Monday, July 24, 2017

20 điều bạn nên biết khi đến Hàn Quốc

Từ thời teen Việt mê mẩn vì mấy anh chàng đẹp trai mà không may mắc máu trắng rồi ung thư trong các bộ phim như bản tình ca mùa đông, nấc thang lên thiên đường, cái tên Hàn Quốc đã được nhiều người chú ý. Cô nàng nào cũng nhen nhóm ước mơ được tới Hàn Quốc để "tìm chồng" đẹp y chang các Oppa trong phim vậy.
Hơn chục năm sau, làn sóng Hallyu vẫn làm mưa làm gió tại châu Á và lan ra toàn thế giới, kéo theo số lượng du khách quốc tế tìm đến Hàn Quốc ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để có thể yêu đất nước này trọn vẹn hơn, bạn nên nằm lòng những điều này để chuyến đi của bạn thêm phần thú vị.
1. Không trả tiền nếu được mời đi ăn lần hai
Khi ra ngoài ăn tối tại Hàn Quốc, thông thường sẽ có một người trả hết hóa đơn cho bữa ăn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ luôn có ai đó trả tiền cho bạn. Nếu lần sau gặp lại họ, hãy nhớ là người trả tiền nếu không muốn bị đánh giá là quá ki bo kẹt xỉ.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 1.
2. Gây ồn khi sử dụng phương tiện công cộng
Người Hàn Quốc rất "dị ứng" với các đối tượng làm ồn trên xe bus hay tàu điện ngầm. Chắc hẳn không ai muốn phải xấu hổ và bẽ bàng khi bị các hành khách khác nhắc nhở trên xe vì việc gây ra quá nhiều tiếng ồn.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 2.
3. Ăn và rời mâm trước người già
Trong trường hợp bạn được mời tới ăn tại một gia đình người Hàn Quốc, hãy nhớ kỹ điều này. Người khác sẽ cho rằng bạn thô lỗ và không tôn trọng người già nếu bắt đầu bữa ăn hay rời khỏi mâm cơm trước họ,
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 3.
4. Chỉ dùng một tay để đưa hay nhận đồ
Khi đưa hay nhận quà từ ai đó, hoặc khi bạn đang bắt tay một người lạ, hãy chắc chắn rằng bạn đã dùng cả hai tay. Với người Hàn Quốc, dùng cả hai tay là cách thể hiện sự tôn trọng người khác lớn nhất.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 4.
5. Từ chối uống rượu với người lớn tuổi
Dù bạn có uống được rượu hay không, việc từ chối khi được người lớn tuổi mời xem chừng không phải là điều nên làm. Tốt nhất là hãy cố gắng uống hết chén rượu soju hoặc nếu không biết uống rượu, bạn có thể thay thế bằng một chén nước.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 5.
6. Lộ vai trần và lưng
Các bạn gái cần lưu ý điều này khi tới du lịch Hàn Quốc. Người dân nước này sẽ nhìn vào vai và lưng của bạn có bị hở hay không để đánh giá cô nàng này là người như nào. Tuy nhiên, bạn có thể "khoe" đôi chân của mình với váy ngắn và quần short thoải mái khi đây lại được coi là cách ăn mặc thời thượng và xã hội chấp nhận.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 6.
7. Cắm đũa vào bát cơm
Bạn thử nhìn đôi đũa của mình bị cắm dựng đứng trong bát cơm và xem nó có giống hình gì không nào? Nếu nhìn ra nó giống một bát hương, bạn hiểu người Hàn Quốc hơn rồi đó. Vì vậy, khi đang ăn cơm tại Hàn Quốc, hãy cẩn thận không trò tinh nghịch của bạn sẽ khiến người khác phật ý.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 7.
8. Viết tên bằng bút đỏ
Người Hàn Quốc sẽ cực kỳ tức giận khi nhận được một thiếp cưới hay một lá thư vì chỉ đơn giản nó được viết bằng... mực đỏ! Nếu bạn sử dụng màu mực đỏ, người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho người ta nhanh chết. Nghe có vẻ kinh khủng nhưng tại Hàn Quốc, từ trước đến nay, người ta hay dùng sơn đỏ để viết lên bia mộ của người đã chết.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 8.
9. Hắt xì hơi trong bữa ăn
Chẳng ai mong hay cố tình hắt xì hơi trong bữa ăn cả nhưng với người Hàn Quốc, đó không phải lý do để bạn có thể thoải mái hắt xì hơi khi dùng bữa. Với bàn tay đầy vi khuẩn sau khi hắt xì hơi, người khác sẽ nhìn bạn đầy ái ngại khi dùng bữa cùng.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 9.
10. Sắp xếp mâm cơm lộn xộn
Ngay từ nhỏ, trẻ em Hàn Quốc đã được dạy về những quy tắc trong mâm cơm, trong đó có việc sắp xếp bàn ăn như thế nào. Nếu bạn là khách du lịch, việc không biết những quy tắc này có thể được cảm thông nhưng tốt nhất hãy chuẩn bị tinh thần "nhập gia tùy tục" và làm quen với các bữa ăn truyền thống tại Hàn Quốc.
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 10.
11. Để lộ lòng bàn chân
11 điều bạn nên tránh làm khi đến Hàn Quốc - Ảnh 11.Chắc hẳn có người tự hỏi, làm sao mà họ có thể để lộ lòng bàn chân cho người khác nhìn được. Tuy nhiên khi bạn ngồi gác chân, lòng bàn chân của bạn có thể bị lộ ra và người khác sẽ nhìn thấy. Người Hàn Quốc không thích điều này nên nếu có ghé thăm xứ sở Kim Chi, hãy nhớ chọn một dáng ngồi thoải mái, lịch sự và tôn trọng người khác.
12. Cởi giày ra trước khi bước vào nhàPhoto of shoes outside a temple, South Korea
13. Đừng quá ngạc nhiên khi thấy dân địa phương giơ ngón tay giữa lên để chỉ, gỏ vào màn hình, hay ngụ ý gì đóPhoto of a sign with a poor English translation, Jeju Island South Korea
14. Đàn ông thường phải chi trả tất cả cho phụ nữPhoto of a hooka lounge in Hongdae, Seoul South Korea
15. Khi mặt hàng có bảng niêm yết giá thì đừng trả giá mất công
 Photo of shop at an open market, South Korea
16. Khổng giáo có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống người dân Hàn.
17. Đừng quá ngạc nhiên khi thấy nhiều cửa hàng đóng cửa vào ngày thứ hai
18. Đừng bỏ giấy vào bồn cầu mà phải bỏ vào thùng rác bên cạnh
19. Không cần cho tiền tip. Cứ gọi người phục vụ thật to. Nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì bực tức với tài xế taxi. Văn hoá kim chi và uống soju là điều nên biết.
20. Đừng quá ngạc nhiên khi thấy dân địa phương rất kém tiếng Anh

No comments:

Post a Comment