Saturday, June 17, 2017

Vị "thánh" đưa Qatar nghèo nàn thành giàu nhất thế giới

(Dân Việt) Chỉ trong 18 năm, sản lượng dầu mỏ Qatar khai thác đã lên tới 77 triệu thùng dầu/năm, biến nước này thành “tay chơi máu mặt” trên thị trường dầu mỏ thế giới.

 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 1
Qatar chuyển mình từ một làng chài thành siêu đô thị giàu có thế giới.
Qatar là quốc gia liên tục đứng đầu bảng xếp hạng thế giới với GDP đầu người cao nhất. Loạt bài sau đây giới thiệu những thành tựu phi thường của Qatar, không chỉ nhờ tìm thấy mỏ dầu khí với trữ lượng lớn thứ 3 thế giới, cũng như cuộc sống vương giả khó tưởng tượng của Hoàng gia Qatar.
Dòng dõi hoàng gia
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 2
Quốc vương Hamad thời điểm cai quản Qatar.
Tháng 6.2013, quốc vương Qatar bất ngờ chuyển giao quyền lực cho con trai 33 tuổi và rời ngôi sau nhiều thập kỷ trị vì thành công. Ông được tôn xưng là “vị thánh” của Qatar, người biến một quốc gia nghèo ven biển trở thành nước giàu có nhất hành tinh về thu nhập tính theo đầu người (GDP). Ông là Sheik Hamad bin Khalifa al Thani.
Hamad sinh năm 1952 và có họ hàng xa với quốc vương Sheik Ali bin Abdullah al Thani thời điểm Ali trị vì Qatar. Nhiều chuyên gia gọi đây là “Ngôi nhà của Thani” vì trong nhiều thập kỷ, vị thế của gia tộc al Thani không hề bị lay chuyển.
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 3
Quốc vương Hamad cùng phu nhân gặp gỡ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Khi lớn lên, Hamad học tại Qatar và du học tại Học viện quân sự Sandhusrt, Anh. Đây là nơi hoàng tử Anh William và Harry từng theo học. Tại thời điểm Hamad tốt nghiệp trường Sandhurst năm 1971, ngôi vương đã được trao cho một người anh họ của ông là Sheik Ahmad bin Ali al Thani. Lúc này, Hamad là trung tá và chỉ huy một lữ đoàn cơ động, sau đổi tên thành “Lữ đoàn Hamad”. Sau đó chỉ một năm, Hamad trở thành tướng và nắm chức tổng chỉ huy quân đội Qatar và 5 năm sau trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.
Thời điểm những năm 1970 được xem là bước ngoặt lớn với Qatar khi nước này được thực dân Anh trao trả độc lập và đồng thời được khai phá mỏ dầu trữ lượng lớn trong khu vực. Hamad lúc đó nắm nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền và chủ yếu kiểm soát chính sách kinh tế, xã hội của Qatar. Các chính sách của Hamad thể hiện rõ tác động lên mọi mặt đời sống kinh tế của Qatar. Người trị vì Qatar lúc đó là cha của Hamad.
Lật đổ ngôi vương
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 4
Quốc vương  Hamad gặp gỡ Tổng thống Nga Putin.
Năm 1995, Hamad nhận ra cơ hội giành toàn bộ quyền lực khi cha mình có chuyến công du tới Thụy Sĩ. Ông chỉ huy cuộc đảo chính đẫm máu và giành được chính quyền. Để đảm bảo không có bất kì cuộc trả đũa nào trong tương lai, ông phong tỏa toàn bộ tài sản của cha ở nước ngoài.
Lí do của sự lật đổ này được cho là mâu thuẫn quyền lực giữa Hamad và vua cha khi Hamad liên tục bị cha ruột yêu cầu “hoàn trả” những quyền lực chính trị trong tay. Lợi dụng chuyến đi chơi tới Geneva, Hamad đã nhờ một công ty luật ở Mỹ phong tỏa toàn bộ tài sản của cha ruột. Cha của Hamad phải sống tị nạn ở Pháp và Abu Dhabi cho tới khi được phép về nước năm 2004.
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 5
18 năm trị vì của vua Hamad đã làm thay đổi rất nhiều diện mạo Qatar.
Trong 18 năm trị vì, quốc vương Hamad được xem là một lãnh đạo cấp tiến khi thường xuyên hỗ trợ trẻ em, thúc đẩy giáo dục trong nước.  Ông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế thể thao Qatar khi đăng cai nhiều sự kiện tennis, điền kinh lớn. Đáng chú ý nhất là sự kiện FIFA World Cup 2022 sắp diễn ra tại Doha.
Với một chính quyền ổn định trong tay, Hamad tập trung vào việc biến Qatar trở thành một nước siêu giàu trên thế giới khi tích cực hút dầu lên bán. Ông cũng cho khoan thăm và phát hiện ra mỏ dầu khí trữ lượng lớn thứ 3 thế giới ở Qatar. Sản lượng dầu của Qatar sau 18 năm có bàn tay của quốc vương Hamad quản lý lên mức 77 triệu thùng. GDP của người dân Qatar luôn đạt mức cao nhất thế giới với trên 86.000 USD/năm, theo số liệu của Independent năm 2015.
Chuyên gia Olivier Da Lage, chuyên nghiên cứu Qatar, nói: “Khi nắm quyền vào năm 1995, Hamad đã đặt mục tiêu đưa Qatar trở thành thế lực trong ngành xuất khẩu khí đốt. Đây là tham vọng mà cha ông không dám làm do sợ làm thay đổi tình hình xã hội trong nước. Sau 18 năm, Hamad đã hoàn thành mục tiêu này và sở hữu sức mạnh kinh tế khủng khiếp, được sự ghi nhận của các nước láng giềng và phương Tây”.
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 6
Ông bất ngờ thoái vị do tình hình sức khỏe yếu.
Không chỉ dựa vào nguồn thu khủng từ dầu mỏ và khí đốt, quốc vương Hamad còn đầu tư hàng tỉ USD vào nhiều lĩnh vực và tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn Volkswagen, Total, Sainsbury’s và ngân hàng Barclays. Quỹ đầu tư “Qatar Investment Authority” của ông thành lập năm 2013 đã rót hơn 100 tỉ USD đầu tư khắp toàn cầu.
Một trong những thành công đáng kể nhất của quốc vương Hamad là xây dựng kênh truyền hình vệ tinh xuyên suốt các quốc gia Ả Rập đầu tiên trên thế giới: hãng tin Al-Jazeera. Đây là đơn vị duy nhất tại vùng Vịnh có tầm ảnh hưởng và tiếng nói lớn, phát thanh bằng cả tiếng Anh và Ả Rập. Chỉ trích duy nhất nhằm vào quốc vương Hamad xuất phát từ các quốc gia Ả Rập vì cho rằng ông quá gắn kết với phương Tây và Israel.
Bất ngờ nhường ngôi
 vi "thanh" dua qatar ngheo nan thanh giau nhat the gioi hinh anh 7
Quốc vương Tamim, con trai vua Hamad, nắm quyền từ năm 2013.
Sau 18 năm trị vì thành công, quốc vương Hamad bất ngờ thoái vị và nhường ngôi cho con trai 33 tuổi. Tờ Daily Mail cho biết ở thời điểm 2013, sức khỏe vua Hamad rất yếu và ông bị vấn đề nghiêm trọng với thận.
Giới phân tích không đưa ra tính toán chính xác về tầm ảnh hưởng của việc nhường ngôi, tuy nhiên tất cả đều thống nhất đây là thời điểm Qatar cần một người trẻ hơn dẫn dắt. Qatar cần hội nhập nhiều hơn với thế giới chính trị vốn phức tạp và đang có xu hướng trẻ hóa ở khu vực Ả Rập. chính sách công Harrow
Trong tuyên bố thoái vị, quốc vương Hamad nói: “Tôi tuyên bố chuyển giao toàn bộ quyền hành cho Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani và từ bây giờ, con trai tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm gánh vác nhiệm vụ nặng nề”.
Người kế nghiệp quốc vương Hamad là Sheik Tamim, 33 tuổi, con trai thứ 4 của ông. Tamim ít được biết tới trên thế giới và chỉ có một số ít thông tin được tiết lộ xoay quanh nhân vật này. Ông tốt nghiệp trường Đại học Chính sách công Harrow ở Anh trước khi tiếp bước cha tại Học viện Quân sự Sandhurst Anh năm 1998. Tamim hiện có 2 vợ và 6 con.Chỉ có 1,7 triệu dân song Qatar lại là quốc gia nổi danh với cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới.

Ngắm Qatar - quốc gia giàu nhất thế giới

Chỉ có 1,7 triệu dân song Qatar lại là quốc gia nổi danh với cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới.

 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 1
Trái ngược với sự hoàng nhoáng hiện tại, Qatar từng là đất nước nghèo nhất trong khu vực. Cho đến những năm 1920, nước này vẫn chỉ có hai ngành công nghiệp chính là nuôi trai lấy ngọc và đánh bắt cá. Cho đến đầu thập niên 70, quốc gia này nằm dưới sự bảo hộ của Đế quốc Anh và đã từ chối lời mời gia nhập liên minh Ả Rập. Thay vào đó, Qatar tuyên bố độc lập năm 1971.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 2
Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 3
Tất cả đã thay đổi khi Qatar phát hiện ra dầu mỏ năm 1940 với khối lượng ước tính lên đến 15 tỷ thùng – con số đủ đảm bảo cho họ sung túc trong hơn 37 năm tiếp theo. Ngoài ra, Qatar cũng sở hữu lượng dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ ba thế giới, chiếm 14% với 26 nghìn tỷ mét khối. Tài chính, dầu mỏ và khí đốt đảm đương tới hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Qatar.
Chúng cũng chiếm 2/3 thu nhập của Chính phủ với gần 85% kim ngạch xuất khẩu. Chính điều này đã khiến người dân ở đây có mức thu nhập khổng lồ với 98.948 USD/năm và gần như được miễn thuế thu nhập hay hưởng các phúc lợi xã hội lớn. Năm ngoái, quốc gia 1,7 triệu dân này đã được xem là giàu có nhất thế giới.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 4
Năm 1995, đường lối chính trị của Qatar chứng kiến sự cải cách lớn khi thái tử Hamad bin Khalifa kế vị. Ngược với các quốc gia Trung Đông khác, Qatar trở nên tự do và cởi mở hơn rất nhiều. Phụ nữ đã được chấp thuận tranh cử và bỏ phiếu lần đầu tiên năm 1999.
Báo chí được hưởng quyền tự do hoạt động không thường thấy trong khu vực, chính đài Al-Jazeera, một trong các đài truyền hình quan trọng nhất trong thế giới Ả Rập, có trụ sở tại Qatar. Dân số ít cũng khiến quốc gia này phải sử dụng lực lượng lao động đông đảo nước ngoài – chiếm tới 94%. Chính phủ Qatar cũng rất năng động trong việc bảo vệ quyền lợi của những người này.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 5
Được thành lập năm 2004, Viện khoa học và công nghệ Qatar có mục tiêu thu hút và phục vụ các công ty của Qatar và cả các doanh nghiệp nước ngoài dựa trên công nghệ.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 6
Khu vực này được tạo nên để khuyến khích các trường đại học quốc tế mở cơ sở đào tạo ở trong nước.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 7
Thành phố thể thao Doha chủ yếu được xây dựng để phục vụ cho Thế vận hội châu Á năm 2006, bao gồm sân vận động, trung tâm dưới nước, triển lãm và các tòa nhà thi đấu hiện đại. Một học viện thể thao cũng được thành lập để đào tạo các vận động viên quốc gia.
Qatar cũng sẽ là nơi đăng cai World Cup 2022, nước này đã bắt tay vào xây dựng những cơ sở hạ tầng đầy tham vọng với các sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm hiện đại và cả những đường cao tốc để kết nối với các quốc gia láng giềng.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 8
Trung tâm tài chính Qatar (QFC) không chỉ hướng đến hỗ trợ riêng đất nước này mà còn là cả khu vực. Mục tiêu của nó là giúp các quốc gia Trung Đông kết nối với nhau chặt chẽ hơn, cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới. Các dịch vụ hỗ trợ đầu tư đẳng cấp thế giới bao gồm cả những khoản vay không lãi suất cũng xuất hiện ở đây.
 Ngam Qatar - quoc gia giau nhat the gioi hinh anh 9
Qatar đang đóng một vai trò ngày càng tích cực trên sân khấu khu vực và thế giới. Gần một nghìn tỷ USD đã được đầu tư cho khu vực vùng vịnh bởi QFC, vượt xa 130 tỷ USD mà Qatar cần cho riêng mình. Đó là các dự án xây dựng cầu đường, cơ sở hạ tầng và phát triển giao thông công cộng, nhà ở và bất động sản, trung tâm y tế và các dự án vệ sinh môi trường...
Về chính trị, Qatar cũng góp mặt với vai trò trung gian hòa giải cho các xung đột trong khu vực. Cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình ở Afghanistan.
Vũ Vũ-Theo The Richest/Infonet
Theo báo cáo của Business Insider vào tháng 5/2017, Qatar vẫn là quốc gia giàu nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, còn nhiều điều thú vị về quốc gia này...

13 sự thật ít ai ngờ về Qatar - quốc gia giàu nhất thế giới
Từ lâu, Qatar luôn có trong bảng xếp hạng các quốc gia giàu có nhất thế giới; thậm chí, quốc gia vùng Vịnh này còn chễm chệ ở ngôi đầu bảng trong suốt nhiều năm.
Theo trang Business Insider, thu nhập bình quân đầu người của người dân Qatar vào năm 2016 rơi vào khoảng hơn 3 tỷ đồng/năm.
Tuy nhiên, không chỉ giàu có, quốc gia này còn có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Qatar có trữ lượng giàu lớn thứ ba thế giới, dù diện tích quốc gia này còn nhỏ hơn bang Connecticut, Mỹ
Được sinh ra giàu có là một đặc quyền của người dân Qatar. Ngoài mức thu nhập bình quân đầu người cao, người dân Qatar không phải đóng tiền điện, chăm sóc sức khỏe và nhiều chế độ phúc lợi khác.
Chỉ có khoảng 15% dân số Qatar là người địa phương; số còn lại là các công nhân nước ngoài: từ các chuyên gia kinh tế phương Tây cho tới các lao động chân tay tới từ Ấn Độ, Pakistan, Philippines...

Thủ đô Doha như một tác phẩm nghệ thuật với nhiều công trình kiến trúc ấn tượng, ví dụ như khách sạn Doha Sheraton dưới đây

Một trong những khách sạn nổi tiếng nhất Doha, Qatar: Sky View Bar tại khách sạn La Cigale

Rượu bị cấm tại quốc gia với 75% người Hồi giáo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua tại một vài khách sạn nếu được cho phép. Ngoài ra, Qatar cũng không được nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm đồi trụy
Có khoảng 8,000 người Mỹ đang sống tại Qatar, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực năng lượng
Qatar là một quốc gia trẻ với nam giới chiếm đa số. Chỉ có khoảng 1,5% dân số trên 65 tuổi. Tỷ lệ nam nữ tại Qatar là 1,99/1
Tuy nhiên, tình trạng bất công với phụ nữ vẫn xuất hiện ở quốc gia này. Phụ nữ Qatar không được phép lái xe, không được tập thể dục cạnh nam giới tại một số địa điểm tại thủ đô Doha
World Cup thế giới năm 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar. Quốc gia này sẽ chi ra 65 tỷ USD để phục vụ cho công tác chuẩn bị cho Giải bóng đá lớn nhất thế giới
Đồng tính là bất hợp pháp tại Qatar

Các cuộc đua cưỡi lạc đà đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Qatar
Trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, những người không theo đạo Hồi cũng phải tuân thủ các quy định. Nếu như ai bị phát hiện ăn uống, hút thuốc, uống rượu, ca hát hay thể hiện các hành vi tình cảm chỗ đông người thì sẽ bị bắt

Qarar, một đất nước giàu có ở Trung Đông hiện đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng toàn diện sau khi hàng loạt các nước như Bahrain, Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia này với cáo buộc Qatar hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

  Qatar, gã nhà giàu cô độc!
  Trong khi Qatar phủ nhận các cáo buộc liên quan đến khủng bố thì tình hình hiện nay đã trở nên vô cùng căng thẳng. Ngoại trừ việc cắt quan hệ ngoại giao, nhiều tuyến giao thông chủ chốt của nước này cũng bị đoạn tuyệt trong khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  Thậm chí UAE cũng cấm giới truyền thông chia sẻ hay đăng tải các bài có tính ủng hộ hoặc thương xót cho tình hình đang diễn ra ở Qatar. Bất kỳ tờ báo hay đài truyền hình nào đăng tải những nội dung trên sẽ bị phạt 15 năm tù kèm khoản phí 500.000 dirhams (136.115 USD).
  Gã nhà giàu cô độc
  Mặc dù Qatar là một trong những nước giàu nhất trên thế giới tính theo GDP bình quân đầu người và xếp thứ 18 trong bảng xếp hạng những nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 1.
  Qatar là một trong những nước giàu nhất trên thế giới
  Quốc gia nhỏ bé này có dân số chỉ vào khoảng 2,4 triệu người và phần lớn là lao động nước ngoài. Dẫu vậy, nền kinh tế này lại là thị trường ổn định thế 2 thế giới và chỉ đứng sau Na Uy trong bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 2.
  Môi trường vĩ mô ổn định thế 2
  Nếu nhìn vào những con số trên thì khó có thể tưởng tượng quốc gia giàu có quyền lực này có thể gặp khó khăn gì về kinh tế. Qatar là nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng lớn trên thế giới và thị trường của nó không chỉ nằm trong khu vực Trung Đông.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 3.
  Qatar là nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng lớn trên thế giới
  Dẫu vậy, động thái cắt đứt quan hệ ngoại giao mới đây của các nước Trung Đông cho thấy nền kinh tế Qatar không mạnh mẽ như nhiều người vẫn thấy.
  Đầu tiên, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao không chỉ mang vấn đề chính trị mà nó còn ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của người dân. Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt những mảng như vận tải, thực phẩm, hàng không, ngân hàng và chứng khoán của Qatar đã chịu áp lực lớn cũng như đẩy giá các mặt hàng đi lên.
  Trên thực tế, Qatar là nước nhập khẩu rất lớn nhiều loại mặt hàng, đặc biệt là lương thực, chủ yếu từ các nước như Mỹ, Đức và thậm chí là Ả Rập Xê Út.
  Biểu đồ dưới đây cho thấy cán cân thương mại giữa Qatar với một số nước Trung Đông như Ai Cập, Bahrain, UAE.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 4.
  Cán cân thương mại giữa Qatar với một số nước Trung Đông
  Đây là lý do ngay sau khi các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, người dân nước này đổ xô đi tích trữ lương thực vì lo ngại khan hiếm nguồn cung. Thậm chí nhà chức trách tại đây đã phải cấm người tiêu dùng vơ vét hàng hóa ở siêu thị, gây nên tình trạng mất trật tự và khủng hoảng trên thị trường.
  Thông thường, Qatar mua thực phẩm chuyển qua tuyến đường của Ả Rập Xê Út nên khi quốc gia này cắt quan hệ ngoại giao, dù vẫn còn tiền mua lương thực nhưng Qatar lại gặp khó để nhập khẩu lương thực qua biên giới.
  Thành phố Dubai là một trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa nhờ có cảng biển quốc tế Jebel Ali. Tuy nhiên, hãng vận tải lớn nhất thế giới Maersk xác nhận họ không được vận chuyển các chuyến hàng đến Qatar qua cảng Jebel Ali nữa.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 5.
  Hãng cũng cho biết đang tính toán các đường vận chuyển khác nhưng điều này sẽ làm trì hoãn thời gian giao hàng cũng như đội giá vận chuyển lên rất lớn.
  Tồi tệ hơn, quyết định cấm các chuyến bay tới Qatar cũng đang khiến nước này gặp nhiều khó khăn bởi diện tích không vực của quốc gia này khá nhỏ, số sân bay cũng không nhiều nên các dịch vụ hàng không của những nước quanh Qatar đóng vai trò chủ yếu cho vận chuyển hàng không nơi đây.
  Hậu quả là việc cấm bay khiến Qatar hoàn toàn bị trở nên cô lập với những nước xung quanh.
  Giàu vẫn có thể ngã
  Qatar là nước có trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn thứ 3 thế giới, nhưng báo cáo của Euromonitor cho thấy quốc gia này vay mượn rất nhiều tiền để đầu tư cho các công trình khai thác, sản xuất khí thiên nhiên.
  Với việc cắt quan hệ ngoại giao, phí vận chuyển khí đốt từ Qatar có thể sẽ đắt hơn tại các thị trường Châu Á, Châu Âu và Mỹ, qua đó kém cạnh tranh hơn nhiều đối thủ sản xuất khí đốt khác.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 6.
  Vị trí của Qatar
  Điều đáng lo ngại là ngành khí đốt chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu và 50% GDP cùng một lượng rất lớn lao động trên thị trường Qatar. Bởi vậy, tác động của việc cắt quan hệ ngoại giao đến người lao động và đời sống xã hội tại đây có thể tăng lên theo từng ngày.
  Hệ thống tài chính của Qatar hiện đã cảm thấy áp lực khi một số ngân hàng từ Ả Rập Xê Út, UAE, Bahrain từ chối thanh khoản hoặc tạm dừng giao dịch với các ngân hàng ở Qatar sau khi chính phủ tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao.
  Tờ Financial Times cho biết các ngân hàng ở Ả Rập Xê Út hiện thậm chí đã xem xét bán lại các hợp đồng tín dụng mà con nợ đến từ Qatar nhằm tránh những rủi ro không cần thiết.
  Trên thị trường tiền tệ, đồng Riyal của Qatar đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016. Chỉ số chứng khoán FTSE Nasdaq Qatar 10 đo lường những công ty lớn nhất trên sàn cũng giảm 8,2% ngay sau tuyên bố của các nước Trung Đông.
  Qatar: Gã nhà giàu cô độc trước nguy cơ ngã ngựa - Ảnh 7.
  Đồng Riyal của Qatar đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016
  Tất cả những biến động trên chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày và dù Qatar là một quốc gia giàu có kiếm hàng triệu USD từ khí đốt với 335 tỷ USD dự trữ ngoại hối thì các chuyên gia vẫn băn khoăn liệu các nhà đầu tư có thoái vốn chạy khỏi thị trường này trong thời gian tới hay không.
  Rõ ràng, kể cả một nền kinh tế lớn như Qatar cũng có thể “ngã ngựa” trước những rủi ro về chính trị như trên.

  No comments:

  Post a Comment