Wednesday, June 28, 2017

Vui Nghề Cây Cảnh Và Làm Công Phượng

Trước tháng 4 năm 1975 tôi là Đại Úy thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 30-4-75 Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam.
Ngày 2-7-1975 tôi bị cơ quan Quân Quản Cộng Sản SaĐéc bắt giam. Sau đó đưa ra miền Bắc Việt Nam. Đến ngày 29-4-1980 vì bị suyển nặng gần chết, nên tôi được trả tự do về trú ngụ tại ấp Ông Trịnh, xã Phước Hòa, quận Châu Thành Bà Rịa tỉnh Đồng Nai và bị quản chế một năm.
Ngày 28/7/1981 tôi vượt biên bằng chiếc ghe máy nhỏ, tới đảo Palau Bidong, Malaysia ngày 8/8/1981. Ngày 13/10/1981 di chuyển qua trại Sungei Besi A cũng thuộc Malaysia. Ngày 11/11/81 di chuyển đến trại Bataan, Philippines. Sáng ngày, 27/4/82 đi phi cơ phản lực qua Mỹ.
Vừa đặt chân xuống phi trường San Francisco, California, tôi cảm thấy choáng ngộp, bỡ ngỡ, lo lắng lẫn vui mừng vì đã thoát khỏi gông cùm Cộng Sản và hân hoan được đến định cư tại một xứ tự do, giàu có, văn minh nhất.
Qua gần 10 năm sống trên nước Mỹ, vào tháng Giêng 1992 vì lớn tuổi, bệnh hoạn, buồn, tôi mới cầu xin Đức Chúa Giêsu ban phép lành cho tôi hết bệnh, đồng thời cho tôi một việc làm thích hợp với sức khỏe để tiêu khiển thời giờ.
Ngay sau đó, Đức chúa Giê su đã soi sáng và hướng dẫn tôi làm con chim Bồ Nông. Kế tiếp làm hai loại Két (két mặt trắng và két có lông đầu) Hồng Hoàng trống, Hồng Hoàng mái, Phượng, Công.
Chim làm bằng gỗ, chân sắt, hình dáng to lớn như con thật ở ngoài đời. Được sơn nhiều màu phù hợp với từng loại chim, trông rất đẹp, lộng lẫy. Đặc biệt là con Công trống, đuôi nó phùng ra, ánh đèn rọi vào, bộ lông chiếu sáng, vàng rực rỡ. Riêng con Phượng với ba cái đuôi dài màu đỏ lửa, cong rủ xuống, tuyệt đẹp.
Các con Công và Phượng trang trí tại phòng khách có tác dụng giúp cho gia chủ và những người ở trong nhà, mỗi lần nhìn nó tinh thần sẽ giảm bớt căng thẳng, thơi thới, cơ thể khoan khoái, thoải mái. Ngày qua ngày, nhìn nó tinh thần càng hưng phấn, bình an trong tâm hồn, vui vẻ, yêu đời, hạnh phúc, trường thọ.
Còn các con két, Bồ Nông, Hồng Hoàng trống và mái nếu để đứng trên cây, có bông màu vàng hoặc tím rũ xuống trông thật là thơ mộng, xinh đẹp.
Các con chim và các cây bông nói trên là một tác phẩm nghệ thuật, đem trưng bày tại phòng khách, thêm vài cây kiểng nhỏ với thân khẳng khiu, uốn khúc, vặn vẹo sẽ tạo thành một thắng cảnh thiên nhiên đẹp như bồng lai tiên cảnh. Khi rảnh rỗi, ta tha hồ mà trầm tư, suy niệm, thưởng thức, thư giản tâm hồn, xóa bỏ những hỉ, nộ, ái, ố của cuộc sống hằng ngày. Hưởng cảnh thảnh thơi, vui thú, thiết tưởng không còn gì sung sướng cho bằng.
Chúng ta cũng có thể trang trí cây cảnh, Công, Phượng tại Bảo tàng viện, thẩm mỹ viện, nhà hàng, văn phòng du lịch vv... nhằm làm cho hấp dẫn, đẹp mắt để lôi cuốn, thu hút du khách tới xem hoặc ngồi ăn uống thoải mái, nhẹ nhàng như thoát khỏi những gọng kềm của đời sống đô thị, chật chội, ồn ào.
Tại các nước văn minh tiến bộ, những ngành học liên hệ đến việc bảo vệ sức khỏe của con người càng được quan tâm, thay đổi không ngừng và đào tạo kỹ hơn vì đời sống càng văn minh con người lại càng tìm mọi cách để sống khỏe mạnh, sống lâu và giảm mắc bệnh tâm thần. Do đó, nhìn lại, tôi thấy việc làm mà tôi vừa trình bày ở trên rất đúng lúc, hợp tình, hợp lý.
Ngoài ra vào ngày 21 và 22 tháng 10 năm 2000, tôi có đem một con chim Bồ Nông, một con két có lông đầu và một số hình ảnh của con công, con Phượng, vv... đưa cho ông James M Bryant và H. Vincent Moses, Ph.D Giám đốc bảo tàng viện Riverside xem. Hai ông đều khen rất đẹp. Ông James M. Bryant còn nói: “Tôi là người Mỹ đầu tiên đã sáng tạo nền nghệ thuật này cho nhân gian”.
Giờ đây tôi đã trở thành điêu khắc gia. Sở dĩ tôi thành công là do nơi đức tin, do nơi cảm hứng chân thành, cần cù, nhẫn nại và tự do của tôi. Các con tôi cũng do nơi đức tin nên đã thành tài, đã hòa nhập vào đời sống, sinh hoạt hằng ngày của nước Mỹ.
Tôi xin chân thành cám ơn Đức Chúa Giêsu đã nhiều lần ban hồng ân, che chở, giữ gìn tôi cùng gia đình. Tôi cũng cám ơn Chánh phủ và nhân dân Mỹ đã cho gia đình tôi tỵ nạn tại Mỹ.
NGUYỄN VĂN PHÁN

No comments:

Post a Comment