Sunday, July 9, 2017

Vài món ngon từ Khoai mì(1)

Sắn Hấp DừaPhoto




Nguyên Liệu

  1. 1 kg sắn
  2. 1 kg dừa bào
  3. 1/2 lạng đường
  4. 1 muỗng cafe nhỏ muối

Cách Làm

30 phút
  1. Sắn khứa vỏ theo hình xoắn ốc rồi lột vỏ, ngâm nước muối từ 5-10'. Rồi cắt khúc khoảng 5 cm
  2. Cho lên xửng hấp trong vòng 15' để vừa chín tới. Dừa vắt lấy nước cốt dừa đầu tiên để riêng ra. Thêm nước sôi vào vắt tiếp lần thứ hai.
  3. Cho sắn qua nồi, đổ nước cốt dừa thứ hai vào nấu chung với sắn. Lấy đường hoà với nước cốt dừa thứ nhất, rồi đổ vào nấu với sắn khoảng 10' để lửa thật nhỏ. Vậy là xong, rắc mè rang tuỳ ý

Bánh sắn




Nguyên Liệu

  1. 5 muỗng cafe Đường
  2. 3 Củ sắn
  3. Dầu ăn

Cách Làm

  1. Củ sắn lọt vỏ và rửa sạch
  2. Bước 2: sắn bào sợi và thêm đường vào trộn đều tuỳ theo vị ngọt của mỗi người.
  3. Bước3: cho dầu ăn vào chảo và chiên ( dầu phải lút bánh)
  4. Thành phẩm ( ăn lúc bánh còn nóng thì bánh sẽ giòn và rất thơm)
    https://cookpad.com/vn/tim-kiem/b%C3%A1nh%20s%E1%BA%AFn

Trong những ngày mưa gió rét mà có một đĩa bánh sắn chiên giòn thì ấm bụng biết bao.

Nguyên liệu:

+ 1 củ sắn vừa
+ 50g dừa nạo
+ 30ml sữa đặc
+ 30ml sữa dừa
+ 20g đường
+ Vừng trắng

Thực hiện:

Bước 1: Sắn củ bóc vỏ cắt khúc, ngâm vào nước khoảng 30 phút. Một nửa củ sắn bạn đem hấp chín, một phần còn lại thì đem bào sợi nhỏ.
Bước 2: Phần sắn hấp chín bạn giã nhuyễn.
Bước 3: Cho sắn hấp đã giã, sắn tươi bào sợi, thêm dừa nạo sữa đặc, đường, nước cốt dừa vào nồi trộn đều nguyên liệu.
Bước 4: Bạn viên nguyên liệu thành từng viên tròn, ấn dẹt cho bánh dày khoảng 1,5cm. Tiếp đó rắc vừng lên trên bánh.
Bước 5: Chiên bánh trên dầu nóng cho đến chín vàng ở lửa vừa sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là được.

Thành phẩm:

Bánh sắn là món ăn vặt khá dân dã, món ăn không chỉ bắt mắt mà còn có lớp vỏ giòn tan bên ngoài và mềm thơm bên trong quyện chung vị sữa dừa ngọt ngào thơm nức. Món ăn rất thích hợp cho buổi xế chiều đó. Bạn hãy tranh thủ những ngày đang vụ mùa sắn để làm những chiếc bánh sắn này nhé.
Bánh sắn chiên giòn ấm bụng chiều đông
Chúc các bạn làm thành công món bánh sắn.
Hương Liên(Theo Congluan)

Bánh khoai mìPhoto

Nguyên Liệu

  1. 4 củ sắn
  2.  lá dứa
  3. Dừa nạo, lạc rang
  4. Đường tuỳ thích

Cách Làm

  1. Sắn hấp chín, lá dứa thái nhỏ xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Dừa nạo và đường
  2. Sắn bỏ xơ và giã nhuyễn
  3. Nhào bột sắn cùng đường, 2 thìa dầu, còn 1 phần bột trộn với lá đứa
  4. Vắt từng viên rồi hấp lại khoảng 10p
  5. Lấy bánh ra rắc dừa và lạc rang. Ăn dai, bùi, béo và thơm. Làm cũng đơn giản mà vui, nếu thích thì làm thêm màu cà rốt, màu lá cẩm nữa thì trông còn bắt mắt hơn.

Bánh khoai mì hấpPhoto




Nguyên Liệu

  1. 1 kg khoai mì (sắn)
  2. 200 g đường cát
  3. 1 muỗng soup bột năng
  4. 1/2 muỗng soup bột gạo
  5. 300 g dừa nạo (1 lon nước cốt dừa nhỏ 165ml)
  6. 10 cọng lá dứa (lá nếp)
  7. 1 củ dền đỏ nhỏ
  8. 30 g mè rang
  9. 50 g dừa bào sợi sấy khô

Cách Làm

  1. Khoai mì lột vỏ rửa sạch, xong ngâm vào nước có pha 1 muỗng cafe muối ngâm trong 4 giờ (sạch nhựa mủ của khoai). Sau đó rửa lại để ráo
  2. Nguyên liệu : Từ trái qua : Đường, dừa sợi sấy khô, mè rang, bột năng, bột gạo
  3. Dùng đồ bào (mài) nhuyễn khoai mì
  4. Cho khoai mì đã bào vào túi vải vắt khô
  5. Sau khi vắt khoai mì có được chén nước bột, để yên chén nước bột 10 phút bột lắng đổ nước đi, thu được tinh bột khoai mì này
  6. Cho chén tinh bột khoai ở bước 5 vào thố khoai mì, bột năng, 150g đường nhồi cho khoai quyện đều
  7. Lá dứa (lấy 8 lá) cắt nhỏ cho vào máy xay với ít nước xay nhuyễn, lọc bỏ xác được 20g nước cốt lá dứa. Củ dền đỏ cắt nhỏ cũng cho vào máy xay với ít nước, lọc bỏ xác được 20g nước cốt màu đỏ. Dừa nạo cho nước ấm (1 chén nước) vào nhồi kĩ, rồi vắt lấy 1 chén ăn cơm nước cốt dừa
  8. Lấy thố khoai mì đã nhồi ở bước 6 chia làm 3 phần & pha màu : màu trắng lấy 20g nước cốt dừa trộn đều, tương tự màu xanh cho cốt lá dứa, màu đỏ cam cho cốt củ dền (có thể dùng nhiều loài củ quả khác pha màu theo ý thích)
  9. Sau đó lấy khoai mì viên thành những viên tròn nhỏ, đặt vào xửng hấp
  10. Hấp 20 là bánh chín kể từ lúc nước sôi, thấy bánh trở nên trong là được
  11. Bánh đã chín
  12. Để bánh nguội
  13. Làm nước cốt dừa : Cho 1/2 chén ăn cơm nước vào nồi với 50g đường bắc lên bếp nấu sôi, tiếp đến cho chén nước cốt dừa + bột gạo & 2 cọng lá dứa cắt khúc vào nấu sôi lại tắt bếp. Nước cốt dừa sánh nhẹ không đặc (nếu dùng lon nước cốt dừa thì cho thêm 1 lon nước lạnh vào nồi cùng đường, bột gạo, lá dứa nấu sôi , lửa nhỏ)
  14. Dừa bào sợi cho vào chảo rang sơ cho khô vừa, để nguội
  15. Bánh khoai mì trong, dẻo mềm, thơm mùi dừa, lá dứa. Khi dùng cho dừa bào sợi sấy & mè rang, ăn vậy cũng ngon nếu không thích ăn nước cốt dừa
  16. Hấp dẫn & ngon hơn khi được ăn cùng nước cốt dừa béo thơm mà không ngán

Bánh khoai mì nướngPhoto




Nguyên Liệu

6 phần ăn
  1. 2 bịch (900 gr) khoai mì bào sẵn, đông đá
  2. 1 lon (400 ml) nước cốt dừa
  3. 3/4 lon sữa đặc
  4. 2 tsp tinh chất vanilla
  5. 1/4 cup bột năng
  6. lượng tuỳ ý dừa khô (nếu thích)
  7. 1 tsp dầu ăn để quét khuôn

Cách Làm

60 phút
  1. Khoai mì đông đá sau khi rã đông thì vắt bớt nước, cho vào tô to. Đây là loại mình dùng, nhập khẩu từ VN, bánh nướng xong dẻo và thơm :)
  2. Cho sữa đặc (nếu ko thích dùng sữa đặc hết có thể chia thành sữa đặc và đường) + nước cốt dừa + dừa khô + vanilla + bột năng vào tô khoai mì, trộn đều
  3. Làm nóng lò ở nhiệt độ 375 độ F (190 độ C) trước 15 phút, đặt tấm lưới nướng ở rãnh thứ hai từ dưới đếm lên. Quét dầu đều khuôn, cho hỗn hợp khoai mì vào, dàn đều, gõ vài cái xuống mặt bàn trước khi cho vào lò nướng.
  4. Nướng bánh trong 40 chục phút (thử bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào bánh xem tăm khô chưa, tăm khô là bánh chín), vặn lửa trên nướng thêm 5 phút cho mặt bánh vàng. Bánh lấy ra khỏi lò, để nguội rồi tách lấy ra dĩa, vậy là xử lý được rồi :">
    ** Lưu ý, nếu khuôn nhỏ thời gian nướng sẽ ít hơn, nếu nướng lâu bánh sẽ bị vàng góc và bị khô (như trái tim nhỏ của mình í hihi)
  5. ** nếu sợ bánh hư có thể wrap lại bằng màng bọc thực phẩm, để tủ lạnh, khi ăn chỉ cần cho vào micro wave 1-3 phút là bánh lại mềm dẻo như mới nướng ;)

Bánh tầm khoai mìPhoto


Nguyên Liệu

4 phần ăn
  1. 4 củ khoai mì to (miền bắc gọi là sắn)
  2. 100 ml nước cốt dừa
  3. 2 muỗng canh đường
  4. Nửa trái dừa nạo thành sợi
  5. Đường, mè vàng rang, đậu phộng rang

Cách Làm

60 phút
  1. Củ khoai mì sống lột bỏ vỏ, ngâm nước lạnh qua đêm
  2. Mài khoai mì đã ngâm thành bột, vắt bỏ nước từ bột ra cho bột ráo nước. Dụng cụ mài màu trắng trong bên trái hình.
  3. Trộn nước cốt dừa và đường với bột khoai mì, nhào trộn cho đều. Tuỳ sở thích ăn ngọt hay lạt mà cho đường nhiều hay ít. Có thể chia bột làm nhiều phần, trộn thêm màu xanh, hồng, vàng cho đẹp mắt.
  4. Nén hỗn hợp bột khoai mì thành từng bánh mỏng rồi cho vào xửng hấp chín
  5. Bánh khoai mì đã hấp chín, để nguội, cắt thành từng sợi nhỏ khoảng 0,5cm ngang
  6. Bày ra đĩa, thêm dừa nạo lên trên, rắc thêm mè, đậu phộng rang. Có thể thêm đường và nước cốt dừa đã nấu chín. Mời các bạn thưởng thức :)

Bánh sắn chiên

Photo


Nguyên Liệu

1 phần ăn
  1. 1 củ sắn luộc
  2. Đường (nếu thích)

Cách Làm

10 phút
  1. Cho sắn vào cối giã thật nhuyễn (hơi đau tay một tí nhưng chịu khó, nếu sắn luộc mềm sẽ dễ nhuyễn hơn). Trộn thêm đường thì bánh ngon hơn (chỗ này mình cho 2 thìa cà phê đường).
  2. Nặn thành từng viên vừa ăn rồi ấn dẹt xuống.
  3. Bắc chảo lên rán với lửa nhỏ.
  4. Ra đĩa thôi :) vì sắn cũng đã chín nên chỉ rán tầm 3 phút cho giòn. Chúc các bạn thành công hen :)

Chè khoai mì đậu xanh cốt dừa Nam bộ

Photo




Nguyên Liệu

  1. 500 gr khoai mì mài
  2. 40 gr bột nếp
  3. 3 mcanh sữa đặc
  4. 200 gr đậu xanh đãi vỏ
  5. 500 gr dừa nạo
  6. 150 gr đường cát hoặc đường thốt nốt (tuỳ khẩu vị mỗi ng mà gia giảm thêm ăn ngọt thì 200gr)
  7. Mè rang, đậu phộng rang giã sơ
  8. Cùi dừa sắt sợ (lựa cùi vừa tới ko cứng hay mềm quá nấu chè ko ngon.)
  9. Lá dứa

Cách Làm

  1. Dừa nạo bỏ nửa chén nước sôi vô đảo lên để 10p rồi bóp vắt kỹ lấy 1 chén cốt nhất. Bỏ thêm 1 chén nước nữa vắt lấy 1 chén dão.
  2. Khoai mì sau khi ngâm bỏ vào bao lược vắt ráo, để lắng phần nước vắt khoảng 1h cho bột lắng hết xuống, bỏ phần nước ở trên, lấy phần bột đặc ở dứới trộn với phần xác mì vắt hồi nãy. - bột nếp trộn đều với hỗn hợp khoai mì + 3m canh sữa đặc + 3m canh nước cốt nhất. Để 20p cho thấm. (thích ăn dẻo dai thì thay bằng bột năng, bột nếp thì dẻo mềm)
  3. Nếu muốn màu xanh thì lấy 1 ít lá dưa xay ra, chia hh trên làm 2, 1 phần cho thêm 2-3 m canh nuoc lá dứa. Còn phần dứa còn lại bó chặt bỏ vào nấu vs đậu xanh.
  4. Đậu xanh vo sạch bỏ nước vô nấu mềm. Chè này ko cần nhiều nước, còn nước dừa nữa nên đậu xanh sau khi nấu mềm phải nuớc xấp mặt đậu ko đc còn quá nhiều nước, ít nứớc càng tốt. Bấm thấy đậu thật mềm rồi bỏ đường + 1/4 mcfe muối+ 1chén dão dừa + cùi dừa. khoáy sơ cho tan đường
  5. Bắt nồi nước sôi già, bắt từng viên cho vào luộc khoảng 15p tuỳ viên to nhỏ, tuỳ khoai mì nếu khoai bột nhiều thì sẽ nổi lên, còn khoai dẻo thì ko nổi nên tốt nhất là sau 15p cắn ăn thử, viên trong, mềm dẻo là khoai chín vớt ra cho vào nồi đậu xanh. Luộc màu trắng trước.
  6. Đun lên cho nồi đậu xanh vừa sôi tim lên, cho 1 chén cốt còn lại vô, đợi sôi tim lên lần nữa là được. Mục đích chia làm 2 lần là làm cho cốt dừa chín kỹ, ko bị nấu lâu trên bếp qua sẽ dẫn đến bồng con.
  7. Rắc mè rang + đậu phộng giã lên. - Chè này ăn nóng la ngon nhất hoặc nguội ko để lạnh viên khoai sẽ cứng.

Xôi sắn (củ mì) thịt gàPhoto




Nguyên Liệu

  1. 1 kg nếp
  2. 1 kg củ mì (sắn)
  3. 500 gr thịt đùi gà băm
  4. 1 thìa muối
  5. Hành khô, hành lá

Cách Làm

  1. Nếp ngâm 3 giờ nếu nếp bắc và 1 giờ với nếp nam. Vớt nếp sau khi ngâm, sả lại nước và để ráo nước
  2. Củ mì bóc vỏ, nạo lát và ngâm nước muối và thay 2 lần nước.
  3. Mì ngâm lần thứ 2
  4. Rửa lại và để ráo nước
  5. Thịt gà băm, ướp với hành, gừng băm, muối
  6. Khi nếp, khoai đã ráo mình sẽ trộn thịt gà trước
  7. Bóp đều thịt trước khi trộn nếp
  8. Sau đó cho khoai và thêm chút muối
  9. Cho vào nồi đồ khoàng 40-50 phút, nếu nấu bằng nồi cơm điện thì nước đổ dưới mặt nếp. Theo mình thì đồ bằng hơi ngon hơn.
  10. Khi ăn phi thơm hành lá tưới lên sẽ thơm hơn.
  11. Ý kiến người ăn sáng nay là: béo, bùi nhưng khoai mì khg còn thấy đâu. Hôm sau nấu sẽ thái khoai kiểu to hơn, dầy hơn và hấp trên mặt chứ khg trộn đều. Sẽ thử cách đó xem sao!
    https://cookpad.com/vn/cong-thuc/680093-banh-khoai-mi-h%E1%BA%A5p

No comments:

Post a Comment