Thursday, July 20, 2017

60% đàn ông Trung Quốc bị 'đá' vì không mua nổi nhà

Tình trạng thừa đàn ông do tư tưởng trọng nam và cảnh nghèo khiến vài chục thanh niên trong một làng hẻo lánh ở Trung Quốc không thể tìm được phụ nữ để kết hôn.
Duan
Duan Biansheng, một nông dân ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, không hy vọng rằng anh sẽ có vợ. Ảnh: Guardian
Hàng chục triệu đàn ông Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ sống độc thân suốt đời trong khi người Trung Quốc coi sinh con là một trong những việc tối quan trọng của cuộc đời.
Duan Biansheng, một nông dân trong làng Banzhusan trên một dãy núi ở tỉnh Hồ Nam, lo ngại cảnh sống cô độc, không hưởng sự chăm sóc của con khi tới tuổi xế chiều. Anh luôn nổi cáu trước sức ép từ cha mẹ và họ hàng về chuyện lấy vợ. Nhưng cô đơn mới là thứ khiến anh sợ nhất.
"Tôi chẳng đòi hỏi bất kỳ điều gì, miễn là tôi có vợ. Nhưng cơ hội tìm vợ của tôi gần như bằng không", người nông dân 35 tuổi bộc bạch.

Nỗi niềm của các cô gái ở thị trấn 'khát' chồng

"Lâu lắm rồi, tôi chưa được hôn người đàn ông nào. Chúng tôi đều mơ ước tình yêu và hôn nhân", một cô gái tại thị trấn ở Brazil, nơi phụ nữ rất khát khao một tấm chồng, tâm sự.
Hàng chục thanh niên ở làng Banzhusan cũng đang lâm vào tình trạng như Duan, Guardian đưa tin. Nỗi lo của họ là kết quả của truyền thống trọng nam khinh nữ và một quá trình hiện đại hóa diễn ra quá nhanh. Theo truyền thống, nối dõi tông đường là nhiệm vụ của đàn ông. Đàn bà thành người nhà khác sau khi họ lấy chồng.
Ngoài ra, nhờ các kỹ thuật mới, lựa chọn giới tính đã trở nên dễ dàng trong vòng 20 năm qua. Dù siêu âm để biết giới tính thai nhi là hành vi phạm pháp, nhưng rõ ràng nó rất phổ biến.
Theo số liệu năm 2011, tỷ lệ nam/nữ ở Trung Quốc là 118/100, trong khi tỷ lệ thông thường là 106/100. Thực tế ấy có nghĩa là 30-50 triệu đàn ông không thể lấy vợ trong hai thập kỷ tới, theo giáo sư Li Shuzhuo của Đại học Tây An.
Các chuyên gia từng cảnh báo rằng số đàn ông độc thân sẽ tạo ra những mối nguy đối với an ninh xã hội. Họ cho rằng tình trạng dư thừa đàn ông sẽ dẫn đến tội ác, tấn công tình dục, nạn buôn bán phụ nữ. Hiện nay hoạt động bắt cóc, buôn bán phụ nữ cũng đã diễn ra khắp nơi và người làng Banzhushan cũng biết thực tế ấy.

Song nhiều người cho rằng dù phụ nữ đối mặt với vài mối đe dọa nhưng nói chung lợi ích mà họ hưởng lớn hơn nhiều so với nguy cơ.
“Đến nay chúng ta chưa thấy biểu hiện xấu thực sự nào đối với đa số phụ nữ. Tỷ lệ tội phạm không cao hơn ở những vùng có chênh lệch giới tính lớn. Rất có thể chúng ta phải chờ thêm một thời gian nữa để các yếu tố tiêu cực phát sinh. Nhưng điều rõ nhất là phụ nữ Trung Quốc ngày nay muốn lấy đàn ông giàu và có tương lai, nghĩa là họ đã hiểu giá trị của họ”, giáo sư Therese Hesketh, một chuyên gia của Viện Sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học California tại Mỹ, nói.

Hành trình tìm chồng gian nan của gái ế Trung Quốc

Xu Jiajie, 31 tuổi, một nhân viên văn phòng tại Thượng Hải, tham gia rất nhiều buổi xem mặt và sự kiện mai mối suốt 5 năm qua nhằm tìm một người chồng.
Nghèo cũng là nguyên nhân dẫn đến những làng ế vợ, trong bối cảnh thừa nam thiếu nữ. Nữ giới có thể cải thiện cuộc sống bằng việc lấy chồng, trong khi rất ít nam giới thực hiện được việc ấy. Các cô gái ở những vùng nghèo có thể “thoát ly” bằng một cuộc hôn nhân.
“Những cô gái độc thân trong làng biết họ có thể hưởng cuộc sống tốt hơn nếu lấy chồng nơi khác”, Duan nói.
Vào cuối mùa hè, ngôi làng trên núi Banzhushan trở nên đẹp lạ lùng, với vô số con bướm bay phấp phới khắp thung lũng. Nhưng đối với 300 nông dân trong làng, nó chỉ là nơi hoang vắng, xa xôi và nhọc nhằn. Họ phải làm việc cực nhọc, trồng đủ mọi thứ - từ ngô tới khoai - để mưu sinh. Nếu tính cả việc bán củi, thu nhập bình quân hàng năm chỉ vào khoảng 300 tới 400 nhân dân tệ. Họ sống những ngôi nhà xập xệ, với những mảnh nhựa hoặc bìa giấy để thay cửa sổ kính. Vào mùa đông, mỗi đợt tuyết rơi dày có thể cô lập làng trong nửa tháng. Tình cảnh hiện nay đã khá hơn nhiều so với 20 năm trước đây. Bây giờ làng đã có đường đất, điện, sóng truyền hình, điện thoại di động. Chính quyền còn xây một nhà văn hóa cộng đồng cao hai tầng giữa rừng thông và tre.
Song cơ sở vật chất càng hiện đại thì tình cảnh của đàn ông ế vợ càng trở nên khó khăn. Phụ nữ dễ dàng tiếp thu những thứ cao sang bên ngoài và cũng ly hương dễ dàng hơn. Người ta biết rằng vài thứ mới mẻ như thế chẳng thấm gì so với sự hiện đại của đô thị. “Khoảng 30-40 năm trước, con gái ở đây luôn sẵn sàng lấy chồng ở quê. Lúc đó ai cũng nghèo và đói, còn giao thông khó khăn. Giờ đường sá đến tận nơi, nhưng làng thì vẫn nghèo như xưa. Nhiều thanh niên trong làng tìm hiểu phụ nữ bên ngoài nhưng khi mấy cô đến chơi, thấy chúng tôi nghèo, họ tỏ ra thất vọng ngay", Jin Shixiu, một phụ nữ 54 tuổi, nói.Nguyễn Sương
Mới đây, GS Tạ Tác Thơ của Học viện Tài chính Chiết Giang, Trung Quốc đã đưa ra quan điểm rằng, những người đàn ông có mức thu nhập thấp tại quốc gia này có thể lấy chung vợ với vài người khác...
Lay chung vo, tinh trang kha pho bien o cac vung nong thon Trung Quoc - Anh 1
Đám cưới theo nghi lễ truyền thống ở Trung Quốc
Bên cạnh việc đầu tư “mua” vợ ngoại quốc, “chung vợ” cũng đang là một giải pháp cho vấn đề độc thân của nhiều người sống tại vùng nông thôn Trung Quốc.
Làm 10 năm mới đủ tiền lấy vợ
Trung Quốc, quốc gia có chênh lệch giới tính nhiều nhất thế giới, đang đau đầu giải bài toán kết hôn cho 30 triệu đàn ông độc thân. “Chính sách một con” kể từ năm 1979 đã kéo theo hệ lụy chênh lệch giới tính, bởi tại một quốc gia châu Á vẫn tồn đọng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, đa số ông bố bà mẹ muốn phá thai hoặc bỏ con gái vì thích con trai hơn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê nước này, tỷ lệ giới tính trẻ sơ sinh của Trung Quốc năm 2012 là 118 bé trai trên 100 bé gái. Dự kiến tới năm 2020, Trung Quốc sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông độc thân. Chính vì vậy, chi phí lấy một cô vợ ở Trung Quốc rất cao, thậm chí ở vùng nông thôn, nhiều người chấp nhận độc thân suốt đời vì không đủ tiền lấy vợ.
Làng Ngưu Khuyên Tháp ở huyện Mễ Chi, thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc được gọi là "làng độc thân". Tại đây, nhiều đàn ông tuổi đã cao nhưng chưa lập gia đình. Chi phí để lấy vợ tại đây không ngừng tăng, dao động từ 30.000 đến 50.000 nhân dân tệ (4.500 USD đến 7.500 USD). Tỷ lệ trẻ sơ sinh cũng mất cân bằng, bé trai nhiều hơn bé gái, lượng nam giới độc thân rõ ràng sẽ còn tăng cao.
Làng Ngưu Khuyên Tháp nằm ở khe rãnh cao nguyên Hoàng Thổ của Trung Quốc. Do ảnh hưởng của gió và nước, đất đai nơi đây bị xói mòn, rất khó canh tác. Ngôi làng có 453 người, được xem là khu trọng điểm được triển khai xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc.
Thường Văn Khoan, một người đàn ông 71 tuổi trong làng, cho hay, ở đây rất ít người kết hôn, thông thường nam giới qua 20 tuổi sẽ tìm vợ, khoảng 35 tuổi chưa tìm được thì càng khó lập gia đình. Vì người dân nơi đây quá nghèo, chủ yếu làm nghề nông kiếm sống, mỗi người chỉ kiếm được từ 2.000 đến 3.000 tệ mỗi năm. Đợi tới khi họ đủ 30.000 tệ để lấy vợ thì phải mất ít nhất 10 năm trời.
Cạnh làng Ngưu Khuyên Tháp, làng Hách Gia Bình cũng có nhiều đàn ông độc thân. Diêm Hồng Trị, một người trong làng cho hay, đàn ông độc thân ở đây chủ yếu tập trung ở độ tuổi 30, còn lại có khoảng 20 người trên 25 tuổi chưa vợ, người già nhất đã ngoài 50. Không có cô gái nào trong làng ở độ tuổi 20 đến 25 còn độc thân, họ chủ yếu đi nơi khác kiếm ăn hoặc đã lập gia đình.
Giải pháp chung vợ
Mới đây, GS Tạ Tác Thơ của Học viện Tài chính Chiết Giang, Trung Quốc đã đưa ra quan điểm rằng, những người đàn ông có mức thu nhập thấp tại quốc gia này có thể lấy chung vợ với vài người khác.
Ông Tạ sử dụng nguyên lý kinh tế học để lập luận quan điểm của mình, cho rằng việc cho phép hợp pháp hóa kết hôn chung có thể giải quyết được vấn đề độc thân của 30 triệu đàn ông độc thân ở Trung Quốc.
Ông gọi đây là chế độ "hợp thê", tức nhiều người lấy chung một vợ. Sau khi được đưa ra, "hợp thê" gặp nhiều phản ứng trái chiều của dư luận nước này. Nếu chỉ đứng ở góc độ học giả để bàn luận, GS Tạ hoàn toàn có quyền tự do thể hiện quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, sau khi chia sẻ chúng trên mạng xã hội Trung Quốc, quan điểm của ông được nhiều người quan tâm và lên tiếng phản đối. Tại Trung Quốc, một quốc gia đang thực hiện chế độ một vợ một chồng, việc "hợp thê" mà GS Tạ đưa ra được xem là vi phạm luật hôn nhân và gia đình.
Tình trạng nhiều người đàn ông nông thôn cưới chung một vợ khá phổ biến ở các vùng nông thôn Trung Quốc, đặc biệt là ở khu tự trị Tây Tạng.
Theo truyền thống của dân tộc Tạng, chế độ "nhất thê đa phu" ý chỉ việc cha con, anh em ruột hoặc bạn bè cưới chung một vợ. Một gia đình nhất thê đa phu chủ yếu là 3 người đàn ông chung một vợ, trường hợp cá biệt mới là 4 người. Theo thống kê, làng Đinh Thanh thuộc huyện Đinh Thanh, địa khu Xương Đô của Tây Tạng có khoảng 120 hộ gia đình theo chế độ này, trong đó có 257 người chồng, bình quân mỗi người vợ sẽ "lấy" 2,29 người chồng.
Quan hệ trong gia đình đa phu không giống như bình thường. Ở địa khu Xương Đô, tiêu chuẩn đánh giá một người phụ nữ có nhiều chồng của xã hội là phải biết đoàn kết anh em trong nhà, hiếu thuận với cha mẹ, khiến cả gia đình yêu thương nhau mới được xem là người đức hạnh, được xã hội tán thưởng.
Ngược lại, nếu họ không biết điều hòa quan hệ, làm chia rẽ anh em trong cùng một nhà sau khi lấy chung vợ thì người phụ nữ ấy sẽ trở thành người không biết đối xử bình đẳng với những người chồng của mình, bị xã hội chê trách. Quan niệm này đã bén rễ sâu trong tư tưởng xã hội người Tạng, khó có thể thay đổi.
Sau khi về nhà chồng, người phụ nữ ở đây sẽ được người lớn răn đe rằng phải đối xử bình đẳng với những ông chồng. Họ không được phép thiên vị hoặc yêu thương ai hơn. Với họ, trách nhiệm đoàn kết mọi người trong nhà ngoài việc làm tốt công việc sinh hoạt hàng ngày, còn phải biết cách xử lý chuyện chăn gối với các ông chồng.
A Ba, một cô gái ở làng Đinh Thanh, kết hôn với hai anh em trai nhà Lô Thân, tâm sự, cả hai anh em họ đều rất tốt, anh trai thật thà trung thực, em trai thì trẻ trung lanh lợi. Cô thích người anh hơn, nhưng không dám để lộ điều này trong cư xử hàng ngày. Trong chuyện chăn gối, A Ba cũng phải cố gắng đối xử bình đẳng, công tâm với cả hai người. Nếu cả hai đều thỏa mãn thì sẽ đối xử với cô rất tốt, cả gia đình sẽ vui vẻ hòa thuận.
Về chuyện vợ chồng chung phòng, theo ghi chép truyền thống của người Tạng, khi một người chồng để lại tín vật trước cửa phòng, người còn lại sẽ tự hiểu và tránh sang phòng khác. Tuy nhiên thời nay, những người chồng tự hiểu ngầm với nhau chứ không cần đặt tín vật. Các anh em trong một gia đình sẽ tự hiểu ai đang động phòng với vợ mình bằng cách để ý xem ai không ở phòng ngủ.Chi phí kết hôn đang là một rào cản lớn với nhiều chàng trai ở Trung Quốc, khi số lượng trai ế ngày càng nhiều và tiền hồi môn cũng ngày càng tăng.
chuyen tim vo cua dan ong e trung quocVì sao hàng triệu đàn ông Trung Quốc ế vợ?
chuyen tim vo cua dan ong e trung quoc30 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ ế vợ trong 30 năm tới
chuyen tim vo cua dan ong e trung quoc
Người độc thân tham gia một sự kiện hẹn hò ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP
"Phiên chợ mai mối" ở thị trấn Jiaocun, thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc, năm nay đóng cửa ngày 29 Tết âm lịch. Chàng trai Lyu Feifei thẫn thờ khi được thông báo phải đợi một cơ hội hẹn hò khác. Hơn ai hết, Lyu hiểu rõ điều đó có nghĩa nỗ lực tìm kiếm bạn gái năm thứ 7 liên tiếp của anh lại thất bại.
Sau khi kỳ nghỉ kết thúc, Lyu quay lại phòng trọ của mình ở Kim Sơn, một quận ngoại thành của thành phố Thượng Hải, tiếp tục công việc đầu bếp trong một cửa hàng mì và vòng quay làm việc từ sáng đến tối, mỗi tháng chỉ hai ngày nghỉ.
"Tôi đã cố gắng hẹn hò với các cô gái 7, 8 lần, nhưng đều thất bại. Điều đó khiến tôi rất nản", Lyu nói.
Tại những khu vực nông thôn như Jiaocun, tỷ lệ mất cân bằng giới tính kéo dài trong nhiều năm đã khiến nhiều nam thanh niên đến tuổi lập gia đình khó tìm vợ và rơi vào cảnh ế. Trong những năm gần đây, ngày càng ít phụ nữ trẻ xuất hiện tại chợ mai mối. Thay vào đó, họ có thể chờ đợi bà mối đến giới thiệu đối tượng phù hợp.
Những buổi hẹn hò cũng dần mất đi sự lãng mạn, khi mối quan tâm của nhiều cô gái đối với vấn đề hôn nhân không còn là tình yêu, mà là những món quà đính hôn. Theo China Daily, hồi môn hay quà đính hôn thường dao động từ 170.000-180.000 nhân dân tệ.
"Làm sao tôi có thể vờ như không hối tiếc được", Lyu ngán ngẩm. Cách đây 6 năm, anh từng được nhiều cô gái trẻ để ý. Vào thời điểm đó, quà hứa hôn cũng không quá 80.000 nhân dân tệ. Lyu bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì nghĩ mình vẫn còn thời gian tìm một người xinh đẹp hơn. Nhưng giờ đây, thậm chí các cô gái có ngoại hình bình thường cũng từ chối khi anh theo đuổi.
Năm ngoái, quà đính hôn chỉ dạo động khoảng 150.000 nhân dân tệ, nay tăng lên hơn 20.000, tương đương thu nhập cả năm của Lyu.
"Công sức lao động cả năm của tôi dường như chỉ để chi trả cho yêu cầu của mẹ vợ tương lai", Lyu giãi bày.
Không chỉ mình Lyu trải qua cảm giác này. Yang Ruiqing, người con trai thứ ba trong gia đình, hiện vẫn độc thân dù đã ở tuổi 42. Yang nhớ thời người anh trai kết hôn, quà đính hôn ước tính chỉ khoảng 3.000 nhân dân tệ. Nhưng hiện nay, toàn bộ tiết kiệm của anh cũng không đủ để đáp ứng các chi phí cho cưới xin. Thậm chí, một người phụ nữ đã ly hôn và có con cũng yêu cầu không dưới 200.000 nhân dân tệ.
chuyen tim vo cua dan ong e trung quoc
Phong tục thách thức và quà cưới cho nhà gái trở thành mối lo lớn với nhiều chàng trai ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Getty
Sau nhiều lần tìm vợ nhưng không thành công, Yang quyết định dùng số tiền mình có để mua một căn nhà nhỏ trong làng, sẵn sàng cho cuộc sống độc thân khi về già. Mặc dù vậy, người đàn ông vẫn khao khát có một tổ ấm gia đình. Năm nay, ông cũng tìm đến các bà mối và được giới thiệu hai đám nhưng đến nay vẫn chưa phản hồi.
Tình trạng của Lyo càng khiến gia đình anh đau đầu hơn, khi người em trai cũng đến tuổi lập gia đình. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương Trung Quốc, người con trai thứ chỉ được phép kết hôn khi anh chị đã xây dựng gia đình. Gia đình Lyo năm nay dự tính bằng giá nào cũng để anh lấy vợ, dù phải vay nợ để mua quà đính hôn.
"Tôi sẽ về quê vào khoảng tháng 11 âm lịch, khi kỳ nghỉ mùa xuân bắt đầu. Lyo tiết lộ. "Tôi dự định dành 1-2 tháng để hẹn hò và duy trì mối quan hệ đó cho đến khi kết hôn".
Đến năm 2050, khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi kết hôn sẽ ế vợ. Ở một đất nước có tỷ lệ chênh lệnh giới tính ngày càng cao như Trung Quốc, tình trạng nam giới độc thân quá nhiều được coi là một vấn đề lớn.
Tại Trung Quốc, ở những vùng nông thôn nghèo, tiền hồi môn càng cao, theo kết quả khảo sát gần đây của People’s Daily. Số tiền hồi môn ở một số tỉnh như Thiểm Tây, Cam Túc, Tân Cương, khu tự trị Nội Mông thường là 200.000 nhân dân tệ. Ngoài tiền mặt, một số cô dâu tương lai còn yêu cầu các món quà tặng khác như vòng tay vàng, nhẫn kim cương hay vòng cổ.
Anh Anh/Theo Đời sống & Pháp lý

Do tỷ lệ nam giới ở Trung Quốc nhiều hơn nữ giới, để lấy được một cô vợ, nam thanh niên Trung Quốc không những phải là "soái ca" mà còn phải là đại gia.

Bỏ qua sự chênh lệch giới tính cao, số thanh niên trong độ tuổi trưởng thành khó lấy vợ ở Trung Quốc ngày càng tăng do phong tục cưới hỏi biến tướng và tài chính được xem là thước đo để các cô gái lựa chọn bạn đời.
Trung Quốc vốn là quốc gia nổi tiếng với nhiều phong tục, lễ nghi rườm rà, tốn kém, đặc biệt là thủ tục cưới xin. Một trong những hủ tục bị giới trẻ lên án gay gắt là tục thách cưới từ phía nhà gái.
Đã có nhiều cặp đôi tan đàn xẻ nghé vì hủ tục này, thậm chí còn có những vụ việc thương tâm xảy ra chỉ vì tiền thách cưới.
Bi kịch xảy ra do tục thách cưới từ gia đình nhà gái
Cuối tháng 11/2015, cộng đồng mạng Trung Quốc được phen xôn xao về vụ việc chàng trai tên Tiểu Lôi nhảy lầu tự tử ở Thượng Hải vì không thể lo nổi số tiền thách cưới quá cao theo yêu cầu của nhà gái.
Tiểu Lôi và bạn gái Lan Lan quen nhau hồi tháng 10/2014 và đính hôn ba tháng sau đó. Gia đình cô gái yêu cầu Tiểu Lôi phải đưa 10.000 NDT tiền mặt kèm quà tặng với tổng giá trị lên tới 30.000 NDT (khoảng 105 triệu đồng) thì mới cho đôi trẻ kết hôn.
thanhnientrungquoccuoivo (11)
Ngoài tiền thách cưới, các chú rể còn phải chuẩn bị quà tặng trị giá hàng chục nghìn NDT.
Tuy nhiên, một tháng sau đó, gia đình cô dâu lại “đòi” thêm 20.000 NDT (khoảng 70 triệu đồng) và những thứ khác như thuốc lá, rượu. Những đòi hỏi thái quá từ phía gia đình cô dâu đã khiến Tiểu Lôi trở nên căng thẳng, bế tắc tới mức quyết định nhảy lầu tự tử.
Sự việc đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trên các trang mạng xã hội của nước này. Nhiều người chỉ trích phong tục thách cưới này không khác gì “tống tiền” hoặc “rao bán con gái”, làm rạn vỡ tình yêu của nhiều đôi trẻ.
Tiền mặt và quà tặng đắt đỏ làm quà hỏi cưới.
Tiền mặt và quà tặng đắt đỏ làm quà hỏi cưới.
Một trường hợp nữa liên quan tới hủ tục thách cưới xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên. Chàng trai họ Tôn đã liều mình ăn cắp 50.000 NDT để trang trải cho lễ cưới sắp tổ chức và hậu quả là hạnh phúc lứa đôi tan nát và chàng thanh niên phải lâm vào cảnh tù tội.
Nhân danh phong tục truyền thống để khoe mẽ
Lễ vật cưới hỏi vốn mang ý nghĩa truyền thống trong văn hóa Trung Quốc tuy nhiên theo thời gian phong tục này đã bị biến tướng thành một cách để phô trương thanh danh của nhiều cá nhân và gia đình tại quốc gia này.
Mới đây, tờ South China Morning Post đưa tin về số tiền hồi môn khủng mà một cặp đôi con nhà gia thế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc được hưởng đã khiến cư dân mạng choáng váng.
Cặp đôi đại gia ở Phúc Kiến gây xôn xao dư luận.
Cặp đôi đại gia ở Phúc Kiến gây xôn xao dư luận.
Theo đó, gia đình chú rể đã bỏ ra khoản tiền khổng lồ lên tới 6 triệu NDT (gần 20 tỷ đồng) để làm của hồi môn cho con trai cưới vợ. Cha mẹ cô gái sau đó cũng đã “lại quả” cho cặp đôi tận 10 triệu NDT kèm thêm một chiếc chuyên cơ riêng.
Hiện danh tính của hai gia đình đại gia trên vẫn chưa được tiết lộ.
Gia đình chú rể đã chuẩn bị khoản tiền 6 triệu NDT (gần 20 tỷ đồng) để cưới vợ cho con trai.
Gia đình chú rể đã chuẩn bị khoản tiền 6 triệu NDT (gần 20 tỷ đồng) để cưới vợ cho con trai.
Trước đó, vào đầu tháng 1/2016, một đám cưới ngập vàng theo phong cách cổ trang được tổ chức ở Quảng Đông, Trung Quốc đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng.
Theo SCMP, cô dâu chú rể cùng quan khách ăn vận như thời nhà Tần, trong đó cô dâu vàng đeo kín người. Lễ rước dâu được tiến hành với một dàn siêu xe hoành tráng.
Gia đình nhà trai được cho là đã chuẩn bị số tiền hồi môn lên tới 3 triệu NDT (gần 10 tỷ đồng). Tiền mặt và quà cưới chất đống một góc nhà.
thanhnientrungquoccuoivo (5)
Đám cưới ngập vàng ở Quảng Đông, Trung Quốc.
Đám cưới ngập vàng ở Quảng Đông, Trung Quốc.
Theo truyền thống của người Trung Quốc, gia đình chú rể sẽ phải chuẩn bị quà hỏi cưới, thường là tiền mặt, cho nhà gái để hôn sự có thể tiến hành nhưng không có quy định cụ thể nào về số tiền hồi môn này.
Tuy nhiên, khi đời sống vật chất ngày càng dư giả, số tiền sính lễ cũng tăng lên chóng mặt, khiến tục lệ này bị biến tướng nghiêm trọng.
Khi tài chính được coi là thước đo trong việc chọn chồng
Kết quả một cuộc khảo sát của Jiayuan, trang web mai mối hàng đầu tại Trung Quốc, cho thấy hầu hết phụ nữ nước này đều quan tâm đến vấn đề tài chính của chồng tương lai.
Theo đó, trong số 15.000 phụ nữ độc thân được hỏi thì hầu hết đều khẳng định sẽ chỉ lấy chồng nếu anh chàng đó có thu nhập tối thiểu là 6.701 NDT (khoảng hơn 20 triệu đồng).
Tiền mặt và quà tặng chất đầy một góc nhà.
Tiền mặt và quà tặng chất đầy một góc nhà.
Tuy nhiên, khi đời sống vật chất ngày càng dư giả, số tiền sính lễ cũng tăng lên chóng mặt, khiến tục lệ này bị biến tướng nghiêm trọng.
Khi tài chính được coi là thước đo trong việc chọn chồng
Kết quả một cuộc khảo sát của Jiayuan, trang web mai mối hàng đầu tại Trung Quốc, cho thấy hầu hết phụ nữ nước này đều quan tâm đến vấn đề tài chính của chồng tương lai.
Theo đó, trong số 15.000 phụ nữ độc thân được hỏi thì hầu hết đều khẳng định sẽ chỉ lấy chồng nếu anh chàng đó có thu nhập tối thiểu là 6.701 NDT (khoảng hơn 20 triệu đồng).
Các cô gái Trung Quốc dù xấu cũng tha hồ chọn chồng vì tỷ lệ chênh lệch giới ở nước này quá cao.
Các cô gái Trung Quốc dù xấu cũng tha hồ chọn chồng vì tỷ lệ chênh lệch giới ở nước này quá cao.
Ngoài ra, là một người chồng “ngoan”, các anh chồng còn phải nộp đầy đủ tiền lương về cho vợ. Có khoảng 78% phụ nữ độ tuổi 9x còn yêu cầu chồng phải “xuất trình” cả bảng lương để dễ bề kiểm soát.
Tất nhiên, các quý ông có mức thu nhập hơn 10.000 NDT chẳng vui vẻ gì với đòi hỏi nghe có vẻ vô lý này.
Theo một khảo sát khác, trong khi 68% đàn ông để ý đến vẻ bề ngoài và tuổi tác khi chọn vợ thì con số này đối với nữ giới là 60%. Phụ nữ thường quan tâm tới vấn đề tài chính hơn.
Khảo sát cho thấy nam giới ở Trung Quốc phải có thu nhập ít nhất 6.701 NDT (khoảng hơn 20 triệu đồng) và phải có nhà may ra mới lấy được vợ.
Khảo sát cho thấy nam giới ở Trung Quốc phải có thu nhập ít nhất 6.701 NDT (khoảng hơn 20 triệu đồng) và phải có nhà may ra mới lấy được vợ.
46% chị em yêu cầu chồng ít nhất phải có nhà, đặc biệt, 50% phụ nữ được hỏi còn mong muốn có được gia đình chồng giàu có. Một điều đáng chú ý nữa, phụ nữ thế hệ 9x chỉ muốn sinh một con và xu hướng sinh con muộn, sau 30 tuổi.
Nỗi lo “không thể kết hôn”
Thống kê về mức “giá cô dâu” do tập đoàn bất động sản Vanke chi nhánh Trùng Khánh và kênh bất động sản của tập đoàn truyền thông Sina tiến hành cách đây 3 năm cho thấy hầu hết chú rể đều phải chi hàng chục nghìn NDT để cưới vợ.
Thượng Hải đứng đầu danh sách với mức “giá cô dâu” là 1 triệu NDT (tương đương 3.5 tỷ đồng). Nhiều nam thanh niên đã bày tỏ sự bức xúc vì hủ tục thách cưới đã khiến họ gần như không thể cưới vợ.
Sau mối tình kéo dài hai năm, Xinyang Zhu dự định kết hôn vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, gia đình bạn gái yêu cầu anh phải chuẩn bị khoản tiền sính lễ lên tới 80.000 NDT, khiến anh gần như bế tắc.
“Làm việc 4, 5 năm mới tiết kiệm được khoảng hơn 200.000 NDT mà rồi đều phải dồn hết vào tiền sính lễ. Tôi đã phải vay mượn người thân để có đủ tiền lấy vợ. Tới tận năm ngoái, tôi mới trả hết nợ”, Zhu cho biết.
Dahe Daily dẫn lời ông Zhang Mingsuo, chuyên gia xã hội học tại Đại học Trịnh Châu, cho biết trước đây tiền thách cưới được coi như phụ cấp hỗ trợ bố mẹ cô dâu lúc tuổi già và công sức họ bỏ ra để nuôi nấng con gái đến khi lấy chồng.
Nhiều thanh niên Trung Quốc chấp nhận ở vậy vì không thể lo nổi tiền sính lễ. (Ảnh minh họa)
Nhiều thanh niên Trung Quốc chấp nhận ở vậy vì không thể lo nổi tiền sính lễ. (Ảnh minh họa)
Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu nhưng với sự phát triển của xã hội, mức hồi môn đã bị đẩy lên quá cao làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó, khiến cho nhiều người trẻ có ý nghĩ rất tiêu cực về hôn nhân.
Đối với nhiều người thanh niên Trung Quốc, tình yêu hay hôn nhân bây giờ giống một cuộc trao đổi vật chất hơn là hai tâm hồn sẽ gắn bó với nhau suốt cuộc đời.
Hệ lụy của nó là ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc ế vợ, chấp nhận ở vậy hoặc thông qua mai mối bỏ chút tiền lấy vợ ở các nước láng giềng như Việt Nam.
Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân ngoại quốc như vậy tiềm ẩn nhiểu rủi ro như vợ chồng không thể hiểu nhau do bất đồng ngôn ngữ hoặc tồi tệ hơn là bị lừa đảo.
Cũng theo chuyên gia Zhang, của hồi môn không phải là thứ để các bậc phụ huynh đem ra để so sánh với nhau hoặc để giữ thể diện gia đình.
Một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên được xây dựng dựa trên tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau chứ không phải mức độ hoành tráng của đồ sính lễ.Theo Trí Thức Trẻ
60% đàn ông Trung Quốc tham gia một khảo sát cho biết từng bị bạn gái chia tay vì không đủ điều kiện vay tiền mua nhà.
60-dan-ong-trung-quoc-bi-da-vi-khong-mua-noi-nha
Một đám cưới truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: China Daily.
Cuộc khảo sát do Gia Viên, một trang web hẹn hò tiến hành với 165.000 người, theo SCMP. Theo đó, cứ 5 người đàn ông thì ba người từng bị bạn gái chia tay vì không đủ điều kiện vay mua nhà.
Khoảng 65% phụ nữ được hỏi cho rằng đàn ông hoặc gia đình nhà trai có trách nhiệm mua nhà trước khi kết hôn. Chỉ 10% phụ nữ chấp nhận đi thuê nhà sau khi kết hôn. Hơn 50% cảm thấy bất an nếu kết hôn mà vẫn phải đi thuê nhà.
Cuộc khảo sát gây tranh luận trái chiều giữa đàn ông và phụ nữ trên Internet ở Trung Quốc.
"Không nhà, không cưới. Đó là điển hình của kiểu hôn nhân 'trần tục'. Chẳng cô gái Trung Quốc nào chấp nhận hôn nhân không nhà trừ phi cô ta có nhiều khuyết điểm", một phụ nữ ở Thâm Quyến nhận xét. 
Kết hôn đối với đàn ông Trung Quốc ngày càng đắt đỏ. Trong một khảo sát hồi tháng 2/2017, chi phí để một người đàn ông lấy vợ tại Bắc Kinh đã tăng gấp 20 lần so với 4 năm trước, bao gồm tiền mặt làm quà cưới khoảng 30.000 USD, tiền mua nhà, tiền tiệc cưới.
Tặng tiền cho nhà gái là truyền thống có từ thời cổ đại ở Trung Quốc. Thời hiện đại, chính sách một con kéo dài hàng chục năm cùng tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến các gia đình Trung Quốc tìm mọi cách đẻ con trai, dẫn tới mất cân bằng giới tính nghiêm trọng và kết quả là nhà trai phải chi nhiều tiền quà cưới hơn để con lấy được vợ.Hồng Hạnh

No comments:

Post a Comment