Monday, June 26, 2017

Trump tố Obama thông đồng với Nga

 • Trump nói Obama 'không làm gì khi biết Nga can thiệp bầu cử Mỹ'

  Tổng thống Donald Trump tố người tiền nhiệm Barack Obama "không làm gì" khi có thông tin cho rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

  Tổng thống Trump trả lời Fox & Friends Weekend. Video: Fox News.
  "Tôi vừa nghe tin (cựu tổng thống) Barack Obama biết vụ Nga từ lâu trước cuộc bầu cử và ông ấy không làm gì cả", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn chương trình "Fox & Friends Weekend" của Fox News, dự kiến phát sóng sáng nay. "Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã báo tin cho ông ấy... Nếu đã có thông tin, tại sao ông ấy không làm gì?".
  Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Washington Post ngày 23/6 đăng bài cho biết các nguồn tin đã nói với ông Obama về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin "trực tiếp liên quan đến chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ nhằm giúp Trump chiếm ưu thế trước đối thủ Hillary Clinton".
  Ông Obama bí mật thảo luận về hàng chục lựa chọn trừng phạt Nga nhưng cuối cùng chỉ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vào tháng 12/2016, khá lâu sau khi bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc.
  Tony Blinken, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Obama, nói chính quyền Obama đã hành động để ngăn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. "Chúng tôi đã có những nỗ lực to lớn để ngăn họ", Blinken nói với CNN. "Ông Obama cảnh báo ông Putin hồi tháng 9 tại hội nghị G20 ở Trung Quốc và dường như Nga đã dừng lại nhưng khi đó đã có thiệt hại".
  Hạ nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger cho biết ông không thấy sốc trước thông tin trên Washington Post.
  "Tôi nghĩ Tổng thống Trump được bầu hợp pháp bởi những người ủng hộ ông. Tuy nhiên, bảo vệ nền dân chủ, đất nước và tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử là rất quan trọng", theo Kinzinger. Ông kêu gọi quốc hội phối hợp với Nhà Trắng để đối phó với "thông tin sai hướng từ Nga".
  Các nhà điều tra Mỹ đang xem xét cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và trợ lý của Trump có liên hệ với Moscow. Nga phủ nhận cáo buộc này. Trong khi đó, Tổng thống Trump mô tả các cuộc điều tra là "săn phù thủy".

Tổng thống Donald Trump tố Barack Obama thông đồng với Nga hoặc cản trở công lý vì không lên tiếng mạnh mẽ để ngăn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: NBC News.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: NBC News.
"Lý do ông Barack Obama không hành động sau khi được Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) báo tin Nga can thiệp là ông kỳ vọng bà Clinton sẽ thắng... và không muốn 'xáo trộn tình hình'", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 26/6, theo Reuters. Ông Trump tố người tiền nhiệm "thông đồng" với Nga hoặc "gây cản trở".
Một quan chức Nhà Trắng dưới thời Obama bác bỏ chỉ trích từ Trump và lưu ý rằng ông Obama đã nêu trực tiếp vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
ABC News đưa tin ông Trump có thể đang phản ứng về một bài viết đăng trên tờ Washington Post gần đây. Bài viết cho biết chính quyền Obama quyết định không có biện pháp đáp trả chính thức Nga trước ngày bầu cử 8/11.
"Họ sợ mọi hành động sẽ bị coi là chính trị và Nga có thể không chỉ dùng tin tức giả và tấn công email... Giả thiết Hillary Clinton chiến thắng có thể là nguyên nhân của sự thiếu cấp bách này", theo bài viết.
Trump nói Obama không làm gì khi biết Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Video: Fox News.
Nhà Trắng chuyển mọi câu hỏi liên quan đến các cuộc điều tra về Nga cho Marc Kasowitz, luật sư riêng của Tổng thống Trump. Người đại diện cho Kasowitz chưa có bình luận nào về thông báo của ông Trump.
"Sau 4 tháng xem xét vấn đề Nga... họ không có 'bằng chứng' nào cho thấy người của Trump thông đồng. Không có sự thông đồng hay cản trở nào. Tôi nên được xin lỗi!", Trump cho biết trên Twitter cùng ngày.
Chính quyền Obama hồi tháng 10/2016 cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào các tổ chức thuộc đảng Dân chủ trước ngày bầu cử tổng thống 8/11. Tháng 12/2016, Obama ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ xem xét những vụ tấn công mạng và sự can thiệp từ nước ngoài, gửi báo cáo cho ông trước ngày 20/1.
Cộng đồng tình báo Mỹ trong tháng 1 kết luận Nga tìm cách giúp Trump chiếm lợi thế trước đối thủ Hillary Clinton bằng cách tấn công các hòm thư điện tử của quan chức Dân chủ cấp cao và tiết lộ nội dung trong đó. Nga phủ nhận cáo buộc này.Như Tâm

No comments:

Post a Comment