Thursday, June 1, 2017

Vài loại rau trái có tính mát giúp giải nhiệt nên ăn trong mùa hè

Các loại rau, củ, quả giải độc tuyệt vời cho cơ thể
Cơ thể mỗi con người luôn có một hệ thống giải độc tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố mà cơ thể tích lũy từ thực phẩm và môi trường. Có khá nhiều các cuộc tranh luận về việc có hay không việc hệ thống giải độc tự nhiên của chúng ta có thể giải được tất cả các loại độc tố vì cuộc sống hiện tại khiến con người phải tiếp xúc với nhiều loại độc tố hơn.
Việc bổ sung những thực phẩm có chức năng giải độc luôn là sự lựa chọn hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Cùng điểm danh 11 loại thực phẩm tự nhiên giúp cơ thể giải được độc tố tuyệt vời.
1. Táo
Có câu nói rằng mỗi ngày một quả táo sẽ giúp chúng ta không phải tới bác sĩ, sự thật táo là một loại hoa quả tuyệt vời. Rất nhiều nghiên cứu khẳng định việc giải độc tố cơ thể của loại trái cây tuyệt vời này. Thậm chí, nước táo mua ở cửa hàng cũng có thể loại bỏ virus trong cơ thể.

Táo có chứa một loại chất xơ là pectin, đây là một chất giúp chúng ta đào thải các kim loại nặng mà cơ thể tích trữ từ thực phẩm và môi trường xung quanh. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, điều trị vấn đề về da, vấn đề viêm bàng quang và ngăn ngừa các bệnh về gan. Chất pectin tự nhiên từ táo có giá trị hơn hẳn so với những loại thuốc giải độc có thành phần này.
2. Củ cải
Củ cải là một loại thực phẩm tự nhiên có chức năng loại bỏ các độc tố và chất khác trong cơ thể. Củ cải đường có thể giải độc được cho gan. Cũng như táo, củ cải đường chứa pectin. Chính vì vậy, theo các bác sỹ, củ cải đường ăn trực tiếp tốt hơn nhiều so với nước uống vì cơ thể sẽ được "thưởng thức" trực tiếp các chất xơ.
3. Cần tây                                    
Cần tây có một vài đặc tính giải độc. Nó giúp làm sạch máu, kích thích tuyến giáp và tuyến yên. Cần tây cũng được sử dụng như một loại thực phẩm có ích cho việc lợi tiểu.
4. Hành tây                               
Theo một số nghiên cứu, hành tây là một loại rau củ có chức năng chữa bệnh và giải độc. Loại củ này giúp cơ thể đào thải độc tố qua da. Thậm chí, hành tây còn có chức năng làm sạch ruột.
5. Bắp cải
Bắp cải có một số đặc tính như kháng viêm và từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc chữa các vết loét. Nó cũng được biết đến như một thực phẩm giúp giảm cân và giải độc cho cơ thể. Bắp cải có chứa axit lactic giúp khử trùng ruột kết. Ngoài ra, cũng như nhiều loại rau thuộc họ cải khác, bắp cải chứa chất sulforphane, một loại chất giúp cơ thể chống lại các độc tố.

6. Tỏi
Khi nói đến việc giải độc cho cơ thể thì không thể bỏ qua loại củ tuyệt vời này. Tỏi có chứa một chất hóa học là allicin, chất này giúp loại bỏ độc tố và thúc đẩy các tế bào máu khỏe mạnh. Nó cũng giúp loại bỏ nhiều loại ký sinh đường ruột không tốt. Tỏi còn giúp làm sạch hệ thống hô hấp, thanh lọc máu và loại bỏ một chất có tên là nicotine khỏi cơ thể. Tỏi cũng được coi là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bạn nếu muốn bỏ thuốc lá.
7. Atiso
Atiso là một loại thực phẩm có lợi cho gan. Loại cây này đã được chứng minh có tác dụng làm sạch gan và tăng cường sản xuất mật. Ngoài ra, nó còn giúp lợi tiểu cho thận, đào thảo độc tố. Atiso cũng chứa chất chống oxy hóa, có lợi cho việc tiêu hóa và đào thải độc tố.                        
8. Nước
Quả là một thứ không thể thiếu cho sự sống, nước không chỉ chiếm 70% cơ thể con người mà còn có chức năng loại bỏ lượng độc tố của cơ thể. Nước đống vai trò không thể thay thế đối với cơ thể con người.
9. Chanh
Chanh là một loại quả thường thấy trong cuộc sống. Chanh giàu vitamin C và nó có tác dụng làm sạch hệ thống tiêu hóa. Chanh còn có tác dụng giúp cơ thể lọc máu, nhờ đó đào thải được độc tố ra bên ngoài cơ thể. Chanh cũng có tác dụng đào thải độc tốc giúp cải thiện tình hình của da nếu bị mụn hay bóng nước. Ngoài ra, chanh còn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

10. Gừng
Đây là một loại thực phẩm tốt cho quá trình tiêu hóa của bạn. Nó giúp tăng tốc độ loại bỏ các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Gừng cũng giúp chữa trị bệnh cảm hay ho.
Trong y học cổ truyền, Gừng đã được sử dụng nhiều thế kỷ qua như một biện pháp để toát mồ hôi và nhờ đó thoát được mầm bệnh cho cơ thể. Gừng thường được kết hợp cùng nhiều loại thảo mộc khác để tăng giá trị của mình.
11. Cà rốt
Loại củ mà loài thỏ cực yêu thích này có công dụng làm sạch tạp chất của cơ thể, điều trị các bệnh về đường hô hấp. Cà rốt cũng giúp làm giảm các rối loạn da, rối loạn tuyến nội tiết và điều tiết chu kỳ kinh nguyệt.

Một ly nước 
Cà rốt vào mùa nóng mang lại năng lượng hiệu quả hơn
12. Dưa leo: Dưa leo ngoài vị ngọt, mát, còn có tác dụng trong việc làm đẹp. Dưa leo ăn sống có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, chống say nắng, lợi tiểu. Ngoài ra, dùng dưa leo thái mỏng đắp lên mặt không những giúp làm mờ nếp nhăn, mà còn giúp điều trị da bị rám nắng và viêm da.
13. Nấm rơm: Vị ngọt, tính hàn, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, vitamine C và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể, có công dụng bồi bổ, thanh nhiệt và tiêu độc.
14. Dưa hấu: Có vị ngọt, lạnh, thanh nhiệt, giải khát. Vỏ quả dưa hấu cũng là một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, dùng dưới dạng sắc, hãm uống thay trà hoặc chế thành các món gỏi ăn khá ngon. Dưa hấu là loại trái cây có tác dụng giải khát rất tốt.
15. Đu đủ: là loại trái cây đứng đầu trong danh sách các vị thuốc tốt giúp cơ thể giải nhiệt. Theo quan niệm của Đông y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Ăn vào mùa nào cũng tốt.

Đu đủ có tính hàn nên giải nhiệt rất tốt
16. Dâu tây: Quả dâu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bổ huyết trừ nhiệt. Đây là một loại quả nên dùng nhiều trong mùa hè dưới dạng sirô dâu làm nước giải khát, trà dâu hoặc chế thành mứt dâu.
17. Quả mơ: Chứa nhiều kali, magiê, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Quả mơ cũng chứa vitamine C, sắt và beta caroten. Mơ ngâm đường cũng là món nước giải khát tuyệt vời cho mùa hè và có thể chữa trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng.
18. Nho: Là một trong những loại quả chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, giải khát trong mùa hè.

Nho là một loại quả chứa nhiều nước nên có khả năng thanh nhiệt


Ngoài ra, trong mùa nóng bức nên hạn chế ăn đồ cay, nóng, các món ăn có tẩm nhiều gia vị, hạn chế ăn hành, hạt tiêu, gừng, ớt… Không nên phơi nắng quá nhiều và nhớ uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít/ ngày.

19. Bưởi

Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp "làm sạch" và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
 
Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 2

Ảnh minh họa

Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích "làm sạch" gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu...

20. Cam, quýt


Cam và quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9, và caroteniods... rất phong phú. Bên cạnh đó, chúng còn chứa magiê, đồng và kẽm nên rất có lợi cho sức khỏe

Tất cả những chất dinh dưỡng có trong cam đều cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của gan. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp "làm sạch" kí sinh trùng trong gan, đào thải các độc tố trong gan rất tốt. 

21 Bơ

Quả bở có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan tổng thể. Bơ sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng "làm sạch" của gan.


Ngoài ra, loại quả này có lợi cho việc sửa chữa tổn thương gan, bảo vệ gan tránh được một loại độc tố mạnh mẽ (galactosamine). Bạn chỉ cần ăn 1-2 quả bơ một tuần là đã giúp cho sức khỏe của gan.
22.
Dứa
Dứa không chỉ là một loại trái cây rất thơm, ngon, ngọt, làm “thoả mãn vị giác” mà còn có khả năng chữa trị được một số loại bệnh. Không giống như mọi người thường nghĩ rằng dứa là loại trái cây có tính nóng và không thích hợp trong những ngày hè nắng nóng. Nhưng thực ra dứa lại có tính thanh nhiệt mà còn có rất nhiều hữu ích đối với sức khỏe.Các minh chứng đã cho hay trong trái dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, kali, photpho, magie, canxi, sắt, lượng lớn vitamin C, và một loại enzyme mang tên bromelain – chất kích thích tiêu hóa hiệu quả. Đặc biệt trong trái dứa lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khoẻ.
Bạn có thể ăn dứa tươi, dứa đóng hộp hay nước ép từ dứa đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ.Khi bị cảm lạnh hay đau rát cổ họng bạn thường có thói quen bổ sung thật nhiều vitamin C hay uống các loại nước ép hoa quả. Rất ít người cho rằng dứa lại có tác dụng trong những trường hợp đó.


Ổi
Ổi, ngoài hương vị khoái khẩu, mùi hương hấp dẫn, còn có chức năng giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates, giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi buổi trưa cũng có thể giúp có cảm giác no tới bữa tối. Ngoài ra các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự chuyển hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là một trong những loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe. Không chỉ giàuvitamin A, các khoáng chất và tannin... tốt cho sức khỏe, hồng xiêm còn tốt cho cả hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hồng xiêm rất giàu glucose cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Hầu hết các vận động viên thể thao đều được khuyên nên ăn hồng xiêm để bổ sung năng lượng.

Ảnh minh họa
Quả lê
Đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp cho việc tiêu hóa của bạn trở nên dễ dàng hơn và làm sạch cơ thể, thải các độc tố, chất thải khác, giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Lê giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ thể. Nó cũng là một liều thuốc làm giảm sốt vì nó làm mát và giải nhiệt cho cơ thể. Do đó, nếu bạn hoặc những thành viên trong gia đình bị sốt, cách tốt nhất để hạ nhiệt độ một cách nhanh chóng là uống một ly nước ép lê thật lớn.Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong trái lê rất quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm thận, chống thiếu hụt độ kiềm trong máu, ngăn ngừa viêm đại tràng (viêm ruột kết), ngăn ngừa bệnh dị ứng và các vấn đề về da khác. Lê chứa nhiều vitamin B và kali, vì thế nó còn có lợi cho tim mạch và huyết áp. 
Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho gan như trên, bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống thanh lọc cơ thể, tránh ăn nhiều thực phẩm ăn nhanh và tinh chế như khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì trắng... tránh các loại đường tinh chế... để giúp gan khỏe mạnh.

Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 3

Ảnh minh họa

Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua những điều cần thiết như sau nếu muốn gan luôn "sạch" và làm tốt chức năng của nó:

- Không uống quá nhiều rượu, caffeine
- Ăn các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải bắp, và như vậy. Chúng rất giàu chlorophyll thực vật giúp loại bỏ độc tố rất tốt. 
- Ăn củ cải và cà rốt hàng gày vì chúng chứa beta carotene, kích thích các tế bào gan. 
- Tỏi cũng được xem là tuyệt vời để làm sạch gan bởi vì nó kích hoạt các enzym gan.
- Uống 8-10 ly nước trong một ngày để cho phép gan để tuôn ra độc tố ra khỏi cơ thể.
- Llựa chọn các loại trái cây và rau quả hữu cơ bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa so với thực phẩm thông thường.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Một số loại quả có tác dụng giảm ho:
Quả quất
Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho và trừ đờm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh: chướng bụng đau, chán ăn, nôn nấc, ho khạc nhiều đờm, và các bệnh ho khác. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Do vậy, dùng quả quất để làm long đờm biện pháp hiệu quả cao trong điều trị.
Dùng quất ngâm với một chút muối để ngậm hoặc uống; hấp cách thủy quất với đường phèn tạo thành dạng siro để uống rất tốt cho chữa ho… Bạn có thể hấp quất với mật ong (trẻ dưới 1 tuổi dùng đường phèn thay mật ong): Dùng 1 quả quất rửa sạch, cho vào chén, nghiền nát, chế thêm một chút mật ong rồi đem hấp trong 15 – 20 phút, sau đó lấy ra để nguội, pha thêm một chút nước ấm (nếu cần) rồi chia uống vài lần trong ngày.
Để tăng thêm công hiệu, có thể hấp quất và mật ong cùng với hoa hồng bạch 5g, hạt chanh 5g hoặc lá hẹ 5g hoặc xuyên bối mẫu 3g tán vụn hoặc hoa đu đủ đực 8g.
Chanh đào
ho, chữa ho
Quả chanh đào giúp phòng chống và trị ho, viêm họng rất hiệu quả.
Có nhiều cách để áp dụng trong việc chữa ho từ chanh đào như: chanh cắt lát ngâm muối dùng để ngậm, chanh đào trộn với mật ong hoặc đường phèn hấp cách thủy (hoặc hấp vào nồi cơm vừa cạn nước)…
Bài thuốc đông y chữa ho hiệu quả, đơn giản được dân gian áp dụng nhiều nhất chính là chanh đào hấp mật ong, đường phèn. Cách làm rất dễ, nguyên liệu luôn có sẵn, ai cũng có thể thực hiện và áp dụng
Hạt chanh
Lấy hạt chanh (hạt quất), lá thạch xương bồ mỗi vị 10 g, mật gà đen một cái. Tất cả dùng tươi, giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm cho chín rồi uống làm 2-3 lần trong ngày. Hoặc hạt chanh 10 g, lá hẹ 15 g, hoa đu đủ đực 15 g, nước 20 ml. Các dược liệu đem nghiền nát, hòa với nước rồi thêm mật ong hoặc đường kính, uống làm 3 lần trong ngày, dùng vài ngày.
Phật thủ
Đây là một loại quả có công hiệu chữa ho hiệu quả, đặc biệt là cho trẻ mà không được nhiều người biết đến khi chăm sóc trẻ. Quả Phật thủ ngâm với nước muối, rửa sạch vỏ bên ngoài, gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến hết ruột rồi trộn với mạch nha, cho vào hấp cách thủy (hoặc hấp nồi cơm) từ 30 đến 45 phút. Lấy ra để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy ra 10ml vào chén con rồi ngâm vào bát nước nóng cho ấm lên rồi cho bé uống. Có thể pha thêm vào một chút nước lọc để làm thành thuốc chữa ho cho bé dễ uống.
Nho khô
Nghiền nát nho khô, sau đó trộn với ít nước và đường, tiếp đến đun nóng hỗn hợp này rồi để nguội. Sử dụng hỗn hợp này trước khi đi ngủ để chữa ho cũng rất tốt.
Quả dâu tây
Dùng dâu tây ép lấy nước, rồi lấy nước ép đó cho bé uống. Dâu tây không chỉ có tác dụng tiêu đờm, mà còn giúp giảm bớt khô ngứa họng. Do đó, nếu bé lớn có thể hướng dẫn bé ngậm nước ép dâu tây trong cổ họng một lúc để làm dịu nhẹ viêm họng.
Quả la hán
Đông y cho rằng quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường (sách Quảng Tây Trung dược chí nói quy kinh phế và tỳ). Có công năng nhuận phế, lợi hầu, hóa đàm chỉ khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đàm hỏa ho, ho gà, huyết táo)... Cụ thể được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan...
Ngoài ra còn thấy nước sắc của quả la hán có tác dụng chống ho, khử đờm rõ ràng và lại còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể.
Quả lê
Theo Đông y, lê vị ngọt, hơi chua, tính hàn, vào các kinh phế và vị, có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm, làm hết ho, giáng hoả, giải khát, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản...
Lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu nhừ, bỏ bã, cô nước cốt thành cao, thêm đường vào đủ ngọt, trộn đều, chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày. Khi uống hòa cao với nước sôi. Bài thuốc này dùng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm đường hô hấp có kết quả tốt.
Lấy một quả lê, giã nát, vắt lấy nước đem cô đặc lại, cho ít mật ong vào khuấy đều (có người còn cho thêm nước gừng), bảo quản trong lọ kín dùng dần, mỗi lần uống hai thìa cà phê với nước đun sôiđể ấm. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm, chỉ khái, dùng chữa các chứng ho do đờm nhiệt, ho kéo dài lâu ngày
Quả khế
ho, chữa ho
Theo Đông y, quả khế gọi là ngũ liễm tử có vị chua chát, tính bình, không độc, tác dụng khử phong, thanh nhiệt, giải uế, giúp làm lành vết thương. Khế được coi là loại thuốc trị ho hiệu quả, bởi vị chua của khế làm dịu êm vòm họng ngay lập tức mà không ảnh hưởng đến dạ dày như thuốc Tây.
Cách dùng: Cắt lát miếng khế, chấm với muối và ngậm một lúc trước khi ăn; Ngâm 1 chút khế với mật ong và ăn; Lấy một chum khế, tẩm với rượu gừng để sắc uống
Nghệ là loại gia vị thường dùng trong chế biến một số món ăn… Ngoài ra, nghệ còn là vị thuốc trị ho hiệu quả. Củ nghệ tươi gọt vỏ, cắt nhiều lát mỏng. Chanh tươi gọt vỏ, cắt lát mỏng, lượng bằng với nghệ (chừng 6-7 lát). Củ gừng tươi cũng rửa sạch, cắt lát mỏng nhưng lượng bằng một nửa nghệ. Cho ba nguyên liệu này vào tô hay chén cùng một ít nước sôi và 2 muỗng mật ong (hoặc 2 muỗng đường phèn) rồi đem chưng cách thủy, dùng nước chưng này để chữa ho rất tốt. Có thể dùng luôn cả xác càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha 1 muỗng cà phê bột nghệ với một ly sữa nóng rồi dùng vào mỗi buổi sáng và tối sẽ giúp giảm ho và đau họng rất nhiều.
Các loại rau củ quả không nên ăn nhiều trong mùa hè
Các chuyên gia y tế cho rằng nguyên tắc đầu tiên khi chọn thực phẩm, tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu để tránh bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Nhất là vào mùa hè, hầu hết các loại thực phẩm đều khó bảo quản, chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
Hạn chế ăn thực phẩm có tính nóng
Mọi người ai cũng biết hoa quả cung cấp rất nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể, nhưng cũng có không ít loại quả ngon nếu ăn nhiều sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Ví dụ, những loại quả chỉ xuất hiện vào mùa hè như đào, mận, vải... vì chúng là những loại quả mang tính nóng.

Quả đào: Quả đào được cho là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… rất thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Pectin trong quả đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.

Quả mận: Quả mận rất có lợi cho mắt vì trong mận có chứa nhiều carotene mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt.
Quả vải: Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. Nhưng đối với  những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.

Không ít người khi ăn quá đà những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…

Tránh sử dụng thực phẩm dễ nhiễm “độc”

Trong những ngày hè nắng nóng, nhiều chị em khi đi chợ thường chuộng những thực phẩm được cho  là có tính mát để chế biến các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những loại rau quả này lại dễ ngấm chất bảo quản, thuốc sâu hơn các loại thực phẩm khác. Không ít người bị tiêu chảy, ngộ độc ngay sau khi ăn xong những thực phẩm này cho dù  chúng đã được khử độc và chế biến sạch. Nguy hiểm hơn, không ít người mắc ung thư khi ăn phải rau quả "độc" trong một thời gian dài.

Những loại thực phẩm dễ nhiễm độc đó bao gồm:

Đậu đỗ: Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi  đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại sếp “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.

Dưa chuột: Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.
 
Mùa hè nắng nóng dưa chuột được các chị em lựa chọn để chế biến nhiều món ăn.

Giá đỗ: Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Nhiều người ăn giá đỗ xong thì thấy có triệu chứng đau bụng ngay sau đó. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vào mùa hè, các loại rau, củ như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua, mướp đắng, đậu xanh, bầu, củ đậu, dưa chuột, giá đỗ… được coi là có tính mát. Nhưng với "công nghệ" ươm trồng như ngày nay thì không loại rau, củ, quả nào được coi là hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân là không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

No comments:

Post a Comment