Wednesday, June 14, 2017

Việt Nam đang đứng đâu trên bản đồ lúa gạo thế giới?

Một báo cáo vừa được Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) công bố tiếp tục xác nhận Việt Nam có cơ sở để tự hào rằng mình đang là một vựa lúa lớn nuôi sống thế giới.

Trong báo cáo Triển vọng Lương thực Toàn cầu số tháng 6/2017, FAO dự báo sản xuất gạo toàn cầu năm nay sẽ đạt 502,6 triệu tấn, tăng nhẹ so với con số ước tính 499,3 triệu tấn của năm 2016 và cũng cao hơn so với mức bình quân 493,7 triệu tấn/năm của giai đoạn 2013-2015.
Sản lượng gạo của thế giới tăng nhẹ, theo FAO, chủ yếu là do các chính sách thúc đẩy sản xuất tại Châu Á và sự phục hồi sản lượng tại Australia và Nam Mỹ.
FAO nhận định sản lượng gạo của Việt Nam sẽ đạt 28,6 triệu tấn trong năm 2017, tăng nhẹ so với mức 28,3 triệu tấn của năm trước.
Khối lượng này giúp Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí thứ năm trong số các nước sản xuất nhiều lúa gạo nhất thế giới.
Quốc gia được dự báo sản xuất ra khối lượng gạo lớn nhất thế giới trong năm nay là Trung Quốc với 143,5 triệu tấn, tiếp đến là Ấn Độ với 110,4 triệu tấn, Indonesia với 46,6 triệu tấn và Bangladesh với 34,8 triệu tấn – đều tăng nhẹ so với năm trước.
Sản xuất nhiều nhất nhưng Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu nhiều nhất. Quốc gia đông dân nhất thế giới này được dự báo sẽ nhập khẩu 6,4 triệu tấn gạo trong năm 2017, bằng với mức của năm trước.
Các quốc gia nhập khẩu nhiều gạo khác là Nigeria (dự kiến 2,5 triệu tấn), Philippines (1,5 triệu tấn), Cote D’ivoire (1,4 triệu tấn), và các nước Arập Xêut, Iran, Senegal (đều 1,2 triệu tấn).

Đó có thể sẽ là những thị trường mục tiêu cho những nước xuất khẩu lớn như Việt Nam.Báo cáo cho thấy Việt Nam sẽ vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan.
FAO dự báo Việt Nam sẽ xuất khẩu được 6,9 triệu tấn gạo trong năm 2017, tăng so với con số 6,2 triệu tấn ước tính cho năm 2016.
Con số này cho thấy Việt Nam đang sản xuất gạo nhiều hơn nhưng xuất khẩu ít hơn so với Thái Lan. Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến đạt 10,5 triệu tấn, tức chiếm gần 1 nửa sản lượng gạo sản xuất ra (22 triệu tấn).
Tỷ trọng xuất khẩu trên sản lượng của Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với một số quốc gia xuất khẩu gạo khác, chẳng hạn Pakistan sản xuất được 6,8 triệu tấn nhưng xuất khẩu đến 3,9 triệu tấn, Mỹ sản xuất 6,4 triệu tấn nhưng xuất khẩu 3,6 triệu tấn.
Dự báo về sản xuất và xuất khẩu gạo toàn cầu của FAO
Sau 2 năm giảm, khối lượng xuất khẩu gạo của thế giới được dự báo sẽ tăng 5% trong năm nay lên 43,6 triệu tấn.Giá gạo cũng có sự cải thiện. FAO dự báo giá gạo năm nay sẽ tăng 8% so với cuối năm ngoái.Chạy theo số lượng, gạo Việt Nam không đủ chất lượng để xuất khẩu sang châu Âu hay châu Mỹ, mà vẫn phải lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu 1,35 triệu tấn gạo sang Trung Quốc trị giá 613,8 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.Bộ Nông nghiệp và Nông thông cũng cho biết, xuất khẩu gạo tháng 10 vào Trung Quốc sẽ tăng hơn so với các tháng trước đó, ước tính đạt 368.000 tấn, như vậy sau 10 tháng là 4,2 triệu tấn, giảm 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chạy theo số lượng, gạo Việt ngày càng yếu thế trên thương trường Ảnh: Ngọc Trinh - nld.com.vn
Chạy theo số lượng, gạo Việt ngày càng yếu thế trên thương trường Ảnh: Ngọc Trinh – nld.com.vn
Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi (Tiền Giang) cho báo Trà Vinh biết giá gạo nội địa trước đó tăng mạnh khiến đối tác phía Trung Quốc ngưng nhập nên đã ảnh hưởng đến thị trường nội địa và làm giá giảm mạnh trở lại.
Mặt khác các hợp đông xuất khẩu gạo đến Philippines và Indonesia (hợp đồng từ 2015) đã hoàn tất cũng là nguyên nhân khiến giá gạo nội địa trong nước giảm trở lại.
Diễn biến thị trường cho thấy giá gạo Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Cách đây chưa lâu, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) còn hồ hởi thông báo giá lúa gạo đang chuyển biến tích cực nhờ Trung Quốc tăng thu mua lúa gạo Việt Nam.
Từ năm 2012 đến nay Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam, chiếm 50%, năm nay dù lượng xuất khẩu đến Trung Quốc giảm nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường lớn. Do gạo Việt Nam chưa đạt chất lượng cao để xuất sang châu Âu, châu Mỹ hay Nhật Bản, nên vẫn bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nhiều lô hàng bị ép giá.
Lý giải cho việc này, PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời) cho báo Đất Việt biết: “Từ trước đến giờ Việt Nam chỉ chú trọng số lượng mà ít quan tâm đến chất lượng, cũng không phân biệt được trong số 140 doanh nghiệp thuộc VFA doanh nghiệp nào có vùng nguyên liệu kiểm soát được hạt gạo của mình mà không đấu trộn nhiều giống lúa với nhau. Bởi vậy các doanh nghiệp cứ mạnh ai nấy chạy, tìm được nhà nhập khẩu nào thì cứ xuất, miễn là có lời.
Doanh nghiệp Việt không quan tâm đến chuyện xuất như vậy thì sang năm có xuất được nữa hay không, họ chỉ nghĩ đến chuyện xuất một mẻ dăm ba nghìn tấn lời được bao nhiêu tiền bỏ túi chứ không nghĩ đến tương lai lâu dài của hạt gạo Việt Nam”.
Ngọn Hải Đăng/Minh Tuệ

No comments:

Post a Comment