỷ đồng vào cuối quý III/2014.
Tài liệu của VietTimes cho biết thêm, rằng vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Trịnh Thị Thúy Nga còn nắm một khối lượng cổ phần đáng kể tại Công ty TNHH Hải Châu – mắt xích quan trọng của hệ sinh thái doanh nghiệp FLC – có trụ sở tại số 402 đường Mê Linh, phường Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo Giấy phép ĐKKD thay đổi vào ngày 17/04/2015 của công ty này, thì phần vốn đóng góp của vợ chồng ông/bà Mạnh – Nga là 306,3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 51%. Còn 294,3 tỷ đồng (49%) vốn góp còn lại là của CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (đại diện là ông Trần Thế Anh).
Đáng chú ý khi song thân của ông Trịnh Văn Quyết cũng từng có một thời gian tham gia góp vốn tại Công ty TNHH Hải Châu.
Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để "chọn mặt gửi vàng", tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình
Những pháp nhân nhận ủy thác đầu tư
Liên quan đến bà Trịnh Thị Thúy Nga, lưu ý rằng, bà Nga hiện đang giữ cương vị Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Huy Hoàng – pháp nhân đã được CTCP Xây dựng Faros ủy thác đầu tư tổng cộng 218 tỷ đồng.
Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Huy Hoàng được thành lập vào ngày 23/09/2013 với vốn điều lệ chỉ 14 tỷ đồng; Trong đó, bà Trịnh Thị Thúy Nga đóng góp 9,8 tỷ đồng (70%), bà Nguyễn Thị Huyền Trang đóng góp 4,2 tỷ đồng (30%).
Song đến ngày 15/01/2014, công ty này đã bất ngờ tăng vốn điều lệ lên gấp hơn 7 lần, đạt giá trị 100 tỷ đồng; trong đó bà Thùy Nga đóng góp 70 tỷ đồng còn bà Huyền Trang đóng góp 30 tỷ đồng.
Đáng nói khi nhiều pháp nhân khác được Faros ủy thác đầu tư cũng là những công ty mà hai bà Trịnh Thị Thúy Nga và Nguyễn Thị Huyền Trang tham gia góp vốn và nắm giữ trọng trách.
Có thể kể đến CTCP FLC Travel, pháp nhân được ROS ủy thác đầu tư 48 tỷ đồng.
Theo Giấy ĐKKD thay đổi ngày 17/03/2016, công ty có trụ sở tại Khu Trũng, Quốc lộ 13, xã Vĩnh Thị, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, do bà Hương Trần Kiều Dung làm Chủ tịch HĐQT. Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó bà Trịnh Thị Thúy Nga đóng góp 14,7%, KLF đóng góp 36,6%. Được biết, bà Đỗ Thị Giáp, thân mẫu của ông Trịnh Văn Quyết từng là cổ đông sáng lập nên FLC Travel.
Hay Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vân Long, pháp nhân được ROS ủy thác 92 tỷ đồng.
Theo Giấy ĐKKD thay đổi ngày 24/7/2014, công ty này được thành lập vào 22/01/2008, có trụ sở tại Khu HC Hán Lữ, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, T. Vĩnh Phúc, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng (năm 2013 VĐL của công ty chỉ là 30 tỷ đồng); Trong đó bà Trang đóng góp 50 tỷ, ông Cao Sơn Tinh đóng góp 1 tỷ và KLF đóng góp 49 tỷ đồng. Công ty hiện do bà Nguyễn Thị Huyền Trang đảm nhiệm cương vị Giám đốc.
Tiếp đó là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và XNK Damexco – pháp nhân được ROS ủy thác đầu tư 286,2 tỷ đồng.
Nó vốn có tên cũ là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đại Dương, thành lập ngày 10/03/2010, trụ sở chính tại số 402 đường Mê Linh, phường Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (tức là cùng địa chỉ với Công ty TNHH Hải Châu của vợ chồng ông/bà Nguyễn Văn Mạnh – Trịnh Thị Thúy Nga (?!)).
Theo Giấy ĐKKD thay đổi ngày 20/05/2014, công ty có vốn điều lệ 4,5 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Huyền Trang đóng góp 89% và và Trịnh Thị Út Xuân đóng góp 11%. Bà Xuân – thường trú tại Duyên Hy, Định Hưng, Yên Định, Thanh Hóa – giữ vai trò TGĐ kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.
Liên quan đến bà Nguyễn Thị Huyền Trang, được biết, nữ doanh nhân này từng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tăng vốn của KLF (cập nhật tại 31/07/2013, nắm giữ 2,4 triệu cổ phiếu, tương đương với 9,1% vốn cổ phần).
Tài liệu của VietTimes còn cho biết thêm rằng, chỉ riêng trong ngày 12/11/2015, cá nhân bà Trang đã ký tới ba hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa với CTCP Tập đoàn FLC. Cả 3 hợp đồng đều được tài trợ bởi Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Hà Nội.
Sẽ không ít người cảm thấy bất ngờ nếu biết bà Nguyễn Thị Huyền Trang sinh ngày 02/09/1990…
Anh em họ và người trong quê
Ông Trịnh Văn Đại, một đại cổ đông “thoắt ẩn” khác khi ROS trình sàn (từng nắm giữ 413,15 tỷ đồng vốn góp tại ROS, chiếm 13,6% cổ phần), theo tìm hiểu của VietTimes, cũng là chỗ thân quen của ông Trịnh Văn Quyết. Cụ thể là anh em con chú con bác, cùng có nguyên quán tại Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
Phu nhân của ông Trịnh Văn Đại (SN 1966) – bà Nguyễn Thị Phú (SN 1968) – chính là một trong 8 cái tên trong danh sách nhận phân phối 156 triệu cổ phiếu “ế” của CTCP Tập đoàn FLC mà VietTimes đã đề cập trong tuần trước.
Được biết, ngày KLF (cổ phiếu của CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF) mới trình sàn, cả ông Đại lẫn bà Phú đều là những cổ đông hàng đầu. Cụ thể ông Đại có thời điểm nắm giữ tỷ lệ sở hữu tới 10%, còn bà Phú cũng là gần 7%. Tuy nhiên, sau đó cả hai người đều đã nhanh chóng “xả hàng”, hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 1%.
Chưa hết, em rể ông Đại, ông Trần Văn Toản (chồng bà Trịnh Thị Thanh Huyền, từng sở hữu tới 9% cổ phần FLC), chính là cái tên được CTCP Xây dựng Faros ủy thác 400 tỷ đồng nhưng cũng lại đồng thời là cái tên có trong danh sách 8 nhà đầu tư nhận mua 156 cổ phiếu “ế” của FLC.
Một tài liệu mà VietTimes mới thu thập được cho biết, mới đây, ông Trịnh Văn Đại đã được bổ nhiệm làm Giám đốc CTCP Vật tư Thiết bị và Xây dựng Đô Thành Hà Nội, một DN mới chỉ thành lập từ ngày 19/04/2016, có trụ sở tại B28-BT1A Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm Hà Nội, với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.
Đáng chú ý người đóng góp 80% vốn cổ phần (16 tỷ đồng) cho công ty nêu trên là bà Hồ Thị Hiền, một phụ nữ sinh năm 1972, có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc – quê hương của ông Trịnh Văn Đại cũng như ông Trịnh Văn Quyết.
Nên biết rằng Hồ Thị Hiền chính là một trong 8 cái tên nhận mua 156 triệu cổ phiếu “ế” của FLC và Hồ Thị Hiền cũng là cái tên được CTCP Xây dựng Faros ủy thác cho 370 tỷ đồng.
Ngoài ra, cập nhật tại ngày 16/06/2016, Hồ Thị Hiền còn là cổ đông sở hữu tới 24 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng với 3,78% vốn cổ phần của Tập đoàn này.
Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bà Hồ Thị Hiền chỉ là người được chọn để đứng tên…
Nguồn: Ninh Giang – Hoàng Nguyên / VietTimes
Ngày 12.7, CTy CP Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Sầm Sơn một cách tưng bừng, hoành tráng. Liệu đây có là động thái nằm trong kịch bản chuẩn bị tung cổ phiếu lên sàn khi vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT tập đoàn này vừa mua vào 25 triệu cổ phiếu với giá… không thể rẻ hơn.
Dòng tiền chảy theo… kịch bản mua
Đúng như dự đoán, ngày 30.6.2015, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã công bố hoàn tất việc mua vào 25 triệu cổ phiếu. Đây là lượng cổ phiếu đã được ông Quyết đăng ký mua vào ngày 27.5 với thời gian giao dịch từ 1-30.6.
Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để "chọn mặt gửi vàng", tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình
Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để “chọn mặt gửi vàng”, tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình
Với số cổ phiếu mới mua vào này cộng với việc được nhận cổ phiếu thưởng tỉ lệ 20% theo danh sách cổ công ngày 29.5, ông Quyết đã nâng mức sở hữu lên hơn 63 triệu cổ phiếu, thay vì con số 31,673 triệu cổ phiếu sở hữu tại ngày đăng ký mua vào.
Trước đó, từ ngày 16-19.6/2015, Cty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản Magnus Capital bất ngờ công bố đã bán xong 25 triệu cổ phiếu FLC, giảm tỉ lệ sở hữu xuống 4,7%, giúp cổ đông này thu về khoảng 226,35 tỉ đồng (tính giá từ 9.000- 9.300 đồng/CP). Mặc dù giao dịch “khủng”, nhưng hơn 1 tuần sau, Magnus Capital mới công bố thông tin về đợt “thoát hàng” ngoạn mục này.
Tương tự, ngày 12.6/2015, một cổ đông lớn khác là Cty CP Đầu tư Fujikaen Việt Nam cũng đã bán được 13,9 triệu cổ phiếu FLC, giảm sở hữu xuống còn 16,1 triệu đơn vị. Tỉ lệ sở hữu giảm xuống 3,04% vốn điều lệ nên Fujikaen Việt Nam cũng không còn là cổ đông lớn của FLC. Giao dịch này có thể thu về trên 132 tỉ đồng cho Fujikaen Việt Nam.
Đáng chú ý, Cty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản Magnus Capital nghe có vẻ như công ty của nhà đầu tư nước ngoài nhưng thực chất, điều tra của Lao Động cho thấy, người đứng đầu Cty này là ông Trịnh Văn Đại – chú của ông Trịnh Văn Quyết. Còn Cty CP Đầu tư Fujikaen Việt Nam do bà Lê Thị Ngọc Diệp – vợ ông Trịnh Văn Quyết làm giám đốc, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch HĐQT là em rể ông Trịnh Văn Quyết.
flc2nkdr_1_ndok
Động thái xả hàng ồ ạt của hai cổ đông lớn này đã đem lại lợi lộc nhiều phía cho ông Trịnh Văn Quyết. Thứ nhất, với cách xả hàng này, hai công ty “người nhà” của ông Quyết đã thu về khoản tiền trên 358 tỉ đồng. Hai công ty này chấp nhận nộp phạt do công bố thông tin chậm để con số nhảy múa trên sàn biến thành tiền thật trong két một cách hợp pháp.
Thứ hai, ông Trịnh Văn Quyết đã đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 1.6 – 30.6/2015, đúng với thời điểm 2 cổ đông lớn xả hàng khiến giá trị cổ phiếu FLC giảm sâu tới 14% so với đầu tháng 6. Như vậy, nếu mua ở thời điểm Magnus Capital và Fijikaen thoát ở mức 9.500 – 9.600 đồng/CP, ông Quyết phải bỏ ra số tiền khoảng 240 tỉ đồng nhưng nếu mua ở thời điểm 25.6, khi giá cổ phiếu tụt xuống còn 8.600 đồng/CP, ông Quyết chỉ phải bỏ ra số tiền khoảng 215 tỉ đồng, ông Trịnh Văn Quyết đã “tiết kiệm” khoảng hơn 20 tỉ đồng. Vậy là, 2 cổ đông “người nhà” của ông Quyết vừa thu được tiền thực, vừa giúp dìm cổ phiếu FLC giảm 14%, xuống mức lý tưởng để ông Quyết “ôm” vào theo đúng kịch bản mà vị đại gia này đã đăng ký mua 25 triệu CP trước đó. Thực chất số tiền ông Quyết “tiết kiệm” được là từ cổ đông hiện hữu chứ không gây “thiệt hại” gì từ hai cổ đông “người nhà”.
Thứ ba, cuối tháng 5/2015, FLC đã công bố trả cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỉ lệ thực hiện 20%. Theo đó, Tập đoàn FLC đã phát hành thêm 74.987 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, tương ứng giá trị 749,87 tỉ đồng (10.000 đồng/CP). Nay ở mức 8.600 đồng, các cổ đông hiện hữu sẽ bị “móc túi” 1.200 đồng/CP xét trên giá trị giao dịch trên sàn. Và tổng số tiền cổ tức đã bị “bốc hơi” lên tới gần 90 tỉ đồng một cách rất… tự nhiên.
Người dân tụ tập phản đối các dự án máu lạnh của Tập đoàn FLC
Người dân tụ tập phản đối các dự án máu lạnh của Tập đoàn FLC
Liệu có “kịch bản” bán ra?
Kịch bản “mua” đã hoàn tất, thời gian tới sẽ là kịch bản “bán”. Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, một số động thái nhằm chuẩn bị cho kịch bản bán đã được thực hiện. Ngày 31/5/2015, Tập đoàn FLC đã tưng bừng làm lễ mở bán các căn biệt thự nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn. Lễ mở bán tốn kém tiền tỉ có sự tham gia của Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm – Đại sứ Thương hiệu của Tập đoàn FLC, ca sĩ Thuỷ Tiên. Ngay sau lễ mở bán này là thông tin tưng bừng trên các phương tiện thông tin đại chúng: FLC đã bán hết ngay 300 căn biệt thự, “cháy” hàng ngay ngày bán đầu tiên (?!). Đó là con số do FLC đưa ra, khó ai biết chính xác FLC bán được bao nhiêu căn biệt thự trong ngày này.
Động thái tiếp theo, ngày 25.6/2015, Công ty CP chứng khoán MB (MBS) đã công bố báo cáo đánh giá về cổ phiếu FLC với những hình ảnh và câu chữ hết sức lạc quan. Dự báo trị giá cổ phiếu FLC sẽ đạt mốc 11.100 đồng/CP. Các nhà đầu tư nghiên cứu sâu về FLC đều dễ dàng nhận thấy sự “ưu ái” của báo cáo này cho FLC như một sự định hướng tâm lý cho các nhà đầu tư.
Ngày 12.7, Tập đoàn FLC đã làm lễ khánh thành tổng thể dự án khu đô thị du lịch Sẩm Sơn một cách hoành tráng nhất có thể. Động thái khánh thành hoàng tráng khi các hạng mục chưa sẵn sàng đi vào hoạt động liệu có phải “cú hích” đẩy giá cổ phiếu FLC nhích lên?
Rất nhiều khả năng các Cty “người nhà” như Magnus Capital hay Fujikaen Việt Nam sau khi “cơ cấu lại danh mục đầu tư” hoặc một vài Cty dạng “sân sau” của đại gia Trịnh Văn Quyết sẽ lại quyết liệt tham gia mua, đẩy giá cổ phiếu FLC lên. Đến một thời điểm đẹp theo tính toán của đại gia Quyết, các Cty “người nhà” sẽ thoát trước thị trường, chậm công bố thông tin, chấp nhận nộp phạt thu tiền về. Khi thiên hạ biết thì tiền đã nằm chắc trong túi.
Vào thời điểm thích hợp của năm 2017, kịch bản mua lại được diễn ra gắn liền với sự kiện tài chính nào đó của FLC. Vòng quay của dòng tiền do đại gia Trịnh Văn Quyết điều khiển đã và sẽ tiếp tục chuyển động theo hướng này, mỗi vòng quay sẽ thu về số tiền khổng lồ cho vị đại gia trẻ tuổi này. Người chịu thiệt, không ai khác, chỉ là các nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy do vị đại gia này tạo ra.

No comments:

Post a Comment